Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.
undefined
Luật gia Hồ Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng viện; Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) trao đổi cùng ông Trần Quốc Duy, Bí thư tỉnh Đoàn Bình Phước.

Viện trưởng Viện IMRIC trao đổi cùng ông Trần Quốc Duy, Bí thư tỉnh Đoàn Bình Phước về công tác khởi nghiệp, hướng nghiệp ngành, hướng phát triển sản phẩm một cách khoa học, sáng tạo kể cả công tác truyền thông tại chương trình trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác” và ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển các mô hình kinh tế mới đây.

Trao đổi với phóng viên, Luật gia Hồ Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng viện; Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) cho rằng, sau thời gian khó khăn vì dịch bệnh Covid - 19, các doanh nghiệp đang như những “lò xo nén”, đều đã thiết lập lại kế hoạch để chờ cơ hội bật lên bứt phá.

Có thể thấy, ngay sau khi “bình thường mới” thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp hiện đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn về nguồn vốn, nguyên liệu, nhân lực để tận dụng cơ hội thị trường, thúc đẩy sản xuất.

Luật gia Hồ Minh Sơn cho biết thêm, năm 2022 là năm có nhiều cơ hội và thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp rất lớn. Trong đó, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong nước như thời gian vừa qua đã giúp cả nước, mỗi địa phương và cộng đồng doanh nghiệp nhìn nhận được những bất cấp trong quá trình điều hành và phát triển, chẳng hạn về chuỗi cung ứng, kinh nghiệm quản trị điều hành, phát triển hệ sinh thái hay quá trình chuyển đổi số như thế nào để phù hợp với xu thế.

Theo Luật gia Hồ Minh Sơn, trong thời gian thực hiện giãn cách vì dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp… Qua đó, hầu hết các doanh nghiệp không kinh doanh được nhiều nhưng đây cũng là thời điển để doanh nghiệp, doanh nhân đánh giá lại chính mình. Có thể thấy, những hạn chế trong thời gian khó khăn khi thực hiện giãn cách cũng chính là “lò xo nén” chờ cơ hội để vươn lên. Vì lẽ đó, hầu hết doanh nghiệp, doanh nhân đều định hướng lại việc phát triển, xây dựng đội ngũ, các kế hoạch hành động một cách khoa học để mong rằng khi dịch giảm, bớt hẳn thì có ngay chiến lược, kế hoạch bù đắp lại. Nên rất nhiều cơ hội nhìn thấy được trong tương lai. Đặc biệt, hệ sinh thái trong cộng đồng doanh nghiệp thể hiện tinh thần thắt chặt tính đoàn kết hơn, cộng hưởng với nhau về tất cả điểm mạnh, điểm yếu để làm ra tập thể mạnh. Trong đó, có cộng đồng doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh sẽ có tốc độ phát triển tốt hơn để bù lại khoảng thời gian bị đình trệ sản xuất, kinh doanh.

Có thể khẳng định, hiện đã xuất hiện nhiều mô hình mới, phương thức mới hình thành giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng hơn, đó là “kinh doanh có ý thức”. Đồng thời, người tiêu dùng trong nước sẽ thiện cảm nhiều hơn đối với các thương hiệu có tinh thần trách nhiệm, có thể giúp thế giới sạch và “xanh” hơn, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh đang hoành hành. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi mô hình sản xuất - kinh doanh, từ tìm nguồn cung ứng tiêu chuẩn và bền vững đến xây dựng quy trình sản xuất không ô nhiễm, tác động tiêu cực đến môi trường.

Mặc dù vậy, những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 vẫn còn đó, khi các hoạt động sản xuất kinh doanh đều bị ảnh hưởng từ nguồn lực tài chính đến hệ sinh thái doanh nghiệp, nguồn lao đông trong doanh nghiệp có sự thay đổi…Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp luôn mong Chính phủ, các bộ, ngành quản lý cùng các địa phương phải có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt nhất là có những thay đổi, cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa, giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đầu tư các dự án…

Các chính sách của Nhà nước, sự cổ vũ của cộng đồng, sự nhạy bén của các nhà khởi nghiệp đã tạo nên phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ trong thanh niên, doanh nhân trẻ. Điển hình, mới đây tỉnh Đoàn Bình Phước đã phối hợp tổ chức chương trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác” và ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển các mô hình kinh tế. Bên cạnh đó, đã tổ chức cho các thanh niên thăm mô hình khu du lịch sinh thái hoa sen, lúa nước Bù Cà Chải (thôn Bù Cà Mau) và Nông trại Thiên Nông (xã Phú Văn), huyện Bù Gia Mập. Qua hoạt động thực tiễn, chúng tôi mới hiểu được tâm tư, nguyện vọng và những gì thiết thực cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Mặc dù, cộng đồng khởi nghiệp hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn về vốn, hàm lượng trí tuệ và công nghệ chưa cao, hạn chế về nhân lực trình độ cao, cơ sở vật chất còn thiếu thốn cùng những hạn chế trong kiến thức về tư duy quản trị, kinh doanh…

undefined

Luật gia Hồ Minh Sơn –Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) bày tỏ sự mong lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành kêu gọi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp. Ví dụ, cứ một doanh nghiệp lớn có thể hỗ trợ 5-10 bạn trẻ khởi nghiệp, bởi các doanh nghiệp lớn đã có sẵn bộ máy, trong khi đó họ chỉ cần cử một nhóm cán bộ để cùng chia sẻ công tác quản trị điều hành, tìm kiếm nguồn vốn, hệ sinh thái, đào tạo cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong khoảng 2-3 năm, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp “khỏe mạnh”, phát triển tốt thì tiếp tục tìm kiếm lớp kế cận khác. Bên cạnh các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển thành công thì nên quay ngược lại hỗ trợ các “đàn em” trong kinh doanh khởi nghiệp.

Luật gia Hồ Minh Sơn cho biết thêm bằng những hoạt động mang tính gối đầu như thế thì hàng năm sẽ có hàng trăm sẽ tăng trưởng rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp được hỗ trợ…Có thể tin tưởng, vào năm 2025 cả nước sẽ có 1,3 đến 1,5 triệu doanh nghiệp. Thế nhưng, để có những doanh nghiệp chất lượng và bền vững, các định chế tài chính, tổ chức tín dụng cần có nguồn vốn ưu đãi, thành các quỹ đầu tư hỗ trợ cho khởi nghiệp. Từ đó, việc vay vốn này có thể thông qua các hiệp hội để cùng thẩm định các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp có tính khả thi, với các điều kiện cho vay phải thông thoáng hơn để dễ dàng định hướng đi ngành nghề khởi nghiệp cũng như công tác truyền thông về chiến lược xây dựng thương hiệu của chính các doanh nghiệp khởi nghiệp sớm ươm mầm phát triển trong tương lai không xa.

Tin rằng, dù đại dịch Covid – 19 làm đảo lộn nền kinh tế nhưng cũng sẽ là cơ hội để sắp xếp, cơ cấu lại mô hình kinh doanh, sản xuất của nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần sớm thích ứng và sáng tạo trong giai đoạn này sẽ có cơ hội để phát triển nhanh, bứt phá mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị

Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị

Không dán mắt vào các thiết bị điện tử, trẻ em tại Ecopark lại thích đạp xe, chạy bộ, trèo cây, cắm trại ven hồ, ngắm chim tự nhiên hay chơi cùng các loại động vật…
Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Tranh cãi vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ ở Hà Nội, có nên ăn mặc hở hang khi ra đường?

Tranh cãi vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ ở Hà Nội, có nên ăn mặc hở hang khi ra đường?

Sau khi clip cô gái trẻ bị gã đàn ông sàm sỡ trên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội được đăng tải trên mạng xã hội, clip đã thu hút kiến tranh cãi xung quanh sự việc này. Hành động biến thái của người đàn ông phải bị xử lý nghiêm, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ ra đường cũng không nên ăn mặc quá hở hang.
Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của trẻ.
Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Tin khác

Tử vi ngày 23/5/2022: Tuổi Ngọ nên duyên với tuổi Mùi

Tử vi ngày 23/5/2022: Tuổi Ngọ nên duyên với tuổi Mùi
Tử vi ngày 23/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Đong đầy cảm xúc tại Chương trình Caravan “Hành trình tiếp sức đến trường 2022”

Đong đầy cảm xúc tại Chương trình Caravan “Hành trình tiếp sức đến trường 2022”
Sáng 21/5, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra Chương trình "Caravan tay lái nữ lần 3", với chủ đề “Gắn kết yêu thương 2022” trao tặng 300 trăm phần quà (xe đạp, gạo và tiền mặt có tổng trị giá hơn 700 triệu đồng) đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học đạt kết quả cao trong học tập.

Tử vi ngày 22/5/2022: Tuổi Tỵ cố gắng duy trì các mối quan hệ

Tử vi ngày 22/5/2022: Tuổi Tỵ cố gắng duy trì các mối quan hệ
Tử vi hôm nay ngày 22/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Cần nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân

Cần nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân
Ngày 13/5, gia đình ông Nguyễn Văn Đệ phải kê biên căn nhà tại đường Ngô Quyền, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Đây là tài sản giá trị cuối cùng của gia đình ông. Năm ngoái, ông đã phải bán đất để trả nợ ngân hàng và con tàu gỗ 597 mã lực đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (gọi tắt là Tàu 67) cũng đã bị kê biên. 34 năm sóng gió Biển Đông không làm ông qụy ngã, nhưng giờ đây khi mất nhà, mất đất, mất tàu, trắng tay… ông gần như không thể gượng lên được nữa...

Tử vi ngày 21/5/2022: Tuổi Thìn chú ý tài chính

Tử vi ngày 21/5/2022: Tuổi Thìn chú ý tài chính
Tử vi hôm nay ngày 21/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Rút tiền bằng CCCD gắn chip hoàn toàn được bảo mật thông tin

Rút tiền bằng CCCD gắn chip hoàn toàn được bảo mật thông tin
Thiết bị đọc chip CCCD tại cây ATM không lưu giữ thông tin của công dân. Do đó, có thể khẳng định việc rút tiền qua thẻ CCCD hoàn toàn được bảo mật dữ liệu cá nhân.
Xem thêm
Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Quách Tuấn Hùng trong “Bão ngầm” là một bác sĩ điển trai, tài giỏi, gia thế khủng, khiến Hạ Lam không khỏi sa ngã, lơ là nhiệm vụ, thậm chí muốn bỏ nghề vì anh.
Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, dễ bị bệnh do tác động từ bên ngoài. Chính vì vậy, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé để ngăn ngừa vi khuẩn, vi trùng xâm nhập.
Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Yêu là cả quá trình tìm hiểu, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau, nhưng không ít người luôn muốn kiểm soát người yêu. Dưới đây là những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Tại “Ngày họp mặt Caravan Family Day”, chị Hà Lê Thùy Quyên, Trưởng ban Tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 lần thứ 28 khẳng định: “Đây là sự kiện giúp gắn kết các thành viên của CLB Doanh nhân 2030 để chung tay hành động vì cộng đồng”.
Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Xem tử vi hàng tuần, tử vi tuần này (2-8/5) của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi xem công việc, tài chính, may rủi....
Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người thân tử vong trong vụ cháy rạng sáng 21/4 tại ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa.
Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi hôm nay ngày 25/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của mỗi đứa trẻ.
Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Phiên bản di động