TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ
Ảnh 1
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Một số hình ảnh tại khu vực bị cưỡng chế tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc

Nhiều hộ dân tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ gửi đơn “Kêu cứu khẩn cấp” tới nhiều cơ quan huyện, tỉnh Kiên Giang, phản ánh về việc nhà của họ đang xây dựng, có nhà đã xây dựng hoàn thành và các công trình hạ tầng đi kèm như: Đường giao thông, đường điện, đường nước tại địa chỉ nói trên, bị UBND xã Dương Tơ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

Đã có 8 căn nhà và một số công trình phụ đi kèm bị tháo dỡ hoàn toàn. “Trong thời gian ba ngày phải tự tháo dỡ, đi dời toàn bộ vật kiến trúc (công trình xây dựng) ra khỏi vị trí đất nhà nước quản lý tại ấp Đường Bào. Sau thời gian quy định nếu không tự nguyện chấp hành thì UBND xã Dương Tơ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức phá dỡ, di dời toàn bộ công trình trên và xử lý theo quy định của pháp luật”, nội dung thông báo của Chủ tịch UBND xã Dương Tơ gửi 12 hộ dân khác. Tuy nhiên, đến hôm nay đã hơn một tháng (từ ngày có thông báo), việc tháo dỡ “án binh bất động”; việc cưỡng chế tháo dỡ nhà của chính quyền xã Dương Tơ có dấu hiệu chưa đúng thủ tục, pháp lý?

Trong đơn, ông Phan Văn Thuận, thường trú tại 165/1 Trần Văn Đang, phường 11, quận 3, TP Hồ Chí Minh, trình bày: Ông sang nhượng (giấy viết tay) quyền sử dụng 1.148m2 đất tại ấp Đường Bào của ông Lê Minh Nghĩa, có nguồn gốc đất hình thành từ khai khẩn. Sau khi nhận đất, ông Thuận tiến hành xây dựng căn nhà có diện tích 245m2 để sinh sống. Trong quá trình xây dựng nhà (hàng tháng trời), ông không nhận được bất cứ sự tranh chấp của cá nhân, tổ chức và cảnh báo, ngăn cản từ chính quyền cơ sở. Ông cũng đã nộp các khoản thuế xây dựng và thuế thu nhập cá nhân cho Chi cục Thuế TP Phú Quốc.

Khi công trình xây dựng sắp hoàn thành, ngày 17/12/2020, ông Thuận nhận được thông báo đề ngày 16/12/2020 của UBND xã Dương Tơ, “về việc phá dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) thuộc đất nhà nước quản lý tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ”, yêu cầu ông Thuận phải tháo dỡ công trình trong vòng ba ngày, kể từ ngày ban hành thông báo.

“Tờ Thông báo niêm yết tại công trình mà không có sự hiện diện của tôi. Trước khi niêm yết thông báo, tôi cũng không nhận được bất kỳ sự liên hệ nào từ phía chính quyền. Để làm rõ nguyên nhân tháo dỡ, tôi đã nhiều lần đến các cơ quan nhà nước để mong nhận được lời giải đáp từ UBND xã Dương Tơ, tuy nhiên không có bất kỳ đại diện nào từ địa phương chấp nhận trao đổi với tôi. UBND xã Dương Tờ cũng từ chối không tiếp nhận đơn kêu cứu và các giấy tờ có liên quan đến thửa đất của tôi”, ông Thuận bức xúc.

Tương tự, trong đơn của ông Nguyễn Mạnh Hà, ngụ 102/2 đường số 16, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, ngoài việc trình bày về quá trình sang nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng công trình, nộp thuế xây dựng, ông Hà còn cho rằng, ba ngày là thời gian quá ngắn không thể nào tháo dỡ, di dời một căn nhà có diện tích xây dựng 155m2, xây dựng trên nền đất 419m2, kết cấu tường gạch, móng đá, đà kiềng bê tông, mái ngói, cùng các công trình phụ khác...

Để tìm hiểu vấn đề, sự việc, chúng tôi đã đến hiện trường và rất bất ngờ khi tại khu vực này đang tồn tại trên dưới 60 căn nhà được xây dựng theo kiểu biệt thự đơn lập. Nhiều căn nhà có tường rào kiên cố bao bọc, có sân vườn, cây xanh, thảm cỏ, hồ nước... như những biệt phủ mini sang trọng, đắt tiền, có ô tô tiền tỷ đậu trong sân. Nhiều căn nhà có đầy đủ các công trình phụ như nhà xe, hồ bơi, sân vườn, hàng rào kiên cố... nhưng cửa đóng then cài. Một số căn nhà đang xây dựng, chuẩn bị hoàn thiện những công đoạn cuối như lát gạch, lắp cửa...

Theo quan sát của phóng viên, khu vực này giống như một khu dân cư hợp lệ được quy hoạch rất bài bản, sang trọng, có đủ các công trình phụ từ đường giao thông, cấp điện, cấp nước và mỗi căn nhà có diện tích đất bao bọc ít nhất là 500m2 đất, có những căn nhà diện tích đất lên đến hơn 1.000m2. Một số căn nhà đã hoàn thiện khá lâu, có người sinh sống.

Hôm chúng tôi đến hiện trường, tám căn nhà vừa bị cưỡng chế tháo dỡ gạch đá vẫn còn ngổn ngang. Một con đường bê tông từ trục đường chính dẫn vào “xóm bị giải tỏa” dài khoảng 800m bị xe cuốc xới lên, gồ ghề, xe ô tô không di chuyển được. Một vài trụ điện cũng bị quật ngã, đường nước ngầm bị xới gãy từng đoạn... Một người dân sống trong khu vực nói: “Từ hôm bị cưỡng chế, nhiều ngôi nhà trong khu vực bị mất điện, mất nước”.

Mặc dù đây là vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm, người bị cưỡng chế ôm đơn đi kêu cứu khắp nơi, nhưng chính quyền cơ sở là UBND xã Dương Tơ lại từ chối tiếp công dân khiếu nại và cả phóng viên đến trụ sở UBND xã Dương Tơ hai lần để liên hệ làm việc, nhưng Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, ông Huỳnh Văn Nhân đều từ chối tiếp xúc. Ông Nhân yêu cầu phóng viên để lại giấy tờ công tác, nội dung làm việc và “sẽ trả lời bằng văn bản”. Nhưng đến nay, đã gần 1 tháng, phóng viên vẫn chưa nhân được phải hồi. Điện thoại đổ chuông nhưng ông Nhân không nhận cuộc gọi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Thưởng, Chánh Thanh TP Phú Quốc cho biết, việc này Thanh tra Phú Quốc chưa được Thường trực UBND huyện giao giải quyết. Thanh tra Phú quốc cũng chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Còn ông Tống Phước Trường, Bí thư Thành ủy Phú Quốc cho biết, sẽ chỉ đạo cho UBND TP Phú Quốc nắm lại vụ và xử lý theo quy định, trình tự của pháp luật.

Trong một diễn biến khác, ngày 5/1, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Công văn số 19/VP-TCD về việc chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Duy Huynh, Đoàn Văn Hải và tập thể các hộ dân ở ấp Đường Bào, trong vụ “Khiếu nại UBND xã Dương Tơ phá dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) của các hộ dân không đúng quy định của pháp luật” đến UBND huyện (nay là TP) Phú Quốc để cấp chính quyền này xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở Phú Quốc

Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Công văn số 19/VP-TCD chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Duy Huynh, Đoàn Văn Hải và tập thể các hộ dân ở ấp Đường Bào

Theo tìm hiểu của phóng viên, cả khu dân cư này có khoảng 60 căn nhà đều được xây dựng kiên cố, cầu kỳ và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.Và tất cả những căn nhà này đều không có giấy phép xây dựng. Điều này cho thấy, những hộ dân này chưa chấp hành nghiêm các quy định của địa phương về xây dựng, về trật tự đô thị. Chính quyền cơ sở (UBND xã Dương Tơ), trong đó có địa phương (UBND TP Phú Quốc) trong thời gian dài đã buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng, về trật tự đô thị.

Có nhiều người (trong đó người cao tuổi), quan tâm sự việc trên đây, nêu thắc mắc: Vì sao, 8 căn nhà đã bị cưỡng chế tháo dỡ chỉ sau ba ngày UBND xã Dương Tơ ra thông báo, trong khi trước đó không có bất cứ một biên bản vi phạm hành chính nào được lập, không có một quyết định xử phạt hành chính nào được ban hành? 12 căn nhà đã nhận được thông báo cưỡng chế tháo dỡ. Trong vụ việc này, UBND xã Dương Tơ đã làm đúng các quy định trong quản lý nhà nước về xây dựng, về trật tự đô thị hay chưa?

Chúng tôi đề nghị, UBND xã Dương Tơ, UBND TP Phú Quốc trả lời công khai trước công luận đối với những điều nghi vấn trên đây.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An hai lần ra lệnh ngăn chặn toàn bộ 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng 232,66 ha đất của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát). Việc ngăn chặn này thể hiện dấu hiệu trái luật, gây hậu quả khiến chủ đầu tư lâm cảnh “một cổ hai tròng”, số tiền thiệt hại đã hơn 857 tỉ đồng và vẫn chưa dừng lại, …
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà Từ Kim Nguyệt, ở phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép …
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ông Nguyễn Văn Của, sinh 1955, ngụ khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, quận 9, nay là TP Thủ Đức, khởi kiện yêu cầu các ông, bà: Châu Hồng Hoàng, Châu Thị Hồng, Châu Thị Nga, Châu Hồng Mùi, trả lại ông Của hơn 1.000m2 đất tại khu phố Ông Nhiêu, phường Long Trường, TP Thủ Đức.
Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án dân sự phúc thẩm số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh có hiệu lực pháp luật từ rất lâu, nhưng do người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, trong khi Chấp hành viên xác định không đúng đối tượng phải thi hành án, nên vụ việc kéo dài đến nay 26 năm, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, cần được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.
Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …

Tin khác

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?
Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công “ngang nhiên” sử dụng xe quá khổ, quá tải để vận chuyển đất, đá thải đổ trộm tại khu vực xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ… gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau.

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)
Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?

TP Hồ Chí Minh: Sao Công an quận Tân Phú không xử lý đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định?
Ông Huỳnh Ngọc P, thường trú tại quận 12, TP Hồ Chí Minh, có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh ông Lưu Hữu Thước, Giám đốc và ông Võ Duy Khánh, kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Long Hiệp Phát (Sau đây gọi tắt là Công ty Long Hiệp Phát) có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt 230 triệu đồng của ông P. Tuy nhiên, đến nay đơn của ông P vẫn chưa được giải quyết theo quy định …

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?
Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án để bán cho khách hàng… đến nay không phải là chuyện hiếm. Sự việc dưới đây, thêm một thí dụ điển hình.

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp
Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Trần Cao, thuộc Đoàn LS TP Hồ Chí Minh, trụ sở số 28/9/14 Huỳnh Tấn Phát, khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh: Kiểm sát viên và Viện trưởng Viện KSND huyện Bến Lức có hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, cản trở hành nghề hợp pháp của LS.
Xem thêm
Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị xử lý nghiêm sai phạm trong việc khai thác cát tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai ...
Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà ...
Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Ngày 2/3/2021, bà Nguyễn Thị Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng có buổi làm việc với ông Võ Hoàng Yên và đại diện Trung ương Tịnh độ ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động