Cần quan tâm nhu cầu làm việc của NCT

Trong bối cảnh không ít người người trung niên mong muốn nghỉ ngơi bởi áp lực của công việc thì khá nhiều NCT ở độ tuổi nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí vẫn mong tìm được cho mình công việc phù hợp

Tìm việc khi đã nghỉ hưu

Ông Nguyễn Văn P (Hà Nội) sau một tháng nhận quyết định nghỉ hưu đã hoàn thành thủ tục tiếp nhận vị trí lãnh đạo tại một doanh nghiệp tư nhân. Đến nay sau 3 năm chèo lái, doanh nghiệp của ông ngày càng khẳng định vị thế trong thị trường bất động sản. Ông P cho biết, là người của công việc nên được đi làm sau khi nghỉ hưu đã giúp không bị rơi vào tâm lí hụt hẫng do đã được cuốn vào một guồng quay mới.

Còn 3 tháng nữa mới đến tuổi nghỉ hưu nhưng ông Hoàng Minh L (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), chuyên viên văn phòng công tác tại một cơ quan báo chí đã chia sẻ: Chắc sau khi nghỉ, hưởng lương hưu, tôi sẽ dành vài ngày đi chơi, về quê thăm hỏi người thân, bạn bè rồi sẽ tiếp tục tìm một công việc phù hợp với sức khỏe như bảo vệ, shiper, trông coi cửa hàng... chứ ở nhà ngồi không thì chịu sao nổi. “Mình còn sức khỏe tại sao không tìm công việc phù hợp để có thêm thu nhập, thêm khoản tiết kiệm. Người già cũng vẫn phát sinh nhiều khoản chi tiêu lắm” - ông L cho biết.

Cần quan tâm nhu cầu làm việc của NCT

Bà Nguyễn Hồng N kế toán viên, do đang đảm nhận công việc khá áp lực nên luôn mong chờ đến lúc được nghỉ hưu. Khi được một người họ hàng mời làm thủ quỹ với mức lương 5 triệu đồng/tháng bà không đắn đo mà nhận lời ngay. “Công việc vừa sức, đúng chuyên môn nên mình đồng ý. Nếu làm mà không phù hợp thì nghỉ, khi đó đã có lương hưu rồi tâm lí sẽ rất thoải mái, môi trường làm việc tốt thì gắn bó, nếu không thì thôi”.

Không được may mắn như những trường hợp trên, bà Nguyễn Thị P quê Quỳnh Phụ, Thái Bình năm nay 65 tuổi vẫn đi làm giúp việc cho một gia đình tại Hà Nội. Bà P cho biết đã có gần 10 năm làm công việc này và có một số người quen tầm tuổi bà vẫn ngày ngày đang bươn chải với nhiều công việc: Bán hàng rong, tạp vụ, chăm sóc người bệnh... Họ đều là nông dân, không có lương hưu nên việc đi làm để có thu nhập trang trải các chi phí sinh hoạt gia đình và lo cho con, cháu là đương nhiên. Chồng bà năm nay gần 70 tuổi cũng đang làm bảo vệ tòa nhà với mức lương 4,5 triệu/tháng + tiền ăn trưa. Bà cho biết nếu công việc đều, ổn định thu nhập như hiện nay thì hai vợ chồng sẽ tiếp tục làm thêm vài năm nữa.

Cần được hỗ trợ cung cấp thông tin về việc làm

Có cung ắt có cầu, không ít các bệnh viện, công ty tư nhân đang mở rộng nhu cầu tuyển dụng tới đối tượng NCT tại các vị trí như bảo vệ, gia công hàng may mặc, thậm chí cả nơi lao động chất lương cao như thủ quỹ, kế toán, bác sĩ... Tuy nhiên, đa số NCT có việc chủ yếu nhờ vào sự giới thiệu của người quen, bạn bè, còn rất nhiều người có nhu cầu làm việc nhưng không biết tìm việc ở đâu. Mặc dù được đánh giá là người có kinh nghiệm, kĩ năng làm việc, có ý thức chấp hành và am hiểu pháp luật tốt hơn nhưng không phải NCT nào cũng dễ dàng tìm cho mình một công việc phù hợp. Đây cũng là băn khoăn của ông Hoàng Minh L: “Tranh thủ vào các trang mạng tuyển dụng để thử tìm việc nhưng thông tin tuyển dụng dành cho NCT ít, nhiều thông tin tuyển dụng không rõ ràng về độ tuổi nên không biết họ có tuyển dụng mình vào làm hay không. Giá các đơn vị khi có nhu cầu tuyển dụng nêu rõ đối tượng tuyển dụng có cả NCT hoặc có các sàn giao dịch việc làm dành riêng cho NCT thì tốt quá”. Mong ước của ông L cũng là mong ước của nhiều NCT trong hành trình tìm kiếm việc làm.

Các trung tâm giới thiệu, xúc tiến việc làm hiện nay hầu như vẫn chỉ hướng tới đối tượng trẻ, sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nên chăng cũng các trung tâm này cần chú ý tới đối tượng NCT vì hiện nay nguồn lực lao động cao tuổi, nhất là lao động chất lượng cao đang bị lãng phí.

Lưu Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 ở nước ta hiện diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đang là nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế. Trước tình hình đó, Kì họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đặc biệt quan trọng đã phải rút ngắn 8 ngày so với dự kiến.
Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Bác Hồ từng dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Đối với Hội NCT - một tổ chức xã hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, vấn đề cán bộ cũng hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ của Hội…
Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Lâu nay đôi khi được nghe cụm từ mà những thế lực bất mãn, chống đối, không thiện cảm với nhà nước ta thích nêu lên, đó là “xã hội dân sự”.
Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có lịch sử, truyền thống thể hiện bằng chuỗi các sự việc, sự kiện, tấm gương tiêu biểu ghi dấu trong chặng đường phát triển, đi lên.
Nhạc ngũ âm của người Khmer

Nhạc ngũ âm của người Khmer

Dàn nhạc ngũ âm của người Khmer Bảy Núi, tỉnh An Giang thường được sử dụng vào các ngày lễ lớn, như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta… và được xem là “linh hồn” trong đời sống văn hóa độc đáo không thể thiếu của người Khmer…

Tin khác

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị
Những năm qua, vai trò và vị thế của già làng, trưởng bản ở vùng cao tỉnh Quảng Trị được phát huy, là cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Người cao tuổi góp phần phát triển văn hóa bền vững n

Người cao tuổi góp phần  phát triển văn hóa bền vững n
Ngày 2/6/2021, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: “Phải dựa trên nền tảng văn hóa, truyền thống của chính chúng ta thì mới có thể phát triển bền vững, lâu dài”. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành văn hóa mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có NCT...

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh
Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội được chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định khi bàn về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Cầu nối đến những giá trị truyền thống
Trong hành trình mưu sinh đầy gian khó trên núi rừng hùng vĩ, đồng bào Thái ở vùng cao Tây Bắc đã sáng tạo ra những câu hát ru mang đậm tính nhân văn. Mỗi lời ru đều chất chứa và gửi gắm trong đó triết lí giáo dục...

Ngày ấy, Người ra đi

Ngày ấy, Người ra đi
Nhà thơ Chế Lan Viên đã khơi dậy những giây phút thiêng liêng khi chàng trai xứ Nghệ rời bến Nhà Rồng cho đến lúc Người trở về với Tổ quốc thân yêu, trong những vần thơ, mà mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động mỗi khi đọc lại.

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng
Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nhiệt độ tăng, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động