Viết tiếp việc thu hồi đất Dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Đất làm nhà ở từ những năm 80 thế kỉ trước, chính quyền vẫn cho rằng không đủ điều kiện công nhận đất ở!?

Có 10 hộ gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi (Tạp chí Ngày mới online) kiến nghị, họ nguyên là những người làm nghề sông nước, được chính quyền đồng ý cho lên khai hoang đất để làm nhà ở, an cư lạc nghiệp từ những năm 80 thế kỉ trước. Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm thu hồi đất của họ, nhưng cho rằng không đủ điều kiện công nhận đất ở, nên chỉ được hỗ trợ về đất, nhà thì 50%, nhà thì 30% giá đất ở; vật kiến trúc cũng không được bồi thường, chỉ hỗ trợ 70%. Căn cứ quy định của pháp luật về đất đai, hành xử như vậy của chính quyền huyện Thủy Nguyên, có thể nói có dấu hiệu trái pháp luật nghiêm trọng…

Gia đình bà Lưu Thị Huấn bị thu hồi 201,6m2 đất, chỉ được hỗ trợ 30% giá đất ở, với lí do “Đất tự sử dụng vào mục đích làm nhà ở từ sau 15/10/1993 đến trước 1/7/2004, không đủ điều kiện công nhận đất ở…”. Cũng cùng kết luận không đủ điều kiện công nhận đất ở, gia đình ông Lê Thanh Tường và gia đình cụ Lê Văn Huế chỉ được hỗ trợ 50% giá đất ở, chính quyền xác định các gia đình này làm nhà ở từ năm 1984. Gia đình cụ Vũ Thị Tép cũng được xác định làm nhà ở từ năm 1984, cũng chỉ được hỗ trợ 50% đất ở. Gia đình ông Nguyễn Văn Khánh, gia đình ông Nguyễn Văn Thành, gia đình bà Hoàng Thị Lực chỉ được hỗ trợ bằng 30% giá đất ở. Gia đình bà Lê Thị Thành được hỗ trợ bằng 50% giá đất ở. Gia đình bà Lê Thị Nhung, gia đình ông Lê Văn Thành được xác định làm nhà ở từ năm 1988, chỉ được hỗ trợ 50% giá đất ở. Riêng gia đình ông Trần Văn Sơn, có 190,9m2, bị quy kết 40,8m2 đất hành lang đê, nên chỉ được bồi thường 150,1m2 đất ở.

Việc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên lập các phương án bồi thường, hỗ trợ, xác định như nêu trên, vừa sai sự thật, vừa trái pháp luật. Gia đình cụ Lê Văn Huế, ông Lê Thanh Tưởng khẳng định, gia đình họ trước đây làm nghề vận tải, đánh bắt cá trên sông Cấm, thuộc khu vực bến Bính. Khoảng trước năm 1970, nghe theo vận động của chính quyền, gia đình họ cùng những gia đình khác xung quanh lên đất liền khai hoang đất làm nhà ở ổn định. Việc này có xác nhận của cán bộ cảnh sát khu vực tiểu khu ven sông thời điểm năm 1970, giấy khai sinh của các con cụ Lê Văn Huế làm bằng chứng.

Một đoạn đường thôn Bến Bính B, dân đã làm nhà ở ổn định mấy chục năm
Một đoạn đường thôn Bến Bính B, dân đã làm nhà ở ổn định mấy chục năm

Ông Tưởng cho biết: “Cơ quan Công an xã Tân Dương có lưu trữ tài liệu xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu của gia đình tôi đã sinh sống tại khu vực đê ngang, thôn Bến Bính từ thời điểm năm 1970 (thậm chí từ trước năm 1970). Đây là chứng cứ thể hiện rõ nguồn gốc sử dụng đất và thời điểm sinh sống của gia đình tôi”. Theo ông Tưởng, thực tế thửa đất của gia đình cụ Lê Văn Huế khoảng 1.956,2m2, cụ Huế chia cho các con, trong đó cụ Huế sử dụng 506,9m2, gia đình ông Tưởng được chia 319,4m2. Thế nhưng trong phương án bồi thường, hỗ trợ chỉ xác định cụ Huế bị thu hồi 200m2, ông Tưởng bị thu hồi 182m2. Như vậy là không đúng thực tế, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ Lê Văn Huế, ông Lê Thanh Tưởng. Các gia đình khác không nhớ rõ thời điểm lên bờ khai phá đất đai làm nhà ở, nhưng họ mang máng vào những năm 80 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, căn cứ vào xác định của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên, một số hộ được cho là làm nhà ở từ năm 1984, theo quy định của pháp luật về đất đai, cũng thừa đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Căn nhà cụ Vũ Thị Tép
Căn nhà cụ Vũ Thị Tép

Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp… thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”. Điều này đồng nghĩa với việc được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Dự án này thực hiện vào thời điểm Luật Đất đai năm 2013 đang có hiệu lực pháp luật, nên phải áp dụng luật này. Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp… thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Quy định của pháp luật về đất đai rõ ràng như vậy, có nghĩa cả những hộ làm nhà ở năm 1984, cả những hộ làm nhà ở từ sau 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 đều đủ điều kiện được bồi thường 100% đất ở. Thế nhưng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên lại viện dẫn “Theo trích lục nguồn gốc sử dụng đất, do Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh Thủy Nguyên và UBND xã Tân Dương xác định, được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định”, để kết luận đất của dân không đủ điều kiện công nhận đất ở, quả là sai sự thật và trái pháp luật. Không hiểu Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh Thủy Nguyên, UBND xã Tân Dương, Phòng Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên căn cứ luật nào, để kết luận đất của dân không đủ điều kiện và không bồi thường cho dân?

Gia đình cụ Vũ Thị Tép đang trình bày sự việc với phóng viên
Gia đình cụ Vũ Thị Tép đang trình bày sự việc với phóng viên

Từ xác định sai nguồn gốc sử dụng đất, áp dụng trái pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, dẫn đến vật kiến trúc cũng chỉ được hỗ trợ bằng 70%, gây thiệt hại không nhỏ cho các hộ dân. Trong khi đó, thực tế người dân sử dụng đất, ăn ở tại nơi đây mấy chục năm, đã trở thành xóm làng mang tên “thôn Bến Bính”, mà chính quyền cơ sở không có bất cứ thông báo, văn bản nào nói dân vi phạm pháp luật về đất đai. Nhưng khi thực hiện dự án thu hồi đất thì lại quy đất của dân không đủ điều kiện, để né tránh trách nhiệm bồi thường, thật không thể chấp nhận được.

Người dân thắc mắc, công chức địa chính xã Tân Dương cùng một số cán bộ UBND huyện Thủy Nguyên lại nói rằng, đất của dân lấn chiếm đất của Xí nghiệp cơ khí Bến Bính (hay còn gọi là Xí nghiệp 202), thuộc Công ty Vận tải thủy 3. Ô hay! Nói như vậy là nói lấy được và loanh quanh, vì nếu dân lấn chiếm đất của Xí nghiệp 202, thì phải xảy ra tranh chấp. Thậm chí Xí nghiệp 202 còn có quyền kiện dân để đòi lại đất chứ. Thực tế thì không hề có chuyện người dân nơi đây lấn chiếm đất của Xí nghiệp 202. Người dân cho biết, hiện Xí nghiệp 202 đang sử dụng 10.000m2 đất, phần còn lại đang chồng chéo, tranh chấp với Nhà máy X46 Bộ Tư lệnh Hải quân. Lãnh đạo Xí nghiệp 202 cũng khẳng định rằng, không hề có tranh chấp gì với các hộ dân.

Đơn của, ông Lê Thanh Tưởng viết: “Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân, tôi làm đơn này kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, chỉ đạo xác minh, điều tra, thanh tra, kiểm tra việc Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND huyện Thủy Nguyên có dấu hiệu vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, để thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, tại xã Tân Dương…”.

Đề nghị UBND huyện Thủy Nguyên nên xem xét lại việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân, tránh gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.

Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!? Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!?

Gia đình bà Nguyễn Thị Mến có thửa đất tại thôn 5, xã Tân Dương, do gia đình khai hoang, làm nhà ở đã mấy ...

Hoàng Linh – Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Mong có phán quyết thấu lý, đạt tình, tránh oan sai

Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Mong có phán quyết thấu lý, đạt tình, tránh oan sai

Đó là chia sẻ của TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội khi trao đổi với báo chí về vụ án có dấu hiệu oan sai kéo dài đến ngày 26/5/2023, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh mở phiên toà phúc thẩm lần 2, nhưng “nghị án kéo dài” đến ngày 6/6/2023 tuyên án. Ông Nhưỡng cho biết, Ban Dân nguyện sẽ có văn bản báo cáo, trình Uỷ ban Tư pháp và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát quá trình giải quyết vụ án.
Chênh lệch “địa tô” thuộc về ai?

Chênh lệch “địa tô” thuộc về ai?

Trong khi hàng trăm vụ kiện dân sự đòi đất từ Công ty Song Đạt sắp được các TAND ở TP Hồ Chí Minh xét xử, thì thông tin rao bán “Dự án nhà ở Song Đạt” được đăng công khai trên không gian mạng, tổng giá trị đất dự án đang rao bán lên đến 3.600 tỉ đồng...
Về khiếu kiện hành chính ở TP Cần Thơ: Nhiều tình tiết mới để tái thẩm

Về khiếu kiện hành chính ở TP Cần Thơ: Nhiều tình tiết mới để tái thẩm

Ông Trần Tấn Phát, 71 tuổi, ở 34 KDC, tổ 9, khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ, phản ánh: Từ tháng 2/2007, ông Phát khiếu nại, rồi khởi kiện hành chính “Yêu cầu hủy quyết định về bồi thường giá trị quyền sử dụng đất bị thu hồi” làm dự án đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Đến tháng 11/2022, TAND Tối cao yêu cầu bổ sung đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm/tái thẩm. Nhưng sau đó… “im lặng”! Trong khi, hồ sơ vụ án thể hiện có nhiều tình tiết mới để tái thẩm đối với vụ án....
Nhanh chóng xử lí, giải quyết việc lấn chiếm đất chùa Linh Thông

Nhanh chóng xử lí, giải quyết việc lấn chiếm đất chùa Linh Thông

Sau hàng loạt chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội, đến nay vi phạm tại khu vực chùa Linh Thông, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm không những chưa được xử lí dứt điểm mà còn tiếp tục tái diễn, gây bức xúc cho Nhân dân địa phương...
Nguyện vọng được phép xây dựng, khôi phục đền Nguyệt Lĩnh

Nguyện vọng được phép xây dựng, khôi phục đền Nguyệt Lĩnh

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của bà Đặng Thị Ngoan, chủ nhang đình Quỳnh Lâu cùng các cụ cao tuổi làng Quỳnh Lâu (nay là phường Cộng Hòa) cùng các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh; cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, UBND phường Cộng Hòa, Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập, với mong muốn được các cấp, các ngành cho phép xây và phục dựng lại đền Nguyệt Lĩnh…

Tin khác

Cần giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong thu hồi đất và đền bù cho gia đình NCT

Cần giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong thu hồi đất và đền bù cho gia đình NCT
Gia đình ông Nguyễn Hữu Tám, 73 tuổi, ở tổ dân phố Bình Lạc, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã nghỉ hưu) bị thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại thị trấn Tam Sơn. Tuy nhiên, theo ông Tám, việc thu hồi, đền bù đất chưa thỏa đáng, ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của gia đình ông...

Viết tiếp bài “Yêu cầu chính đáng của người cao tuổi vẫn chưa được giải quyết”: Có dấu hiệu không muốn thi hành án!

Viết tiếp bài “Yêu cầu chính đáng của người cao tuổi vẫn chưa được giải quyết”: Có dấu hiệu không muốn thi hành án!
Điều 486 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Người phải thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án đã ra bản án, quyết định giải thích, sửa chữa những điểm chưa rõ trong bản án, quyết định để thi hành”.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Huỳnh Hiếu Bi, sinh năm 1955, cựu Bí thư Huyện uỷ Cầu Ngang, thường trú khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét, giải quyết đơn kêu oan.

Cần làm rõ thông tin người cao tuổi bị hành hung vì tố cáo tiêu cực

Cần làm rõ thông tin người cao tuổi bị hành hung vì tố cáo tiêu cực
Ông Lê Thành Nghị, 71 tuổi bức xúc vì cho rằng ông bị hành hung khi tố cáo những sai phạm của nguyên lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Ứng Hoà… Vụ việc đang được Công an huyện Ứng Hoà xem xét xử lí theo quy định...

Về vụ kiện của cụ Phạm Thị Nở, ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu đình chỉ “nhầm” vụ án?

Về vụ kiện của cụ Phạm Thị Nở, ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu đình chỉ “nhầm” vụ án?
TAND TP Hồ Chí Minh thông báo thụ lí: “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính”, nhưng cụ Phạm Thị Nở, sinh 1939, chỉ khởi kiện hành vi hành chính của Chủ tịch UBND quận Bình Tân. Điều đáng bàn, trong nhiều văn bản đều ghi nhận cụ Nở khởi kiện hành vi hành chính của Chủ tịch UBND quận Bình Tân, nhưng, TAND TP Hồ Chí Minh lại đình chỉ vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính”(!?)..

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Phan Công Thái, sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái Nguyên, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh về việc những kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chưa được giải quyết dứt điểm.

Chế tài xử lí hành vi tung tin sai sự thật

Chế tài xử lí hành vi tung tin sai sự thật
Theo thông tin, ngày 15/5/2023, các đơn vị chức năng đang khẩn trương xác minh, làm rõ chủ kênh YouTube và người đăng tải đoạn video bắt giam Giám đốc Đài Truyền hình VL để xử lí theo quy định pháp luật...

Cần một bản án công tâm, minh bạch, rõ ràng

Cần một bản án công tâm, minh bạch, rõ ràng
Ngày 4/4/2023, TAND tỉnh Quảng Ninh có Thông báo số 22/TB-TLVA về việc thụ lí để xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Trần Tuấn Dương, bà Nguyễn Thị Thanh Huấn cùng ở tổ 5, khu Hoà Lạc, phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh và bị đơn là bà Lê Thị Dung (73 tuổi) ở tổ 8, khu 5A, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả...

Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ
Cụ Lê Ân, đại diện pháp luật của Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) có Bản tường trình về Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB Việt Nam) – Chi nhánh Vũng Tàu “bán tài sản vắng chủ” (bán trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) trả góp, bán Chi nhánh Hà Nội, đóng cửa Phòng giao dịch TP. Hồ Chí Minh và bán toàn bộ tài sản nhà đất hợp pháp của VCSB), gây thiệt hại cho VCSB không tiếp tục hoạt động trở lại được), gửi TAND TP Vũng Tàu. Xung quanh việc này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi dưới đây với cụ Lê Ân.

Người cao tuổi trông chờ một quyết định khách quan của phiên tòa phúc thẩm

Người cao tuổi trông chờ một quyết định khách quan của phiên tòa phúc thẩm
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của cụ Phạm Thị Nở, sinh năm 1939, trú tại 488 đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, phản ánh: Bản án số 1686/2022/HC-ST ngày 26/9/2022 của TAND TP Hồ Chí Minh về việc khiếu kiện quyết định hành chính (sau đây gọi là Bản án số 1686), về việc ông Nguyễn Văn Bộc (con trai cụ Nở) sinh 1957, khởi kiện Chủ tịch UBND quận Bình Tân…

Cần xem lại việc kêu gọi “xã hội hóa” xây mới vỏ mộ liệt sĩ

Cần xem lại việc kêu gọi “xã hội hóa” xây mới vỏ mộ liệt sĩ
Theo phản ánh của thân nhân liệt sĩ ở TP Hạ Long, là những người NCT có người thân là liệt sĩ an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Hà Tu, cuối tháng 4/2023, họ “bàng hoàng” khi nhận được Thư của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Hạ Long kêu gọi sự đồng thuận xây dựng mới vỏ mộ bằng đá xanh nguyên khối từ nguồn kinh phí của gia đình…

Trách nhiệm pháp lí trong vụ xác nhận “chưa kết hôn” tại tỉnh Hà Tĩnh

Trách nhiệm pháp lí trong vụ xác nhận “chưa kết hôn” tại tỉnh Hà Tĩnh
Theo đơn tố cáo của anh N.V.H, sinh năm 1985, ở xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, ngày 9/2/2006, anh làm thủ tục đăng kí kết hôn với chị N.T.H, sinh năm 1984, tại quê vợ xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Giấy đăng kí kết hôn số 02, quyển 01/2006, do ông Nguyễn Ngọc Chí, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thủy kí). Đến nay, vợ chồng anh Hiếu đã sống với nhau được 17 năm và có 2 người con trai chung, chưa li hôn, nhưng vừa qua, cán bộ xã Hương Thủy đã xác nhận chị H chưa kết hôn để chị H cưới chồng mới...

78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy
Trước thành tích của Công an triệt phá, mở rộng và khởi tố 78 người từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý, Thứ trưởng Bộ công an đã gửi Thư khen.

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023
Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 05 vụ án trong quý II/2023. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ việc, vụ án theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo.

Về vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Phú Việt Tín, ở tỉnh Đồng Nai: Cần làm rõ hành vi làm giả chữ kí

Về vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Phú Việt Tín, ở tỉnh Đồng Nai: Cần làm rõ hành vi làm giả chữ kí
Ngày 20/4/2023, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm với bịcáo Nguyễn Thuận, Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Phú Việt Tín và đồng phạm về hành vi có dấu hiệu “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức”...
Xem thêm
Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Đại gia Lê Ân khởi kiện VCB Việt Nam bán "chui" tài sản vắng chủ

Cụ Lê Ân, đại diện pháp luật của Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) có Bản tường trình về Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB Việt Nam) – Chi nhánh Vũng Tàu “bán tài sản vắng chủ” (bán trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) trả góp, bán Chi nhánh Hà Nội, đóng cửa Phòng giao dịch TP. Hồ Chí Minh và bán toàn bộ tài sản nhà đất hợp pháp của VCSB), gây thiệt hại cho VCSB không tiếp tục hoạt động trở lại được), gửi TAND TP Vũng Tàu. Xung quanh việc này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi dưới đây với cụ Lê Ân.
78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

78 người bị khởi tố từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy

Trước thành tích của Công an triệt phá, mở rộng và khởi tố 78 người từ vụ 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý, Thứ trưởng Bộ công an đã gửi Thư khen.
Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 5 vụ án trong quý II/2023

Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 05 vụ án trong Quý II/2023. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm tron
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.
Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Huỳnh Hiếu Bi, sinh năm 1955, cựu Bí thư Huyện uỷ Cầu Ngang, thường trú khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, kiến nghị Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét, giải quyết đơn kêu oan.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Phan Công Thái, sinh năm 1958, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thái Nguyên, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phản ánh về việc những kết luận, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận chưa được giải quyết dứt điểm.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) sống tại Tòa nhà Sunrise City South, số 23, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh phản ánh, việc Ban Quản trị chung cư có dấu hiệu lạm quyền trong công tác quản trị tòa nhà, không minh bạch tài chính...
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Chia tài sản tặng, cho khi li hôn

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng...
Phiên bản di động