Vụ vay tiền ngân hàng, kí hợp đồng chuyển nhượng đất ở Đắk N’Drót, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông:

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…

Trong Đơn tố giác tội phạm (nhờ làm hộ) gửi cơ quan chức năng, ông Minh, bà Quy, anh Thêm trình bày: Cuối năm 2016, do cần vốn để sản xuất, trồng trọt nhưng không thông thạo về thủ tục vay vốn ngân hàng, nên vợ chồng ông Minh, bà Quy nhờ vợ chồng ông Trần Văn Huy, bà Võ Thị Sao giúp làm thủ tục. Ngày 6/12/2016, họ kí được Hợp đồng tín dụng số 5301LAV201700022, với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Agribank Đắk Mil), số tiền vay là 200 triệu đồng. Tài sản thế chấp để bảo đảm khoản vay là thửa đất số 112, tờ bản đồ số 49 xã Đắk N’Drót, diện tích 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Thửa đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Triệu Văn Minh, bà Đặng Thị Quy, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH 493653, do UBND huyện Đắk Mil cấp ngày 17/7/2012.

Ngày 6/1/2017, ông Minh, bà Quy được ngân hàng giải ngân cho vay 200 triệu đồng, thời hạn vay 36 tháng, với hình thức 3 tháng trả lãi một lần, mỗi năm trả tiền gốc 10 triệu đồng. Việc trả tiền lãi và tiền gốc, ông Minh, bà Quy đều đưa tiền cho ông Huy, bà Sao nhờ trả giúp.

Ngày 23/4/2018, ông Trần Văn Huy kêu ông Minh, bà Quy đến UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng. Ông Minh, bà Quy đều làm theo chỉ dẫn, không chút nghi ngờ. Đến tận đầu năm 2021, họ mới phát hiện thửa đất số 112, tờ bản đồ số 49 bị chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Cường. Ông Minh, bà Quy đến UBND xã Đắk N’Drót và Agribank Đắk Mil hỏi nguyên do mới được biết: Lợi dụng hai ông bà không biết chữ phổ thông, ông Huy cùng ông Lê Khắc Công (khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót) lừa họ kí vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, với giá chuyển nhượng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, do tin tưởng làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nên vợ chông ông Minh, bà Quy không được nhận bất cứ đồng nào trong Hợp đồng chuyển nhượng đất này.

Quang cảnh khu vườn bị chặt phá
Cảnh khu vườn bị chặt phá

Đầu năm 2021, ông Huy chuyển nhượng toàn bộ thửa số 112, tờ bản đồ số 49, diện tích 22.631m2, tọa lạc thôn 3, xã Đắk N’Drót cho vợ là bà Võ Thị Sao. Bà Sao làm thủ tục tách thửa đất thành 3 thửa: Thửa số 221, diện tích 3.640,7m2; thửa số 222, diện tích 10.014,3m2; thửa số 223, diện tích 8.976m2. Cả 3 thửa này vẫn thuộc tờ bản đồ số 49, được Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Đắk Mil chấp thuận. Ngày 9/7/2021, bà Sao chuyển nhượng toàn bộ 3 thửa đất này cho ông Nguyễn Văn Cường, ngụ tại thôn 4, xã Đắk N’Drót.

Đầu tháng 9/2021, UBND xã Đắk N’Drót cùng ông Nguyễn Văn Cường buộc gia đình ông Minh, bà Quy dỡ nhà, dọn tài sản để giao đất cho ông Cường. Ông Minh, bà Quy không đồn ý, vì họ chỉ thế chấp đất để vay tiền ngân hàng, không hề chuyển nhượng cho bất cứ ai. Thế nhưng, ngày 9/10/2021, ông Cường đưa người và máy xúc đến phá hoại hơn 100 gốc tiêu đã được 3 năm tuổi, cùng hàng chục cây cà phê 7 năm tuổi của gia đình ông Minh, bà Quy. Khi gia đình ông Minh, bà Quy phản ứng, thì ông Cường và đồng bọn dùng cây gỗ hành hung, gây thương tích cho anh Triệu Sinh Thêm (con ông Minh, bà Quy).

Ông Nguyễn Văn Cường huy động người và máy móc đến phá vườn cây của ông Minh, bà Quy
Ông Nguyễn Văn Cường huy động người và máy móc đến phá vườn cây của ông Minh, bà Quy

Ngày 10/10/2021, ông Minh, bà Quy, anh Triệu Sinh Thêm làm Đơn tố giác tội phạm gồm những người: ông Trần Văn Huy, bà Võ Thị Sao, ông Lê Khắc Công (Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót), là những người thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ông Nguyễn Văn Cường và đồng bọn, là những người thực hiện các hành vi: “Hủy hoại tài sản” và “Cố ý gây thương tích”. Đơn của họ được gửi đến Viện KSND huyện Đắk Mil và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil, yêu cầu xử lí hình sự các đối tượng, đồng thời ngăn chặn đối tượng Nguyễn Văn Cường tiếp tục hủy hoại tài sản, đập phá nhà và giếng nước của gia đình ông Minh, bà Quy.

Căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả xác minh cho thấy, những trình bày trong đơn của ông Minh, bà Quy, anh Thêm là có căn cứ tin tưởng. Ông Minh, bà Quy là những người không biết đọc chữ quốc ngữ, riêng ông Minh chỉ biết viết tên mình, bà Quy hoàn toàn không biết chữ. Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Minh, bà Quy với ông Trần Văn Huy có dấu hiệu giả cách, nhằm che đậy hành vi chiếm đoạt đất của gia đình ông Minh, bà Quy.

“Tôi khẳng định chữ kí và chữ viết trong Hợp đồng chuyển nhượng đất không phải là của chúng tôi, vì chúng tôi không biết đọc và viết chữ phổ thông…” – ông Minh khẳng định. Tại Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, lập ngày 23/4/2018, có nội dung: Bên chuyển nhượng (bên A) ông Triệu Văn Minh, bà Đặng Thị Quy. Bên nhận chuyển nhượng (bên B) ông Trần Văn Huy. Tài sản chuyển nhượng là thửa đất số 112, tờ bản đồ số 49, diện tích 22.631m2, được UBND huyện Đắk Mil cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH 493653, tọa lạc tại Đắk N’Drót, huyện Đắk Mil, loại đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến năm 2051, tài sản kèm theo là 2.200 cây cà phê, giá chuyển nhượng 250 triệu đồng.

Cây cối trong vườn của ông Minh, bà Quy bị chặt phá vứt ngổn ngang
Cây cối trong vườn của ông Minh, bà Quy bị chặt phá vứt ngổn ngang

“Giá chuyển nhượng 250 triệu đồng là vô lí, bởi tại thời điểm ngày 23/4/2018, trên đất chúng tôi trồng 2.000 cây cà phê 15 tuổi, 1.000 trụ tiêu 7 – 8 năm tuổi, một căn nhà lợp tôn, vách ván diện tích 90m2, một giếng nước. Tổng giá trị tài sản khoảng trên 3 tỉ đồng, thì không thể có chuyện chúng tôi chuyển nhượng cho ông Huy có 250 triệu đồng. Số tiền này chúng tôi cũng không nhận đồng nào” – ông Minh cho biết.

Một tình tiết rất đáng lưu tâm, đó là ngày 17/4/2018, ông Huy dẫn ông Minh, bà Quy đến Agribank Đắk Mil trả nợ để rút Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, sau đó ngày 23/4/2018 gọi ông Minh, bà Quy đến UBND xã Đắk N’Drót, nói làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là lập Hợp đồng chuyển nhượng đất và các tài sản trên đất. Sau đó, ông Huy, bà Sao vẫn thu tiền lãi ngân hàng 3 tháng một lần và tiền gốc hằng năm, đối với số tiền 200 triệu đồng tiền gốc ông Minh, bà Quy vay của Agribank Đắk Mil, thu từ ngày 24/4/2018 đến ngày 1/6/2021. Ngoài ra, ông Huy, bà Sao còn thu tiền đáo hạn ngân hàng, tiền lãi phạt trả chậm… Hiện theo Giấy ghi nợ bà Sao viết ngày 1/6/2021, ông Minh, bà Quý còn nợ ông Huy, bà Sao 631.175.000 đồng.

Điều lạ trong vụ việc này là, Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Minh, bà Quy với ông Huy (giả cách) lập và ông Lê Khắc Công kí đóng dấu chứng thực ngày 23/4/2018, thì chỉ 3 ngày sau, ngày 27/4/2018, ông Lại Văn Cư, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Đắk Mil, hoàn chỉnh việc chỉnh lí biến động trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mang tên ông Trần Văn Huy. Quả là thần tốc, bởi theo quy định, thời gian nhận và trả kết quả yêu cầu chỉnh lí biến động là 21 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ và 48 ngày đối với yêu cầu cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vừa bị chiếm đất, vừa bị vu là “lừa đảo” Vừa bị chiếm đất, vừa bị vu là “lừa đảo”

Đó là tình cảnh gia đình anh Trần Mạnh Thường, công tác tại Ban Dân vận huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông mắc phải, khi ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật
Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động