Tăng trưởng kinh tế 6,3% trong năm 2022 là hoàn toàn khả thi

Ông Jonathan Pincus, Cố vấn kinh tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt 6,3% trong năm 2022 và 6,8% vào năm 2023 là hoàn toàn khả thi, tuy nhiên, mức tăng trưởng rõ ràng là phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch.
Tăng trưởng kinh tế 6,3% trong năm 2022 là hoàn toàn khả thi
Ông Jonathan Pincus, Cố vấn kinh tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP/Thùy Dung

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, ông Jonathan Pincus nhận định, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng gần 3% vào năm 2020. Đây là một trong những mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới trong năm đầu tiên khi xảy ra đại dịch. Với mức tăng trưởng của năm 2020, tất cả các tổ chức đều lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2021.

GDP của Việt Nam tăng 5,64% trong 6 tháng đầu năm 2021 với 93.200 doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại. Tuy nhiên, có đến 70.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, ngừng hoạt động chờ giải thể và hoàn thiện thủ tục giải thể. Nhập siêu ước tính lên đến 1,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021.

Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đến 14h ngày 1/1/2022 đã tiêm 152,2 triệu mũi cho người dân. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 99,5%, tỉ lệ tiêm đủ 02 liều vaccine là 90,4% dân số từ 18 tuổi trở lên, và một số địa phương đã tiêm mũi 3.

Nền kinh tế đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quý III do phong tỏa và giãn cách xã hội vì COVID-19. Điều này dẫn tới việc nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tạm thời ngừng hoạt động. GDP quý III ước tính giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Khu vực bán buôn, bán lẻ giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đến mức giảm 0,3 điểm phần trăm trong tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Do đó, GDP của Việt Nam chỉ ước tính đạt khoảng 2-2,5% trong năm 2021.

Theo Cố vấn kinh tế cao cấp của UNDP, tháng 9 vừa qua Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một động thái quan trọng, đó là đề ra các biện pháp và bước đi thích hợp để thích ứng an toàn và linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Ông Jonathan Pincus hy vọng với động thái này, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tốt trong năm 2022, tăng trưởng kinh tế đạt 6,3% là hoàn toàn khả thi, khi mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu ở mức 11% trong năm tới. Điều này cũng sẽ tạo ra động lực xuất khẩu cho Việt Nam.

Thúc đẩy tiêu dùng trong nước - yếu tố chính cho tăng trưởng GDP

Trong những năm gần đây, tăng trưởng tiêu dùng chiếm khoảng 60-70% tăng trưởng GDP. Các doanh nghiệp trong nước phụ thuộc vào người tiêu dùng trong nước. Khi người tiêu dùng trong nước không chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ, các doanh nghiệp sẽ mất thu nhập và người lao động bị mất việc làm.

Từ tháng 8/2021, UNDP đã khuyến nghị Việt Nam theo đuổi chính sách tài khóa tích cực hơn để hỗ trợ tiêu dùng trong nước. Khi nền kinh tế tăng trưởng chậm sẽ tất yếu dẫn đến việc thâm hụt ngân sách khu vực công.

Ông Jonathan Pincus đề xuất, Chính phủ nên thực hiện cho vay với lãi suất thấp không hẳn để quay vòng sinh lời mà nhằm kích cầu trong thời kỳ suy thoái.

Cố vấn kinh tế cao cấp của UNDP gợi ý, Chính phủ nên thực hiện chương trình hỗ trợ tiền mặt phổ cập tương ứng với 1,25% của GDP (hay 5% GDP hàng quý) để hỗ trợ tiêu dùng trong nước. Điều này sẽ giúp các gia đình đang gặp khó khăn trong cuộc sống mưu sinh khi họ thất nghiệp hoặc việc kinh doanh hộ gia đình không có thu nhập.

Đồng thời cũng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đang thua lỗ vì không có đủ khách hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh, đặc biệt vào dịp cận Tết, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc vào doanh số bán hàng thời điểm này và nếu doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả đồng nghĩa với việc họ không thể tồn tại.

Phía UNDP cũng đề xuất chương trình phúc lợi cho trẻ em dưới sáu tuổi và chương trình phúc lợi cho công dân từ 60 tuổi trở lên. Các gia đình có trẻ em và người cao tuổi là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời kỳ suy thoái. Mức chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ của gia đình có người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ chiếm 70% thu nhập của họ.

Việc chi tiêu liên tiếp sẽ tạo ra hiệu ứng số nhân là 3,3. Nói cách khác, cứ chi tiêu 1 đồng VNĐ sẽ tạo ra thêm 3,3 đồng VNĐ kích cầu. Vì vậy, các khoản thuế mà Chính phủ nhận được sẽ tăng lên khi tổng cầu nội địa tăng lên.

Một khuyến nghị khác là Chính phủ nên hỗ trợ các ngành công nghiệp xuất khẩu bằng cách tổ chức việc đi lại an toàn cho người lao động từ tỉnh của họ đến các khu công nghiệp cũng như cung cấp chỗ ở an toàn cho người lao động, ông Jonathan Pincus cho biết.

Đề cập tới việc phục hồi du lịch trong thời gian tới, Cố vấn kinh tế cao cấp của UNDP nhấn mạnh, Việt Nam đã rất thận trọng trong việc mở cửa ngành du lịch. Điều này rất có ý nghĩa khi Việt Nam có mức độ lây nhiễm trong cộng đồng tương đối thấp vào năm 2020.

Năm ngoái, Việt Nam đã trải qua gần ba tháng không ghi nhận trường hợp lây truyền từ cộng đồng. Việt Nam đã đạt được mục đích chính là bảo vệ sức khỏe của người dân không bị nhiễm bệnh từ các ca nhiễm nhập cảnh và đặc biệt là các biến thể mới của virus.

Ngoài ra, Việt Nam nên cho phép các hãng hàng không hoạt động bình thường cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác bằng cách cho phép đi du lịch trong các điều kiện được kiểm soát cẩn thận. Du khách phải chứng nhận tiêm phòng đầy đủ hoặc đã tiêm đủ ba mũi tiêm kèm với xét nghiệm PCR âm tính ít nhất 2 ngày trước khi đi du lịch. Những người làm việc trong ngành du lịch sẽ cần phải tiêm phòng đầy đủ và thực hiện các xét nghiệm định kỳ, những khoản này sẽ được chủ lao động chi trả.

Cố vấn kinh tế cao cấp khẳng định, với các biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai hiện nay, năm 2022 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hoàn toàn có thể đạt 6,3% và 6,8% vào năm 2023, nếu tình hình dịch bệnh vẫn kiểm soát được.

Năm 2021: GDP Việt Nam tăng 2.58% Năm 2021: GDP Việt Nam tăng 2.58%

Sáng 29/12, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2021.

Forbes: Điều không tưởng ở Việt Nam trong thời đại dịch Forbes: Điều không tưởng ở Việt Nam trong thời đại dịch

Giá thuê văn phòng tăng vào năm 2020? Tăng trưởng GDP khả quan ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe toàn cầu? Đó ...

Theo Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Hongqi - thương hiệu sản xuất xe của Trung Quốc đã có mặt tại thị trường Việt Nam. H9 là mẫu xe đầu tiên của Hongqi được giới thiệu, đây cũng là mẫu sedan cao cấp nhất của thương hiệu này.
Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Để phát triển thủy sản theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao, ba năm gần đây, các tỉnh miền trung đã ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng nghề cá. Không những nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản mà hạ tầng nghề cá hiện đại, đồng bộ còn góp phần bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu thuyền trong quá trình khai thác trên biển.
Ngành ngân hàng thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trong năm 2022

Ngành ngân hàng thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trong năm 2022

Thống đốc NHNN vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022.
Triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP: Điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất nông, lâm, thủy sản

Triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP: Điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất nông, lâm, thủy sản

Một trong những trọng tâm để thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP (NQ 01) được Bộ NN&PTNT đưa ra là cơ cấu lại ngành gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả.
Giải pháp nào xử lý tận gốc vấn đề ùn ứ nông sản?

Giải pháp nào xử lý tận gốc vấn đề ùn ứ nông sản?

Hiện, chỉ có 9 loại hoa quả của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, còn lại các mặt hàng nông sản khác muốn xuất khẩu thì đều qua tiểu ngạch. Đáng chú ý, kể cả thịt heo cũng chưa được xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Có thể thấy sự nhìn nhận, đầu tư của người nông dân vẫn chưa theo kịp với yêu cầu của thị trường.

Tin khác

Diễn biến mới về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Diễn biến mới về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm
Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu HoSE báo cáo sự cố nghẽn lệnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu HoSE báo cáo sự cố nghẽn lệnh
Trong lúc thị trường chứng khoán đảo chiều lao dốc mạnh trong phiên chiều 10/1, nhiều nhà đầu tư đã "khóc dở, mếu dở" khi phải giao dịch trong tình trạng “bịt mắt” do xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

Quảng Ninh khôi phục thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở

Quảng Ninh khôi phục thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở
Sau gần 20 ngày tạm dừng thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), ngày 10/1, các cửa khẩu và lối mở đã bắt đầu thông quan trở lại.

Lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên xuất khẩu sang Nga

Lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên xuất khẩu sang Nga
Ngày 8/1, UBND huyện Đoan Hùng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Phú Thọ, Công ty CP Công nghệ Nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn tổ chức lễ cắt băng xuất hành lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên sang thị trường Liên bang Nga.

Doanh nghiệp Mỹ đặt mua 100 xe điện VinFast tại Triển lãm CES 2022

Doanh nghiệp Mỹ đặt mua 100 xe điện VinFast tại Triển lãm CES 2022
Las Vegas, ngày 7/1/2022 (tức ngày 8/1/2022 giờ Việt Nam), ngay sau sự kiện VinFast Global EV Day tại Triển lãm CES 2022, Công ty Artemis DNA đã đăng ký đặt mua sớm 100 chiếc xe điện của VinFast. Quyết định khẳng định sự tin tưởng và đón nhận của thị trường khó tính bậc nhất thế giới với các sản phẩm xe điện đến từ Việt Nam.

Điêu đứng vì Covid-19: Nhà đầu tư điện gió muốn được gia hạn giá FIT

Điêu đứng vì Covid-19: Nhà đầu tư điện gió muốn được gia hạn giá FIT
Không kịp đưa dự án vào vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021, nhiều nhà đầu tư điện gió vẫn lâm cảnh khó khăn và đang nóng lòng muốn được gia hạn giá FIT.
Xem thêm
FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

Thương hiệu FJC của FLC hướng đến mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý, trang sức và quà tặng cao cấp.
T&T Group và đối tác khởi công dự án điện khí 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị

T&T Group và đối tác khởi công dự án điện khí 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị

Ngày 15/01/2022, T&T Group và đối tác đã chính thức khởi công hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Tiền đổ mạnh vào bất động sản dịp gần Tết, đâu là "khu đất vàng" đắt giá còn sót lại?

Tiền đổ mạnh vào bất động sản dịp gần Tết, đâu là "khu đất vàng" đắt giá còn sót lại?

Trong 2 tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản được đánh giá đang cực sôi động, nhiều khu vực ghi nhận hoạt động giao dịch tăng đột biến, giá cả không ngừng leo thang. Nhiều nơi đã xảy hiện tượng "sốt" biệt thự, liền kề hay nhà phố thương mại vào dịp cuối năm.
VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

Tối 20/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

Tại lễ trao giải VNR500, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam lần thứ 3. Mới đây, SHB cũng vừa được tạp chí quốc tế uy tín Global Finance bình chọn là “Ngân hàng SME Tốt nhất Việt Nam” năm 2021-2022. Việc liên tiếp giành các giải thưởng Quốc tế và trong nước đã khẳng định vị thế, quy mô, năng lực tài chính vững mạnh của SHB bên cạnh những đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững, sẵn sàng cho tương lai

Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững, sẵn sàng cho tương lai

Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão Covid-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.
T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chính thức khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Mới đây, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Tòa nhà OC3 tọa lạc tại khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, do có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.
Sun Signature Gallery và kỳ vọng đưa Phú Quốc thành thiên đường sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Sun Signature Gallery và kỳ vọng đưa Phú Quốc thành thiên đường sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
Phiên bản di động