Cực tăng trưởng mới từ khu, cụm công nghiệp ven biển

Với quyết tâm trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, trong những năm gần đây, các tỉnh Nam Định, Thái Bình huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, bảo đảm tính kết nối, chú trọng đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp ven biển; đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp, tạo khởi sắc trong cơ cấu kinh tế ở những tỉnh thuần nông phía nam đồng bằng sông Hồng.

Tuy nhiên, một số điểm nghẽn cần tiếp tục được tháo gỡ để khu, cụm công nghiệp ven biển của các tỉnh này trở thành cực tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

Nhận thức tiềm năng, lợi thế, tầm quan trọng của vùng ven biển, tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu trong cả nhiệm kỳ 2020-2025 và các nhiệm kỳ tiếp theo là tập trung xây dựng, phát triển khu kinh tế ven biển, nhất là phát triển các khu, cụm công nghiệp để tạo động lực thu hút đầu tư vào tỉnh.

Phát triển hạ tầng kết nối khu công nghiệp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về xây dựng, phát triển vùng kinh tế ven biển tỉnh Nam Định giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo, với mục tiêu khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng kinh tế biển trở thành vùng kinh tế động lực phía nam của tỉnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng trọng tâm là công nghiệp, đô thị, thương mại-dịch vụ-du lịch, kết hợp các ngành nông nghiệp, thủy sản. Đây là lần đầu tiên Nam Định có một nghị quyết chuyên đề riêng về phát triển kinh tế biển, với quyết tâm chính trị cao và kỳ vọng vùng kinh tế này sẽ tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thu ngân sách của tỉnh.

Tỉnh tập trung nguồn vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng kết nối trung tâm vùng, trung tâm kinh tế các huyện vùng ven biển. Cuối năm 2017, tỉnh Nam Định khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường trục phát triển vùng kinh tế biển Nam Định với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1. Tỉnh đã báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương cho phép tỉnh thực hiện tuyến cao tốc Ninh Bình-Hải Phòng-Quảng Ninh, đoạn qua Nam Định) từ nguồn vốn đầu tư công của gói kích thích kinh tế của Chính phủ với chiều dài tuyến khoảng 29 km, tổng mức đầu tư khoảng 8.800 tỷ đồng; phối hợp Bộ Giao thông vận tải triển khai, sớm hoàn thành và khai thác hiệu quả cụm công trình kênh nối Đáy-Ninh Cơ tạo hành lang giao thông thủy nội địa với các tỉnh trong khu vực. Tháng 9/2020, tuyến đường bộ ven biển đoạn qua Nam Định đã được khởi công tại khu vực xã Giao An, huyện Giao Thủy. Dự án có tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến là 65,58 km, đi qua 24 xã, thị trấn thuộc ba huyện ven biển Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Trục giao thông này khi hoàn thành sẽ kết nối thuận tiện với các địa phương trong và ngoài tỉnh bằng tuyến đường bộ mới Nam Định-Lạc Quần-Đường bộ ven biển (dự án đã được tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư). Tận dụng lợi thế giao thông, huyện Giao Thủy đã quy hoạch 2 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.500 ha; 10 cụm công nghiệp với diện tích từ 50 đến 75 ha mỗi cụm, trong đó có 6 cụm công nghiệp dọc theo tuyến đường ven biển.

Tỉnh Thái Bình cũng xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu trong cả nhiệm kỳ 2020-2025 và các nhiệm kỳ tiếp theo là tập trung xây dựng, phát triển Khu kinh tế Thái Bình, nằm trên địa bàn hai huyện ven biển Tiền Hải, Thái Thụy trở thành động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết: Trước hết, tỉnh tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng Khu kinh tế Thái Bình, khu công nghiệp phục vụ nông nghiệp, các khu công nghiệp trong khu kinh tế, cảng Diêm Điền, cảng Ba Lạt... để tạo động lực thu hút đầu tư vào tỉnh.

Hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp tốt đã tạo điều kiện cho các địa phương thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp ven biển. Khu công nghiệp Liên Hà Thái nằm tại huyện Thái Thụy, sau chín tháng được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, đến nay đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 400 ha, thực hiện đồng thời vừa giải phóng mặt bằng, vừa đầu tư xây dựng hạ tầng, vừa xúc tiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp. Hiện tại, khu công nghiệp này thu hút được 4 dự án thứ cấp, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 400 triệu USD. Tại huyện ven biển Tiền Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Tuấn Anh cho biết, khu công nghiệp Tiền Hải với diện tích 466 ha hiện đã có 70 dự án của 45 doanh nghiệp đầu tư với tổng vốn đăng ký 13.188,83 tỷ đồng (trong đó có 5 dự án FDI). Trước đó, huyện đã xây dựng 5 cụm công nghiệp: An Ninh, Tây An, Trà Lý, Nam Hà và Cửa Lân với tỷ lệ lấp đầy khoảng 52%. Các dự án đã đi vào sản xuất chủ yếu là lĩnh vực dệt may, thu hút hàng nghìn lao động địa phương. Năm 2021, giá trị sản xuất ngành công nghiệp và xây dựng đạt hơn 11 nghìn tỷ đồng, tăng 15,5% và chiếm tỷ lệ 53,6% trong cơ cấu kinh tế của huyện Tiền Hải.

Cực tăng trưởng mới từ khu, cụm công nghiệp ven biển
Sản xuất thử nghiệm đồ chơi xuất khẩu tại Công ty TNHH quốc tế Kam Fung Việt Nam, Cụm công nghiệp Thịnh Lâm, huyện Giao Thủy (Nam Định).

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình Vũ Kim Cứ cho biết, năm 2021, Khu kinh tế Thái Bình và các khu công nghiệp trong tỉnh có 33 dự án được cấp mới và dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 16.673 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ năm 2020. Cũng trong năm 2021, Nam Định thu hút được 59 dự án trong nước và 16 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 74.000 tỷ đồng và hơn 62 triệu USD, đạt hơn 90% mục tiêu về tổng số vốn thu hút đầu tư của cả giai đoạn 2021-2025.

Tiếp tục tháo gỡ những điểm nghẽn

Cùng với nỗ lực thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thúc đẩy sản xuất-kinh doanh, các tỉnh Thái Bình, Nam Định đang triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông mọi nguồn lực đầu tư, phát triển các khu kinh tế và các khu, cụm công nghiệp ven biển. Bảy điểm nghẽn đã được nhận diện, như: Giải phóng mặt bằng nhiều dự án chậm; hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; cơ chế, chính sách của các tỉnh trong phát triển kinh tế thiếu đồng bộ; công tác quy hoạch còn bất cập; hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư những dự án có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao còn hạn chế; cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu, nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế...

Để tháo gỡ bất cập về công tác giải phóng mặt bằng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 5/7/2021 tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua đẩy mạnh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển biến tích cực, tiêu biểu như Khu công nghiệp Liên Hà Thái đang được đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để các dự án triển khai kịp tiến độ. Đồng thời, tỉnh có các chính sách ưu đãi doanh nghiệp khi đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình, như trong giai đoạn 2021-2025, ưu tiên phát triển các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề mang tính trụ cột, đột phá như: công nghiệp năng lượng, công nghiệp đóng tàu, các ngành công nghiệp hỗ trợ...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết, để thực hiện tốt mục tiêu phát triển công nghiệp ven biển, tỉnh Nam Định ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm có tính kết nối, lan tỏa thúc đẩy kinh tế-xã hội. Đồng thời, triển khai các thủ tục xây dựng đề án thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ; từng bước xây dựng không gian kinh tế liên kết khu vực biển các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Bên cạnh đó, tỉnh chủ động xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, gắn với định hướng phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; hướng tới các nhà đầu tư có vốn lớn, công nghệ cao và lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường. Nam Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ba huyện ven biển chiếm tỷ trọng hơn 45% trong giá trị sản xuất của toàn tỉnh; tổng thu ngân sách nhà nước của ba huyện đạt khoảng 8.000-9.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 200 triệu đồng/người/năm. “Với quyết tâm cao và các giải pháp đồng bộ, tỉnh Nam Định kỳ vọng khu vực ven biển sẽ trở thành cực tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20 cũng như mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Nam Định trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước”, đồng chí Trần Anh Dũng nhấn mạnh.

Động lực cho mô hình tăng trưởng năm 2022 Động lực cho mô hình tăng trưởng năm 2022

Một mô hình tăng trưởng mới dựa trên sử dụng hiệu quả hơn các động lực sẵn có sẽ là yếu tố quyết định cho ...

Tăng trưởng kinh tế 6,3% trong năm 2022 là hoàn toàn khả thi Tăng trưởng kinh tế 6,3% trong năm 2022 là hoàn toàn khả thi

Ông Jonathan Pincus, Cố vấn kinh tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho rằng, tăng trưởng kinh tế của ...

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Hongqi - thương hiệu sản xuất xe của Trung Quốc đã có mặt tại thị trường Việt Nam. H9 là mẫu xe đầu tiên của Hongqi được giới thiệu, đây cũng là mẫu sedan cao cấp nhất của thương hiệu này.
Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Để phát triển thủy sản theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao, ba năm gần đây, các tỉnh miền trung đã ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng nghề cá. Không những nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản mà hạ tầng nghề cá hiện đại, đồng bộ còn góp phần bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu thuyền trong quá trình khai thác trên biển.
Ngành ngân hàng thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trong năm 2022

Ngành ngân hàng thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trong năm 2022

Thống đốc NHNN vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022.
Triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP: Điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất nông, lâm, thủy sản

Triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP: Điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất nông, lâm, thủy sản

Một trong những trọng tâm để thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP (NQ 01) được Bộ NN&PTNT đưa ra là cơ cấu lại ngành gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả.
Giải pháp nào xử lý tận gốc vấn đề ùn ứ nông sản?

Giải pháp nào xử lý tận gốc vấn đề ùn ứ nông sản?

Hiện, chỉ có 9 loại hoa quả của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, còn lại các mặt hàng nông sản khác muốn xuất khẩu thì đều qua tiểu ngạch. Đáng chú ý, kể cả thịt heo cũng chưa được xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Có thể thấy sự nhìn nhận, đầu tư của người nông dân vẫn chưa theo kịp với yêu cầu của thị trường.

Tin khác

Diễn biến mới về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Diễn biến mới về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm
Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu HoSE báo cáo sự cố nghẽn lệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu HoSE báo cáo sự cố nghẽn lệnh
Trong lúc thị trường chứng khoán đảo chiều lao dốc mạnh trong phiên chiều 10/1, nhiều nhà đầu tư đã "khóc dở, mếu dở" khi phải giao dịch trong tình trạng “bịt mắt” do xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

Quảng Ninh khôi phục thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở

Quảng Ninh khôi phục thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở
Sau gần 20 ngày tạm dừng thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), ngày 10/1, các cửa khẩu và lối mở đã bắt đầu thông quan trở lại.

Lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên xuất khẩu sang Nga

Lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên xuất khẩu sang Nga
Ngày 8/1, UBND huyện Đoan Hùng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Thọ, Công ty CP Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn tổ chức lễ cắt băng xuất hành lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên sang thị trường Liên bang Nga.

Doanh nghiệp Mỹ đặt mua 100 xe điện VinFast tại Triển lãm CES 2022

Doanh nghiệp Mỹ đặt mua 100 xe điện VinFast tại Triển lãm CES 2022
Las Vegas, ngày 7/1/2022 (tức ngày 8/1/2022 giờ Việt Nam), ngay sau sự kiện VinFast Global EV Day tại Triển lãm CES 2022, Công ty Artemis DNA đã đăng ký đặt mua sớm 100 chiếc xe điện của VinFast. Quyết định khẳng định sự tin tưởng và đón nhận của thị trường khó tính bậc nhất thế giới với các sản phẩm xe điện đến từ Việt Nam.

Điêu đứng vì Covid-19: Nhà đầu tư điện gió muốn được gia hạn giá FIT

Điêu đứng vì Covid-19: Nhà đầu tư điện gió muốn được gia hạn giá FIT
Không kịp đưa dự án vào vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021, nhiều nhà đầu tư điện gió vẫn lâm cảnh khó khăn và đang nóng lòng muốn được gia hạn giá FIT.
Xem thêm
FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

Thương hiệu FJC của FLC hướng đến mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý, trang sức và quà tặng cao cấp.
T&T Group và đối tác khởi công dự án điện khí 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị

T&T Group và đối tác khởi công dự án điện khí 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị

Ngày 15/01/2022, T&T Group và đối tác đã chính thức khởi công hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Tiền đổ mạnh vào bất động sản dịp gần Tết, đâu là "khu đất vàng" đắt giá còn sót lại?

Tiền đổ mạnh vào bất động sản dịp gần Tết, đâu là "khu đất vàng" đắt giá còn sót lại?

Trong 2 tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản được đánh giá đang cực sôi động, nhiều khu vực ghi nhận hoạt động giao dịch tăng đột biến, giá cả không ngừng leo thang. Nhiều nơi đã xảy hiện tượng "sốt" biệt thự, liền kề hay nhà phố thương mại vào dịp cuối năm.
SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

Tại lễ trao giải VNR500, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam lần thứ 3. Mới đây, SHB cũng vừa được tạp chí quốc tế uy tín Global Finance bình chọn là “Ngân hàng SME Tốt nhất Việt Nam” năm 2021-2022. Việc liên tiếp giành các giải thưởng Quốc tế và trong nước đã khẳng định vị thế, quy mô, năng lực tài chính vững mạnh của SHB bên cạnh những đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững, sẵn sàng cho tương lai

Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững, sẵn sàng cho tương lai

Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão Covid-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.
Vietcombank thực hiện thành công “đa mục tiêu”, nộp ngân sách nhà nước gần 11 nghìn tỷ đồng

Vietcombank thực hiện thành công “đa mục tiêu”, nộp ngân sách nhà nước gần 11 nghìn tỷ đồng

Năm 2021, Vietcombank đạt và vượt kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh, tiếp tục giữ vững vị trí đầu ngành về nộp ngân sách nhà nước với số tiền gần 11.000 tỷ đồng.
T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chính thức khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Mới đây, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Tòa nhà OC3 tọa lạc tại khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, do có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.
Sun Signature Gallery và kỳ vọng đưa Phú Quốc thành thiên đường sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Sun Signature Gallery và kỳ vọng đưa Phú Quốc thành thiên đường sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
Phiên bản di động