Đảng đã đưa đất nước đến với mùa Xuân phồn vinh, hạnh phúc

Mùa Xuân khởi đầu một năm mới, muôn hoa nở rộ đủ sắc màu, mát mẻ; mùa trẻ hoá, đổi mới, bật dậy tuổi thanh xuân; những đàn chim én lượn cao vút trên bầu trời xanh mang thông điệp sức sống mới của vạn vật. Trục quay trái đất nghiêng dần về phía mặt trời, các giờ được chiếu sáng tăng dần lên chan hoà, lan toả muôn nơi, khiến cho tiết trời ấm áp. Cây nảy lộc đâm chồi.

Mùa Xuân biểu tượng cho sức sống mới, dạt dào khí thế mới, lòng người hân hoan, nụ cười rạng rỡ. Ấy là mùa của lễ hội, giao duyên, mùa sum họp đoàn tụ của mỗi gia đình; mùa của những người xa xứ trở về, hay hướng về cội nguồn dân tộc.

Dân tộc ta, Tổ quốc ta, Lịch sử đất nước ta trải qua hàng nghìn năm oanh liệt, kiên cường, quật khởi trong đấu tranh giải phóng giành độc lập, tự do. Kẻ thù nào đến xâm lược cũng bị đánh tan, chiến thắng. Những kẻ bạo chúa, gian tham, bán nước, hại dân đều bị trừng trị để rồi phải “vào lò”. Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Khát vọng không gì bằng phồn vinh, hạnh phúc.

Từ mùa Xuân Canh Ngọ (1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, bước ngoặt lịch sử vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển của dân tộc, chấm dứt tình trạng khủng hoảng về đường lối và tổ chức lực lượng cách mạng của phong trào yêu nước và giải phóng dân tộc.

Đảng đã đưa đất nước đến với mùa Xuân phồn vinh, hạnh phúc

Mùa Xuân năm 1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sau 30 năm bôn ba hải ngoại đi tìm con đường cứu nước trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng, thời khắc vô cùng trọng đại để đi tới giành thắng lợi có ý nghĩa lịch sử trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Mùa Xuân năm 1946, Quốc hội đầu tiên ra mắt quốc dân đồng bào, ban hành Hiến pháp mới của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Cả nước ào ào khí thế chuẩn bị lực lượng đi vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kì, gian khổ. Mùa Xuân năm 1947, Đảng và Bác Hồ rời Thủ đô lên chiến khu Việt Bắc để lãnh đạo kháng chiến, tiến tới chiến dịch Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu” vào mùa Xuân 1954, giành độc lập lần thứ hai của đất nước trong thế kỉ XX.

Cứ mỗi mùa Xuân, Nhân dân ta lại được nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ. Người dự báo thời cuộc, khơi dậy tinh thần yêu nước, dũng cảm chiến đấu, hi sinh của toàn quân, toàn dân. Từ “đỉnh cao muôn trượng” Xuân Tân Sửu 1961, Xuân Mậu Thân 1968 đến mùa Xuân Quý Sửu năm 1973 kí kết Hiệp định Paris ngày 27/1 và mùa Xuân Ất Mão (1975) tổng tiến công nổi dậy giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ và bè lũ tay sai.

Thế rồi, đất nước ta trong thế bị bao vây, cấm vận, kinh tế - xã hội khủng hoảng, đời sống Nhân dân muôn vàn khó khăn. Mùa Xuân Bính Dần năm 1986, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI tìm ra con đường đổi mới toàn diện: “Đổi mới tư duy, đổi mới kinh tế, đổi mới tổ chức, cán bộ”, vì “Vì Tổ quốc Việt Nam, vì hạnh phúc của Nhân dân”, đánh dấu bước ngoặt quan trọng, tìm ra lối thoát trong sự bế tắc, đặt nền tảng cho con đường thích hợp về sự phát triển đất nước.

Từ đó, ta có nhiều mùa Xuân, cả chuỗi mùa Xuân dồn dập gặt hái thắng lợi. Cứ vào mùa Xuân, đến nhiệm kì lại diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc, hoạch định chiến lược mang tầm vóc lịch sử, vạch ra con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Mùa Xuân 2021, trong thời điểm khó khăn nhất, cam go nhất của đại dịch Covid-19 lan rộng toàn thế giới và trong nước, nền kinh tế của ta vẫn tăng trưởng dương (2,52%); rồi 3 năm sau - mùa Xuân Giáp Thìn năm 2024 - tự hào công bố năm 2023 đạt tăng trưởng 5,05% với thu nhập quốc dân 430 tỉ USD, bình quân đầu ngườì đạt 4.280 USD/năm là một chiến tích mới, trở thành điểm sáng của kinh tế toàn cầu.

Cùng với thắng lợi trên mặt trận kinh tế, nền “Ngoại giao cây tre” giành những thành tựu nổi bật chưa từng có. Với đường lối đối ngoại đúng đắn, Việt Nam làm bạn với tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ trên nguyên tắc độc lập, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, “lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ”. Đến nay, nước ta quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, có 3 nước “quan hệ đặc biệt”: Lào, Campuchia, Cu Ba; 6 nước đối tác chiến lược toàn diện: Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ; 12 quốc gia là đối tác chiến lược: Tây Ban Nha, Anh và Bắc Irland, Đức, Ytalia, Thái Lan, Indonexia, Singapore, Pháp, Malaysia, Philipines, Úc, New Zealand và nhiều nước khác ở khắp năm châu là đối tác toàn diện. Từ nền “Ngoại giao cây tre”, sự hợp tác cùng phát triển giữa nước ta và các nước được đẩy mạnh: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 683 tỉ USD (xuất siêu 28 tỉ USD), đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2023 tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay với vốn thực hiện hơn 23,6 tỉ USD…

Năm 2024, bắt đầu từ mùa Xuân Giáp Thìn! Là năm thứ 4 của kế hoạch 5 năm (2021-2025), cả nước quyết liệt thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng theo phương châm ưu tiên điều hành nền kinh tế, phát huy động lực, nguồn lực, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng, phấn đấu (GDP) đạt 6 - 6,5% (bình quân đầu người 4.700 - 4.730 USD), gắn với củng cố, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn đi đôi với phát triển văn hoá, kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực… nâng tầm tiềm lực, vị thế, uy tín trên trường quốc tế..,.

Nhân dân ta, Đất nước ta đang hướng tới những mùa Xuân phồn vinh, hạnh phúc!.

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Linh thiêng cội nguồn

Linh thiêng cội nguồn

Thắp hương là một nghi lễ truyền thống lâu đời ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nghi lễ này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về yếu tố tâm linh, văn hóa và phong tục tập quán, phổ biến trong một số sự kiện tôn giáo, văn hóa, cúng bái, cầu nguyện, tưởng niệm,...
Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chính trị nội bộ trong xây dựng Đảng

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chính trị nội bộ trong xây dựng Đảng

Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, chống mọi quan điểm tư tưởng thù địch và những biểu hiện cơ hội, sai trái hiện nay có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết, góp phần thực hiện tốt chủ trương xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tin khác

Chuyện về người gánh hành lí trong bức tranh “Bác Hồ về nước”

Chuyện về người gánh hành lí trong bức tranh “Bác Hồ về nước”
Sáng sớm 28/1/1941 (tức mồng 2 Tết Tân Tỵ), Bác Hồ cùng 5 chiến sĩ dẫn đường và tháp tùng khởi hành trở về Tổ quốc.

Đạo hiếu - Nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt

Đạo hiếu - Nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt
Tết đến Xuân về, bất kể là ai, hễ cứ đến ngày Tết là lòng khôn nguôi nhớ quê, tràn ngập kí ức về quê, mong được cúi lạy trước bàn thờ tổ tiên, gửi tấm lòng qua khói hương thơm ngát.

Bác Hồ về nước chuẩn bị cho việc giành độc lập

Bác Hồ về nước chuẩn bị cho việc giành độc lập
Ngày 28/1/1941 (mùng 2 Tết Tân Tỵ), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài. Ngay khi về nước, Người đã lãnh đạo Đảng ta chuẩn bị lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, căn cứ địa cách mạng để giành độc lập cho dân tộc.

Chuyện về thương hiệu và gia tăng giá trị thương hiệu

Chuyện về thương hiệu và gia tăng giá trị thương hiệu
Một vùng đất bán sơn địa, phù sa màu mỡ, khí hậu thích hợp, cùng với bàn tay và ý chí của những người nông dân, củ hành, củ tỏi đã vươn xa, trở thành niềm tự hào của Kinh Môn, của cả xứ Đông - Hải Dương. Với nghề nông truyền thống, bà con nơi đây từng bước khá giả lên nhờ tính chuyên cần để có những vụ mùa bội thu, giá cao nhờ chất lượng được chăm chút từng khâu vun trồng…

Văn hóa liêm chính xưa và nay

Văn hóa liêm chính xưa và nay
Văn hóa liêm chính là một bộ phận của văn hóa công vụ, là đặc trưng quan trọng của văn hóa chính trị.

Nông nghiệp sinh ra... Tết

Nông nghiệp sinh ra... Tết
Do nhu cầu canh tác nông nghiệp, người Việt cổ đã “phân chia” thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau và ứng với mỗi tiết này có một thời khắc “giao thời”. Trong đó, quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kì canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên đán. Sau này, được biết đến là Tết Nguyên đán, tức là Tết của người Việt…

Thay tiền lì xì bằng các món quà thiết thực

Thay tiền lì xì bằng các món quà thiết thực
Đã từ lâu, theo phong tục ở nước ta thì dịp Tết đến Xuân về, mọi người thường chuẩn bị một số lượng tiền nhất định để lì xì, mừng tuổi lấy may, lấy hên, chúc sức khỏe, chúc thọ... cho trẻ nhỏ cũng như các bậc cao niên là cha mẹ, ông bà mình.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đình làng Nam Bộ

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đình làng Nam Bộ
Ở Nam Bộ, ngôi đình làng được xem là thiết chế văn hóa dân lập nhưng chịu sự quản lí của nhà nước phong kiến, là nơi hội họp của cộng đồng xã, thôn, địa điểm làm việc của hương chức.

Thiên Cổ Miếu, ngôi đền thờ sự học đầu tiên của người Việt

Thiên Cổ Miếu, ngôi đền thờ sự học đầu tiên của người Việt
Đền Thiên Cổ Miếu là biểu tượng thiêng liêng cho sự học của nước Việt Nam từ khởi thủy, là di tích khắc ghi truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của người Việt…

Biểu tượng Rồng và năm con Rồng

Biểu tượng Rồng và năm con Rồng
Năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm con Rồng. Rồng xuất hiện rất sớm trong huyền thoại, truyền thuyết cũng như nghệ thuật tạo hình của nhiều dân tộc trên thế giới. Giới nghiên cứu cả trong và ngoài nước đã có nhiều lí giải khác nhau về nguồn gốc của rồng...

Xin lửa và giữ lửa trong ba ngày Tết

Xin lửa và giữ lửa trong ba ngày Tết
Từ ngàn đời xa xưa ở làng quê của mỗi chúng ta dẫu hàn vi nghèo khó nhưng rất thơ mộng thanh bình. Người dân quê có mơ ước thật đơn sơ, giản dị “ngày ăn ba bữa, lửa đỏ ba lần”, chỉ bao nhiêu đó cũng đủ là niềm tự hào của họ.

Ngành Y tế luôn có những biện pháp hữu hiệu để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân

Ngành Y tế luôn có những biện pháp hữu hiệu để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân
Ngày 9/1/2024, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai công tác y tế năm 2024. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nối điểm cầu Chính phủ với điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc nâng cao đời sống của Nhân dân. Để làm được điều này, Người cho rằng, việc phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường sống và toàn dân phải tích cực học tập để tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà. Bởi vậy, Người đã căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Nghĩa vụ quốc tế trong sáng và cao cả

Nghĩa vụ quốc tế trong sáng và cao cả
Càng phát triển và trưởng thành, bên cạnh việc lập được nhiều chiến công to lớn và hiển hách trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, Quân đội Nhân dân Việt Nam còn thực hiện xuất sắc nghĩa vụ quốc tế trong sáng và cao cả theo chủ trương của Đảng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại để nâng tầm vị thế quốc gia

Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại để nâng tầm vị thế quốc gia
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đánh giá vị thế, uy tín, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới ngày càng được nâng cao. Đại hội cũng đã xác định xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân để tiếp tục nâng tầm vị thế quốc gia…
Xem thêm
Phiên bản di động