Con đường dâng Đảng

Trong những ngày mọi miền Tổ quốc hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thì bà con Khu phố 6 ở phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh với quyết tâm rất cao cũng vừa nỗ lực thi công xong một con đường dâng lên Đảng kính yêu.
Đó là con đường thảm bê tông phẳng lì, mịn màng dài 1.000 mét, trong đó đường liên khu 400 mét được đưa vào sử dụng. Kết quả này có sự quan tâm của địa phương, cụ thể là thành phố Uông Bí đã chi 809,126 triệu đồng và phường Vàng Danh chi 855,463 triệu đồng mua vật liệu, tạo vữa bê tông tươi trải đường cùng nội lực của bà con Khu phố 6.

Khu phố 6 có 193 hộ dân với 660 khẩu dựa vào dãy đồi của triền núi Bảo Đài, bề mặt của khu phố bám lòng suối. 10 năm trước, đôi bờ của dòng suối này được kè bê tông chắc chắn. Nhìn công trình bờ kè suối nổi lên, bà con mơ ước đến một ngày nào đó sẽ có một con đường bám bờ kè bao quanh khu phố, uốn lượn theo dòng suối nhưng mơ ước chỉ là ước mơ đằng đẵng qua hàng chục năm không thực hiện được bởi nhiều lí do phần vì kinh phí, phần vì lãnh đạo khu phố thiếu mạnh dạn “vào cuộc”. Vì thế, mọi dự kiến kế hoạch vẫn giậm chân tại chỗ.

“Con đường dâng Đảng của bà con Khu phố 6
“Con đường dâng Đảng của bà con Khu phố 6

Mãi cho đến đầu năm 2020, Đại hội lần thứ XXV của chi bộ Khu phố 6 có một nghị quyết lãnh đạo, động viên Nhân dân với mọi cách làm bằng được con đường dân đã từng mơ ước. Chỉ sau một ngày đại hội, Ban Chi ủy chi bộ đã “chụm đầu” xây dựng chủ trương, bàn tính kế hoạch. Nhận thấy hai yếu tố đang tạo cơ hội để thực hiện nghị quyết một là dân đã thuận, hai là dựa vào Nghị quyết số 287 về việc hỗ trợ vật liệu đầu tư bê tông hóa làm đường giao thông thôn, khu của Hội đồng Nhân dân thành phố Uông Bí, Chi ủy liền chớp thời cơ, từng bước triển khai kế hoạch hành động từ trong chi bộ tới các tổ chức đoàn thể. Khi công tác chuẩn bị chín muồi, khu phố phát động phong trào hiến kế, hiến công. Cái khéo là đã dựa vào lớp người cao tuổi vốn rất gương mẫu vận động con cháu đồng tâm xây dựng đô thị văn minh ngay trên địa bàn khu phố mình

Cần hiểu là Nghị quyết số 287 của Hội đồng Nhân dân thành phố là hỗ trợ vật liệu đầu tư công trình, còn người dân hưởng lợi từ nghị quyết này có trách nhiệm tự túc công làm đường. Chính vì thế, một Ban vận động nhanh chóng được thành lập đã miệt mài sớm tối đến 100% hộ dân kêu gọi ủng hộ. Kết quả không ngờ là nhà nhà tham gia nhiệt tình, người cao tuổi ủng hộ trước, con cháu theo sau thu được số tiền 115 triệu đồng, đóng góp 200 ngày công phục vụ thi công con đường. Rất nhiều tấm gương tham gia ủng hộ, tiêu biểu là hộ gia đình ông Lưu Xuân Đông ủng hộ 10 triệu đồng. Các hộ Nguyễn Văn Thanh, Trịnh Khắc Nguyện, Phạm Cường Toan mỗi hộ ủng hộ 3 triệu đồng. Các hộ Phạm Hồng Nam, Đinh Gia Long, Vũ Tiến Thanh, Hà Huy Hượng, Nguyễn Quốc Sử, Hoàng Thị Thanh Bình, Đào Duy Cương, Phạm Văn Ngạc... ủng hộ từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Nhiều người cao tuổi phát huy vai trò vượt lên tuổi tác, ốm yếu bám đường hướng dẫn con cháu, động viên và giám sát nhà thầu làm đúng các yêu cầu kĩ thuật của công trình. Trong đó phải kể đến các ông Vũ Đức Tuấn, Nguyễn Hữu Thử, Hà Huy Hượng, Nguyễn Chí Thông, Phạm Quang Đồng và không ít người cao tuổi khác. Bà Lê Thị Kim Liên, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố tất bật đêm ngày lo toan công việc; ông Phạm Văn Ngạc, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận liên tục đọc thông báo trên loa khu phố biểu dương tinh thần ủng hộ của bà con đã đem lại kết quả để 100% hộ gia đình đều tham gia đóng góp, ủng hộ đồng lòng vì một công trình phúc lợi.

Với tinh thần trên, con đường dâng Đảng, một con đường thể hiện ý nguyện của bà con Khu phố 6 mà không ít người bảo đó là “con đường ước mơ” được sự quan tâm của Đảng được hoàn thành đúng dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bài và ảnh Đinh Quang Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 2 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ các hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Bến Tre. Cùng ngày, ngân hàng trao tặng 400 suất quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Lấy tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, SHB luôn sẵng sàng đồng hành cùng cộng đồng trong các công tác an sinh xã hội.
Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.

Tin khác

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương
Gần 2 tuần nữa cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số địa phương đã đưa ra quy định đối với người dân làm ăn, sinh sống từ vùng khác trở về quê ăn Tết.

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn
Mai vàng nở rộ khởi đầu một năm mới ấm no và sung túc; bánh chưng, bánh tét gói trọn tinh hoa đất trời. Với nhiều người Việt, những điều giản dị truyền thống lại tạo nên không khí thiêng liêng đáng tự hào, là một hạnh phúc trong tim mỗi người.

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết
Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước đêm giao thừa. Tuy nhiên, đối với việc lau dọn bàn thờ gia tiên cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định.

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương
Từ khi đưa vào hoạt động, làng sinh thái The Tropicana Garden đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và có nhiều đóng góp vào công tác xã hội của địa phương.

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
Ngay sau khi kết thúc chương trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác”, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển mô hình kinh tế cùng tỉnh Đoàn Bình Phước. Đoàn công tác của Thường trực Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã đến thăm và làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

TP Bà Rịa họp mặt cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022

TP Bà Rịa họp mặt cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022
Chiều 14/1, TP Bà Rịa tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần 2022.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, Ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ngày mới Online trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước.
Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Khoảng 13 giờ ngày 13/1, người dân sống trên phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện lửa và khói bốc lên từ một căn nhà hai tầng, ngay sau đó đám cháy bùng phát dữ dội.
SHB tiếp tục hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

SHB tiếp tục hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam 5 tỷ đồng với mong muốn góp phần mang đến mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước. Qua đó, tiếp nối hành trình chia sẻ yêu thương, SHB muốn lan tỏa lòng nhân ái tới cộng đồng, đặc biệt quan tâm đến trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
Phiên bản di động