Viết tiếp việc thu hồi đất Dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Đất làm nhà ở từ những năm 80 thế kỉ trước, chính quyền vẫn cho rằng không đủ điều kiện công nhận đất ở!?

Có 10 hộ gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi (Tạp chí Ngày mới online) kiến nghị, họ nguyên là những người làm nghề sông nước, được chính quyền đồng ý cho lên khai hoang đất để làm nhà ở, an cư lạc nghiệp từ những năm 80 thế kỉ trước. Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm thu hồi đất của họ, nhưng cho rằng không đủ điều kiện công nhận đất ở, nên chỉ được hỗ trợ về đất, nhà thì 50%, nhà thì 30% giá đất ở; vật kiến trúc cũng không được bồi thường, chỉ hỗ trợ 70%. Căn cứ quy định của pháp luật về đất đai, hành xử như vậy của chính quyền huyện Thủy Nguyên, có thể nói có dấu hiệu trái pháp luật nghiêm trọng…

Gia đình bà Lưu Thị Huấn bị thu hồi 201,6m2 đất, chỉ được hỗ trợ 30% giá đất ở, với lí do “Đất tự sử dụng vào mục đích làm nhà ở từ sau 15/10/1993 đến trước 1/7/2004, không đủ điều kiện công nhận đất ở…”. Cũng cùng kết luận không đủ điều kiện công nhận đất ở, gia đình ông Lê Thanh Tường và gia đình cụ Lê Văn Huế chỉ được hỗ trợ 50% giá đất ở, chính quyền xác định các gia đình này làm nhà ở từ năm 1984. Gia đình cụ Vũ Thị Tép cũng được xác định làm nhà ở từ năm 1984, cũng chỉ được hỗ trợ 50% đất ở. Gia đình ông Nguyễn Văn Khánh, gia đình ông Nguyễn Văn Thành, gia đình bà Hoàng Thị Lực chỉ được hỗ trợ bằng 30% giá đất ở. Gia đình bà Lê Thị Thành được hỗ trợ bằng 50% giá đất ở. Gia đình bà Lê Thị Nhung, gia đình ông Lê Văn Thành được xác định làm nhà ở từ năm 1988, chỉ được hỗ trợ 50% giá đất ở. Riêng gia đình ông Trần Văn Sơn, có 190,9m2, bị quy kết 40,8m2 đất hành lang đê, nên chỉ được bồi thường 150,1m2 đất ở.

Việc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên lập các phương án bồi thường, hỗ trợ, xác định như nêu trên, vừa sai sự thật, vừa trái pháp luật. Gia đình cụ Lê Văn Huế, ông Lê Thanh Tưởng khẳng định, gia đình họ trước đây làm nghề vận tải, đánh bắt cá trên sông Cấm, thuộc khu vực bến Bính. Khoảng trước năm 1970, nghe theo vận động của chính quyền, gia đình họ cùng những gia đình khác xung quanh lên đất liền khai hoang đất làm nhà ở ổn định. Việc này có xác nhận của cán bộ cảnh sát khu vực tiểu khu ven sông thời điểm năm 1970, giấy khai sinh của các con cụ Lê Văn Huế làm bằng chứng.

Một đoạn đường thôn Bến Bính B, dân đã làm nhà ở ổn định mấy chục năm
Một đoạn đường thôn Bến Bính B, dân đã làm nhà ở ổn định mấy chục năm

Ông Tưởng cho biết: “Cơ quan Công an xã Tân Dương có lưu trữ tài liệu xác nhận nhân khẩu, hộ khẩu của gia đình tôi đã sinh sống tại khu vực đê ngang, thôn Bến Bính từ thời điểm năm 1970 (thậm chí từ trước năm 1970). Đây là chứng cứ thể hiện rõ nguồn gốc sử dụng đất và thời điểm sinh sống của gia đình tôi”. Theo ông Tưởng, thực tế thửa đất của gia đình cụ Lê Văn Huế khoảng 1.956,2m2, cụ Huế chia cho các con, trong đó cụ Huế sử dụng 506,9m2, gia đình ông Tưởng được chia 319,4m2. Thế nhưng trong phương án bồi thường, hỗ trợ chỉ xác định cụ Huế bị thu hồi 200m2, ông Tưởng bị thu hồi 182m2. Như vậy là không đúng thực tế, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ Lê Văn Huế, ông Lê Thanh Tưởng. Các gia đình khác không nhớ rõ thời điểm lên bờ khai phá đất đai làm nhà ở, nhưng họ mang máng vào những năm 80 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, căn cứ vào xác định của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên, một số hộ được cho là làm nhà ở từ năm 1984, theo quy định của pháp luật về đất đai, cũng thừa đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Căn nhà cụ Vũ Thị Tép
Căn nhà cụ Vũ Thị Tép

Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp… thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”. Điều này đồng nghĩa với việc được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

Dự án này thực hiện vào thời điểm Luật Đất đai năm 2013 đang có hiệu lực pháp luật, nên phải áp dụng luật này. Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp… thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Quy định của pháp luật về đất đai rõ ràng như vậy, có nghĩa cả những hộ làm nhà ở năm 1984, cả những hộ làm nhà ở từ sau 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 đều đủ điều kiện được bồi thường 100% đất ở. Thế nhưng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên lại viện dẫn “Theo trích lục nguồn gốc sử dụng đất, do Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh Thủy Nguyên và UBND xã Tân Dương xác định, được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định”, để kết luận đất của dân không đủ điều kiện công nhận đất ở, quả là sai sự thật và trái pháp luật. Không hiểu Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh Thủy Nguyên, UBND xã Tân Dương, Phòng Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên căn cứ luật nào, để kết luận đất của dân không đủ điều kiện và không bồi thường cho dân?

Gia đình cụ Vũ Thị Tép đang trình bày sự việc với phóng viên
Gia đình cụ Vũ Thị Tép đang trình bày sự việc với phóng viên

Từ xác định sai nguồn gốc sử dụng đất, áp dụng trái pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, dẫn đến vật kiến trúc cũng chỉ được hỗ trợ bằng 70%, gây thiệt hại không nhỏ cho các hộ dân. Trong khi đó, thực tế người dân sử dụng đất, ăn ở tại nơi đây mấy chục năm, đã trở thành xóm làng mang tên “thôn Bến Bính”, mà chính quyền cơ sở không có bất cứ thông báo, văn bản nào nói dân vi phạm pháp luật về đất đai. Nhưng khi thực hiện dự án thu hồi đất thì lại quy đất của dân không đủ điều kiện, để né tránh trách nhiệm bồi thường, thật không thể chấp nhận được.

Người dân thắc mắc, công chức địa chính xã Tân Dương cùng một số cán bộ UBND huyện Thủy Nguyên lại nói rằng, đất của dân lấn chiếm đất của Xí nghiệp cơ khí Bến Bính (hay còn gọi là Xí nghiệp 202), thuộc Công ty Vận tải thủy 3. Ô hay! Nói như vậy là nói lấy được và loanh quanh, vì nếu dân lấn chiếm đất của Xí nghiệp 202, thì phải xảy ra tranh chấp. Thậm chí Xí nghiệp 202 còn có quyền kiện dân để đòi lại đất chứ. Thực tế thì không hề có chuyện người dân nơi đây lấn chiếm đất của Xí nghiệp 202. Người dân cho biết, hiện Xí nghiệp 202 đang sử dụng 10.000m2 đất, phần còn lại đang chồng chéo, tranh chấp với Nhà máy X46 Bộ Tư lệnh Hải quân. Lãnh đạo Xí nghiệp 202 cũng khẳng định rằng, không hề có tranh chấp gì với các hộ dân.

Đơn của, ông Lê Thanh Tưởng viết: “Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân, tôi làm đơn này kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, chỉ đạo xác minh, điều tra, thanh tra, kiểm tra việc Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND huyện Thủy Nguyên có dấu hiệu vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, để thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, tại xã Tân Dương…”.

Đề nghị UBND huyện Thủy Nguyên nên xem xét lại việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân, tránh gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.

Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!? Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!?

Gia đình bà Nguyễn Thị Mến có thửa đất tại thôn 5, xã Tân Dương, do gia đình khai hoang, làm nhà ở đã mấy ...

Hoàng Linh – Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...

Tin khác

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...
Xem thêm
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động