Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Ông Trần Huỳnh cho đập căn nhà cấp 4 vì sạt lở nền, sợ nguy hiểm đến tính mạng

Theo đơn của ông Trần Thiên Hải, 63 tuổi, ngụ tại xã Kvông Búk, huyện Eahleo, tỉnh Đắk Lắk, em trai của ông Hải là ông Trần Huỳnh, ở đường Ngô Quyền thuộc tổ 66, khóm Mỹ Long, phường 3, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có nhà nằm gần công trình thi công cầu Đình Trung KM0+167, thuộc Dự án đường Sở Tư Pháp nối đường Tân Việt Hòa do Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư.

Đơn vị thi công cầu Đình Trung KM0+167 là Công ty Cổ phần xây dựng công trình Trường Lộc, có trụ sở tại số 25 đường 27A Khu nhà ở Nam Hòa, khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9, TP Hồ Chí Minh, đã cho đóng cừ bê tông bằng búa máy nén làm rung chuyển một phạm vi rộng khắp. Riêng hai căn nhà của ông Huỳnh vì ở quá gần công trình nên đã bị ảnh hưởng năng nề. Cụ thể như nhà cấp 4 của anh Huỳnh đã bị sụp nền nghiêm trọng. Còn nhà cấp 3 nối liền với nhà cấp 4 của ông Huỳnh cũng bị nứt tường ở nhiều vị trí. Nhiều vật dụng trong nhà ông Huỳnh bị hư hỏng nặng.

Do tài sản của gia đình bị hư hại mà chưa được bồi thường nên ông Huỳnh khiếu nại. Ngày 7/8/2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp ban hành Công văn số 656/BQLDA-QLĐT, về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Huỳnh. Theo đó, Công văn số 656/BQLDA-QLĐT cho rằng, đối với thiệt hại ở nhà cấp 4 thì không thể xem xét bồi thường, vì xây dựng không tuân thủ các quy định của pháp luật (không có giấy phép xây dựng). Còn đối với nhà cấp 3 (số 177A đường Ngô Quyền) thì có giấy phép xây dựng. Vì vậy mà các hư hại ở căn nhà cấp 3 do ảnh hưởng trong quá trình thi công cầu Đình Trung sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả, khắc phục theo kết quả kiểm định sau khi công trình hoàn thành…

Ông Huỳnh cho biết, căn nhà cấp 4 của gia đình ông bị hư hại nghiêm trọng do quá trình thi công cầu Đình Trung KM0+167 gây ra. Hiện nay, nền nhà bị sạt lở và gây ra nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào; nguy hiểm cho những người sống trong đó. Nhà này được xây năm 2004, trên thửa đất số 577 thuộc tờ bản đồ số 15 của ông. Khi xây nhà thì chẳng có quy hoạch công trình cầu nào gần đó. Do mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm nên ông không thể xin phép xây dựng được.

“Dù nhà xây không phép thì nó vẫn là tài sản hợp pháp của tôi. Do đó, tôi yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công cầu Đình Trung phải có trách nhiệm gia cố lại nền, xây sửa lại vật kiến trúc đã hư hại nhằm trả lại hiện trạng ban đầu cho tôi. Còn việc tôi xây nhà không phép thì cơ quan có thẩm quyền cứ xử lý theo quy định, chứ viện cớ xây nhà không phép để không bồi thường thiệt hại cho tôi là điều vô lý”, ông Huỳnh bức xúc nói.

Đối chiếu với Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 cho thấy, yêu cầu bồi thường thiệt hại tại hai căn nhà của ông Huỳnh là có cơ sở và phù hợp với pháp luật. Bởi tính chất của việc thi công cầu gây thiệt hại tài sản cho ông Huỳnh thuộc dạng trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Còn tại Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về thời hiệu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (đối với xây dựng nhà không xin phép trên đất trồng cây lâu năm của ông Huỳnh - PV) là 2 năm. Ông Huỳnh đã xây nhà từ năm 2004 nên đến nay đã hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính. Hơn nữa, Luật xử lý vi phạm hành chính cũng không quy định việc xây dựng nhà không phép thuộc trường hợp không phải bồi thường thiệt hại do cá nhân, tổ chức gây ra…

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Vết nứt ở nền nhà của ông Trần Huỳnh

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Vết nứt tường nhà cấp 4 của ông Trần Huỳnh

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Công văn Của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp trả lời đơn khiếu nại của ông Huỳnh

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Nhà ông Trần Huỳnh bị sụp lún phải tháo dỡ trong lúc xây cầu Đình Trung
Ngày 12/11/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Lê Văn Tấn, 70 tuổi, chủ căn nhà số 258 đường Ngô Quyền thuộc khóm Mỹ Long, phường 3, TP Cao Lãnh, hội viên Hội NCT phường 3 cho biết, việc thi công cầu Đình Trung KM0+167 gây ra rạn nứt cho nhiều căn nhà chung quanh công trình này. Nhà của ông cũng bị rạn nứt nhiều nơi. Trước đây, ông thấy có đoàn đến khảo sát việc hư hại nhà cửa của dân, nhưng đến nay chưa thấy bồi thường gì. “Tui yêu cầu khi nào thi công hoàn thành công trình thì đơn vị thi công và chủ đầu tư phải sửa lại nhà cho tui. Tui thấy hai căn nhà của cháu Huỳnh bị hư hại nặng hơn nhà tui, nhưng tới nay chưa thấy ai bồi thường gì”, ông Tấn nói.


Theo quan sát của phóng viên, tại hai căn nhà cấp 3 và cấp 4 của anh Huỳnh bị nứt tường, xé vách và sạt lở nền khá nghiêm trọng. Cạnh đó là công trình xây dựng cầu Đình Trung KM0+167. Công trình nối phường 3 và phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh này hiện đang thi công giai đoạn cuối.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Vĩnh Sơn-Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà Ngô Thị Thu Hương, bà Huỳnh Kim Phượng ủy quyền về thi hành án; có đơn tố cáo ông Phạm Văn Bằng và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự TP Châu Đốc, về việc không thực hiện quy định của pháp luật thi hành án dân sự, gây thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa năm nay bà làm đơn kêu cứu, phản ánh việc con trai bị người khác vô cớ chém vỡ sọ não, đến nay Công an huyện Ninh Sơn có dấu hiệu cho “chìm xuồng” vụ án, vì chưa giải quyết dứt điểm.
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.

Tin khác

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!
Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động