TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Dân bức xúc vì nhà thầu làm đường gây hư nhà ở nhưng không được bồi thường thỏa đáng

Đơn vị thi công gây nứt nhiều nhà dân liền kề, thực trạng này đã dẫn đến việc công dân phải gửi đơn “kêu cứu” đến nhiều nơi. Cụ thể nhiều hộ dân tại mặt bằng quy hoạch (MBQH) 425, phường Tân Sơn, TP Thanh Hoá đã có đơn kiến nghị gửi tới cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về việc Dự án Đại lộ Đông - Tây trong quá trình thi công làm hư hỏng nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của họ...
Nhiều người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi hiện ở phường Tân Sơn khẳng định: Do Công ty CP Tập đoàn xây dựng miền Trung thi công tuyến đường qua khu dân cư, sử dụng nhiều loại thiết bị máy móc san lấp; xe vận chuyển liên tục làm rung chuyển nền đất, ảnh hưởng tới kiến trúc các căn nhà ở trong khu vực. Đặc biệt, từ khi Tập đoàn đưa máy lu vào thi công đã làm rung chuyển toàn bộ tuyến đường, gây rạn nứt, ngấm, thấm các nhà ở, làm thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản các hộ dân.
Dân bức xúc vì nhà thầu làm đường gây hư nhà ở nhưng không được bồi thường thỏa đáng
Dự án Đại lộ Đông - Tây TP Thanh Hóa đang thi công qua phường Tân Sơn

Cũng theo đơn kiến nghị của các hộ dân: Đoạn đường này chỉ có 39m nhưng thời gian thi công tuyến đường quá dài, xe vận tải lớn vận chuyển đất đá ngày đêm chạy tốc độ cao, rơi vãi, làm bẩn đường dân sinh, ô nhiễm khói bụi, gây xáo trộn cuộc sống của các hộ dân. Trong đơn có nêu: “Chúng tôi làm đơn đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp, có ý kiến với nhà thầu để giải quyết bồi thường cũng như bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi nhưng đến nay chưa có kết quả. Đề nghị chính quyền quan tâm xem xét, đánh giá hiện trạng; yêu cầu nhà thầu và đơn vị thi công khắc phục thiệt hại bồi thường thỏa đáng, để chúng tôi ổn định cuộc sống”.

Dự án Đại lộ Đông - Tây TP Thanh Hoá là dự án trọng điểm của tỉnh Thanh Hoá. Dự án Đại lộ Đông - Tây TP Thanh Hóa, đoạn từ thị trấn Rừng Thông đến Quốc lộ 1A thuộc giai đoạn 1, có chiều dài 4,97km, với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 796,814 tỉ đồng, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 2016/QĐ-UBND ngày 10/6/2016. Hiện các nhà thầu đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành toàn bộ dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Dân bức xúc vì nhà thầu làm đường gây hư nhà ở nhưng không được bồi thường thỏa đáng

Trong quá trình thi công đường Đại lộ Đông - Tây, đoạn qua địa bàn phường Tân Sơn, nhà thầu thi công đã gây hư hỏng nhà ở của dân, đến nay vẫn chưa đền bù. Sau khi phát hiện nhà ở bị nứt, gãy, lún, người dân đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng đề nghị Công ty CP Tập đoàn miền Trung bồi thường thiệt hại, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã có mặt tại Dự án đang thực hiện. Đúng là nhiều công trình nhà dân tại MBQH 425, phường Tân Sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi trong quá trình thi công đường Đại lộ Đông - Tây gây ra.

Bà Lê Thị Nguyệt, 62 tuổi, trú tại lô A66 MBQH 425 cho biết: “Những chiếc lu lớn rung rầm rập như vậy gây ra tình trạng biến động rạn nứt nhà. Chúng tôi đầu tư rất nhiều cho phần móng, chứ không thì nhà sập mất rồi. Chúng tôi đã phản ánh 6-7 tháng nay nhưng các cơ quan không trả lời, không họp với người dân để có phương án giải quyết. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem lại mức đền bù bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của dân”.

Trong quá trình thi công Dự án  làm nứt nhiều nhà dân
Trong quá trình thi công Dự án làm nứt nhiều nhà dân

Tại Lô A73, MBQH 425, gia đình bà Đoàn Thị Thúy có căn nhà khung bê tông 3 tầng, 1 tum mới xây và đưa vào sử dụng năm 2019. Bà Thúy cho biết: “Căn nhà này gia đình tôi xây dựng có thiết kế, móng ép cọc sâu 30m, xây kiên cố, hoàn thành năm 2019, nhưng đến cuối năm 2021, nhà có nhiều vết rạn, nứt, gãy tại các vị trí tường, dầm, trần nhà gây thấm, gia đình đã làm đơn kiến nghị gửi UBND phường Tân Sơn. Sau khi nhận được đơn, UBND phường Tân Sơn đã mời gia đình tôi lên làm việc cùng với các đơn vị liên quan như Ban Quản lí dự án, đơn vị bảo hiểm và Công ty CP Tập đoàn miền Trung, cùng các đơn vị chức năng có liên quan kiểm tra, thẩm định, đánh giá thiệt hại và lên phương án bồi thường. Nhưng phương án bồi thường chưa hợp lí so với thiệt hại công trình. Vì thế, gia đình chúng tôi không chấp nhận”.

Theo đó, Biên bản giám định hiện trường, tại lô A73, MBQH 425 của hộ gia đình bà Thuý được xác lập ngày 29/12/2021, thành phần tham gia, chứng kiến giám định hiện trường gồm: Đại diện Ban Quản lí dự án Đầu tư công trình giao thông; đại diện UBND phường Tân Sơn; Công ty CP giám định Northstar; Công ty CP Bảo hiểm Bảo Long Thanh Hóa; Công ty CP Tập đoàn miền Trung cho thấy, căn nhà 3 tầng, 1 tum khung bê tông bị tổn thất tại 17 vị trí.

Nhiều nhà dân tại MBQH 425 cũng bị hư hỏng do nhà thầu thi công tuyến đường Đại lộ Đông - Tây gây ra, như nhà của bà Trịnh Thị Hồng, lô A69; nhà ông Trịnh Văn Điệp, lô A74…

Các gia đình có nhà bị ảnh hưởng kiến nghị: Cơ quan chức năng, đơn vị có liên quan cần tổ chức cuộc họp công khai giữa người dân bị ảnh hưởng để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân, qua đó đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ cho thỏa đáng. Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại MBQH 425, đến nay chưa có cơ quan chức năng đến kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại của gia đình họ. Các hộ dân kiến nghị cơ quan chức năng cần tổ chức đối thoại với dân để tìm ra phương án giải quyết.

Liên quan đến khiếu nại trên, bà Nguyễn Như Hoa, Chủ tịch UBND phường Tân Sơn cho biết: Cuối năm 2021, UBND phường Tân Sơn đã nhận được đơn của các hộ dân tại MBQH 425, phản ánh Tập đoàn miền Trung trong quá trình thi công đã làm hư hỏng công trình nhà ở của dân. Sau khi tiếp nhận đơn, phường đã mời các hộ dân đến làm việc cùng với các đơn vị có liên quan, nhưng người dân không đồng thuận với phương án bồi thường. Trước khi thi công, Ban Quản lí dự án đầu tư công trình giao thông, UBND phường Tân Sơn, nhà thầu bảo hiểm đã kiểm tra thực tế hiện trường, lập biên bản xác nhận hiện trạng nhà ở của các hộ dân hai bên dự án để làm cơ sở bồi thường. Các công trình xây dựng ổn định, không bị hư hỏng và đã lập biên bản làm căn cứ.

Thế nhưng, sau thời gian thi công tuyến đường, nhà ở của dân bị rạn, nứt, lún, gây thấm dột, ẩm mốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nguyện vọng của dân là các cơ quan liên quan phải đối thoại với dân để có phương án bồi thường hợp tình, hợp lí, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Minh Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...
Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...
Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời

Tin khác

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật
Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài
Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động

Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép, đã bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Nhiều người cao tuổi ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định phản ánh, ở xã Tri Phương có 1 trạm trộn bê tông không phép đóng trên đèo Bông Lau. Đặc biệt, dù đã bị cơ quan chức năng nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động, nhưng trạm bê tông trên vẫn ngang nhiên hoạt động...

Nhiều dấu hiệu làm trái ở Dự án Khu dân cư An Phú Sinh

Nhiều dấu hiệu làm trái ở  Dự án Khu dân cư An Phú Sinh
Chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh đặt cho Dự án với cái tên “mĩ miều” là Grand Park City (sau đây gọi tắt là Dự án), nhưng việc thực hiện có nhiều dấu hiệu làm trái: Đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong đã rầm rộ mở bán, nhận đặt cọc của khách hàng;..

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong
Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã ban hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)

Ngang nhiên khai thác tài nguyên đất trái phép(!?)
Mặc dù UBND xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy đã nhiều lần làm việc và lập biên bản vi phạm về khai thác đất trái phép tại khu 7, xã Sơn Thủy, nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên khai thác, thách thức dư luận...
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

Đâm chém kinh hoàng ở xã đảo Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn

15 giờ 39 phút ngày 29/7/2022, tại quán cafe Thiện Nhân ở thôn Lý Hưng, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra một vụ mưu sát chém người có tổ chức.
Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án quân nhân gây tai nạn làm nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không – Không quân đã phát hành văn bản số 264/TB-KQNT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động