Chính sách tuyển sinh của Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài Chính: Gây khó cho nhiều học sinh phổ thông cơ sở

Nhiều học sinh có hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh Thái Nguyên sau khi tốt nghiệp lớp 9 (THCS) đã nộp hồ sơ để nhập học Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên. Trong thời gian còn học (lớp 9) các em học sinh và phụ huynh đã được cán bộ Nhà trường tư vấn, cam kết khi nhập học sẽ được thụ hưởng rất nhiều chính sách, chế độ… Tuy nhiên, sau khi nhận hồ sơ, Trường bỗng nhiên thay đổi chính sách, khiến nhiều học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiều số “tiến thoái nưỡng nan”, học cũng không được, mà tiếp tục thi vào cấp 3 (THPT) cũng không xong? Việc này khiến nhiều học sinh, phụ huynh bức xúc...

Vận dụng chính sách có đúng quy định?

Đầu năm 2019, Trường Cao đẳng Kinh tế -Tài chính Thái Nguyên đã lên kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới 2019-2020. Để thuận lợi trong công tác tuyển sinh, Nhà trường đã ban hành Văn bản số 38/CĐKTTC-QLĐT ngày 20/2/2019 về việc triển khai chế độ chính sách đối với người học. Theo đó, học sinh, sinh viên khi nhập học tại Trường sẽ được thụ hưởng rất nhiều chế độ, nhất là đối với những học sinh tốt nghiệp THCS theo học hệ Trung cấp tại Trường.

Cụ thể, đối với học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo; học sinh tốt nghiệp ở các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc học sinh người Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (gọi chung là đối tượng chính sách) ngoài việc được miễn 100% học phí, miễn 100% tiền ở nội trú thì còn được hỗ trợ tiền ăn, với mức 36 nghìn đồng/học sinh/ngày trong suốt thời gian theo học.

Buổi làm việc giữa PV và Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên

Buổi làm việc giữa PV và lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên

Đối với học sinh ngoại tỉnh (thuộc các đối tượng chính sách nêu trên) thì vẫn được hưởng các chế độ như học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Nguyên. Điều kiện đi kèm là bắt buộc phải học 7 ngành, gồm: Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông; Kinh doanh dịch vụ bưu chính viễn thông; Công nghệ thông tin; Thương mại điện tử; Thết kế và quản lý Website; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Điện công nghiệp.

Trước đó, Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên cũng đã lập các nhóm tuyển sinh tại các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Bắc Giang... Để tăng hiệu quả tuyển sinh, ông Phạm Chí Cường, Phó Hiệu trưởng, Phụ trách đã ban hành Quyết định số 136a/QĐ-CĐKTTC ngày 19/2/2019, quy định chế độ công tác tuyển sinh. Theo đó, Trường bố trí kinh phí, phương tiện, hỗ trợ tiền ăn để học sinh và phụ huynh về thăm trường trước khi nộp hồ sơ. Đặc biệt, đối với các nhóm tuyển sinh (cán bộ, giảng viên) sẽ được chi trả 1,2 triệu đồng khi tuyển được 01 sinh viên nhập học hệ Cao đẳng; 1,1 triệu đồng cho 1 học sinh nhập học hệ Trung cấp (thời điểm để xác định tính chi là số học sinh, sinh viên có mặt tại Trường ngày 1/11). Các nhóm tuyển sinh có thể liên kết với các đầu mối (có trích phần trăm kinh phí hỗ trợ) tại địa phương để công tác tuyển sinh được thuận lợi.

Để hỗ trợ các nhóm tuyển sinh ngoại tỉnh, Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên còn ban hành Công văn số 72/CĐKTTC-QLĐT ngày 19/3/2019 gửi UBND các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn để nhờ phối hợp. Nhận được công văn của Trường, UBND tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn đã có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm tuyển sinh của Trường.

Nhà trường “lật kèo”!

Với những chế độ, chính sách đối với người học, cùng với việc “mạnh tay” chi trả chế độ cho các nhóm tuyển sinh, từ tháng 3 cho đến trước tháng 6/2019, rất nhiều học sinh tốt nghiệp THCS ngoài tỉnh Thái Nguyên đã nộp hồ sơ vào Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên. Theo tìm hiểu của phóng viên, đến cuối tháng 5/2019, khoảng 500 hồ sơ học sinh ngoại tỉnh đã được các nhóm tuyển sinh nộp về Trường..

Nhưng bất ngờ, ngày 12/6/2019, Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên ra Văn bản số 182a/TB-CĐKTTC thông báo một số vướng mắc, khó khăn trong việc giải quyết các chế độ chính sách có liên quan đên học sinh ngoài tỉnh Thái Nguyên nhập học tại Trường năm học 2019-2020. Trong văn bản này, trường thông báo dừng việc tiếp nhận hồ sơ đối với học sinh ngoại tỉnh.

Đối với những hồ sơ đã tiếp nhận, Trường vẫn cam kết miễn 100% học phí; nhưng với tiền ở nội trú thì chỉ miễn giảm theo quy chế nội bộ (trước đó như cam kết tại Văn bản số 38/CĐKTTC-QLĐT ngày 20/2/2019 là miễn 100% tiền ở nội trú). Đặc biệt, các chế độ chính sách về tiền ăn, sinh hoạt thì học sinh, sinh viên phải tự túc hoàn toàn.

Việc thay đổi trên đã khiến nhiều phụ huynh, học sinh ở ngoài tỉnh Thái Nguyên bức xúc. Bởi nếu nhập học ở nơi khác thì các em vẫn được chi trả tiền hỗ trợ học tập. Chỉ vì tin vào những cam kết của Trường nên gia đình và các em đã làm hồ sơ để nhập học. Cơ hội rút hồ sơ để nộp vào các trường khác gần như không còn bởi Thông báo số 182a/TB-CĐKTTC ngày 12/6/2019 của Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên ban hành quá muộn (thời điểm này, hầu hết các trường cao đẳng đã “chốt” hồ sơ nhập học).

Trao đổi với phóng viên, ông Vi Văn Đoàn (ở Na Rì, Bắc Kạn) bức xúc cho biết: Con tôi, cháu Vi Tố Hữu và cháu Thắng, cháu Mạnh (học Trường Nội trú Na Rì) được các cô giáo, thấy giáo ở Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên tư vấn và hứa chỉ cần nộp hồ sơ sẽ được học ở Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên. Tuy nhiên, không biết vì sao lại bị trả lại hồ sơ và không cho học. Hiện gia đình tôi đang chạy đi chạy lại khắp nơi để tìm trường học cho cháu Hữu, sinh năm 2004, nhưng không biết còn có cơ hội hay không? Con tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ hỗ trợ học tập theo quy định của Nhà nước (người dân tộc thiểu số nghèo, sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn). Tôi rất bức xúc nếu không được học ở Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên thì con tôi và nhiều cháu ở đây sẽ mất một năm để thi lại vào cấp 3.

Onong

Ông Phạm Chí Cường, Phó Hiệu trưởng phụ trách trả lời các câu hỏi của PV

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Để làm rõ vấn đề, phóng viên Báo Ngày mới online đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên. Tại buổi làm việc này, ông Phạm Chí Cường, Phó Hiệu trưởng Phụ trách thừa nhận, việc Nhà trường bất ngờ thay đổi chế độ chính sách đối với người học ngoại tỉnh là đúng. Nhà trường cũng đã dừng việc tiếp nhận hồ sơ đối với học sinh ngoại tỉnh thuộc đối tượng chính sách. “Nguyên nhân là do trong năm học này, UBND tỉnh Thái Nguyên không chấp thuận chi ngân sách để hỗ trợ học sinh đối tượng chính sách ngoài tỉnh. Đây là việc nằm ngoài ý muốn của Nhà trường, bởi từ 3 năm nay, học sinh thuộc đối tượng chính sách ngoài tỉnh vẫn được ngân sách tỉnh hỗ trợ”, ông Cường cho biết.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, việc không chi ngân sách hỗ trợ học sinh thuộc đối tượng chính sách ngoài tỉnh đã được UBND tỉnh Thái Nguyên quy định trước thời điểm Trường Cao đẳng Kinh tế -Tài chính Thái Nguyên ban hành kế hoạch công tác tuyển sinh năm học 2019-2020.

Cụ thể, theo Quyết định 3838/QĐ-UBND ngày 13/12/2018 của UBND tỉnh về việc giao kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Thái Nguyên năm 2019 thì Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên được giao tuyển mới 921 chỉ tiêu. Trong phụ lục 09 kèm theo Quyết định này thì UBND tỉnh Thái nguyên nêu rõ: đối tượng đào tạo mới là người có hộ khẩu thường trú tại Thái Nguyên mới được ngân sách tỉnh hỗ trợ.

Về vấn đề này, ông Cường cho biết, sau khi có quyết định giao chỉ tiêu của tỉnh, Trường đã nhiều lần đề nghị tỉnh điều chỉnh nội dung giao chỉ tiêu kế hoạch đào tạo năm 2019 của Trường.

“Như năm 2018, việc tuyển sinh học sinh ngoài tỉnh thuộc đối tượng chính sách, được ngân sách tỉnh hỗ trợ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trường phải chạy khắp nơi, thậm chí lên cả Bộ Tài chính để được hướng dẫn, cuối cùng cũng vẫn tuyển sinh được”, ông Cường cho biết thêm.

Có lẽ vì nghĩ “cũng sẽ tuyển sinh được” như lần trước nên năm 2019, Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài chính Thái Nguyên vẫn tiếp tục thực hiện tuyển sinh ngoại tỉnh thuộc hệ ngân sách. Vừa thực hiện tuyển sinh, trường vừa tiếp tục đề nghị tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh.

Nhưng ngày 28/5/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản số 1212/SKHĐT-THQH gửi UBND tỉnh. Trong văn bản này, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định không có cơ sở để xem xét điều chỉnh chỉ tieu kế hoạch đào tạo cho Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài Chính Thái Nguyên. Vì vậy, ngày 12/6/2019, Trường này đã buộc phải ban hành thông báo tạm dừng tuyển sinh, thay đổi chế độ, chính sách cho học sinh ngoài tỉnh khi nhập học tại Trường.

Việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài Chính Thái Nguyên đã để lại rất nhiều hệ lụy. Đó là rất nhiều học sinh thuộc đối tượng chính sách đã nộp hồ sơ đang chạy “mướt mồ hôi” để tìm cơ sở giáo dục khác. Ngoài ra, những cán bộ, giáo viên được phân công đi tuyển sinh, để hoàn thành nhiệm vụ thì đã dùng tiền cá nhân để chi trả cho các đầu mối tuyển sinh tại các địa phương. Việc tuyển sinh bị “lật kèo” khiến cho số tiền đã chi này rất khó thu hồi.

Nhưng đáng bàn hơn, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên tham mưu để UBND tỉnh ban hành quy định không hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh thuộc đối tượng chính sách ở Trường Cao đẳng Kinh tế-Tài Chính Thái Nguyên năm học 2019 có đi ngược với chủ trương, chính sách của Nhà nước (được quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh, sinh viên; Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp)?

Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Quân Hải - Vũ Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động