Xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang:

Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Ông Ngô Văn Minh và một số người dân thôn Lương Viên, xã Tiên Sơn phản ánh, hiện nay kết luận nội dung tố cáo đã được UBND xã Tiên Sơn ban hành hơn 6 tháng. Nhiều cán bộ, đảng viên đã bị kỉ luật, nhưng “bỏ sót” cán bộ địa chính-xây dựng. Việc thực hiện theo kết luận chậm trễ, gây bức xúc trong Nhân dân địa phương…

Ban lãnh đạo thôn giao khoán đất công ích trái thẩm quyền

Ngày 24/9/2021, ông Ngô Văn Minh có đơn gửi Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn tố cáo Ban lãnh đạo thôn Lương Tài (nay là Lương Viên) nhiệm kì 2015-2017, có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn bán đất trái thẩm quyền tại khu vực sau đình làng thôn.

Ngày 6/10/2021, Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn ban hành Quyết định số 651/QĐ-UBND về việc thụ lí đơn tố cáo của ông Ngô Văn Minh. Ngày 12/10/2021, Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn ra Quyết định số 659/QĐ-UBND về việc thành lập tổ xác minh tố cáo.

Sau nhiều ngày làm việc, xác minh, đến ngày 7/12/2021, Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn đã ban hành Kết luận số 01/KL-UBND về nội dung tố cáo của ông Ngô Văn Minh.

Kết quả xác minh ghi nhận: Ngày 22/12/2017, Ban lãnh đạo thôn Lương Tài đã tổ chức họp dân thông báo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương (giai đoạn 2016 - 2017); bàn kế hoạch tu bổ, tôn tạo lại ngôi chùa của thôn do đã xuống cấp nghiêm trọng. Thành phần họp gồm cấp ủy, Ban lãnh đạo thôn, đảng viên trong chi bộ, Ban chấp hành các đoàn thể trong thôn và đại diện các hộ gia đình. Hội nghị thống nhất và ra nghị quyết với nội dung: Nhất trí xây dựng ngôi chùa mới, mỗi hộ gia đình đóng góp 2 triệu đồng; giao Ban chấp hành Chi hội NCT thôn huy động kinh phí xây dựng (khoán phần diện tích đất sau đình để lấy tiền xây chùa).

Thực hiện Nghị quyết họp dân ngày 22/12/2017, Ban lãnh đạo thôn, Ban chấp hành Chi hội NCT tổ chức giao thầu, khoán (1.579,08m2) cho 7 hộ gia đình, với mức giá là 680 triệu đồng; thời gian giao khoán lâu dài; mục đích giao thầu, khoán là cấy lúa, trồng màu, trồng cây ăn quả. Toàn bộ số tiền thu từ giao thầu, khoán đất được Ban lãnh đạo thôn quản lí và giao Chi hội NCT thôn sử dụng vào việc xây dựng lại ngôi chùa của thôn.

Ông Ngô Văn Minh và một số người cao tuổi phản ánh với phóng viên
Ông Ngô Văn Minh và một số người cao tuổi phản ánh với phóng viên

Kết quả xác minh đối với ông Nguyễn Đức Huân, công chức địa chính - xây dựng xã Tiên Sơn, là người tham mưu giúp UBND xã quản lí đất 5% và đất công ích trên địa bàn, ghi nhận: Diện tích đất tại khu vực sau đình làng thôn Lương Tài (nay là Lương Viên) được Ban lãnh đạo thôn quản lí từ năm 2014 (sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa). Trước khi được thực hiện dồn điền đổi thửa, diện tích đất này thuộc đất giao của hộ ông Phạm Đình Dao và hộ ông Nguyễn Phú Dũng; diện tích đất này không được thống kê vào đất công ích, đất 5% của xã, vì đó là diện tích đất bớt theo định xuất của các hộ dân xóm Thành, thôn Lương Tài thời điểm đó (theo định xuất của mỗi khẩu trước đây được giao 1 sào 13 thước, khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, mỗi khẩu/định xuất được giao là 1 sào 11 thước). Như vậy, diện tích đất trên là đất của các khẩu/định xuất bớt ra, chứ không phải đất công ích, đất 5%, trước đó chuyển vị trí về khu vực trên. Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa song, Ban lãnh đạo thôn có báo cáo UBND xã phần diện tích đất thừa đó (thừa do bớt định xuất). UBND xã không đưa vào sổ theo dõi phần diện tích đất trên. Khi Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Chi hội NCT thôn Lương Tài tổ chức khoán thầu cho các hộ, UBND xã không nắm được.

Chủ tịch UBND xã kết luận, nội dung công dân tố cáo Ban lãnh đạo thôn Lương Tài (nay là Lương Viên) nhiệm kì 2015-2017, “lợi dụng chức vụ quyền hạn, bán đất trái thẩm quyền” tại khu vực sau đình làng thôn Lương Viên là tố cáo có đúng, có sai vì: Đúng là do Ban lãnh đạo thôn, Ban chấp hành Chi hội NCT thôn Lương Tài tổ chức giao khoán đất công ích, đất 5% trái thẩm quyền. Sai là việc tố cáo của công dân đối với nội dung “lợi dụng chức vụ quyền hạn bán đất trái thẩm quyền” tại khu vực sau đình làng thôn Lương Viên là không đúng, vì đây là hành vi giao khoán, không phải là bán đất.

Kết luận số 01/KL-UBND của Chủ tịch UBND Tiên Sơn đề nghị xem xét trách nhiệm, xử lí kỉ luật đối với ông Nguyễn Đức Huân, công chức địa chính - xây dựng xã, được giao nhiệm vụ tham mưu cho UBND xã quản lí đất công ích, đất 5% tại thời điểm đó đối với thôn Lương Tài, do buông lỏng quản lí, để quỹ đất công ích, đất 5% ngoài sổ sách.

-Khu đất mà công dân tố cáo hiện các hộ đã xây dựng bờ bao, trồng cây
Khu đất mà công dân tố cáo hiện các hộ đã xây dựng bờ bao, trồng cây

Đề nghị Đảng ủy xem xét trách nhiệm, xử lí kỉ luật đối với tập thể Chi ủy, Chi bộ thôn Lương Tài nhiệm kì 2015-2017 thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để Ban lãnh đạo thôn Lương Tài ra Nghị quyết cho Chi hội NCT khoán thầu quỹ đất công ích, đất 5% của tập thể trái với quy định của Luật Đất đai. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy chỉ đạo các tổ chức đoàn thể cấp trên (cấp xã) kiểm điểm trách nhiệm đối với Chi hội trưởng, phó các chi hội: Cựu chiến binh, Người cao tuổi, Nông dân, Phụ nữ giai đoạn 2015-2017. Kiểm điểm Ban lãnh đạo thôn Lương Tài giai đoạn 2015-2017, ban hành nghị quyết cho BCH Chi hội NCT giao thầu đất công ích, đất 5% không đúng thẩm quyền.

Hủy toàn bộ các hợp đồng do Ban lãnh đạo thôn và Ban chấp hành Chi hội NCT thôn giai đoạn 2015-2017 đã giao khoán trái thẩm quyền, hoàn trả số tiền đã thu cho các hộ nhận giao khoán. Thu hồi 1.579,08 m2 đất để UBND quản lí theo quy định của pháp luật.

Thực hiện Kết luận theo kiểu “đánh trống, bỏ dùi”?

Ông Minh cho biết: Từ khi có Kết luận của UBND xã đến nay đã hơn 6 tháng, nhưng toàn bộ diện tích đất được tổ chức giao khoán đất công ích, đất 5% trái thẩm quyền chưa bị thu hồi. Tất cả những cá nhân sai phạm đã nêu trong Kết luận của UBND xã đã bị kỉ luật, nhưng riêng ông Nguyễn Đức Huân, cán bộ Địa chính - Xây dựng lại chưa bị xử lí (!?). Nếu UBND xã kéo dài việc thực hiện xử lí sau Kết luận kiểm tra, cần được UBND huyện xem xét, xử lí.

Còn ông Ngô Văn Thanh, thời điểm đó là Thanh tra Nhân dân cho rằng: “Vừa rồi, tôi bị Đảng ủy xã kỉ luật khiển trách, nhưng thời điểm cho thuê, giao khoán thầu diện tích đất trên tôi không biết, cũng không kí vào bất cứ giấy tờ gì, nên việc Đảng ủy xã kỉ luật tôi là chưa bảo đảm khách quan”.

Theo ông Thân Quang Tình, Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn: “Xã sẽ xử lí theo kết luận. Mức độ trên chưa đủ dấu hiệu hình sự, nên không đủ điều kiện chuyển sang cơ quan công an. Hiện nay, UBND xã nhận được khiếu nại của một số người dân về một số nội dung trong kết luận, nên UBND xã đang xem xét, giải quyết”.

Nguyễn Hải - Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…
Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Tin khác

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế
Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”
Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật
Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động