Danh tính ông lớn vừa "mở hàng" hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên sàn Hà Nội là ai?

Đây là một trong những doanh nghiệp xây dựng hạ tầng – dân dụng và công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam với hàng loạt dự án cao cấp như Malibu Hội An, King Crown Infinity, Hoian D'or...

Ngày 19/7/2023, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi - mã CP: TCD) là doanh nghiệp dẫn đầu danh sách đăng ký giao dịch.

Trái phiếu đăng ký giao dịch có Mã giao dịch: TCD12101, được phát hành ban đầu với tổng mệnh giá 500 tỷ đồng, là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm và không phải là nợ thứ cấp của Tổ chức phát hành, phát hành ngày 28/12/2021, đáo hạn ngày 28/12/2024 do CTCP Chứng khoán Sài gòn - Hà Nội (SHS) là Tổ chức đăng ký lưu ký và thanh toán và Tổ chức Quản lý TSĐB.

Số tiền huy động được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động của Công ty. Cho đến thời điểm hiện tại, Công ty luôn thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư: thanh toán lãi đúng kì hạn cùng CBTT đúng quy định. Bên cạnh đó, TCD đã thực hiện mua lại trước hạn 200 tỷ đồng nhằm giảm bớt áp lực về tài chính.

Dưới sự tư vấn của SHS, TCD đã nỗ lực hoàn tất thủ tục, hồ sơ để trở thành doanh nghiệp tiên phong trong việc thực hiện Nghị định 65, Thông tư 30 cùng quy định hướng dẫn của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội để đưa 300,000 trái phiếu TCD đăng ký, lưu ký và giao dịch ngày đầu tiên vào 19/07/2023.

Ông Phạm Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT cho biết, việc đưa trái phiếu riêng lẻ lên sàn giao dịch chính là một bước tiến lớn cho thị trường. Hoạt động kê khai tập trung sẽ góp phần cải thiện minh bạch thông tin cho thị trường, giúp nhà đầu tư yên tâm khi tham gia vào kênh dẫn vốn này, làm cơ sở cho nhà đầu tư trong việc ra quyết định về khoản đầu tư của mình, góp phần đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Về doanh nghiệp "mở hàng" đưa trái phiếu "lên sàn", tiền thân của CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) là Tổng công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải - Doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải và Bưu điện.

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Tracodi đã khẳng định được thương hiệu trong các lĩnh vực: Xây dựng công trình giao thông, công nghiệp, dân dụng; Khai thác và chế biến đá xây dựng; Sản xuất và thương mại nông sản; Xuất khẩu lao động.

CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) được thành lập ngày 27/03/2013, chính thức chuyển đổi từ Công ty TNHH một thành viên sang Công ty cổ phần từ 4/4/2013.

Trong năm 2022, nền kinh tế Việt Nam cũng như toàn cầu vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ Đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột giữa Nga- Ukraine, lạm phát đi kèm mặt bằng lãi suất tăng cao và nỗi lo suy thoái đang bao trùm trên toàn thế giới.

Tracodi cũng đối mặt với nhiều khó khăn khi các chính sách và thủ tục pháp lý trên các lĩnh vực xây dựng và bất động sản chưa được tháo gỡ, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2022 của công ty lần lượt đạt 2.945 tỷ và 363 tỷ, tương ứng đạt 59% và 89% so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Dù không đạt chỉ tiêu đề ra, nhưng theo CTCP Chứng khoán SBS kết quả trên được đánh giá là khả quan so với các doanh nghiệp khác trong ngành.

Doanh thu đến từ hoạt động mảng xây dựng của TCD vẫn duy trì mức ổn định so với cũng kỳ năm trước, đóng góp 2.192 tỷ đồng và chiếm hơn 74% trong tổng doanh thu hợp nhất.

Danh tính ông lớn vừa
Tracodi là doanh nghiệp dẫn đầu danh sách đăng ký giao dịch trái phiếu trên HNX

Doanh thu chủ yếu do nghiệm thu theo tiến độ một phần từ dự án Malibu Hội An, dự án King Crown Infinity, dự án Hội an Do’r, dự án Casa Marina Mũi Né, dự án Casa Marina Phan Thiết, dự án King Crown Thảo Điền Village đã hoàn thành giao nhà giai đoạn 1, các dự án điện mặt trời với tổng công suất đã thi công 13,5 MW và nhà máy điện mặt trời 21MW trong năm 2022.

Đồng thời, doanh thu hoạt động khai thác đá từ Liên doanh Antraco đã đạt doanh thu 712 tỷ đồng đóng góp hơn 24% vào doanh thu hợp nhất Tracodi trong năm 2022.

Điểm sáng trong bức tranh tài chính năm 2022 là việc Tracodi đã cơ cấu nguồn vốn giúp tình hình tài chính trở nên lành mạnh hơn. Tỷ lệ Nợ/VCSH của Công ty giảm đáng kể, từ mức 3,55 lần vào cuối năm 2021 xuống còn 1,72 lần tại thời điểm 30/6/2022.

Định hướng cho năm 2023, Tracodi sẽ tập trung phát triển chiến lược kinh doanh cốt lõi là xây dựng (hạ tầng, dân dụng, công nghiệp). Với lợi thế là thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital, Tracodi sẽ thực hiện thi công các công trình trọng điểm do các công ty thành viên của Tập đoàn triển khai, bên cạnh việc tận dụng cơ hội Chính phủ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vào lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông: các tuyến trục chính của hệ thống giao thông Bắc Nam và vùng kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong năm 2023, Tracodi đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu xây lắp với doanh số đạt 2.618,49 tỷ, lợi nhuận gộp đạt 164,8 tỷ đồng. Tập trung hoàn thiện thi công các công trình dang dở chưa được ghi nhận hết doanh thu như: Malibu Hội An, King Crown Infinity, Hoian D’or...

Về đầu tư hạ tầng giao thông, Tracodi hiện đang nghiên cứu đầu tư xây dựng đường cao tốc Gò Dầu – Xa Mát (Tây Ninh), tuyến đường trục phát triển kinh tế Bắc Nam tỉnh Sóc Trăng, tuyến đường trục động lực Đức Hòa (Long An).. theo hình thức PPP.

Tracodi sẽ tiếp tục thực hiện gói thầu đường lăn của dự án sân bay Phan Thiết, dự kiến biên lợi nhuận trên dưới 5,5%, dự án Xây dựng khu dân cư và Hồ điều hòa giáp khu dân cư Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, dự án nối Quốc lộ 13 - Võ Nguyên Giáp - Đông Anh.

Với các mảng kinh doanh khác: hoạt động vận tải hành khách (Vinataxi), hoạt động khai thác đá (Liên doanh Antraco), các dự án năng lượng (Krong Pa 2..).. Tracodi sẽ tập trung kiện toàn bộ máy, nâng cấp máy móc thiết bị cũng như tăng cường công tác quản trị, kiểm soát chi phí.. để đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Tracodi có kế hoạch nâng vốn điều lệ từ 2.444 tỷ lên 5.653 tỷ trong năm 2023, trong đó phát hành cho cổ đông hiện hữu 1:1 với giá phát hành 10.000đ/cp. Các khoản vốn này sẽ được sử dụng để cơ cấu lại các khoản nợ (giảm chi phí lãi vay, tăng cường năng lực tài chính) và thành lập công ty mua lại cổ phần hoặc góp vốn vào doanh nghiệp, đối tác để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài vai trò chính là Tổng thầu quản lý thi công, Tracodi sẽ đón đầu cơ hội bùng nổ thị trường Bất động sản và Đầu tư công, mở rộng hoạt động xây lắp sang các dự án hạ tầng giao thông (có quy mô lớn, độ phức tạp cao) để tiến tới là công ty mạnh trong lĩnh vực này.

Thanh Ngọc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phân bổ vốn ngân sách trung ương cho các bộ và địa phương

Phân bổ vốn ngân sách trung ương cho các bộ và địa phương

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký chứng thực Nghị quyết số 942/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025, phân bổ vốn ngân sách Trung ương năm 2023 cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.
Giá vàng liệu còn 'nhảy múa'?

Giá vàng liệu còn 'nhảy múa'?

Dù liên tục “nhảy múa” trong những ngày cuối năm, song năm 2023 khép lại với mức tăng của vàng miếng mà cụ thể là vàng SJC tại thị trường trong nước ở mức hơn 10%.
Tập trung tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng

Tập trung tín dụng cho 3 động lực tăng trưởng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 527/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
SeABank và AEON Financial Service ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược & trao Hợp đồng chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF

SeABank và AEON Financial Service ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược & trao Hợp đồng chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF

Ngày 15/12/2023, tại Tokyo, Nhật Bản - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) và AEON Financial Service Co., Ltd. (AEON Financial) - một thành viên thuộc mảng tài chính của AEON Group, đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược để thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam nói chung.
Giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024

Giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thủ trưởng các bộ, cơ quan trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2024 bảo đảm tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, dứt khoát không dàn trải, manh mún, chia cắt, không để xảy ra tiêu cực...

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1360/CĐ-TTg ngày 13/12/2023 tăng cường các giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Bộ Tài chính: Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

Bộ Tài chính: Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát
Bộ Tài chính khẳng định, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) không liên quan đến vụ án của Vạn Thịnh Phát và SCB. Công ty liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát thực chất là Công ty DCSC.

Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư

Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn cho nhà đầu tư
Hơn 100.000 tỷ đồng là số tiền trái phiếu mà các doanh nghiệp huy động được trong quý 3/2023, gấp gần 3 lần so với quý 2 và gấp 1,5 lần cùng kỳ năm trước. Con số này là minh chứng cho thấy, nhà đầu tư đã đặt niềm tin trở lại vào thị trường trái phiếu.

Lãi suất liên tục “hạ nhiệt” - cơ hội “vàng” cho người vay mua nhà, kinh doanh

Lãi suất liên tục “hạ nhiệt” - cơ hội “vàng” cho người vay mua nhà, kinh doanh
Mơ ước sở hữu ngôi nhà “an cư, lạc nghiệp” hay nhu cầu có thêm nguồn vốn ưu đãi để quay vòng vốn dịp cuối năm, mở rộng sản xuất kinh doanh của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh dần được hiện thực hóa khi mức lãi suất của các ngân hàng đang “hạ nhiệt”.

9 tháng năm 2023, Masan đạt doanh thu thuần 57.470 tỷ đồng

9 tháng năm 2023, Masan đạt doanh thu thuần 57.470 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) hôm nay (30/10) công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của 9 tháng đầu năm 2023.

Quý 3/2023: Lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 5,8 nghìn tỷ đồng

Quý 3/2023: Lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 5,8 nghìn tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3, ghi nhận sự phát triển bền vững, trong bối cảnh nền kinh tế đang cho thấy các dấu hiệu phục hồi.

SeABank phát hành 42 triệu cổ phiếu ESOP năm 2023, gia tăng lợi ích cho người lao động

SeABank phát hành 42 triệu cổ phiếu ESOP năm 2023,  gia tăng lợi ích cho người lao động
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) dự kiến phát hành tối đa 42 triệu cổ phiếu theo Chương trình lựa chọn dành cho người lao động (ESOP) năm 2023 cho hơn 2.000 cán bộ nhân viên (CBNV) có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngân hàng.

Nhận mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập để lừa đảo

Nhận mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập để lừa đảo
Một số đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng MB nhận mở thẻ tín dụng chỉ cần CCCD, không cần chứng minh thu nhập rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

SeABank tăng 150 bậc trong bảng xếp hạng “Top 1000 Ngân hàng thế giới”

SeABank tăng 150 bậc trong bảng xếp hạng “Top 1000 Ngân hàng thế giới”
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa được Tạp chí The Banker năm thứ 2 liên tiếp bình chọn nằm trong bảng xếp hạng “Top 1000 Ngân hàng thế giới 2023” (Top 1000 World Banks 2023) với xếp hạng thứ 771, tăng 150 bậc so với năm 2022.

Vụ án Tân Hoàng Minh: Bộ Công an kiến nghị bịt kín lỗ hổng kinh doanh trái phiếu; xử lý trách nhiệm cán bộ

Vụ án Tân Hoàng Minh: Bộ Công an kiến nghị bịt kín lỗ hổng kinh doanh trái phiếu; xử lý trách nhiệm cán bộ
Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các đơn vị, tổ chức có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Kết luận điều tra đề nghị truy tố Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng 14 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời, kiến nghị hàng loạt nội dung nhằm bịt kín những “lỗ hổng” trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

HDBank bổ sung 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp

HDBank bổ sung 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp
HDBank vừa bổ sung gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ 7.5% – 8.0%/năm cho cộng đồng doanh nghiệp trước thềm mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam
Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

HDBank chung tay xây cầu nông thôn tặng bà con Bến Tre

HDBank chung tay xây cầu nông thôn tặng bà con Bến Tre
Với sự chung tay góp sức của HDBank, báo Thanh niên, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cùng các đơn vị, cây cầu 7 Oai bắc ngang rạch Cái Mít nối ấp 1A và ấp 1B mơ ước của bà con xóm dừa huyện Giồng Trôm, Bến Tre đã được khánh thành ngày 31/8/2023.

Thái Bình gọi tên loạt doanh nghiệp "chây ì" nợ thuế hơn 2000 tỷ đồng

Thái Bình gọi tên loạt doanh nghiệp "chây ì" nợ thuế hơn 2000 tỷ đồng
Cục Thuế tỉnh Thái Bình vừa công khai danh sách cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chậm nộp thuế, phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

SeABank trao tặng 25.000 cây phủ xanh đất rừng tại Đắk Lắk

SeABank trao tặng 25.000 cây phủ xanh đất rừng tại Đắk Lắk
Ngày 15/08/2023 tại Đắk Lắk, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã trao tặng cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Lắk 25.000 cây sao đen với tổng kinh phí 500 triệu đồng nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đảm bảo môi trường, nâng cao độ che phủ rừng tại hai huyện Krông Buk và Ea H’Leo – tỉnh Đắk Lắk.
Xem thêm
Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc giá vé máy bay cao, khó mua sau Tết

Yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc giá vé máy bay cao, khó mua sau Tết

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines yêu cầu báo cáo công tác bán vé máy bay dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Sau Tết, giá xăng dầu tăng mạnh

Sau Tết, giá xăng dầu tăng mạnh

Trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công thương - Tài chính, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trong nước đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay 15/2.
Trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng

Trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng

Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa gửi báo cáo khuyến nghị Chính phủ điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2024.
Xem xét trách nhiệm cán bộ ngân hàng trong vụ lừa đảo 600 tỷ đồng ở Agibasa An Giang

Xem xét trách nhiệm cán bộ ngân hàng trong vụ lừa đảo 600 tỷ đồng ở Agibasa An Giang

Ngày 26/2, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến nhiều giám đốc, nhân viên công ty thuỷ sản lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh An Giang (gọi tắ
Cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf và Resort

Cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf và Resort

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ký Quyết định số 768/QĐ-CCXP về cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort.
SeABank kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, tăng cường năng lực  quản trị điều hành hướng tới phát triển bền vững

SeABank kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, tăng cường năng lực quản trị điều hành hướng tới phát triển bền vững

Trong khuôn khổ chiến lược phát triển bền vững đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị, điều hành, ngày 23/2/2024, Hội đồng Quản trị (HĐQT) SeABank đã ban hành các Nghị quyết kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cao cấp, nhằm triển khai mạnh mẽ chiến lược phát tr
Vi phạm môi trường Công ty Sân Golf Hà Nội bị xử phạt

Vi phạm môi trường Công ty Sân Golf Hà Nội bị xử phạt

Công ty CP Sân Golf Hà Nội bị xử phạt hơn 300 triệu đồng do không có Giấy phép môi trường theo quy định.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm tại dự án sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm tại dự án sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; quản lý, sử dụng đất đai, cấp phép khai thác các mỏ đất, đá làm vật liệu xây
Xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024

Xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024

Đi cùng với sự phát triển của kiến trúc đương đại, xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024 vẫn tiếp tục chú trọng vào nhu cầu thực tế của người sử dụng, đồng thời đề cao tính tiện nghi, bền vững và kết nối.
Phiên bản di động