Cần quan tâm nhu cầu làm việc của NCT

Trong bối cảnh không ít người người trung niên mong muốn nghỉ ngơi bởi áp lực của công việc thì khá nhiều NCT ở độ tuổi nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí vẫn mong tìm được cho mình công việc phù hợp

Tìm việc khi đã nghỉ hưu

Ông Nguyễn Văn P (Hà Nội) sau một tháng nhận quyết định nghỉ hưu đã hoàn thành thủ tục tiếp nhận vị trí lãnh đạo tại một doanh nghiệp tư nhân. Đến nay sau 3 năm chèo lái, doanh nghiệp của ông ngày càng khẳng định vị thế trong thị trường bất động sản. Ông P cho biết, là người của công việc nên được đi làm sau khi nghỉ hưu đã giúp không bị rơi vào tâm lí hụt hẫng do đã được cuốn vào một guồng quay mới.

Còn 3 tháng nữa mới đến tuổi nghỉ hưu nhưng ông Hoàng Minh L (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), chuyên viên văn phòng công tác tại một cơ quan báo chí đã chia sẻ: Chắc sau khi nghỉ, hưởng lương hưu, tôi sẽ dành vài ngày đi chơi, về quê thăm hỏi người thân, bạn bè rồi sẽ tiếp tục tìm một công việc phù hợp với sức khỏe như bảo vệ, shiper, trông coi cửa hàng... chứ ở nhà ngồi không thì chịu sao nổi. “Mình còn sức khỏe tại sao không tìm công việc phù hợp để có thêm thu nhập, thêm khoản tiết kiệm. Người già cũng vẫn phát sinh nhiều khoản chi tiêu lắm” - ông L cho biết.

Cần quan tâm nhu cầu làm việc của NCT

Bà Nguyễn Hồng N kế toán viên, do đang đảm nhận công việc khá áp lực nên luôn mong chờ đến lúc được nghỉ hưu. Khi được một người họ hàng mời làm thủ quỹ với mức lương 5 triệu đồng/tháng bà không đắn đo mà nhận lời ngay. “Công việc vừa sức, đúng chuyên môn nên mình đồng ý. Nếu làm mà không phù hợp thì nghỉ, khi đó đã có lương hưu rồi tâm lí sẽ rất thoải mái, môi trường làm việc tốt thì gắn bó, nếu không thì thôi”.

Không được may mắn như những trường hợp trên, bà Nguyễn Thị P quê Quỳnh Phụ, Thái Bình năm nay 65 tuổi vẫn đi làm giúp việc cho một gia đình tại Hà Nội. Bà P cho biết đã có gần 10 năm làm công việc này và có một số người quen tầm tuổi bà vẫn ngày ngày đang bươn chải với nhiều công việc: Bán hàng rong, tạp vụ, chăm sóc người bệnh... Họ đều là nông dân, không có lương hưu nên việc đi làm để có thu nhập trang trải các chi phí sinh hoạt gia đình và lo cho con, cháu là đương nhiên. Chồng bà năm nay gần 70 tuổi cũng đang làm bảo vệ tòa nhà với mức lương 4,5 triệu/tháng + tiền ăn trưa. Bà cho biết nếu công việc đều, ổn định thu nhập như hiện nay thì hai vợ chồng sẽ tiếp tục làm thêm vài năm nữa.

Cần được hỗ trợ cung cấp thông tin về việc làm

Có cung ắt có cầu, không ít các bệnh viện, công ty tư nhân đang mở rộng nhu cầu tuyển dụng tới đối tượng NCT tại các vị trí như bảo vệ, gia công hàng may mặc, thậm chí cả nơi lao động chất lương cao như thủ quỹ, kế toán, bác sĩ... Tuy nhiên, đa số NCT có việc chủ yếu nhờ vào sự giới thiệu của người quen, bạn bè, còn rất nhiều người có nhu cầu làm việc nhưng không biết tìm việc ở đâu. Mặc dù được đánh giá là người có kinh nghiệm, kĩ năng làm việc, có ý thức chấp hành và am hiểu pháp luật tốt hơn nhưng không phải NCT nào cũng dễ dàng tìm cho mình một công việc phù hợp. Đây cũng là băn khoăn của ông Hoàng Minh L: “Tranh thủ vào các trang mạng tuyển dụng để thử tìm việc nhưng thông tin tuyển dụng dành cho NCT ít, nhiều thông tin tuyển dụng không rõ ràng về độ tuổi nên không biết họ có tuyển dụng mình vào làm hay không. Giá các đơn vị khi có nhu cầu tuyển dụng nêu rõ đối tượng tuyển dụng có cả NCT hoặc có các sàn giao dịch việc làm dành riêng cho NCT thì tốt quá”. Mong ước của ông L cũng là mong ước của nhiều NCT trong hành trình tìm kiếm việc làm.

Các trung tâm giới thiệu, xúc tiến việc làm hiện nay hầu như vẫn chỉ hướng tới đối tượng trẻ, sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nên chăng cũng các trung tâm này cần chú ý tới đối tượng NCT vì hiện nay nguồn lực lao động cao tuổi, nhất là lao động chất lượng cao đang bị lãng phí.

Lưu Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Ai cũng tham lợi thì nước sẽ nguy

Cuộc đời Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực tuyệt vời về rèn luyện đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính để chúng ta noi theo. Đạo đức cần, kiệm, liêm, chính luôn luôn được Người thực hiện một cách mẫu mực, gắn chặt với sự nghiệp phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân.
Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Nỗi lo nhân lực khi tỉ lệ NCT tăng nhanh

Trong hàng chục năm qua, nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế và quốc gia được tổ chức bàn về Già hóa dân số, dân số già và nỗi lo về thiếu nguồn lực trầm trọng trong tương lai nhưng kết quả vẫn còn rất hạn chế mặc dù có nhiều khuyến nghị, cảnh báo, giải pháp…
Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Để thông điệp yêu thương được lan tỏa

Xã hội càng phát triển, vai trò, vị trí của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng “trọng nam khinh nữ”, bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra.
Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Vợ chồng và nghệ thuật chia sẻ trong cuộc sống

Khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, hạnh phúc hay bất hạnh luôn có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhất là trong hoàn cảnh một người đang phải đối mặt với khó khăn thách thức và cả sự thất bại, tức khắc người kia thấy phải có trách nhiệm chia sẻ gánh nặng đó với người mình yêu thương. Vì vậy nếu chẳng may người bạn đời của bạn cũng đang buồn rầu, chán nản về một vấn đề nào đó, bạn hãy thể hiện sự quan tâm và tình yêu chân thành của mình, bằng cách:
Dân vận và “quan vận”

Dân vận và “quan vận”

Công tác “quan vận” là cách nói nôm na, dân dã về công tác giáo dục, rèn luyện, quản lí của Đảng đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên để họ thực sự là “công bộc của dân”.

Tin khác

Công tác cán bộ phải từ nội lực

Công tác cán bộ phải từ nội lực
Từ xưa trong dân gian đã có thành ngữ “Đẻ non, chín ép” để nói về những hiện tượng gượng ép, không thuận theo quy luật tự nhiên và cũng được dùng để phê phán tình trạng đề bạt, bổ nhiệm cán bộ bất chấp người đó có đủ năng lực, trình độ, đức tài hay không đã xảy ra ở một số địa phương... mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ hiện tượng cán bộ “chín ép”, “thăng tiến thần tốc”, “đỏ vỏ xanh lòng” không phải là hiếm gặp, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online
Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?

Tập đoàn Vingroup có trục lợi như dư luận xôn xao?
Những ngày qua, dư luận xã hội nóng lên về thông tin Bộ Y tế và Tập đoàn Vingroup liên kết với nhau mua hàng chục triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 với giá cao để trục lợi. Thậm chí có những ý kiến cho rằng các bộ kit test của nước ngoài giá chỉ 1-1,5 USD/bộ thì Vingroup có thể kiếm lãi gấp 10 lần…

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?

Nghỉ hưu ở tuổi 30 - tại sao không?
Quyết tâm làm việc cật lực trong vài năm, tích lũy được một khoản tiền rồi "nghỉ hưu non" để tận hưởng cuộc sống dường như đang trở thành một xu hướng mới trong một bộ phận giới trẻ. Thoát khỏi môi trường công sở với đầy rẫy áp lực, ràng buộc để sống một cuộc sống tự do, tự tại đang là mơ ước của nhiều người trẻ.

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa

Bốn cuộc cải cách vẫn ì ạch chưa xong sách giáo khoa
Kì cuối: Vẫn chưa đến... hồi kết!
Xem thêm
Phiên bản di động