TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ
Ảnh 1
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Một số hình ảnh tại khu vực bị cưỡng chế tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc

Nhiều hộ dân tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ gửi đơn “Kêu cứu khẩn cấp” tới nhiều cơ quan huyện, tỉnh Kiên Giang, phản ánh về việc nhà của họ đang xây dựng, có nhà đã xây dựng hoàn thành và các công trình hạ tầng đi kèm như: Đường giao thông, đường điện, đường nước tại địa chỉ nói trên, bị UBND xã Dương Tơ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

Đã có 8 căn nhà và một số công trình phụ đi kèm bị tháo dỡ hoàn toàn. “Trong thời gian ba ngày phải tự tháo dỡ, đi dời toàn bộ vật kiến trúc (công trình xây dựng) ra khỏi vị trí đất nhà nước quản lý tại ấp Đường Bào. Sau thời gian quy định nếu không tự nguyện chấp hành thì UBND xã Dương Tơ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức phá dỡ, di dời toàn bộ công trình trên và xử lý theo quy định của pháp luật”, nội dung thông báo của Chủ tịch UBND xã Dương Tơ gửi 12 hộ dân khác. Tuy nhiên, đến hôm nay đã hơn một tháng (từ ngày có thông báo), việc tháo dỡ “án binh bất động”; việc cưỡng chế tháo dỡ nhà của chính quyền xã Dương Tơ có dấu hiệu chưa đúng thủ tục, pháp lý?

Trong đơn, ông Phan Văn Thuận, thường trú tại 165/1 Trần Văn Đang, phường 11, quận 3, TP Hồ Chí Minh, trình bày: Ông sang nhượng (giấy viết tay) quyền sử dụng 1.148m2 đất tại ấp Đường Bào của ông Lê Minh Nghĩa, có nguồn gốc đất hình thành từ khai khẩn. Sau khi nhận đất, ông Thuận tiến hành xây dựng căn nhà có diện tích 245m2 để sinh sống. Trong quá trình xây dựng nhà (hàng tháng trời), ông không nhận được bất cứ sự tranh chấp của cá nhân, tổ chức và cảnh báo, ngăn cản từ chính quyền cơ sở. Ông cũng đã nộp các khoản thuế xây dựng và thuế thu nhập cá nhân cho Chi cục Thuế TP Phú Quốc.

Khi công trình xây dựng sắp hoàn thành, ngày 17/12/2020, ông Thuận nhận được thông báo đề ngày 16/12/2020 của UBND xã Dương Tơ, “về việc phá dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) thuộc đất nhà nước quản lý tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ”, yêu cầu ông Thuận phải tháo dỡ công trình trong vòng ba ngày, kể từ ngày ban hành thông báo.

“Tờ Thông báo niêm yết tại công trình mà không có sự hiện diện của tôi. Trước khi niêm yết thông báo, tôi cũng không nhận được bất kỳ sự liên hệ nào từ phía chính quyền. Để làm rõ nguyên nhân tháo dỡ, tôi đã nhiều lần đến các cơ quan nhà nước để mong nhận được lời giải đáp từ UBND xã Dương Tơ, tuy nhiên không có bất kỳ đại diện nào từ địa phương chấp nhận trao đổi với tôi. UBND xã Dương Tờ cũng từ chối không tiếp nhận đơn kêu cứu và các giấy tờ có liên quan đến thửa đất của tôi”, ông Thuận bức xúc.

Tương tự, trong đơn của ông Nguyễn Mạnh Hà, ngụ 102/2 đường số 16, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, ngoài việc trình bày về quá trình sang nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng công trình, nộp thuế xây dựng, ông Hà còn cho rằng, ba ngày là thời gian quá ngắn không thể nào tháo dỡ, di dời một căn nhà có diện tích xây dựng 155m2, xây dựng trên nền đất 419m2, kết cấu tường gạch, móng đá, đà kiềng bê tông, mái ngói, cùng các công trình phụ khác...

Để tìm hiểu vấn đề, sự việc, chúng tôi đã đến hiện trường và rất bất ngờ khi tại khu vực này đang tồn tại trên dưới 60 căn nhà được xây dựng theo kiểu biệt thự đơn lập. Nhiều căn nhà có tường rào kiên cố bao bọc, có sân vườn, cây xanh, thảm cỏ, hồ nước... như những biệt phủ mini sang trọng, đắt tiền, có ô tô tiền tỷ đậu trong sân. Nhiều căn nhà có đầy đủ các công trình phụ như nhà xe, hồ bơi, sân vườn, hàng rào kiên cố... nhưng cửa đóng then cài. Một số căn nhà đang xây dựng, chuẩn bị hoàn thiện những công đoạn cuối như lát gạch, lắp cửa...

Theo quan sát của phóng viên, khu vực này giống như một khu dân cư hợp lệ được quy hoạch rất bài bản, sang trọng, có đủ các công trình phụ từ đường giao thông, cấp điện, cấp nước và mỗi căn nhà có diện tích đất bao bọc ít nhất là 500m2 đất, có những căn nhà diện tích đất lên đến hơn 1.000m2. Một số căn nhà đã hoàn thiện khá lâu, có người sinh sống.

Hôm chúng tôi đến hiện trường, tám căn nhà vừa bị cưỡng chế tháo dỡ gạch đá vẫn còn ngổn ngang. Một con đường bê tông từ trục đường chính dẫn vào “xóm bị giải tỏa” dài khoảng 800m bị xe cuốc xới lên, gồ ghề, xe ô tô không di chuyển được. Một vài trụ điện cũng bị quật ngã, đường nước ngầm bị xới gãy từng đoạn... Một người dân sống trong khu vực nói: “Từ hôm bị cưỡng chế, nhiều ngôi nhà trong khu vực bị mất điện, mất nước”.

Mặc dù đây là vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm, người bị cưỡng chế ôm đơn đi kêu cứu khắp nơi, nhưng chính quyền cơ sở là UBND xã Dương Tơ lại từ chối tiếp công dân khiếu nại và cả phóng viên đến trụ sở UBND xã Dương Tơ hai lần để liên hệ làm việc, nhưng Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, ông Huỳnh Văn Nhân đều từ chối tiếp xúc. Ông Nhân yêu cầu phóng viên để lại giấy tờ công tác, nội dung làm việc và “sẽ trả lời bằng văn bản”. Nhưng đến nay, đã gần 1 tháng, phóng viên vẫn chưa nhân được phải hồi. Điện thoại đổ chuông nhưng ông Nhân không nhận cuộc gọi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Thưởng, Chánh Thanh TP Phú Quốc cho biết, việc này Thanh tra Phú Quốc chưa được Thường trực UBND huyện giao giải quyết. Thanh tra Phú quốc cũng chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Còn ông Tống Phước Trường, Bí thư Thành ủy Phú Quốc cho biết, sẽ chỉ đạo cho UBND TP Phú Quốc nắm lại vụ và xử lý theo quy định, trình tự của pháp luật.

Trong một diễn biến khác, ngày 5/1, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Công văn số 19/VP-TCD về việc chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Duy Huynh, Đoàn Văn Hải và tập thể các hộ dân ở ấp Đường Bào, trong vụ “Khiếu nại UBND xã Dương Tơ phá dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) của các hộ dân không đúng quy định của pháp luật” đến UBND huyện (nay là TP) Phú Quốc để cấp chính quyền này xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở Phú Quốc

Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Công văn số 19/VP-TCD chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Duy Huynh, Đoàn Văn Hải và tập thể các hộ dân ở ấp Đường Bào

Theo tìm hiểu của phóng viên, cả khu dân cư này có khoảng 60 căn nhà đều được xây dựng kiên cố, cầu kỳ và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.Và tất cả những căn nhà này đều không có giấy phép xây dựng. Điều này cho thấy, những hộ dân này chưa chấp hành nghiêm các quy định của địa phương về xây dựng, về trật tự đô thị. Chính quyền cơ sở (UBND xã Dương Tơ), trong đó có địa phương (UBND TP Phú Quốc) trong thời gian dài đã buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng, về trật tự đô thị.

Có nhiều người (trong đó người cao tuổi), quan tâm sự việc trên đây, nêu thắc mắc: Vì sao, 8 căn nhà đã bị cưỡng chế tháo dỡ chỉ sau ba ngày UBND xã Dương Tơ ra thông báo, trong khi trước đó không có bất cứ một biên bản vi phạm hành chính nào được lập, không có một quyết định xử phạt hành chính nào được ban hành? 12 căn nhà đã nhận được thông báo cưỡng chế tháo dỡ. Trong vụ việc này, UBND xã Dương Tơ đã làm đúng các quy định trong quản lý nhà nước về xây dựng, về trật tự đô thị hay chưa?

Chúng tôi đề nghị, UBND xã Dương Tơ, UBND TP Phú Quốc trả lời công khai trước công luận đối với những điều nghi vấn trên đây.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …
Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…
Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.
Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Tin khác

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích
UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel thuê 56m2 đất tại số 104 tầng 1 nhà A12 Khương Thượng, phường Trung Tự, quận Đống Đa để làm trụ sở Công ty. Tuy nhiên, nhiều năm nay công ty này cho Hệ thống siêu thị Mẹ và bé Kids Plaza thuê, thu lợi trái quy định.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ
Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi) nhận được phản ánh của bạn đọc về những dấu hiện sai phạm trong công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ. Ngoài ra, việc “ưu ái” giữ lại người nhà lãnh đạo không phải chuyển sang theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ cần được làm rõ?.,

TAND huyện Châu Phú, tỉnh An Giang: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan

TAND huyện Châu Phú, tỉnh An Giang: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan
Hội đồng xét xử Tòa án cấp sơ thẩm tuyên án, trong khi chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án, đây là thiếu sót mà cấp tòa phúc thẩm không thể khắc phục, nên cần thiết hủy án sơ thẩm để giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm giải quyết lại theo quy định của pháp luật như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa. Tại sao vậy?
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động