TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ
Ảnh 1
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Một số hình ảnh tại khu vực bị cưỡng chế tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc

Nhiều hộ dân tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ gửi đơn “Kêu cứu khẩn cấp” tới nhiều cơ quan huyện, tỉnh Kiên Giang, phản ánh về việc nhà của họ đang xây dựng, có nhà đã xây dựng hoàn thành và các công trình hạ tầng đi kèm như: Đường giao thông, đường điện, đường nước tại địa chỉ nói trên, bị UBND xã Dương Tơ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

Đã có 8 căn nhà và một số công trình phụ đi kèm bị tháo dỡ hoàn toàn. “Trong thời gian ba ngày phải tự tháo dỡ, đi dời toàn bộ vật kiến trúc (công trình xây dựng) ra khỏi vị trí đất nhà nước quản lý tại ấp Đường Bào. Sau thời gian quy định nếu không tự nguyện chấp hành thì UBND xã Dương Tơ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức phá dỡ, di dời toàn bộ công trình trên và xử lý theo quy định của pháp luật”, nội dung thông báo của Chủ tịch UBND xã Dương Tơ gửi 12 hộ dân khác. Tuy nhiên, đến hôm nay đã hơn một tháng (từ ngày có thông báo), việc tháo dỡ “án binh bất động”; việc cưỡng chế tháo dỡ nhà của chính quyền xã Dương Tơ có dấu hiệu chưa đúng thủ tục, pháp lý?

Trong đơn, ông Phan Văn Thuận, thường trú tại 165/1 Trần Văn Đang, phường 11, quận 3, TP Hồ Chí Minh, trình bày: Ông sang nhượng (giấy viết tay) quyền sử dụng 1.148m2 đất tại ấp Đường Bào của ông Lê Minh Nghĩa, có nguồn gốc đất hình thành từ khai khẩn. Sau khi nhận đất, ông Thuận tiến hành xây dựng căn nhà có diện tích 245m2 để sinh sống. Trong quá trình xây dựng nhà (hàng tháng trời), ông không nhận được bất cứ sự tranh chấp của cá nhân, tổ chức và cảnh báo, ngăn cản từ chính quyền cơ sở. Ông cũng đã nộp các khoản thuế xây dựng và thuế thu nhập cá nhân cho Chi cục Thuế TP Phú Quốc.

Khi công trình xây dựng sắp hoàn thành, ngày 17/12/2020, ông Thuận nhận được thông báo đề ngày 16/12/2020 của UBND xã Dương Tơ, “về việc phá dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) thuộc đất nhà nước quản lý tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ”, yêu cầu ông Thuận phải tháo dỡ công trình trong vòng ba ngày, kể từ ngày ban hành thông báo.

“Tờ Thông báo niêm yết tại công trình mà không có sự hiện diện của tôi. Trước khi niêm yết thông báo, tôi cũng không nhận được bất kỳ sự liên hệ nào từ phía chính quyền. Để làm rõ nguyên nhân tháo dỡ, tôi đã nhiều lần đến các cơ quan nhà nước để mong nhận được lời giải đáp từ UBND xã Dương Tơ, tuy nhiên không có bất kỳ đại diện nào từ địa phương chấp nhận trao đổi với tôi. UBND xã Dương Tờ cũng từ chối không tiếp nhận đơn kêu cứu và các giấy tờ có liên quan đến thửa đất của tôi”, ông Thuận bức xúc.

Tương tự, trong đơn của ông Nguyễn Mạnh Hà, ngụ 102/2 đường số 16, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, ngoài việc trình bày về quá trình sang nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng công trình, nộp thuế xây dựng, ông Hà còn cho rằng, ba ngày là thời gian quá ngắn không thể nào tháo dỡ, di dời một căn nhà có diện tích xây dựng 155m2, xây dựng trên nền đất 419m2, kết cấu tường gạch, móng đá, đà kiềng bê tông, mái ngói, cùng các công trình phụ khác...

Để tìm hiểu vấn đề, sự việc, chúng tôi đã đến hiện trường và rất bất ngờ khi tại khu vực này đang tồn tại trên dưới 60 căn nhà được xây dựng theo kiểu biệt thự đơn lập. Nhiều căn nhà có tường rào kiên cố bao bọc, có sân vườn, cây xanh, thảm cỏ, hồ nước... như những biệt phủ mini sang trọng, đắt tiền, có ô tô tiền tỷ đậu trong sân. Nhiều căn nhà có đầy đủ các công trình phụ như nhà xe, hồ bơi, sân vườn, hàng rào kiên cố... nhưng cửa đóng then cài. Một số căn nhà đang xây dựng, chuẩn bị hoàn thiện những công đoạn cuối như lát gạch, lắp cửa...

Theo quan sát của phóng viên, khu vực này giống như một khu dân cư hợp lệ được quy hoạch rất bài bản, sang trọng, có đủ các công trình phụ từ đường giao thông, cấp điện, cấp nước và mỗi căn nhà có diện tích đất bao bọc ít nhất là 500m2 đất, có những căn nhà diện tích đất lên đến hơn 1.000m2. Một số căn nhà đã hoàn thiện khá lâu, có người sinh sống.

Hôm chúng tôi đến hiện trường, tám căn nhà vừa bị cưỡng chế tháo dỡ gạch đá vẫn còn ngổn ngang. Một con đường bê tông từ trục đường chính dẫn vào “xóm bị giải tỏa” dài khoảng 800m bị xe cuốc xới lên, gồ ghề, xe ô tô không di chuyển được. Một vài trụ điện cũng bị quật ngã, đường nước ngầm bị xới gãy từng đoạn... Một người dân sống trong khu vực nói: “Từ hôm bị cưỡng chế, nhiều ngôi nhà trong khu vực bị mất điện, mất nước”.

Mặc dù đây là vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm, người bị cưỡng chế ôm đơn đi kêu cứu khắp nơi, nhưng chính quyền cơ sở là UBND xã Dương Tơ lại từ chối tiếp công dân khiếu nại và cả phóng viên đến trụ sở UBND xã Dương Tơ hai lần để liên hệ làm việc, nhưng Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, ông Huỳnh Văn Nhân đều từ chối tiếp xúc. Ông Nhân yêu cầu phóng viên để lại giấy tờ công tác, nội dung làm việc và “sẽ trả lời bằng văn bản”. Nhưng đến nay, đã gần 1 tháng, phóng viên vẫn chưa nhân được phải hồi. Điện thoại đổ chuông nhưng ông Nhân không nhận cuộc gọi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Thưởng, Chánh Thanh TP Phú Quốc cho biết, việc này Thanh tra Phú Quốc chưa được Thường trực UBND huyện giao giải quyết. Thanh tra Phú quốc cũng chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Còn ông Tống Phước Trường, Bí thư Thành ủy Phú Quốc cho biết, sẽ chỉ đạo cho UBND TP Phú Quốc nắm lại vụ và xử lý theo quy định, trình tự của pháp luật.

Trong một diễn biến khác, ngày 5/1, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Công văn số 19/VP-TCD về việc chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Duy Huynh, Đoàn Văn Hải và tập thể các hộ dân ở ấp Đường Bào, trong vụ “Khiếu nại UBND xã Dương Tơ phá dỡ, di dời vật kiến trúc (công trình xây dựng) của các hộ dân không đúng quy định của pháp luật” đến UBND huyện (nay là TP) Phú Quốc để cấp chính quyền này xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở Phú Quốc

Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Công văn số 19/VP-TCD chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Duy Huynh, Đoàn Văn Hải và tập thể các hộ dân ở ấp Đường Bào

Theo tìm hiểu của phóng viên, cả khu dân cư này có khoảng 60 căn nhà đều được xây dựng kiên cố, cầu kỳ và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.Và tất cả những căn nhà này đều không có giấy phép xây dựng. Điều này cho thấy, những hộ dân này chưa chấp hành nghiêm các quy định của địa phương về xây dựng, về trật tự đô thị. Chính quyền cơ sở (UBND xã Dương Tơ), trong đó có địa phương (UBND TP Phú Quốc) trong thời gian dài đã buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng, về trật tự đô thị.

Có nhiều người (trong đó người cao tuổi), quan tâm sự việc trên đây, nêu thắc mắc: Vì sao, 8 căn nhà đã bị cưỡng chế tháo dỡ chỉ sau ba ngày UBND xã Dương Tơ ra thông báo, trong khi trước đó không có bất cứ một biên bản vi phạm hành chính nào được lập, không có một quyết định xử phạt hành chính nào được ban hành? 12 căn nhà đã nhận được thông báo cưỡng chế tháo dỡ. Trong vụ việc này, UBND xã Dương Tơ đã làm đúng các quy định trong quản lý nhà nước về xây dựng, về trật tự đô thị hay chưa?

Chúng tôi đề nghị, UBND xã Dương Tơ, UBND TP Phú Quốc trả lời công khai trước công luận đối với những điều nghi vấn trên đây.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

Tin khác

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật
Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Giao dịch cầm cố tài sản không chính chủ là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý, được xem vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…
Xem thêm
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy ...
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động