Cần nhanh chóng xem xét giải quyết kiến nghị của người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Đỗ Văn Sỹ, sinh năm 1954, trú tại phường Cổ Nhuế 2 và ông Vũ Thanh Bình, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội phản ánh: UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi đất gia đình đang sử dụng, để thực hiện Dự án xây dựng đường Tây Thăng Long, đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng, nhưng không bồi thường, hỗ trợ đất bằng tiền, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Cụ thể, ông Đỗ Văn Sỹ, nguyên cán bộ Học viện Cảnh sát Nhân dân, năm 1985, Học viện Cảnh sát Nhân dân chuyển từ Ba Vì về Cổ Nhuế, gia đình ông Sỹ chưa có chỗ ở. Đến năm 1992, ông Sỹ đưa vợ con từ quê ra Hà Nội, mua một mảnh đất, trong đó có căn nhà cấp 4 lợp ngói fibro xi măng, bằng giấy viết tay với ông Đinh Huy Tiến, là con rể bà Nguyễn Thị Kiểu (là công nhân trại gà), diện tích 144m2 đất khai hoang (thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 2). Sau đó, gia đình ông Sỹ sửa chữa nhà bằng gạch cũ tận dụng của nhà trường thanh lí. Từ đó gia đình ông Sỹ sinh sống trên khu đất này, có xác nhận của các cán bộ nguyên là lãnh đạo địa phương qua các thời kì, từ năm 1992 đến năm 2002.

Ngày 31/10/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5995/QĐ-UBND, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng đường Tây Thăng Long, đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng, tại phường Minh Khai, thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Đến ngày 13/9/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Thông báo số: 2648/TB-UBND, về việc thu hồi diện tích đất hộ ông Đỗ Văn Sỹ đang sử dụng, để thực hiện dự án. Ngày 18/5/2021, UBND phường Minh Khai có Giấy xác nhận số 05/XN-UBND, xác nhận diện tích đất thu hồi tại dự án là 107,2m2 đất, trong đó 95,9m2 là đất nông nghiệp khó giao và 11,3m2 là đất giao thông thủy lợi do UBND phường quản lí.

Cần nhanh chóng xem xét giải quyết kiến nghị của người cao tuổi
Khu nhà của ông Đỗ Văn Sỹ trước khi bị cưỡng chế.

Sau đó ngày 15/6/2021, UBND quận Bắc Từ Liêm có Quyết định số 1637/QĐ-UBND, về thu hồi đất và Quyết định số 1645/QĐ-UBND, về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, để thực hiện Dự án. Theo đó, gia đình ông Sỹ chỉ được bồi thường, hỗ trợ về tài sản trên đất, bằng 90.534.456 đồng, không được bồi thường về đất, tái định cư và các khoản hỗ trợ khác. Ngoài ra, nhà và đất ở trên địa bàn phường Minh Khai được ông Sỹ mua của ông Phan Văn Dự ngày 26/5/2005, với diện tích 100m2, nhưng không được xem xét bồi thường, trong đó có nhà bê tông mái bằng diện tích 65m2, được xây dựng từ năm 1990, trước khi gia đình ông Sỹ sinh sống, vợ chồng ông đã chuyển nhượng cho vợ chồng ông Vũ Thanh Bình, bà Phùng Thị Lưu Ý.

Không đồng tình với 2 quyết định nêu trên, ông Sỹ có đơn khiếu nại, đề nghị xác định đất của hộ gia đình đang sử dụng là đất ở, sử dụng ổn định không tranh chấp từ trước ngày 15/10/1993, phải được bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật; đất và công trình xây dựng của gia đình phải được bồi thường 100%; đề nghị điều chỉnh Quyết định số 1645/QĐ-UBND ngày 15/6/2021 cho đúng nội dung đất ở, làm căn cứ tính bồi thường, hỗ trợ.

Đến ngày 24/8/2022, UBND quận Bắc Từ Liêm ra Quyết định số 2464/QĐ-UBND, giải quyết khiếu nại (lần đầu) của gia đình ông Đỗ Văn Sỹ. Theo đó, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn giữ nguyên các quyết định. Gia đình ông Sỹ không đồng ý với cách giải quyết của UBND quận Bắc Từ Liêm, nên liên tục có đơn gửi các cơ quan chức năng của TP Hà Nội, nhưng không được giải quyết. Đến ngày 14 - 15/9/2022, UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Sỹ.

Ông Sỹ cho rằng: Gia đình mua nhà và đất, sinh sống ổn định từ năm 1992, căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, phải được bồi thường về đất. Do không được tái định cư, nên hiện gia đình ông không có nhà ở, cần được phường và quận xem xét, cho xây dựng nhà để ở trong phần đất còn lại. Ông Sỹ cho rằng, UBND quận cưỡng chế đất của gia đình ông 2 ngày, nhưng chỉ thông báo ngày 14/9/2022 là trái quy định. Thậm chí, một số cán bộ tự ý giả mạo chữ kí của ông trong biên bản kê khai danh mục hỗ trợ, không có ngày, tháng, năm, nhưng lại có chữ kí và dấu đỏ gồm 3 cán bộ: Đỗ Chí Linh, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2; Phạm Ngọc Anh, Phó Giám đốc Ban Quản lí dự án quận Bắc Từ Liêm; Đặng Xuân Tuyến, Giám đốc Công ty Đo đạc và Phát triển thương hiệu.

Tương tự là hộ gia đình ông Vũ Thanh Bình, bà Phùng Thị Lưu Ý. Năm 2004, vợ chồng ông bà mua lại nhà và đất của ông Đỗ Văn Sỹ (năm 2003 ông Sỹ mua nhà và đất của gia đình ông Đinh Văn Tiến) tại phường Minh Khai, nhà được xây dựng từ năm 1990. Gia đình ông bà sinh sống ổn định từ đó đến nay, được cựu Chủ tịch UBND xã Minh Khai Nguyễn Xuân Tắc (thời kì 1990 - 1993); cựu Chủ tịch UBND xã Minh Khai Nguyễn Ngọc Quỳnh (thời kì 1994 -2002); cựu Bí thư Đảng ủy xã Minh Khai (thời kì 1994 – 2002) xác nhận.

Đến ngày 15/6/2021, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Quyết định số 1636/QĐ-UBND, về việc thu hồi đất và Quyết định số 1644/QĐ-UBND, về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, để thực hiện Dự án xây dựng đường Tây Thăng Long, đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng đối với hộ gia đình ông Vũ Thanh Bình, bà Phùng Thị Lưu Ý.

Không đồng ý với các quyết định đó, vợ chồng ông Bình, bà Ý có đơn khiếu nại, đề nghị xác định diện tích đất 72,23m2 là đất của hộ gia đình đã sinh sống, có công trình xây dựng kiên cố từ năm 1990, được các cán bộ xác nhận, đề nghị được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ về đất. Ngày 24/8/2022, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Quyết định số 2462/QĐ-UBND, về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) của gia đình ông Vũ Thanh Bình, bà Phùng Thị Lưu ý. Theo đó, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn giữ nguyên 2 quyết định. Đến ngày 14/9/2022, UBND quận Bắc Từ Liêm tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Bình, bà Ý.

Ngay sau khi UBND quận Bắc Từ Liêm ra các quyết định giải quyết khiếu nại, gia đình ông Đỗ Văn Sỹ và gia đình ông Vũ Thanh Bình có đơn khiếu nại lần 2 gửi UBND TP Hà Nội. Đến nay, UBND TP Hà Nội chưa ban hành kết luận giải quyết khiếu nại.

Tạp chí Người cao tuổi chuyển nội dung phản ánh của ông Sỹ, ông Bình đến UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết, theo quy định.

Đơn thư và tài liệu gửi về tòa soạn đề nghị ghi rõ địa chỉ và điện thoại liên lạc. Đơn thư và tài liệu không sử dụng tòa soạn không trả lại. Bạn đọc gửi tin bài theo hộp thư điện tử phapluatbandocbnct@gmail.com Quý vị theo dõi thông tin qua nhịp cầu bạn đọc đăng trên Tạp chí Người cao tuổi.
Phòng PL-BĐ

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Phạm Văn To, 60 tuổi, ở xã Lê Trì, huyện tri Tôn, tỉnh An Giang, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu tài sản; yêu cầu tuyên bố di chúc vô hiệu; yêu cầu tuyên Hợp đồng tặng cho tài sản vô hiệu; yêu cầu bồi thường thiệt hại; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ; yêu cầu di dời tài sản trên đất giao trả đất; yêu cầu công nhận QSDĐ”; nguyên đơn: Bà Phạm Thị Quang (Bản án sơ thẩm số 96/2024/DS-ST (Bản án 96) ngày 18/7/2024 của TAND tỉnh An Giang).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Hà Đăng Cường, phản ánh liên quan việc thu hồi đất của vợ chồng cụ Bùi Thị Thanh Hường (mất 2015) và cụ Hà Đăng Tri (mất 2022) thực hiện dự án xây dựng Trường THCS Ngô Nhơn Tịnh, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nguyễn Thị San, 63 tuổi, phản ánh việc bà Trần Thị Thanh Chung, ông Lê Viết Quốc Hòa, bà Nguyễn Thị Thống có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) do vợ chồng bà Chung, ông Hòa đứng tên.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trác Thị Kim Phượng, 61 tuổi, ở 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, phản ánh: Văn phòng Thừa phát lại Khánh Dư, địa chỉ tại 11, Ngô Hữu Hạnh, phường Tân An, quận Ninh Kiều có dấu hiệu sai phạm khi lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi không có thật, để các cá nhân hợp thức hóa việc thực hiện giao dịch dân sự nhằm tẩu tán tài sản, trong khi vụ kiện tranh chấp tài sản đang được TAND quận Ninh Kiều giải quyết, nên không còn tài sản để thi hành án, gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình bà.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của nhiều phụ huynh học sinh (trong đó có người cao tuổi) kiến nghị làm rõ việc sữa Hikid đang quảng cáo “lố”, thổi phồng công dụng; dùng lời quảng cáo hấp dẫn làm “mờ” giá trị khoa học và thực tế của sản phẩm…

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh về việc kinh doanh nguồn hàng bất minh (không rõ nguồn gốc) ở các cơ sở bán thức ăn gia súc, dọc theo Quốc lộ 51 (khu vực xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia súc và người tiêu dùng.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Phạm Thị Bạch Tuyết, 76 tuổi, địa chỉ 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, về việc đề nghị Tòa án buộc bên đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang lưu giữ, gửi TAND TP Hồ Chí Minh và UBND TP Thủ Đức chưa cung cấp tài liệu chứng cứ theo thời hạn quy định của Luật Tố tụng hành chính (TTHC).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều cán bộ, nhân viên, bảo vệ (trong đó có nhiều người cao tuổi) đang làm việc tại Công ty TNHH vận tải T-H (Công ty T-H) về việc Công ty CP Xây dựng hạ tầng FECON (Công ty FECON) chậm thanh quyết toán hợp đồng vận chuyển thiết bị, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người lao động.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Thanh Loan, 72 tuổi, ở thôn Tiến Hiệp, xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; bị đơn trong vụ án dân sự Đòi lại tài sản trong vụ án thụ lí số: 299/2024/TLST-DS ngày 5/6/2024 của TAND TP Phan Thiết, gửi Chánh án TAND TP Phan Thiết yêu cầu thay đổi thẩm phán.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Nguyễn Hóa, 64 tuổi, ở số 7, đường Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc có dấu hiệu lừa đảo từ việc sang nhượng bất động sản, khiến ông Hóa và một số người khác mất hàng tỉ đồng.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Trương Ngọc Ái, 77 tuổi, ở 58/19 Nguyễn Gia Thiều, phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các hộ dân phản ánh về việc mâu thuẫn của 2 quyết định về bồi thường giá đất khi thực hiện Dự án đường nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Ái cũng như các hộ dân có liên quan.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Nguyễn Văn Cận, 80 tuổi, hiện ở tổ dân phố số 6, phường Đồng Nguyên, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị cơ quan đảng bộ cấp trên xem xét lại việc thi hành kỉ luật Đảng đối với cụ.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Chu Trọng Huấn, 66 tuổi, ở 1672A đường 30/4, phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, đề nghị được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 387/2023/DS-PT ngày 23/6/2023 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật, vì có tình tiết mới của vụ án.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đươc đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Nguyễn Thị Lang, 71 tuổi, ở 441/37/20B Trần Phú, phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gửi Thủ trưởng Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao với nội dung tố cáo ông Đoàn Ngọc Thiện, thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu vi phạm khi làm chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án: “Khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất”, mà bà Nguyễn Thị Lang là nguyên đơn; UBND TP Vũng Tàu là bị đơn.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Cao Văn Liễn, 67 tuổi, thường trú tại số: 1671 đường 30/4, phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có đơn (kèm theo hồ sơ) gửi Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao và Tạp chí Người cao tuổi, với nội dung tố cáo việc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Thủ Đức chưa thanh toán hết tiền thi hành án; làm sai lệch hồ sơ thi hành án bằng việc đưa 4 người không có tên trong bản án vào danh sách nhận tiền từ tài sản đấu giá; và ra quyết định cưỡng chế giao tài sản trái pháp luật.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn (kèm theo ảnh) của bà Trần Thị Bích Thủy, cùng một số hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi cùng ngụ tại 491/5/22 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, quận 3, TP Hồ Chí Minh phản ánh một số hộ lấn chiếm trên hẻm 491/5 để kinh doanh quán ăn, khiến con hẻm trở nên chật chội, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và trật tự an ninh xã hội...

Người cao tuổi xin được hoãn thi hành án!

Người cao tuổi xin được hoãn thi hành án!
Đó là nguyện vọng của cụ Lê Thị Tiền, 80 tuổi, bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản, phản ánh trong đơn vừa gửi Tạp chí Người cao tuổi.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Trọng Thông, 72 tuổi, hội viên Hội NCT, Hội Cựu chiến binh, cùng với nhiều hội viên Hội NCT hiện ở tổ 31, khu 4, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Quảng trường, cây xanh và hạ tầng kĩ thuật kết nối khu văn hoá núi Bài Thơ, TP Hạ Long không “công khai minh bạch” về giá đất bồi thường, còn nhiều mâu thuẫn, bất cập.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Phạm Thị Hà, 70 tuổi, trú tại xóm 16, xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định về việc Phòng Cảnh sát Kinh tế và Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong việc khám xét nơi ở và bắt giữ người xảy ra tại bản Mường Tè, xã Mường Tè, huyện Mường Tè.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của Công ty CP Công nghiệp Dolphin Door (Công ty Dolphin Door) về việc công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 1/2024, thế nhưng đến nay Công ty CP xây dựng HP Thăng Long vẫn chưa thanh toán đủ số tiền, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của Công ty Dolphin Door.
Xem thêm
Bình Thuận: Đột kích quán bar Paris Night Club phát hiện chủ quán và hàng chục người dương tính với ma túy

Bình Thuận: Đột kích quán bar Paris Night Club phát hiện chủ quán và hàng chục người dương tính với ma túy

Vào lúc 23h ngày 1/5, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Côngan tỉnh Bình Thuận được huy động đã đồng loạt triển khai một đợt kiểm tra quy mô lớn tại quán bar Paris Night Club, khu phố 14, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, qua đó phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến ma tuý. Chuyên án được Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điềutra trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy tại hiện trường.
Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Ngày 23/3, Công an xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tuyên truyền các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu gắn với ra mắt mô hình “Nông dân thu gom bao bì, chai nhựa, lọ thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường” của Hội Nông dân xã.
Bình Thuận: Đạt nhiều kết quả nổi bật trong những ngày đầu ra quân bảo vệ Tết Ất Tỵ 2025

Bình Thuận: Đạt nhiều kết quả nổi bật trong những ngày đầu ra quân bảo vệ Tết Ất Tỵ 2025

Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong 15 ngày đầu ra quân cao điểm, Công an tỉnh Bình Thuận đã điều tra, xử lý 72 vụ án về trật tự xã hội, bắt giữ 101 đối tượng.
Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.
Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …
Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, sinh sống tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ông rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính
Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Hỏi: Sau thời gian tìm hiểu, gia đình tôi đang dự tính mua một mảnh đất ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, theo dư luận địa phương, khu vực này có nhiều lô đất thuộc diện quy hoạch. Xin hỏi kiểm tra thửa đất có thuộc diện quy hoạch như thế nào? Đào Xuân Tường (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Hỏi: Gia đình tôi mua một thửa đất nhưng chủ cũ chưa trả tiền sử dụng đất. Xin hỏi gia đình tôi có được sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không? Hoàng Văn Đáng (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn)
Quyền của người lập di chúc

Quyền của người lập di chúc

Hỏi: Tôi có thửa đất rộng 350m2. Do 2 con gái tôi lấy chồng ở xa, nên tôi muốn lập di chúc cho cháu (con anh trai) một phần đất để làm nhà thờ khi qua đời. Xin hỏi, tôi có thể lập di chúc cho cháu trai tôi 50m2 đất mà không cần ý kiến của 2 con gái có được không? Chu Văn Thông (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương)
Phiên bản di động