​​​​​​​Cô giáo già có tấm lòng vàng

Cô giáo Nguyễn Thị Ba, sinh 1948 quê ở Vĩnh Long, tốt nghiệp Trường Sư phạm Sài Gòn năm 1968, được phân công đến dạy ở Trường Tiểu học Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cho đến năm 2003 thì về hưu.

Năm 2012, biến cố ập xuống gia đình cô. Ba mất, anh ruột ở tận Vĩnh Long, bản thân không lập gia đình nên cô từng có ý định vào Trung tâm nuôi dưỡng người già để sống. Cô Ba đến cổng Trung tâm, đứng hồi lâu nhìn vào phía trong, thấy cảnh già buồn tẻ đến nao lòng, cô lặng lẽ quay về. Nghĩ mình còn cái nghề, còn niềm đam mê dạy học, với số tiền ít ỏi trong túi hơn 1 triệu đồng, cô Ba quyết định thuê một căn phòng trọ nhỏ chưa tới 15m2 nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Văn Tiết, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một. Hằng ngày cô nhận vài em về dạy thêm tại nhà. Để có thêm chi phí mua sách vở cho các em, cô đi bán vé số. Trên đường bán vé số hằng ngày, cô gặp rất nhiều trẻ em không biết chữ, có em do nhà nghèo, có em cha mẹ ly hôn, cũng có trường hợp éo le vì không có giấy khai sinh nên các em phải đi bán vé số thay vì đến trường. Nhìn hoàn cảnh của những đứa trẻ, cô đau lòng tự hỏi: “Vì sao tôi không làm điều gì đó để giúp các em có cơ hội thay đổi và phát triển tốt hơn?”.

Trong ký ức, cô Ba nhớ lại thời gian trước đó khi tham gia nhóm từ thiện Sen Vàng gồm nhiều nhà giáo đã nghỉ hưu. Cô nhớ rằng lớp học tình thương ở phường Phú Cường đang rất thiếu giáo viên. Trăn trở trước những mảnh đời nhỏ bé, vào tháng 4/2016, cô quyết định tới lớp học tình thương và xin được dạy miễn phí.

Không gian phòng trọ của cô giáo bán vé số giúp trẻ em nghèo
Không gian phòng trọ của cô giáo bán vé số giúp trẻ em nghèo.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Phú Cường, đơn vị quản lý lớp học đã đón nhận cô Ba với sự cảm kích, hoan nghênh. Và, chỉ trong buổi chiều đó, cô bắt đầu buổi dạy đầu tiên. Sau 13 năm nghỉ hưu, cô đã một lần nữa trở lại bục giảng. Dù lớp học ở đây chỉ có 15 m2 với gần 20 em học sinh, rải đều từ lớp 1 đến lớp 5 với nhiều hoàn cảnh, độ tuổi khác nhau nhưng luôn lấp đầy tình yêu thương và sự chia sẻ của cô giáo.

Trước khi vào lớp, cô Ba xếp hàng điểm danh từng học sinh, sau đó là phần đánh giá, nhận xét bài tập của các em. Em nào viết tốt, viết đẹp sẽ được cô khen ngợi trước toàn lớp, em nào còn yếu thì cô động viên cố gắng thêm.

Khi trời nhá nhem cũng là lúc căn phòng nhỏ lại rộn ràng bởi tiếng đánh vần của các học sinh lớp 1, tiếng đọc thơ của những em lớp 5. Dù mắt đã kém đi rất nhiều nhưng cô Ba vẫn cố ghìm viên phấn để viết lên bảng những dòng chữ đẹp nhất, nắn nót nhất để bắt đầu buổi học.

Anh Nguyễn Phan Hoàng Tuấn, Phó Bí thư Đoàn phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Phú Cường chia sẻ: Từ ngày cô Ba đứng lớp, các em học hành tiến bộ hẳn lên, nhiều phụ huynh là công nhân cũng mang con em tới lớp học. Sứ mệnh của cô Ba không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn truyền đạt tình yêu thương và sự tử tế. Bằng tấm lòng và sự cống hiến, cô đã tạo nên một môi trường học tập luôn đong đầy yêu thương và ấm áp tình người”.

Lớp có nhiều trình độ nhưng do không có giáo viên nên buộc phải dồn vào học chung một phòng. Cô Ba phải sắp xếp học sinh ngồi theo nhóm từ lớp 1 đến lớp 5 với mỗi lớp sẽ có giáo án, phương pháp dạy riêng, dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn rất minh mẫn, luôn cập nhật kiến thức để dạy cho học sinh hiệu quả nhất. Tùy vào từng cấp độ, khả năng học tập của từng em học sinh, cô sẽ trực tiếp chỉ dẫn, uốn nắn riêng từng em trong những buổi học. Nhờ những nỗ lực, kiên trì ấy, gần 20 em học sinh, từ một chữ bẻ đôi không biết nay đã có thể đọc, viết trôi chảy.

Vừa là cô giáo, cô Ba vừa là một người bà đỡ đầu cho cuộc đời những đứa trẻ kém may mắn nên học sinh trong lớp đều dành những tình cảm sâu sắc cho cô. Nhờ sự dạy dỗ của cô Ba, các em đã có khả năng định hình ước mơ riêng và quyết tâm trong học tập. Tất cả đều khao khát trưởng thành, có công việc để giúp đỡ gia đình và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như cách mà cô Ba đã và đang làm. Trong lớp học tình thương, có em Doãn Thị Yến Nhi (năm nay 19 tuổi, ở phường Phú Cường) đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ba mẹ của Nhi đã ly dị, em được bà nội nuôi, chăm sóc từ lúc chưa tròn 3 tuổi. Để có tiền ăn uống và thuê trọ, Nhi và bà đã vất vả nấu xôi mang ra chợ bán. Khi thấy các bạn cùng tuổi được đi học, em chỉ có thể ước mơ.

Và giờ đây ước mơ của Nhi đã trở thành hiện thực nhờ được đến lớp và cô Ba tận tình chỉ dạy suốt 4 năm qua. Nhi đã có thể đọc mà không vấp chữ, viết rất đẹp, đúng chính tả và biết làm những phép tính đơn giản. Nhi chia sẻ: “Dù ban đầu viết những nét chữ đẹp là điều khó khăn, nhưng nhờ cô Ba chỉ ra những lỗi sai và cầm tay nắn nót từng chữ, giờ con đã có thể viết và đọc thành thạo. Con và các bạn đều cảm nhận được sự tận tâm và tình thương của cô Ba”.

Thường xuyên mua vé số và ủng hộ lớp học tình thương của cô Ba, Anh Trần Văn Thiện (39 tuổi) chia sẻ: “Mình rất cảm phục cô Ba vì có những người như cô thì các bé mới biết đến con chữ. Cô rất tận tình, hết lòng chăm lo cho các bé nên tôi cũng muốn góp chút tấm lòng để con đường học chữ của các em bớt vất vả”.

Có lẽ, do không có con cái nên tất cả tình yêu thương và những gì “giàu có” nhất, cô Ba đều dành cả cho những đứa trẻ kém may mắn ở lớp học tình thương. Phòng trọ chưa tới 15 m2, cô Ba chỉ kê một chiếc giường đơn, diện tích còn lại cô để gạo, bánh kẹo, sữa và các nhu yếu phẩm khác mà cô đã chuẩn bị sẵn cho học trò và dành phần thu nhập ít ỏi của mình để san sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn đang cần.

Mỗi tháng, cô giáo có hơn 4 triệu đồng tiền lương hưu, một nửa để đóng tiền trọ, một nửa để sinh sống. Cô chi tiêu tiết kiệm vừa đủ trong 4 triệu đồng đó, còn toàn bộ tiền lời bán vé số cô dành mua đồ dùng học tập cho học trò và mua phần thưởng để khích lệ các em chăm chỉ đến lớp.

Hằng ngày, cô Ba đi bán vé số từ 7h sáng, có hôm muộn đến 23h đêm. Cô đi bộ qua các con đường, ngõ hẻm, vào các quán cà phê. Mỗi ngày quy định bán hết 100 tờ. Thời gian gần đây, nhiều người biết đến việc cô giáo dạy học miễn phí nên mua ủng hộ nhiều. Cảm thấy đây là cơ hội để tăng thêm thu nhập và kéo được nhiều trẻ em nghèo khó đến lớp hơn nên cô lấy thêm vé số, có hôm bán được 240 tờ, tiền lời tương ứng là 240.000 đồng.

Sau khi trang trải việc học cho các em, còn dư một chút, cô giáo lại mua gạo, mì tôm hỗ trợ các gia đình khó khăn và người bệnh trong xóm trọ của mình. Gần 3 năm nay, cô Ba lập một sổ tay với 12 gia đình hoàn cảnh đặc biệt (tàn tật, bệnh tai biến, lớn tuổi neo đơn...) trên địa bàn phường Phú Cường để định kỳ hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm. Và có gần 20 đứa trẻ trong lớp học tình thương, ngoài hỗ trợ mỗi học sinh bằng cách tặng gạo, nhu yếu phẩm hằng tháng, cô Ba mong muốn các em không phải đi bán vé số kiếm sống mà bỏ lớp, bỏ học.

Mỗi tối, sau khi kết thúc buổi lên lớp, thay vì về nhà trọ nghỉ ngơi thì cô giáo tranh thủ đi mời khách mua những tờ vé số của ngày hôm sau, để lại tiếp tục hành trình gieo con chữ cho những mảnh đời cơ cực. Trở về nhà khi con hẻm nhỏ chỉ còn lại ánh đèn, mọi nhà đều đã chìm sâu vào giấc ngủ, cô Ba vẫn chong đèn soạn giáo án, chấm bài và sắp xếp lại mỗi tờ vé số cho ngày bán hôm sau. Dù tuổi đã cao, đôi chân yếu, đôi mắt cũng không còn tinh anh nữa, cô Ba không thể là bờ vai của những lứa học trò nghèo mãi được.

Đặc biệt, sau một lần bị tai nạn vào tháng 9/2022, sức khỏe cô Ba giảm sút rõ rệt, cô đã nghĩ đến việc về quê người anh trai ở Vĩnh Long an hưởng tuổi già. Dự định của cô sẽ theo lớp học đến hết năm 2024, khi đó các em đều đã học hết lớp 5 có thể đọc viết thông thạo và biết tính toán cơ bản. Các em có thể tìm được một công việc tốt hơn thay vì bán vé số, hay bưng bê dọn dẹp hàng quán như trước kia. Khi biết một ngày không xa lớp học sẽ phải chia tay cô Ba, nhiều em cảm thấy hụt hẫng, nét buồn vương rõ trên khuôn mặt.

Anh Phạm Minh Cường, cán bộ phường Phú Cường, người quản lý lớp học tình thương và trực tiếp đứng lớp cùng cô Nguyễn Thị Ba cho biết: “Các em luôn biết ơn tấm lòng của cô Ba. Nhờ cô mà nhiều em đã biết chữ, ra đời tìm được việc làm tốt hơn. Sau này, cô Ba không còn dạy nữa thì lớp học tình thương vẫn được duy trì. Chúng tôi mong muốn tấm gương của cô Ba sẽ lan tỏa đến nhiều tình nguyện viên, để họ sẵn sàng tham gia lớp học”.

Bằng việc làm cao quý, cống hiến cho cộng đồng, cô giáo Nguyễn Thị Ba là một trong 10 cá nhân được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Tình nguyện viên quốc gia năm 2020.

Kim Liên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế bạc ở Hưng Yên

Phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế bạc ở Hưng Yên

Những năm gần đây, trong bối cảnh già hóa dân số, khái niệm “kinh tế bạc” dần được nhìn nhận như một lĩnh vực giàu tiềm năng. Tại Hưng Yên, NCT không chỉ là đối tượng cần chăm sóc mà còn chủ động tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và cộng đồng. Nhiều mô hình do NCT làm chủ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập, lan tỏa kinh nghiệm sống và tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”. Xung quanh việc phát huy vai trò này, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội NCT tỉnh.
Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ, đến 19 giờ ngày 15/3, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành công tác bầu cử. Toàn tỉnh có 2.751.667 cử tri, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 2.749.248 cử tri, đạt 99,91%.
Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử

Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cụ Ngô Văn Sinh (103 tuổi, trú tại tổ dân phố số 2, phường Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) đã dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử.
Người cao tuổi mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, HĐND

Người cao tuổi mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, HĐND

Sáng 11/3, Hội Người cao tuổi phường Hồng Hà, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị mạn đàm trao đổi về cơ cấu, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Trồng cây là nghĩa vụ và trách nhiệm của người cao tuổi với tương lai

Trồng cây là nghĩa vụ và trách nhiệm của người cao tuổi với tương lai

Hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chủ trương của Chính phủ về phát triển hệ thống cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Hội NCT Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) phối hợp tỉnh Bắc Ninh tổ chức “Ngày hội NCT hưởng ứng phát động trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Không chỉ là hoạt động hưởng ứng phong trào, sự kiện còn thể hiện vai trò, trách nhiệm và tinh thần gương mẫu của NCT trong gìn giữ môi trường sống cho cộng đồng và các thế hệ mai sau. Phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trao đổi với ông Vũ Bá Rồng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Ninh, xung quanh nội dung này.

Tin khác

Bảo Ái vào xuân với khí thế chính trị mới và sức mạnh đồng thuận Nhân dân

Bảo Ái vào xuân với khí thế chính trị mới và sức mạnh đồng thuận Nhân dân
Giữa tiết xuân dịu nhẹ, khi những cơn gió ấm bắt đầu lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, trở lại xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận một diện mạo mới đang dần hiện hữu. Không chỉ là sự đổi thay của cảnh quan, mà còn là nhịp sống đang chuyển mình rõ rệt trong từng thôn, bản. Những tuyến đường bê tông nối dài, nhà văn hóa thôn rộn ràng ánh đèn mỗi tối, sắc xanh phủ kín các sườn đồi… tất cả hòa quyện, tạo nên bức tranh nông thôn tràn đầy sức sống.

Người cao tuổi TP Cần Thơ phát huy vai trò nòng cốt ở cơ sở

Người cao tuổi TP Cần Thơ phát huy vai trò nòng cốt ở cơ sở
Phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”, những năm qua, người cao tuổi (NCT) TP Cần Thơ đã tích cực tham gia các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở, đồng hành cùng Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Bằng uy tín, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, lớp NCT góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Người cao tuổi vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Người cao tuổi vững niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng
Những ngày này, NCT cả nước đang cùng toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân đang tích cực chuẩn bị và tưng bừng chào đón Đại hội XIV của Đảng. Trong niềm hân hoan ấy, NCT kì vọng sâu sắc về thành công Đại hội. Những ý kiến tâm huyết dưới đây thể hiện rõ trách nhiệm, niềm tin và khát vọng đồng hành của NCT trong kỉ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Người cao tuổi gửi trọn niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Người cao tuổi gửi trọn niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Theo dõi thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều người cao tuổi bày tỏ niềm xúc động, tin tưởng và kỳ vọng vào những đổi mới mang tính chiến lược của Đảng, trang mới của đất nước. Ông Bùi Tiến Thoan - Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi nhà CT4, phường Từ Liêm (Hà Nội) đã chia sẻ với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi những tâm tư chân thành từ góc nhìn của lớp người đã đi qua nhiều chặng đường lịch sử của đất nước.

Đầu tư kinh doanh online: Cánh cửa mới cho sự chủ động tài chính của người cao tuổi

Đầu tư kinh doanh online: Cánh cửa mới cho sự chủ động tài chính của người cao tuổi
Những năm gần đây, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử không chỉ là “sân chơi” của người trẻ. Ngày càng có nhiều NCT, vốn đã quen với nhịp sống truyền thống, đang mạnh dạn mở cửa hàng online, bán nông sản sạch tại nhà, livestream giới thiệu sản phẩm hoặc học cách quảng cáo trên mạng. Họ không chỉ tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định mà còn muốn duy trì sự chủ động, minh chứng rằng tuổi tác không giới hạn sự học hỏi...

Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Những năm qua, người cao tuổi (NCT) tỉnh Quảng Trị tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế trong đời sống xã hội, phát huy bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm và uy tín, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Người cao tuổi Phúc Thọ gương mẫu hiến đất, mở lối cho nông thôn mới

Người cao tuổi Phúc Thọ gương mẫu hiến đất, mở lối cho nông thôn mới
Thời gian qua, phong trào hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn mới ở xã Phúc Thọ (TP Hà Nội) nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nhờ sự chung tay ấy, hệ thống hạ tầng giao thông từng bước được hoàn thiện, diện mạo làng quê ngày càng khang trang. Góp phần quan trọng vào kết quả này là vai trò nêu gương của người cao tuổi, những người không chỉ gương mẫu hiến đất mà còn kiên trì tuyên truyền, vận động con cháu, dòng họ, bà con lối xóm cùng chung sức xây dựng quê hương.

Phát huy vai trò người cao tuổi trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò người cao tuổi trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, NCT luôn là lớp người tiêu biểu cho bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất trong gia đình, dòng họ và cộng đồng. Ở mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, họ luôn nêu gương sáng về lòng yêu nước, đức hi sinh, tinh thần trách nhiệm và ý chí kiên trung. Trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch diễn ra ngày càng gay gắt, NCT tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình, vừa là tấm gương, vừa là lực lượng tích cực góp phần giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng...

Kiến nghị của cán bộ Hội NCT các địa phương

Kiến nghị của cán bộ Hội NCT các địa phương
Năm 2025 khép lại trong bối cảnh nhiều Hội NCT tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu bước vào giai đoạn kiện toàn tổ chức theo đơn vị hành chính mới - một bước chuyển lớn cả về mô hình quản lí lẫn phương thức hoạt động. Quá trình sắp xếp, hợp nhất đã mang lại những thuận lợi rõ nét như tinh gọn bộ máy, tăng tính liên thông và đổi mới cách làm; song cũng bộc lộ không ít khó khăn do địa bàn rộng, đặc thù dân cư đa dạng… Thực tiễn đó đặt ra những kiến nghị cấp thiết về cơ chế, nguồn lực và phương thức vận hành nhằm giúp Hội NCT các cấp ổn định tổ chức, phát huy vai trò nòng cốt, hoạt động hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo…

Phát huy trí tuệ người cao tuổi xây dựng quê hương Việt Bắc giàu đẹp

Phát huy trí tuệ người cao tuổi xây dựng quê hương Việt Bắc giàu đẹp
Không chỉ bền bỉ tham gia lao động, sản xuất, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhiều năm qua, người cao tuổi (NCT) tỉnh Thái Nguyên còn phát huy bản lĩnh chính trị, vốn sống và kinh nghiệm quý báu, đóng góp trực tiếp vào việc củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Bằng uy tín, tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, lớp người “cây cao bóng cả” đã trở thành điểm tựa vững chắc, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi
Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm qua, tập thể Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng luôn nghiêm túc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tập trung triển khai hiệu quả các nội dung thi đua. Điểm nổi bật là công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc phát huy vai trò người cao tuổi trong tình hình mới đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuyên Quang: Thay đổi diện mạo quê hương xã Tân Thanh

Tuyên Quang: Thay đổi diện mạo quê hương xã Tân Thanh
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình trọng tâm mang ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Thời gian qua, Hội Người cao tuổi xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào này. Tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế, nhưng lời nói và hành động của các cụ vẫn luôn mẫu mực, có uy tín và ảnh hưởng sâu rộng đối với con cháu, thế hệ trẻ.

Bộ Y tế kiểm tra công tác người cao tuổi tại Ninh Bình: Nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai đồng bộ

Bộ Y tế kiểm tra công tác người cao tuổi tại Ninh Bình: Nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai đồng bộ
Vừa qua, trong chuyến công tác tại Ninh Bình, đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dẫn đầu đã kiểm tra toàn diện việc triển khai Luật Người cao tuổi, đánh giá mô hình chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, đồng thời nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm địa phương cần hoàn thiện trong thời gian tới.

Người cao tuổi Tây Ninh góp sức xây dựng quê hương

Người cao tuổi Tây Ninh góp sức xây dựng quê hương
Những năm qua, người cao tuổi tỉnh Tây Ninh luôn tích cực đóng góp vào hệ thống chính trị cơ sở, tham gia các ban hòa giải, tổ tự quản, tổ chức hội quần chúng; nhiều người đảm nhiệm vai trò bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó ban quản lý ấp, khu phố; trưởng, phó Ban công tác Mặt trận.

Lào Cai phát huy trí tuệ người cao tuổi xây dựng hệ thống chính trị

Lào Cai phát huy trí tuệ người cao tuổi xây dựng hệ thống chính trị
Thời gian qua, người cao tuổi tỉnh Lào Cai đã khẳng định dấu ấn quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với tâm huyết, kinh nghiệm và tinh thần gương mẫu, người cao tuổi không chỉ là chỗ dựa tinh thần vững chắc của gia đình, dòng họ mà còn là lực lượng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở trong sạch, vững mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động