Tỉnh Thanh Hoá:

Cần xử lí dứt điểm những sai phạm về đất đai tại huyện Bá Thước

Theo phản ánh của người cao tuổi ở địa phương, có hàng trăm trường hợp sử dụng đất sai mục đích đã diễn ra tại huyện Bá Thước kéo dài trong nhiều năm qua chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, trong đó có sai phạm tại Khu nghỉ dưỡng Pù Luông Eco Garden, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo phải xử lí nghiêm...
Sai phạm từ doanh nghiệp...

Lần theo phản ánh của người cao tuổi địa phương, phóng viên ghi nhận, tại địa phận xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, khu nghỉ dưỡng Pù Luông Eco Garden, do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Du lịch Tiến Phát làm chủ đầu tư chưa được cấp có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất nhưng đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều hạng mục. Đáng nói là những năm qua, Công ty này xây mới nhiều hạng mục trên đất nông nghiệp, nhưng cơ quan chức năng không sớm xử lí để sai phạm nối tiếp sai phạm.

Nhiều hạng mục xây dựng trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng tại Khu nghỉ dưỡng Pù Luông Eco Garden.
Nhiều hạng mục xây dựng trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng tại Khu nghỉ dưỡng Pù Luông Eco Garden.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các hạng mục xây dựng trên đất sản xuất nông nghiệp của Công ty gồm: 2 nhà nghỉ tiêu chuẩn với diện tích xây dựng khoảng 200m2 (mỗi nhà khoảng 100m2). Thời gian khởi công xây dựng tháng 9/2020 hoàn thành xây dựng tháng 10/2021, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ. Ngoài ra còn có 2 nhà sàn có tổng diện tích xây dựng khoảng 140m2 (mỗi nhà khoảng 70m2). Hiện trạng đã có sẵn trên đất từ khi ông Đỗ Đức Mạnh nhận chuyển nhượng từ hộ gia đình ông Hà Văn Luận được xác nhận tại Biên bản kiểm tra thực địa ngày 9/8/2018, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.

Trước tình hình đó, ngày 3/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu xử lí nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai, kinh doanh tại dự án Khu nghỉ dưỡng Pù Luông Eco Garden. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh còn có văn bản yêu cầu Công ty Tiến Phát khẩn trương hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục dự án theo chỉ đạo và các văn bản hướng dẫn của các sở, ngành liên quan, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không tổ chức hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch khi chưa đủ điều kiện; trước khi đi vào hoạt động kinh doanh tại Dự án Khu nghỉ dưỡng Pù Luông Eco Garden phải gửi thông báo bằng văn bản về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa để được kiểm tra đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, điều kiện về cơ sở vật chất kĩ thuật và dịch vụ của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Bá Thước đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh, lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với những vi phạm về xây dựng của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Du lịch Tiến Phát. Đồng thời, yêu cầu Công ty trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng dự án. Hết thời hạn trên, Công ty không hoàn thành hồ sơ đầu tư xây dựng theo quy định sẽ bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình theo quy định.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Chí Công, Chủ tịch UBND xã Thành Sơn cho biết: “Những sai phạm của Khu nghỉ dưỡng Pù Luông Eco Garden chúng tôi cũng đã phát hiện từ khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên, việc xử lí sai phạm này vượt quá thẩm quyền của xã nên chúng tôi đã làm báo cáo lên huyện. Được biết, tỉnh và huyện cũng đã yêu cầu phía doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ, hiện đơn vị đã nộp hồ sơ lên tỉnh và đang chờ để được giao đất.

Cần xử lí dứt điểm những sai phạm về đất đai tại huyện Bá Thước

Tuy nhiên, “phớt lờ” những chỉ đạo của tỉnh, huyện, hiện nay, doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động bình thường. Ghi nhận của phóng viên tại khu nghỉ dưỡng vào ngày 3/10/2022, mặc dù là ngày giữa tuần nhưng khách đã đặt kín phòng. Thậm chí, số phòng ở đây đã kín tới tận vài tuần sau.(?!)

...Cho tới hàng trăm hộ gia đình

Còn ở xã Thành Lâm, hàng trăm hộ gia đình đã xây dựng nhà ở, thậm chí nhà hàng, bể bơi trên đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, đất trồng cây hằng năm khác. Theo ông Trịnh Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thành Lâm, hiện tại trên địa bàn có hơn một trăm hộ vi phạm trong sử dụng đất và vi phạm về xây dựng, chủ yếu vào mục đích xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa nước, lúa nương và đất trồng cây hằng năm khác. Những trường hợp này diễn ra ở khắp các thôn trong xã, như thôn Đôn, thôn Cốc, thôn Đanh, thôn Tân Thành, thôn Leo... Tình trạng sai phạm diễn ra chủ yếu từ năm 2009 - 2013 và một số trường hợp diễn ra vào năm 2017-2018.

Ông Trịnh Văn Dũng cho biết thêm: UBND xã đã xây dựng phương án để xử lí các trường hợp vi phạm đất đai. Đối với những trường hợp vi phạm trước ngày 1/7/2014 thì đề xuất bổ sung quy hoạch sử dụng đất trong thời gian tới. Đối với những trường hợp vi phạm sau ngày 1/7/2014, xã sẽ thực hiện tuyên truyền tháo dỡ các công trình vi phạm, nếu cố tình không tự giác tháo dỡ công trình vi phạm sẽ có phương án cưỡng chế. Hiện tại, UBND xã đã mời một số hộ vi phạm sau ngày 1/7/2014, tuyên truyền để các hộ tự giác tháo dỡ công trình. Trong đó, hộ gia đình ông Hà Văn Đong, thôn Leo đã tự tháo dỡ công trình vi phạm. UBND xã cũng đã ban hành Quyết định xử phạt hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Lâm với số tiền 26 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngày 10/5/2022, Đảng ủy, UBND xã Thành Lâm đã có Biên bản đưa ra quan điểm thẳng thắn đánh giá: “Việc các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng trong thời gian dài như thế mà chưa được xử lí kịp thời và hiệu quả, có nguyên nhân là do chính quyền cấp xã chưa sâu sát trong quản lí nhà nước trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, không thường xuyên tổ chức kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp theo thẩm quyền. Trong đó trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm thuộc về Chủ tịch UBND xã, cán bộ chuyên môn về đất đai, trật tự xây dựng... ”

Phân tích thêm về nguyên nhân, ông Trịnh Văn Dũng cho rằng, việc dẫn đến các hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp, đất rừng nhiều như vậy là do đặc điểm về vị trí địa lí, địa hình đặc trưng của vùng núi cao. Những trận lụt lịch sử năm 2007, mưa lớn kéo dài vào năm 2013-2014,... khiến nhiều nơi bị sạt lở, hoặc những gia đình đang sống tại những vị trí có nguy cơ sạt lở cao thì họ phải tìm chỗ an toàn để xây nhà và sinh sống. Thực tế, trước tình huống khó này, chính quyền không ai dám ngăn cản, vì có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Huệ Thi - Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường đề nghị xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Đặng Thị Suốt, Chủ tịch Hội NCT phường Xuân Tăng, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc UBND TP Lào Cai kỉ luật khiển trách bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Bí thư phường Xuân Tăng và bà Dương Thị Thu Hiền, công chức phường Xuân Tăng là có dấu hiệu “oan sai”, gây bức xúc, tạo dư luận trái chiều trong Nhân dân địa phương, nhất là người cao tuổi...
Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Các căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

Cụ Nguyễn Thị Đẻn, sinh năm1934, ở 544, tổ 19 ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu ủy quyền cho ông Lê Văn Rô (con trai cụ Đẻn) có đơn xin xem xét theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh...
Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Cần xử lí dứt điểm việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp, sản xuất gây ô nhiễm môi trường của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn

Một số người dân, trong đó có người cao tuổi, ở xã Cộng Hòa tiếp tục phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn kéo điện từ nhà ra khu nhà xưởng xây dựng không phép trên đất hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp để sản xuất hạt nhựa làm chiếu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của dân. Đặc biệt, việc chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm mới chỉ một phần và hộ ông Sơn vẫn “ngang nhiên” hoạt động,…
Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:  Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội: Cần có biện pháp bảo vệ cổng làng Nội Xá

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người cao tuổi ở thôn Nội Xá, xã Vạn Thái bức xúc vì xe quá tải, quá khổ chở nguyên vật liệu thi công trường tiểu học Vạn Thái va quyệt làm hư hỏng cổng làng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn…
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Tin khác

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất cấp cho gia đình cụ Vũ Thị Bích có còn giá trị pháp lí?
Mặc dù đã được Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng ruộng đất từ năm 1956; cũng như không có quyết định thu hồi đất của gia đình, nhưng hiện diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình cụ Bích đã thành dự án chung cư thương mại...

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển
NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nghi can.

Cần ngăn chặn việc phá hoại tài sản và chiếm quyền sử dụng đất

Cần ngăn chặn việc phá hoại tài sản và chiếm quyền sử dụng đất
Ông Nguyễn Văn Hợp, 62 tuổi và vợ là bà Phạm Thị Thông, thường trú tại tổ 31, cụm 5, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ phản ánh, vợ chồng ông là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất nông nghiệp được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp - Dịch vụ tổng hợp Liên Châu giao khoán, tại khu Vựa đặc 3, phường Tứ Liên.

Bản án thấu tình, đạt lí làm vơi nỗi đau của gia đình bị hại

Bản án thấu tình, đạt lí làm vơi nỗi đau của gia đình bị hại
Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 3 thẩm phán cao cấp: ông Trương Công Thi (chủ tọa), ông Nguyễn Tấn Long và ông Nguyễn Cường tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người” xảy ra hơn 30 năm, tại thôn Lý Trường, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (nay thuộc tỉnh Quảng Nam), hung thủ là Huỳnh Đức Đường. HĐXX xem xét vụ án một cách nghiêm minh, ra bản án thấu tình, đạt lí làm ấm lòng gia đình bị hại...

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa World Cup 2022
NMO - Thời gian qua, lực lượng Công an liên tiếp phát hiện, triệt phá thành công nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tội phạm cá độ trên không gian mạng đang có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là trước thềm World Cup 2022.

Dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp?

Dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp?
Cụ Trần Thị Bích, sinh năm 1941, có “Đơn phản ánh khẩn cấp” (kèm theo hồ sơ), gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh việc trang trại nuôi tôm (nhà ở, công trình) ở khóm Biển Trên, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng của gia đình cụ đang bị xâm hại, bởi có dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp, nhưng chưa bị xem xét, giải quyết...
Xem thêm
Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Truy lùng hung thủ đâm chết người trên phố Hoàng Hoa Thám

Khoảng 11h50' ngày 25/11, tại khu vực số nhà 406 phố Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã xảy ra vụ án mạng thương tâm.
Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

Cà Mau: Khởi tố vụ án hành hạ ngư dân trên biển

NMO - Tối 23/11, Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, liên quan vụ án hành hạ ngư dân trên tàu cá khi đang hoạt động khai thác thủy hải sản ở vùng biển Cà Mau xảy ra hồi tháng 5/2022, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh
Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

Đường dây nóng tố giác cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

NMO - Thời gian qua, lực lượng Công an liên tiếp phát hiện, triệt phá thành công nhiều đường dây đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tội phạm cá độ trên không gian mạng đang có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là trướ
Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của ông Trần Văn Tiến, sinh năm 1942, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, hiện ở 46 Nguyễn Thiếp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hà Văn Biên, sinh năm 1954, ở phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: Ngày 20/5/2005, vợ chồng ông Biên mua mảnh đất của bà Trịnh Thị Ngẫm, diện tích 169m2, phía Tây giáp với đất của gia đình bà Văn Thị Phu có kèm ngõ ra đường Nguyễn Trãi.
Luật sư có đơn tố cáo khách hàng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống gửi cơ quan chức năng

Luật sư có đơn tố cáo khách hàng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống gửi cơ quan chức năng

Liên quan đến vụ việc, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hương (ngụ tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) “tố” Luật sư Trần Thị Hồng Vân, Trưởng Văn phòng Luật sư Tuệ Đức (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh). Mới đây, Luật sư Trần Thị Hồng Vân có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo bà Hương có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vu khống… Để góp phần làm rõ và giải quyết dứt điểm vụ việc trên, Tạp chí Ngày mới online đăng phản hồi của luật sư Trần Thị Hồng Vân
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động