Đắk Lắk: Công ty Hoàng Nam xây dựng công trình xâm hại lòng hồ Ea Kao

Hồ Ea Kao thuộc địa bàn xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk (Công ty thủy lợi Đắk Lắk) quản lý khai thác, với mục đích phục vụ nước tưới cho cây trồng. Đây là công trình thủy lợi cấp II cần được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm mọi hành vi xâm hại. Thế nhưng, Công ty Hoàng Nam ngang nhiên đưa máy móc, múc đất xây dựng công trình trong lòng hồ ngay chân đập chính.

Ngang nhiên xâm hại công trình thủy lợi.

Theo thiết kế, hồ thủy lợi Ea Kao chủ yếu cung cấp nước tưới cho cánh đồng Hòa Khánh, Hòa Xuân vựa lúa của thành phố Buôn Ma Thuột, một phần đất lúa xã Dray Sáp, huyện Krông Ana. Hồ còn cung cấp nước tưới vào mùa khô cho diện tích cây công nghiệp rộng lớn của xã Ea Kao, phường Ea Tam và các vùng lân cận.

Hồ Ea Kao không chỉ có giá trị về mặt thủy lợi, mà còn là nơi cung cấp nguồn lợi thủy sản nước ngọt rất lớn và phong phú cho TP Buôn Ma Thuột. Sản lượng trung bình khoảng hơn 50 tấn/năm.

Trước đây, Công ty thủy sản Đắk Lắk còn tổ chức nuôi trồng và thả bổ sung nguồn thủy sản nhằm phát huy giá trị mặt nước rộng lớn của hồ. Hiện nay, UBND tỉnh Đắk Lắk đã cấm Công ty thủy lợi Đắk Lắk không được ký hợp đồng nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy lợi để bảo vệ nguồn nước phục vụ tưới. Về nguồn lợi thủy sản do người dân xung quanh hồ khai thác cải thiện đời sống. Nghĩa là mọi hoạt động của hồ thủy lợi chỉ để phục vụ nước tưới cho cây trồng, mọi hành vi tác động đến công trình thủy lợi đều bị nghiêm cấm.

dak lak cong ty hoang nam xay dung cong trinh xam hai long ho ea kao
Máy múc của công ty Hoàng Nam ngang nhiên múc đất lòng hồ xây dựng công trình.

Tại hồ Ea Kao ngay chân đập chính tiếp giáp với bờ suối Ea Kao có gò đất nhô ra lòng hồ, đây là gò đất giữ đầu bờ đập, để chống sóng gây sạt lở, bảo vệ đập chính một số hộ dân đã trồng cây để phủ xanh gò. Cách đó khoảng hơn 200m Công ty thủy sản đã xây nhà cấp 4 để phục vụ cho việc nuôi trồng thủy sản trước đây. Do công trình thủy lợi không được trồng cây, xây dựng công trình nên Công ty thủy lợi Đắk Lắk đã yêu cầu các hộ dân trồng cây phải chặt bỏ, căn nhà của công ty thủy sản buộc phải tháo dỡ vì xây dựng xâm phạm công trình thủy lợi, nếu đơn vị này không tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Mọi việc tưởng chừng như là để bảo vệ công trình thủy lợi, thế nhưng lại có chuyện ngang ngược khác đã xảy ra là Công ty TNHH xây dựng cầu đường Hoàng Nam đã đưa máy móc xuống san ủi gò đất, làm đường nhựa đắp đá trồng cỏ cảnh làm công trình. Trước đó doanh nghiệp này đã xây dựng công trình vui chơi Khu văn hóa Ea Kao ngay chân đập không đúng với quy định về bảo vệ hành lang công trình thủy lợi.

dak lak cong ty hoang nam xay dung cong trinh xam hai long ho ea kao
Xe máy của công ty Hoàng Nam đang làm đường nhựa trong lòng hồ Ea Kao.

Một người dân ở gần đó cho biết: Việc Công ty Hoàng Nam xây dựng đường trái phép trong lòng hồ Ea Kao để phục vụ cho khách đến thăm quan khu vui chơi văn hóa Ea Kao đi dạo. Đây là việc làm xâm hại nghiêm trọng đến công trình thủy lợi.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi qua điện thoại, ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao cho biết: Công trình do Công ty Hoàng Nam xây dựng là để làm đẹp cho hồ, không vì mục đích kinh doanh. Còn quản lý công trình là do Công ty thủy lợi Đắk Lắk chịu trách nhiệm trực tiếp.

dak lak cong ty hoang nam xay dung cong trinh xam hai long ho ea kao
Công trình đã được xây dựng hoàn thiện mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Chúng tôi đã đăng ký làm việc cụ thể với lãnh đạo Công ty thủy lợi Đắk Lắk nhưng vẫn chưa được. Điều bất ngờ là chúng tôi đăng ký làm việc thì Công ty Hoàng Nam đang thi công, nhưng nay đã hoàn thiện mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Thế Hoan, Giám đốc Công ty thủy lợi Đắk Lắk cho biết: Đây là công trình thủy lợi nên không thể trồng cây trong lòng hồ, lại càng không được xây dựng công trình như căn nhà của Công ty thủy sản Đắk Lắk. Hiện nay công ty đang đề nghị công ty này tháo dỡ căn nhà di dời người và vật dụng ra khỏi lòng hồ để trả lại hiện trạng cho lòng hồ. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi về việc Công ty Hoàng Nam xây dựng công trình là đường nhựa trong lòng hồ thì ông Hoan lại nói là làm cho đẹp thôi. Rõ ràng trả lời của ông Hoan là trái ngược.

dak lak cong ty hoang nam xay dung cong trinh xam hai long ho ea kao
Bờ chắn chống tràn đã bị phá vỡ nham nhở

Một người dân bức xúc nói: “Chúng tôi trồng cây rừng phủ xanh, tạo cảnh quan, chống sạt lở thì ông Trần Thế Hoan xuống yêu cầu chặt bỏ, trong khi doanh nghiệp xây dựng công trình xâm hại lòng hồ thì lại để cho họ làm tự do. Không chỉ thế trong khi xây dựng đơn vị này còn phá cả bờ bê tông chống tràn một trong những hạng mục công trình mới được nâng cấp hồ Ea Kao. Tại hiện trường có hai điểm bị phá với chiều dài mỗi điểm khoảng 5 đến 6m. Đây là hành vi phá hoại công trình thủy lợi cần được bảo vệ nghiêm ngặt, thế nhưng Công ty thủy lợi Đắk Lắk vẫn không có ý kiến gì”.

Trước đó, Công ty Hoàng Nam xây dựng công trình vui chơi văn hòa Ea Kao chỉ cách chân đập chính hồ Ea Kao khoảng 3,5m trái với quy định về bảo vệ vùng đệm hồ thủy lợi cấp II Ea Kao. Phát biểu với báo chí, ông Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho rằng: “Có một số đơn vị làm chưa hoàn toàn đúng với quy định của pháp lệnh thủy lợi. UBND tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã nắm được vụ việc và đã có văn bản chỉ đạo với các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra xử lý. Sau đó, UBND tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có kết luận kỷ luật đối với tập thể, cá nhân thuộc Công ty thủy lợi Đắk Lắk”.

Tạp chí Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động