Về vụ tranh chấp "Thỏa thuận khung" Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An:

Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Thời gian qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới liên tục đăng bài chỉ ra hàng loạt dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Bùi Phú Hưng liên quan đến việc ngăn chặn 232,66ha đất của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát). Không chỉ dư luận mạnh mẽ lên tiếng, hàng loạt cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đề nghị xử lý. Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiều lần chỉ đạo giải quyết nhưng đến nay, Cục trưởng Bùi Phú Hưng vẫn không giải quyết, trước những thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng mà chủ đầu tư ngày từng ngày phải oằn mình gánh chịu…
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Trụ sở Công ty Hồng Phát

Ý kiến xác đáng của Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội

Không chỉ đăng nhiều loạt bài điều tra, phản ánh, Tạp chí Người cao tuổi còn gửi Công văn (số 10/CV-TCNCT ngày 10/4/2020) đến các cơ quan chức năng. Nhiều cơ quan đã chỉ đạo xử lý thể hiện tại các Văn bản số 374/VPCTN-PL ngày 24/4/2020 của Văn phòng Chủ tịch nước; Văn bản số 128/BDN ngày 24/4/2020 của Ban Dân nguyện Quốc hội; Văn bản số 1133/TB-X05-P6 ngày 29/4/2020 của Bộ Công an…

Quan tâm đến vụ việc này, lãnh đạo Chính phủ, cụ thể là ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã 5 lần chỉ đạo xử lý kiến nghị, tố cáo của Công ty Hồng Phát. Đáng chú ý, chỉ trong 20 ngày, ông Trương Hòa Bình đã có 2 lần chỉ đạo, thể hiện tại Văn bản số 2626/VPCP-V.I ngày 16/4/2021 và Văn bản số 2964/VPCP-V.I ngày 5/5/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Tiến sĩ luật Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội

Lên tiếng mạnh mẽ nhất là Tiến sĩ luật Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khoá 14, hiện là Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội. Chia sẻ bức xúc với doanh nghiệp, trước diễn đàn Quốc hội ngày 15/6/2020, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng lên tiếng:“Tôi đề nghị Chính phủ tìm mọi biện pháp hỗ trợ tối đa, nới lỏng cái dây buộc cho các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp khốn khổ hằng chục năm nay, đề nghị Chính phủ cũng phải tìm cách để giải thoát cho người ta, để tránh có những âm mưu nọ, âm mưu kia”, làm cho các doanh nghiệp này rơi vào tình trạng khốn khổ. Đầu tư xong bây giờ đứng chết nhăn răng ở giữa đường! Tôi lấy ví dụ như trường hợp Công ty Hồng Phát ở Long An, tôi theo dõi trường hợp này đến bây giờ quả thật là họ rất đau lòng…”.

Không chỉ nêu trước diễn đàn Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng còn gửi Văn bản đến Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ: “Tôi nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Việt Thanh, người đại diện theo pháp luật của Công ty Hồng Phát. Đơn được gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đề nghị xem xét việc chỉ đạo thi hành Phán quyết Trọng tài số 29/12 của VIAC; trong đó, yêu cầu các bên thoả thuận thành lập Công ty liên doanh.

Quá trình thi hành Phán quyết Trọng tài nêu trên, liên tục bị vướng vào nhiều khuất tất, sai phạm nghiêm trọng, đến nay vụ việc không những không được tháo gỡ mà ngược lại ngày càng rơi vào tình trạng bế tc, càng làm cho tình hình rối thêm, làm đình trệ quá trình đầu tư. Dự án nhiều năm nay bị cố ý cản trở; trong khi đó, Công ty Hồng Phát đã bỏ ra khoảng 1.000 tỷ đồng đầu tư vào dự án, gây lãng phí nguồn lực cả phía doanh nghiệp và Nhà nước, địa phương.

Xung quanh vụ việc nêu trên, có một số vấn đề rất cần Thủ tướng Chính phủ khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách toàn diện, khách quan, đúng pháp luật để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho Công ty Hồng Phát, nhất là trong giai đoạn “hậu Covid-19” và giúp doanh nghiệp tránh được thiệt hại nghiêm trọng do đình trệ dự án”.

Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ của Tiến sĩ luật Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khoá 14, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội

Ông Lưu Bình Nhưỡng nêu cụ thể 4 vấn đề:

Một là, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xem xét việc cố tình buộc thành lập liên doanh giữa Công ty Hồng Phát và CPL (CPL là doanh nghiệp như thế nào các cơ quan có thẩm quyền còn chưa rõ, thậm chí có thể là doanh nghiệp trá hình rửa tiền, có thông tin chính CPL đã sử dụng thông tin của dự án để lên sàn kiếm hàng chục triệu đô la ở nước ngoài) chưa được cấp phép đầu tư, nhằm đảm bảo tôn trọng quyền tự định đoạt của các doanh nghiệp theo pháp luật.

Theo nguyên tắc của pháp luật quy định trong Hiến pháp, Bộ luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp...thì không ai có quyền buộc các bên thiếu thiện chí, không tự nguyện phải cùng thành lập doanh nghiệp kinh doanh chung. Việc thành lập một doanh nghiệp hay tiến hành sự nghiệp làm ăn phải dựa trên tín nhiệm, lòng tin, thiện chí. Nói cách khác, không thể có cuộc “hôn nhân kinh tế” nếu các bên không tin cậy lẫn nhau; các cơ quan công quyền không được sử dụng quyền lực “ép buộc”, “cưỡng bách” các doanh nghiệp phải làm ăn với nhau khi họ không có chung lợi ích hoặc có bên tìm cách lợi dụng, phá hoại lẫn nhau và xâm hại nền kinh tế.

Hai là, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý việc ra các Quyết định thi hành Phán quyết Trọng tài s 29/12 không đúng pháp luật. Trong Phán quyết Trọng tài, không có bất kỳ điều khoản nào cho phép cưỡng chế bất kỳ món tài sản nào của Công ty Hồng Phát để thi hành điều khoản thực hiện Thoả thuận khung. Vì bản chất của việc Thỏa thuận thành lập công ty và xử lý tài sản là hai việc không liên quan với nhau. Nếu cưỡng chế tài sn hp pháp của Công ty Hồng Phát là vi Hiến, vi phạm pháp luật. Cơ quan THADS không có quyền đứng trên luật pháp để cưỡng chế kê biên, gây khó khăn hoặc có bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào cho bất kỳ khối tài sản nào mà không được phán quyết về tư pháp cho phép.

Ba là, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xem xét việc cố tình “gắn ghép” khoản tiền 15 triệu USD của CPL thành khoản đầu tư của Công ty liên doanh. Trong mọi tình huống, khi Công ty Hồng Phát và CPL không phải là liên doanh thì khoản tiền đó do các bên tự giải quyết hoặc đề nghị Toà án nhân dân giải quyết theo pháp luật. Đến thời điểm này thì khoản tiền 15 triệu USD không phải là vốn chính thức đầu tư trong bất kỳ công ty nào, chưa ai kiện đòi, nhưng lại lấy đó làm cơ sở cưỡng chế tài sản của Hồng Phát rõ ràng là không hợp đạo lý và trái pháp luật. Cũng cần xem xét: Trong khi Công ty CPL chưa được cấp phép đầu tư mà đã chuyển 15 triệu USD vào Việt Nam thì có hợp pháp hay không? Trái lại, có dấu hiệu gây khó khăn, dồn doanh nghiệp trong nước vào nguy cơ phá sản?

Bốn là, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xem xét vai trò, trách nhiệm ca các cơ quan, cá nhân người có thẩm quyền có liên quan đến vụ việc thi hành Phán quyết trọng tài. Thời gian qua, trong nhiều đơn thư Công ty Hồng Phát đều nêu có nhiều cán bộ, công chức có hành vi trái pháp luật, thậm chí có dấu hiệu phạm tội, xâm phạm quyền tự do kinh doanh theo Hiến pháp, pháp luật, gây nhiều thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn chưa được xem xét, xử lý theo pháp luật.

Về hướng giải quyết Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, cán bộ có thẩm quyền thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tại Văn bản số 8248/VPCP-V.I ngày 31/8/2018. Trong đó nêu rõ:“Đồng ý về nguyên tắc hướng giải quyết của Bộ Tư pháp nêu tại Văn bn s 123/BC-BTP ngày 4/6/2018”. Đây là văn bản định hướng giải quyết hợp đạo lý và chính là giải pháp tốt nhất, đúng pháp luật, an toàn nhất về mọi phương diện đối với vụ việc tranh chấp giữa Công ty Hồng Phát và CPL. Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo để làm sáng tỏ các vấn đề, giải quyết thấu triệt các nội dung kiến nghị của Công ty Hồng Phát, tránh gây thiệt hại, tổn thương cho doanh nghiệp, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Hậu quả từ lệnh "cấm vận" của Cục THADS tỉnh Long An

“Vùi dập” Dự án, “cấm vận” chủ đầu tư đến bao giờ?

Như trong nhiều loạt bài điều tra, phản ánh suốt hơn 3 năm qua, đặc biệt là loạt bài đăng từ ngày 4/9/2021 đến cuối năm 2021, Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên THADS tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí, phong toả toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất với 232,66ha của Công ty Hồng Phát và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” thể hiện rõ ràng trái quy định của pháp luật…Chuỗi sai phạm nối tiếp sai phạm, làm cho thi hành án sa lầy, không lối thoát. Với một loạt sai phạm thể hiện mang tính cố ý, kéo dài đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ngày càng khó khắc phục. Trong khi, Công ty Hồng Phát là bên phải thi hành án, gánh chịu toàn bộ thiệt hại nặng nề do việc thi hành án kéo dài suốt hơn 8 năm qua.

Chúng tôi đặt vấn đề: Có dấu hiệu “chống lưng”, nên Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên và Cục trưởng Bùi Phú Hưng mới bất chấp quy định pháp luật, ngang nhiên kí văn bản trái luật, ra mặt “yểm trợ, tiếp sức” cho Công ty CPL có hành vi thể hiện chống phá Dự án, nhằm thực hiện ý đồ riêng. Tuy nhiên, đến nay, lãnh đạo Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS vẫn chưa phản hồi cũng như có hướng xử lý đối với Quyết định 07 ban hành đã hơn 3 năm. Còn Cục trưởng Bùi Phú Hưng thì luôn giữ thái độ im lặng kiểu “4 không”: không biết - không nghe - không thấy - không ý kiến (?!)

Quan quan tâm đến vụ việc này, ngày 4/5/2021, ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An ký Văn bản số 230/HĐND-TTDN, nêu rõ: Thường trực HĐND tỉnh Long An nhận đơn của Công ty Hồng Phát kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh có ý kiến chỉ đạo Cục THADS tỉnh chấm dứt thực hiện Quyết định 07 ngày 18/12/2018 của Cục THADS tỉnh; giải tỏa việc yêu cầu Công ty Hồng Phát tạm ngưng triển khai dự án và tạm dừng thực hiện các hợp đồng đã ký kết với các đối tác; làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân liên quan đến việc ban hành. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Thường trực HĐND chuyển đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh để xử lý theo thẩm quyền, giải quyết bằng văn bản và thông báo kết quả cho Thường trực HĐND tỉnh theo quy định pháp luật.

Cảm thông, chia sẻ bức xúc của Công ty Hồng Phát, trong năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã 4 lần chỉ đạo bằng văn bản. Cụ thể:

Ngày 19/1/2021, UBND tỉnh Long An có Văn bản số 441/UBND-NCTCD, gửi Cục THADS tỉnh, nêu rõ:Chủ tịch UBND tỉnh nhận đơn của Công ty Hồng Phát kiến nghị khẩn trương thu hồi mệnh lệnh hành chính, buộc tạm dừng dự án đã đầu tư hơn nghìn tỉ, trái pháp luật, kéo dài hơn 12 tháng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (kèm đơn, hồ sơ). Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của Công ty Hồng Phát đến Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An kiểm tra nội dung đơn, giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả Chủ tịch UBND tỉnh”.

Ngày 20/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Long An tiếp tục có Văn bản số 3303/UBND-NCTCD, chỉ đạo Cục THADS tỉnh xem xét, kiểm tra đơn kiến nghị của Công ty Hồng Phát, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 27/5/2021, UBND tỉnh Long An có Văn bản số 4664/UBND-NCTCD gửi Cục THADS tỉnh, nội dung:“Chủ tịch UBND tỉnh nhận đơn kiến nghị khẩn cấp đề ngày 21/5/2021 của Công ty Hồng Phát, kiến nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh chấm dứt thực hiện theo yêu cầu trái pháp luật của Công ty CPL. Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của Công ty Hồng Phát đến Cục THADS tỉnh Long An để xem xét, kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Mới nhất là Văn bản số 11458/UBND-NCTCD ngày 17/11/2021, nêu rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh nhận đơn kiến nghị khẩn cấp số 76/CV-CPHP.21 ngày 8/11/2021của Công ty Hồng Phát, kiến nghị “Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh Long An thu hồi các văn bản trái pháp luật, chấm dứt can thiệp vào tranh chấp doanh nghiệp, gây thiệt hại hơn 900 tỉ đồng cho chủ đầu tư”. Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục THADS tỉnh xem xét, kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

4 Văn bản có nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Có đến 4 lần, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo với nội dung rất cụ thể nhưng đến thời điểm này, theo khẳng định Công ty Hồng Phát, chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào từ Cục THADS tỉnh Long An. Trong khi đó, lệnh “cấm vận” dự án bằng Quyết định 07 và Quyết định 06 “giữ y Quyết định 07” kéo dài đã 3 năm 2 tháng, vẫn tiếp tục được duy trì, nhằm “tiêu diệt” dự án, đẩy chủ đầu tư vào đường cùng dẫn đến phá sản.

Trong các loạt bài trước, chúng tôi đã chỉ ra Quyết định 07 có ít nhất 8 điểm lộ rõ dấu hiệu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty Hồng Phát hàng trăm tỉ đồng và đang tăng lên từng ngày. Sự thật này thể hiện Cục trưởng Bùi Phú Hưng kí Quyết định 06 công nhận Quyết định 07 nên phải chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật về những hậu quả đã gây ra trong lần tái lập ngăn chặn toàn bộ 232,66ha đất của Công ty Hồng Phát.

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của báo chí cùng với sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng, trong đó có Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiêm Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh, Cục trưởng Bùi Phú Hưng vẫn giữ thái độ im lặng “4 không”, rồi “ngâm” Quyết định 07 suốt 3 năm 2 tháng.

Cho đến nay, những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thi hành Phán quyết Trọng tài của Cục THADS tỉnh Long An đã dần lộ rõ. Chúng tôi rất đồng tình với quan điểm của Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khi đề cập đến Văn bản số 8248/VPCP-V.I ngày 31/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ, cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị pháp lý: :“…Nếu có tranh chấp về việc góp vốn và bồi thường thiệt hại trong việc thực hiện Thỏa thuận khung giữa hai công ty, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Viện KSND Tối cao, UBND tỉnh Long An hướng dẫn các công ty khởi kiện tại Toà án nhân dân để giải quyết theo quy định của pháp luật”. Đúng như nhận định của Tiến sĩ luật Lưu Bình NhưỡngĐây là văn bản định hướng giải quyết hợp đạo lý và chính là giải pháp tốt nhất, đúng pháp luật, an toàn nhất về mọi phương diện đối với vụ việc tranh chấp giữa Công ty Hồng Phát và CPL”.

Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Văn bản số 8248/VPCP-V.I ngày 31/8/2018 của Văn phòng Chính phủ

Chính Cục trưởng Bùi Phú Hưng lúc đầu đi chỉ đạo thi hành án đúng theo tinh thần Văn bản số 8248/VPCP-V.I. Nhưng sau đó, ông Hưng ngoặt sang hướng khác, thể hiện “chống” chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS bằng hai Quyết định 07 và Quyết định 06 “giữ y Quyết định 07”.

Ngay khi được Cục trưởng Bùi Phú Hưng “yểm trợ” bằng hai Quyết định “cấm vận” Hồng Phát, CPL liền lộ mặt muốn “trảm” Phán quyết Trọng tài, “khai tử” dự án và đòi “chia 130ha đất” (cắt ra từ phần đất 232.66ha). Ngày 15/8/2019, CPL có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, xác định rất rõ: “Mâu thuẫn giữa CPL và Công ty Hồng Phát kéo dài, không thể tháo gỡ, hai bên hợp tác thành lập Công ty liên doanh là không còn khả thi nên “chia đất” cho CPL là giải pháp duy nhất để giải quyết dứt điểm tranh chấp” (?!).

Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Dấu hiệu “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Một góc Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An

Luật sư Nguyễn Minh Tường (Công ty Luật Phan Nguyễn, TP Hồ Chí Minh) nêu quan điểm: ràng, CPL (bên được thi hành án) đã thể hiện ý chí bằng văn bản một cách dứt khoát, việc lập Công ty liên doanh “không còn khả thi” nên “chia 130 ha đất” là giải pháp duy nhất. Đây chính là kết quả mà bên được thi hành án là CPL muốn đạt được. Mặt khác, theo quy định của pháp luật đầu tư, việc thành lập Công ty liên doanh hoàn toàn mang tính tự nguyện, không ai được áp đặt, hay làm thay. Với yêu cầu của CPL, Cục THADS tỉnh Long An nên lập biên bản ghi nhận và phải đình chỉ thi hành án theo quy định của pháp luật về THADS. Việc Cục THADS tỉnh Long An duy trì hai Quyết định 07 và 06, nhằm cưỡng buộc Công ty Hồng Phát và CPL thành lập Công ty liên doanh là không khả thi, trái với ý muốn của CPL, khiến cho việc thi hành án kéo dài gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đồng quan điểm với Luật sư Nguyễn Minh Tường, Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư Trần Hải Đức TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: Đây chính là dấu hiệu rõ nhất về hành vi “xâm phạm hoạt động tư pháp” của Cục trưởng và Chấp hành viên Cục THADS tỉnh Long An…

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.

Tin khác

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận đơn của nhiều người cao tuổi là nạn nhân của vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, do TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xét xử đối với Nguyễn Thuận và các đồng phạm lúc 8 giờ ngày 20/4/2023. Tuy nhiên, trước ngày Tòa xét xử vụ án này, ông Đặng Phước Bình, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín, đã có đơn kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận thành tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hà, sinh năm 1962, cư trú tại ấp Thuận Hòa xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, gửi “Đơn kêu cứu khẩn cấp” đến Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Di sản (quyền sử dụng đất) của ông Nguyễn Văn Phước, sinh năm 1963 (chồng bà Hà) đang bị xâm hại bởi hành vi có dấu hiệu làm trái pháp luật về thừa kế, từ việc lập “Hợp đồng đặt cọc” ngày 29/10/2022 về chuyển nhượng QSDĐ cho bà Võ Thị Mỹ Hương.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều phụ huynh học sinh xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội phản ánh:

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB
Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm
Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án
Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam
Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Xem thêm
Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng

Ngày 30/11, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin hôm 11/6 làm 9 người chết và 2 người bị thương.
Bộ Công an đề nghị các bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB ra đầu thú

Bộ Công an đề nghị các bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng SCB ra đầu thú

Hồi tháng 10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với 7 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan. Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục đề nghị các bị can tự giác ra đầu th
Gia đình người cao tuổi khiếu nại kéo dài vì đền bù “chia khúc”

Gia đình người cao tuổi khiếu nại kéo dài vì đền bù “chia khúc”

Nếu được UBND quận 7, TP Hồ Chí Minh duyệt là loại “đất ở”, giá bồi thường hơn 70,64 triệu đồng/m2; nhưng khi bồi thường lại duyệt là đất nông nghiệp, tụt xuống còn 8,35 triệu đồng/m2, chênh lệch hơn 8 lần! Đó là chuyện xảy ra với gia đình cụ Nguyễn Thị Mười, 85 tuổi, ở số 53 đường Lê Văn Lương, phường Tân Phong, quận 7, do bị thu hồi 232,9m2 mặt tiền đường Lê Văn Lương, giáp khu khu đô thị “hạng sang” Phú Mỹ Hưng để thực hiện Dự án cầu Rạch Đỉa, quận 7 huyện Nhà Bè, nhưng UBND quận 7 chia làm “3 khúc” để bồi thường, khiến gia đình cụ Mười khiếu nại kéo dài …
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân là người cao tuổi sinh sống giáp với Công ty TNHH Quang Hiệp, ở số 35 Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (đoạn gần cầu vượt Hiệp Bình Phước), phản ánh việc Công ty TNHH Quang Hiệp tập kết sản phẩm, vật liệu gây cản trở lối đi và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng người dân.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh, 62 tuổi, chủ sở hữu hợp pháp căn nhà số 49/1A, đường Phạm Thái Bường, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, phản ánh về việc gia đình bà Hạnh mua nhà hợp pháp, nhưng khi bị xâm phạm lại không được các cơ quan chức năng TP Vĩnh Long xem xét, giải quyết dứt điểm.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hoa, 71 tuổi, ở ấp Phú Nhuận, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, phản ánh việc Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Phước chưa thực hiện việc tổ chức thi hành án theo đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động