Cần giải pháp đồng bộ phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam

“Già hóa dân số không chỉ nên nhìn nhận ở nguy cơ mà còn cần được tiếp cận theo hướng sẽ mang lại cơ hội đáng kể cho phát triển bền vững gắn với sự tham gia tích cực của NCT” – đó là nhận định của PGS. TS. Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội (KHXH) Việt Nam tại Hội thảo khoa học thường niên lần thứ nhất về nghiên cứu con người, với chủ đề “Phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam hiện nay”.

Nhằm thúc đẩy khoa học nghiên cứu về con người và đẩy mạnh tư vấn chính sách để “không ai bị bỏ lại phía sau”, hướng tới mục tiêu mọi người dân đều có cơ hội phát huy tiềm năng của bản thân, mọi chính sách, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đều lấy con người làm trung tâm, vốn con người trở thành nguồn lực cho tiến bộ và công bằng xã hội, từ năm 2023, Viện Nghiên cứu Con người trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học thường niên về nghiên cứu con người. Sáng 6/12, hội thảo “Phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam hiện nay” đã tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội.

Cần giải pháp đồng bộ phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam
Quang cảnh hội thảo.

Chủ trì hội thảo có PGS. TS. Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng, Viện Dân số và Các vấn đề xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người. Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học đầu ngành về vấn đề phát triển con người, dân số và gia đình như: GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; GS. TS. Hồ Sĩ Quý, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người; bà Hoàng Thị Hạnh, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Thường xuyên, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;.. Hội thảo cũng có sự tham dự của nhiều lãnh đạo, các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Hội thảo tập trung thảo luận về tốc độ già hóa dân số nhanh của Việt Nam và các chính sách an sinh xã hội, những vấn đề liên quan đến phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số. Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, ở Việt Nam tỉ lệ người từ 60 trở tuổi lên chiếm 11,9% dân số năm 2019 và đến năm 2050 sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2036, Việt Nam sẽ chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”. Điều này đặt ra những thách thức về phát triển con người không chỉ cho nhóm NCT mà còn cho toàn xã hội.

Thực tế cho thấy, già hóa dân số đang là một xu hướng toàn cầu có ảnh hưởng tới hầu hết mọi quốc gia. Chương trình nghị sự vì Phát triển bền vững 2030 của Liên Hợp Quốc kêu gọi không để ai bị bỏ lại phía sau và đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển bền vững cho mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, đặc biệt tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có NCT.

Cần giải pháp đồng bộ phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam
PGS. TS. Tạ Minh Tuấn, PCT Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Tạ Minh Tuấn nhấn mạnh: “Già hóa dân số không chỉ nên nhìn nhận ở nguy cơ mà còn cần được tiếp cận theo hướng sẽ mang lại cơ hội đáng kể cho phát triển bền vững gắn liền với sự tham gia tích cực của NCT. Với kinh nghiệm, kiến thức, kĩ năng và cả nguồn lực tài chính, NCT hoàn toàn có thể trở thành những tác nhân và là nguồn lực quan trọng trong cộng đồng để đóng góp tích cực trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, gia đình và cộng đồng, từ đó đề xuất các giải pháp về đóng góp của nghiên cứu con người trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam”.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê chỉ ra rằng già hóa dân số đã tạo ra các tác động đa chiều, ảnh hưởng tới nhiều chiều cạnh khác nhau của phát triển con người từ kinh tế đến an sinh xã hội, văn hóa, ứng xử... và có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống của NCT. Điều này rất cần các nhà khoa học, các nhà quản lí bàn luận, nghiên cứu để có thể tham mưu chính sách về an sinh xã hội, về chăm sóc NCT, đưa ra các giải pháp thích ứng với dân số già trên mọi lĩnh vực cũng như các chiều cạnh của phát triển con người, đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của quốc gia.

Già hóa dân số không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm và đầu tư của đất nước; mà còn tạo sức ép đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT và hệ thống y tế, sức ép lên tài chính công với những áp lực về đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho NCT.

Về góc độ xã hội, ảnh hưởng của vấn đề già hóa dân số được phản ánh rõ nhất trong mối quan hệ gia đình, quan hệ giữa các thế hệ. Việc thu hẹp của quy mô gia đình sẽ làm chức năng hỗ trợ của gia đình đối với người già thay đổi do gia đình không còn giữ được cấu trúc truyền thống, liên kết lỏng lẻo giữa các thế hệ trở nên phổ biến hơn. Từ đó xuất hiện các mâu thuẫn xã hội, có khả năng gây ra tình trạng lạm dụng và bạo lực, môi trường sống thiếu thân thiện, thiếu sự tôn trọng và kém an toàn với NCT.

Cần giải pháp đồng bộ phát triển con người trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam
PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Con người phát biểu

Tại Hội thảo, các nhà khoa học cũng tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm giảm áp lực này. Nhiều đại biểu kiến nghị bằng cách tham khảo kinh nghiệm của các nước phát triển trên thế giới để xây dựng cơ chế chính sách giúp cho NCT được tăng cường tính tự chủ, độc lập về khía cạnh tài chính, có cơ hội và năng lực tham gia đầy đủ vào hệ thống an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội và chăm sóc sức khỏe dài hạn, đảm bảo quyền lợi cho NCT.

Về thực trạng đào tạo nghề và tạo việc làm cho NCT, ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo Thường xuyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: “Theo thống kê, có khoảng 20% NCT có nguồn thu quan trọng nhất là thu nhập qua việc làm. Tuy nhiên, đối với NCT để tìm kiếm việc làm mang lại thu nhập không đơn giản bởi họ đang gặp rất nhiều rào cản, trong khi các quy định về lao động lớn tuổi ở nước ta vẫn khá hạn chế và thị trường lao động dành riêng cho NCT chưa hình thành.

Vì vậy, cần tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò của NCT trong thị trường lao động nước ta đồng thời xây dựng các chương trình, dự án đào tạo hỗ trợ chuyển đổi nghề hoặc nâng cao năng lực cho lao động cao tuổi đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động tại địa phương; triển khai các mô hình đào tạo tại chỗ, đào tạo tại cộng đồng, bảo đảm NCT có khả năng và nhu cầu được tham gia đào tạo thực chất và hiệu quả. Ngoài ra, việc xây dựng các cơ chế chính sách, cung cấp nguồn tài chính cũng là một trong những yếu tố giúp lao động cao tuổi phát huy năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước” .

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Ngoại giao thông tin vụ 1 công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản

Bộ Ngoại giao thông tin vụ 1 công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản

Truyền thông Nhật Bản ngày 26/2 đưa tin, 1 công dân Việt Nam được cho là bị sát hại tại thị trấn Hibarioka, TP. Higashiomi, tỉnh Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm.
Với mục tiêu trở thành điểm du lịch sinh thái biển đảo tầm cỡ quốc tế

Với mục tiêu trở thành điểm du lịch sinh thái biển đảo tầm cỡ quốc tế

Kỳ họp lần thứ 18, khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh Bà rịa-Vũng Tàu vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ ranh giới hành chính huyện Côn Đảo, bao gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích đất nổi khoảng 7.578,87 ha và phần khai thác không gian biển khoảng 140 ha. Quy mô lập quy hoạch khoảng 7.718,48 ha.
“Kĩ năng mềm” cho nhà giáo

“Kĩ năng mềm” cho nhà giáo

Kĩ năng mềm (hay còn gọi là Kĩ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kĩ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: Kĩ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kĩ năng quản lí thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...
Hà Nội: Tìm thấy 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù

Hà Nội: Tìm thấy 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù

Liên quan vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù (quận Long Biên, TP. Hà Nội), trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND phường Thượng Thanh, quận Long Biên cho biết 4 mẹ con đã được tìm thấy trong tình trạng khỏe mạnh.
Sóc Trăng: Khởi tố vụ án 191 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma tuý

Sóc Trăng: Khởi tố vụ án 191 học viên trốn khỏi trại cai nghiện ma tuý

Liên quan vụ 191 học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng trốn trại, chiều 29/2, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan CSĐT Công an TP. Sóc Trăng đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích; Chống người thi hành công vụ; Hủy hoại tài sản và Gây rối trật tự công cộng".

Tin khác

Truy tố Trần Quí Thanh và hai con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng

Truy tố Trần Quí Thanh và hai con gái chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng
Ngày 29/2, Viện KiSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Xây nhà ở xã hội hay hạ giá nhà?

Xây nhà ở xã hội hay hạ giá nhà?
Vào năm 2018, cháu tôi bốc thăm được suất mua chung cư tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) dạng nhà ở chính sách của đơn vị quân đội theo hình thức đóng tiền theo tiến độ xây dựng.

Hãy luôn nở nụ cười để cuộc đời vui hơn

Hãy luôn nở nụ cười để cuộc đời vui hơn
Một nụ cười - vốn liếng tuy nhỏ bé nhưng lại sinh hoa lợi nhiều, nó làm giàu cho kẻ đón nhận nó mà không hề làm kẻ trao tặng nó phải nghèo đi. Ngược lại, có khi người ta sẽ còn mãi mãi ghi nhớ.

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Trao "Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt"

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Trao "Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt"
Lãnh đạo quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh vừa trao cho Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Tươi Mart “Bằng Xác lập kỷ lục Việt Nam thịt kho hột vịt” cho công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn.

Cái... khuy áo!

Cái... khuy áo!
Những ngày đầu năm Giáp Thìn, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn được dư luận bàn tán sôi nổi. Đáng chú ý là luồng ý kiến băn khoăn: “Tại sao tuyến cao tốc này chỉ có 2 làn, lại chỉ có phân cách mềm không có phân cách cứng, rồi những đoạn không có làn khẩn cấp…”.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoán sản Việt Nam tăng cường công tác bảo vệ môi trường

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoán sản Việt Nam tăng cường công tác bảo vệ môi trường
Nhận thức được tầm quan trọng trong việc sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoán sản Việt Nam (TKV) tiếp tục triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ môi trường đã đề ra; thực hiện bảo đảm hoàn thành khối lượng công việc và các chỉ tiêu môi trường; duy trì thực hiện tốt, thường xuyên công tác bảo vệ, giữ vững an toàn môi trường. Kiểm soát chặt chẽ các nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường, tăng cường công tác phòng ngừa các sự cố môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh, phương án tái sử dụng nước thải mỏ, đất đá thải.

Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững, trở thành nơi đáng sống, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững, trở thành nơi đáng sống, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư
Sáng 28/2, TP Phan Thiết, diễn ra Lễ công bố "Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050". Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý đã về dự với gần 300 khách mời. Tỉnh Bình Thuận có các đồng chí: Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đoàn Anh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tạm dừng hoạt động chợ quê An Nhứt

Tạm dừng hoạt động chợ quê An Nhứt
Ngày 28/2, UBND huyện Long Điền có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động khu ẩm thực chợ quê An Nhứt ở xã An Nhứt kể từ ngày 1/3, vì chưa đảm bảo an toàn.

Xác định nguyên nhân gần 200 học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy tại Sóc Trăng bỏ trốn

Xác định nguyên nhân gần 200 học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy tại Sóc Trăng bỏ trốn
Những ngày qua, thông tin hàng trăm học viên đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng bỏ trốn gây xôn xao dư luận. Sau khi biết tin, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã cử đoàn công tác của Bộ vào Sóc Trăng, phối hợp với UBND, các đơn vị liên quan của tỉnh trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Hội NCT Việt Nam nỗ lực triển khai hiệu quả Kết luận 58 của Ban Bí thư

Hội NCT Việt Nam nỗ lực triển khai hiệu quả Kết luận 58 của Ban Bí thư
Thực hiện Kết luận 58/TW ngày 23/6/2023 (Kết luận 58) của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam; Ban Thường vụ Trung ương Hội đã phối hợp triển khai đến các địa phương và có văn bản chỉ đạo Hội NCT các cấp phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền và cơ quan chức năng triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường tòng quân

Hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường tòng quân
Sáng 27/2/2024, 325 tân binh của TP. Vũng Tàu trong trang phục chỉnh tề, có mặt tại khu du lịch Paradise, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an nhân dân (NVCAND).

Áp dụng nhiều phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh lý nhãn khoa

Áp dụng nhiều phương pháp hiện đại để điều trị các bệnh lý nhãn khoa
Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa hạng I, là cơ sở nhãn khoa đầu ngành của TP. Hồ Chí Minh. Tiền thân của bệnh viện là dưỡng đường có tên Clinique Saint-Paul. Công trình do dòng Saint Paul của Pháp xây theo kiến trúc Pháp từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Long An: Phát triển các sản phẩm y học cổ truyền công nghệ cao

Long An: Phát triển các sản phẩm y học cổ truyền công nghệ cao
Công ty TNHH Vạn Xuân (Cụm công nghiệp Liên Hương, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đông dược tiên phong đạt chuẩn GMP theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Tài sản “khủng” bị kê biên, phong tỏa

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Tài sản “khủng” bị kê biên, phong tỏa
Liên quan đến vụ án Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ vật chứng, tạm giữ nhiều tài sản “khủng”.

Thanh tra Chính phủ nêu tên hàng loạt dự án có vi phạm ở Hưng Yên

Thanh tra Chính phủ nêu tên hàng loạt dự án có vi phạm ở Hưng Yên
Mới đây, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì buổi công bố Kết luận thanh tra tại tỉnh Hưng Yên.
Xem thêm
Bộ Ngoại giao thông tin vụ 1 công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản

Bộ Ngoại giao thông tin vụ 1 công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản

Truyền thông Nhật Bản ngày 26/2 đưa tin, 1 công dân Việt Nam được cho là bị sát hại tại thị trấn Hibarioka, TP. Higashiomi, tỉnh Shiga, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 1 nghị phạm.
Với mục tiêu trở thành điểm du lịch sinh thái biển đảo tầm cỡ quốc tế

Với mục tiêu trở thành điểm du lịch sinh thái biển đảo tầm cỡ quốc tế

Kỳ họp lần thứ 18, khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND tỉnh Bà rịa-Vũng Tàu vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ ranh giới hành chính huyện Côn Đảo, bao gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích đất nổi khoảng 7.578,87 ha và phần khai thác không gian biển khoảng 140 ha. Quy mô lập quy hoạch khoảng 7.718,48 ha.
Hà Nội: Tìm thấy 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù

Hà Nội: Tìm thấy 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù

Liên quan vụ 4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù (quận Long Biên, TP. Hà Nội), trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND phường Thượng Thanh, quận Long Biên cho biết 4 mẹ con đã được tìm thấy trong tình trạng khỏe mạnh.
“Kĩ năng mềm” cho nhà giáo

“Kĩ năng mềm” cho nhà giáo

Kĩ năng mềm (hay còn gọi là Kĩ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kĩ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: Kĩ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kĩ năng quản lí thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...
Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Chuyển Công an điều tra vụ xe chở đoàn cán bộ hưu trí Quân y lao xuống vực ở Tam Đảo

Công an huyện Tam Đảo cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 16h40 ngày 25/2 tại km 19+300 quốc lộ 2B, thuộc địa phận xã Hồ Sơn (Tam Đảo) đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục điều tra nguyên nhân tai nạn.
Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Lý do Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội bị phạt tiền và đình chỉ tuyển sinh 2 ngành?

Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH vừa có Kết luận thanh tra số 31/KL-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội.
Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Trong những năm qua Trung tâm chính trị huyện Nông Cống đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của BTV, Thường trực Huyện ủy và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo các cấp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng; lồng ghép nhiều chuyên đề phù hợp với từng đối tượng học viên;
Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Đảng bộ và nhân dân thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong – Nghệ An) xác định, cần quyết tâm phát huy nội lực, khơi dậy tiềm năng của đất và người, nhằm xây dựng địa phương mình ngày càng giàu đẹp.
Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh (từ 10/2021) là minh chứng cho quyết tâm, nỗ lực của tập thể; hướng tới mục tiêu phát triển mô hình “Bệnh viện thông minh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.
Phiên bản di động