Chuyện “nhân tình thế thái”

Ở quê tôi mỗi khi có thời gian nhàn rỗi, các cụ cao tuổi lại ngồi với nhau bên bàn trà, đàm đạo về “nhân tình thế thái”.

Cổ nhân có câu: “Nhân sinh bách tuế vi kì” (con người ta dù có sống thọ đến đâu cũng chỉ được trăm năm tuổi là cùng). Ngày nay khoa học phát triển, đời sống ngày càng cao, con người có thể sống thọ hơn, nhưng không ai thoát khỏi quy luật sinh, lão, bệnh, tử. Vậy nên, khi sống ở trên đời cần phải đối xử với nhau sao cho trọn tình người.

Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Mỗi người có tính cách sống khác nhau, có người hiền lành tử tế, lại có người xảo quyệt gian tà, có người sống biết thương người để làm điều thiện, lại có người tìm cách lừa gạt hãm hại lẫn nhau. Có người miệng nói miệng cười, trong lòng nham hiểm giết người không dao, các cụ bảo “Khẩu phật tâm xà” là vậy. Người tốt người xấu, người thiện người ác đan xen lẫn nhau, nếu chỉ nhìn bên ngoài khó thấy hết bản chất bên trong.

Thế thái nhạt nhòa, hoa sầu rơi rụng, nhân tình tựa như giấy mỏng bay
Mỗi người chúng ta phải sống chân thành, thẳng thắn, lấy chữ tâm, chữ đức làm đầu

Ở đời này ai cũng muốn có cuộc sống yên vui, hạnh phúc, bình đẳng giữa người với người. Nhưng sự đời sẽ không được thế, một số người lắm tiền nhiều của, sống một cách đế vương, lại muốn ngự trị thiên hạ; một số người khi có quyền cao chức trọng, cậy quyền thế bắt người khác phải phục vụ mình, sống như thế đâu còn có tình người (!?).

Tất cả những việc diễn ra ở đời rồi cũng sẽ qua đi, giàu sang lắm tiền nhiều bạc rồi cũng hết, quyền cao chức trọng cũng có ngày phải ra đi, chỉ có tình người còn mãi mãi. Người xưa có câu: “Trăm năm bia đá thì mòn/ Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ”. Những việc thiện tâm người đời không bao giờ cho quên; những hành vi bất nhân, bất nghĩa mãi để lại vết nhơ, người đời khinh rẻ!

Mỗi người chúng ta phải sống chân thành, thẳng thắn, cởi mở, lấy chữ tâm, chữ đức làm đầu, những gì mình không muốn, không nên bắt người khác phải theo; sách có câu: “Kỉ sở bất dục vật thi ư nhân” là thế. Sống phải biết lấy danh dự con người làm trọng, làm đúng lương tâm, không trái đạo lí, không phạm luật pháp, ngẩng cao đầu mà đi, sống hết mình đúng với tình người, tình đời.

Sách cổ có câu: “Tri kim nhật, bất tri tha nhật” (có nghĩa là biết ngày hôm nay, chưa biết được ngày mai), cho nên ở đời ta phải luôn luôn lấy tình người để cư xử, giao dịch, quan hệ với nhau, chân thành, chung thủy, thật thà, thương người như thể thương thân, tôn trọng lẫn nhau. Những người giúp mình thì phải biết ơn, ta giúp người không hề đòi lại; giúp người tức là giúp mình, khó khăn cùng nhau chia sẻ. Không tham lam, không đua chen, không thù oán giận hờn, không so đo, không tham vàng bỏ ngãi. Sống hết mình vì tình người, tình đời, để đến khi phải xa rời thế giới này, ta không còn một chút ân hận, để lại tiếng thơm cho đời, cho con cháu.

Đặng Quế

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Tin khác

Lãng phí 6 tỷ đô la Mỹ và bao nhiêu nữa?

Lãng phí 6 tỷ đô la Mỹ và bao nhiêu nữa?
Chuyện ngập nước, kẹt xe tại TP.Hồ Chí Minh không phải là chuyện mới, có một thời cán bộ thành phố còn thừa nhận rằng kẹt xe như là một “đặc sản” của thành phố hơn 10 triệu dân này.

Quy luật đời người

Quy luật đời người
Mọi người sống ở trên đời này, đều có một lượng thời gian như nhau, một ngày có 24 tiếng đồng hồ, nếu may mắn có được tiền bạc, tình yêu, tình bạn, hoặc những cơ hội đến bất ngờ. Nếu ta nói có với thứ này thì có nghĩa là đang nói không với thứ khác. Đó là quy luật cả cuộc sống.

"Vụ án hoa sữa"

"Vụ án hoa sữa"
Đó là người ta nói vui và "kết tội" cố nhạc sĩ Hồng Đăng là người "nhân giống" hoa sữa.

Dở - hay hai tiếng “Đàn bà”

Dở - hay hai tiếng “Đàn bà”
Xem trên mạng xã hội hay nghe người ta nói ở đâu đó, có lần cô con gái nhỏ của tôi đang học Tiểu học rụt rè hỏi tôi: “Bố ơi, đàn bà nghĩa là gì vậy bố?”. Tôi khựng người chợt nghĩ: Từ “Đàn bà” có gì khó hiểu đâu mà phải giải thích! Nhưng rồi ngẫm lại, xung quanh hai tiếng “đàn bà”, đến nay cũng còn nhiều điều cần phải nói…

Đừng trách ai...

Đừng trách ai...
Quan điểm của người Á Đông về số phận của con người, dường như là một phạm trù đã được an bài, mệnh và vận đã được định đoạt sẵn, con người không thể nào vượt qua được số phận. Nhưng Đức Phật lại cho rằng, đức năng thắng số, khuyên con người hành thiện sẽ cải thiện được vận mệnh.

Tuổi già đừng nên...

Tuổi già đừng nên...
Tuổi già nên quên quy luật: “Sinh, lão, bệnh, tử” càng biểu hiện rõ. Bởi, y học chưa đạt đến trình độ cao, để có thể có thứ thuốc, “cải lão hoàn đồng”, vậy nên, hãy sống lạc quan, an nhiên, tự tại…

Nhẫn nhịn

Nhẫn nhịn
Cuộc sống giống như con thuyền đi trên một dòng sông, không êm đềm, nhẹ nhàng, mà có khúc, có đoạn, phải lên thác xuống ghềnh, vậy nên phải biết cách chèo lái làm sao để con thuyền được bình an vô sự.

Buông bỏ

Buông bỏ
Nhân gian vô thường, thế sự khó lường, sinh mệnh giống như ngọn đèn trước gió, chẳng ai có thể tự tin nói rằng, ngày mai mình vẫn còn ở trên thế gian.

Khiêm tốn

Khiêm tốn
Nhân dịp Quốc khánh năm 2022, mấy người già trong khu dân cư đến nhà nhau chuyện trò. Tôi thú vị với đề tài “Khiêm tốn” được các cụ nhắc tới bằng những câu khái quát: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, “Khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ, một chút tự kiêu cũng bằng thừa”, “Đức tính khiêm tốn không chỉ là nghệ thuật sống mà còn là nền tảng cho sự thành công”.
Xem thêm
Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

NMO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh liên tiếp trong nửa đầu tháng 12.
Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 4 đối tượng.
Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Từ ngày 1/12, nhiều chính sách mới, nổi bật sẽ chính thức có hiệu lực như: phạt đến 20 triệu đồng đối với người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức một số ngành nghề,...
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động