Cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 32 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ

Mặc dù Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Chỉ thị số 32-CT/TU (Chỉ thị 32) về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn xử lí vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xác định trách nhiệm và việc xử lí trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nếu để xảy ra nhiều vi phạm. Tuy nhiên cho đến nay, việc xử lí trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm tại điểm nóng huyện Bình Xuyên dường như đang bị “lãng quên” (!)…

Thanh tra tỉnh kiến nghị xử lí sai phạm

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Dấu hiệu sai phạm trong quản lí đất đai tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc: Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan”; phản ánh về hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên nhưng không được cấp có thẩm quyền xử lí, gây bức xúc trong dư luận. Điều đáng nói, sai phạm cũ chưa được xử lí triệt để, chưa làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm thì mới đây, những dấu hiệu vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Thiện Kế lại phát sinh mới và ngày càng gia tăng, càng gây bức xúc trong Nhân dân địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 10/9/2021, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kết luận số 21/KL-TTr về trách nhiệm công tác quản lí, sử dụng và xử lí các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đối với diện tích đất của một Công ty nông nghiệp bàn giao cho huyện Bình Xuyên quản lí. Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lí và sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng trên diện tích đất mà Công ty quản lí, trước khi tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi và giao cho huyện Bình Xuyên quản lí theo Quyết định số 693/QĐ-UBND. Trong đó, xã Thiện Kế có 51 trường hợp vi phạm trước khi bàn giao và phát sinh thêm 10 trường hợp sau khi bàn giao, diện tích đất vi phạm là 17.706m2. Riêng thị trấn Gia Khánh có 51 trường hợp vi phạm cũ và 3 trường hợp vi phạm mới.

Cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 32 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ
Nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Thiện Kế.

Từ những vi phạm trong quản lí và sử dụng đất, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo UBND huyện Bình Xuyên chỉ đạo và yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh tổ chức kiểm điểm làm rõ tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm. Đồng thời báo cáo kết quả tổ chức thực hiện kết luận thanh tra, gửi Thanh tra tỉnh trước ngày 30/11/2021, để báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Có thể thấy, việc buông lỏng quản lí, sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng không được giải quyết triệt để, chưa nghiêm túc xử lí trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra sai phạm về đất đai dẫn đến mất lòng tin trong Nhân dân, đơn thư khiếu kiện kéo dài, mất ổn định tình hình địa phương.

Còn “quên” trách nhiệm của người đứng đầu... (?)

Được biết, ngày 12/9/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành Chỉ thị số 32-CT/TU về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn xử lí vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chỉ thị nêu rõ, công tác quản lí sử dụng đất đai ở nhiều địa phương vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế như: Lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất xảy ra còn nhiều ở tất cả các địa phương, việc mua bán, xây dựng công trình trái phép trên đất nông, lâm nghiệp vẫn còn diễn ra phức tạp… Tình trạng này, có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ quan chủ yếu là: “Vai trò lãnh đạo của cấp ủy, trách nhiệm quản lí của chính quyền các cấp trong lĩnh vực đất đai chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương chưa thật sự quyết tâm, quyết liệt, chưa tập trung giải quyết, chưa chấp hành nghiêm chỉ đạo của tỉnh, việc xử lí vi phạm còn thiếu kiên quyết, không triệt để, nhiều cán bộ đứng đầu cấp cơ sở còn né tránh, buông lỏng quản lí, cấp trên chưa xử lí nghiêm cấp dưới, thiếu trách nhiệm để phát sinh nhiều vi phạm mới…”

Đồng thời, Chỉ thị 32 còn yêu cầu nêu cao vai trò người đứng đầu cấp ủy cũng như việc quy trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn: “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác quản lí, sử dụng đất đai trên địa bàn, xác định trách nhiệm và việc xử lí trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nếu để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật về đất đai trên đại bàn. Kiên quyết ngăn chặn và xử lí dứt điểm các vi phạm mới ngay từ khi mới phát sinh, không để tồn tại kéo dài”.

Sự chỉ đạo xuyên suốt trong Chỉ thị 32 đã rõ, nhưng thời gian qua, huyện Bình Xuyên được xem là “điểm nóng” về vi phạm trong quản lí, sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng kéo dài không được giải quyết triệt để; đặc biệt việc xử lí trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ vẫn chưa được thực hiện khiến cho người dân mất lòng tin vào Đảng, chính quyền. Đặc biệt, vụ bà Vũ Thị Thủy, ở thôn Quang Khải, xã Thiện Kế có đơn tố cáo ông Đào Trọng Tuấn, Huyện ủy viên, trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế đã để xảy ra nhiều sai phạm trên địa bàn. Cụ thể, trong dự án nạo vét, đấu thầu hồ Ao Trạch có dấu hiệu bao che cho nhóm đối tượng chiếm đoạt diện tích đất khai hoang của gia đình bà Thủy.

Với hàng loạt sai phạm đã và đang xảy ra tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh nhưng chưa được giải quyết dứt điểm; đặc biệt việc xử lí trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy chưa được thực hiện. Điều này khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu lãnh đạo huyện Bình Xuyên có đang “phớt lờ” Chỉ thị 32 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc?

Chỉ thị 32-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc có nội dung nêu rõ:

1. “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác quản lí, sử dụng đất đai trên địa bàn, xác định trách nhiệm và việc xử lí trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nếu để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật về đất đai trên đại bàn. Kiên quyết ngăn chặn và xử lí dứt điểm các vi phạm mới ngay từ khi mới phát sinh, không để tồn tại kéo dài…”

2. “Đưa nội dung đánh giá thực hiện công tác quản lí đất đai là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên hàng năm và tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên có liên quan”.

3. “Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến đất đai. Tăng cường kiểm tra, thanh tra công tác quản lí, sử dụng đất đai nhằm kịp thời phát hiện, xử lí, khắc phục những tồn tại, hạn chế đồng thời xử lí nghiêm đối với người sử dụng đất có vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, địa phương để xảy ra sai phạm”.

Công Lý - Minh Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…
Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện (Tiếp theo)

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện (Tiếp theo)

Ông Trần Tấn Phát chấp nhận bản án sơ thẩm. Công ty kinh doanh nhà Đại Phúc kháng cáo về yêu cầu xử hủy Quyết định số 13109/QĐ-UB ngày 2/10/2014 của UBND huyện Bình Chánh.
Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Ông Ngô Văn Minh và một số người dân thôn Lương Viên, xã Tiên Sơn phản ánh, hiện nay kết luận nội dung tố cáo đã được UBND xã Tiên Sơn ban hành hơn 6 tháng. Nhiều cán bộ, đảng viên đã bị kỉ luật, nhưng “bỏ sót” cán bộ địa chính-xây dựng. Việc thực hiện theo kết luận chậm trễ, gây bức xúc trong Nhân dân địa phương…

Tin khác

Vụ án xảy ra ở Cục lãnh sự: Các bị can nhận hàng chục tỷ đồng

Vụ án xảy ra ở Cục lãnh sự: Các bị can nhận hàng chục tỷ đồng
Vụ án Cục Lãnh sự đến nay đã khởi tố 7 bị can về tội nhận hối lộ, 3 bị can về tội đưa hối lộ. Qua điều tra cho thấy, các bị can đã nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu
Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn tố giác của bà Đỗ Thị Lý, ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về việc mua căn hộ xã hội khi bất động sản này theo quy định của pháp luật không thuộc diện được giao dịch…

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc  thanh tra toàn diện
UBND huyện Bình Chánh có quyết định thay đổi tình trạng quyền sử dụng đất (QSDĐ), là đối tượng tranh chấp theo yêu cầu khởi kiện của các đương sự; ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án của TAND huyện Bình Chánh; có dấu hiệu vi phạm Điều 106 Hiến pháp năm 2013. Đây là cơ sở để yêu cầu một cuộc thanh tra toàn diện của cấp có thẩm quyền để bảo vệ QSDĐ hợp pháp của người cao tuổi...

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ
Thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn của bạn đọc (trong đó có người cao tuổi), phản ánh hàng loạt sai phạm được dư luận nhắc đến trong năm 2021, tại huyện Tân Hiệp, đến đầu năm 2022 Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ Kiên Giang có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, việc xử lí sai phạm có nhiều dấu hiệu “bất thường”...

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.
Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Xem thêm
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.
Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.
Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được
Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...
Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động