Thi trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang:

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Phần đất tranh chấp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp của ông Lê Văn Ba. nhưng do bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng tổ chức hòa giải không hợp lệ, cho là “đường đi công cộng”, để hơn chục hộ dân sử dụng đất của ông Ba đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Ba khiếu nại, việc giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai. Cần bảo vệ QSDĐ hợp pháp của ông Lê Văn Ba

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Giấy chứng nhận QSD 10.010 m2 đất, do UBND huyện Gò Công Đông cấp cho ông Lê Văn Ba (đại diện hộ gia đình).

Vô cớ sử dụng đất thuộc chủ quyền của người khác!

Trong đơn tố giác của ông Lê Văn Ba, sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú 80 (số mới 0565) khu phố 1, thị trấn Vàm Láng, phản ánh: Ngày 23/3/2001, UBND huyện Gò Công Đông cấp cho ông Ba (đại diện hộ gia đình), giấy chứng nhận QSDĐ 10.010 m2 góp nhiều thửa cùng tờ bản đồ số 2, trong đó có thửa số 196 diện tích 2280 m2 đất thổ và cây lâu năm, tọa lạc tại ấp Đôi Ma, xã Vàm Láng, huyện Gò Công Đông. Đất do ông bà cha mẹ để lại cho gia đình ông Ba và trong đó có một phần đất đang xảy ra tranh chấp.

Ông Ba cho biết: “Trước năm 2011, có 11 hộ dân từ nơi khác đến sang nhượng QSDĐ nông nghiệp trồng lúa ở phía Bắc thửa đất số 196 của tôi. Các hộ dân này làm nền, cất nhà, làm chuồng trại nuôi gia súc và có mấy hộ san lấp ruộng lúa lên nền chuyển nhượng. Năm 2013, trong chương trình Vlap đo đạc lại cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho tôi thành thửa số 126 tờ bản đồ số 35 diện tích 2.305,2 m2, từ thửa 196 nói trên. Phần đất này trước năm 1975 là ruộng muối thuộc ấp Đôi Ma, xã Vàm Láng, gia đình tôi đào 2 cái ao lấy đất làm nền để cất nhà trồng cây, nuôi cá; và phần đất ruộng của ông Lý Văn Trèo cũng còn làm ruộng muối, sau năm 1975, ông Trèo mới đắp đất lên nền cất nhà. Do đất tôi không thể trồng cây sát ranh được vì nước muối sẽ làm chết cây, nên tôi trồng cây sâu vào trong phần đất của mình hơn 1 mét, chứ không phải là đường đi công cộng. Nhưng, cả 11 hộ dân cùng sử dụng phần đất chiều ngang hơn 1 mét nói trên làm lối đi chung. Tôi có nhiều lần ngăn cản và cho họ biết rằng lối đi này đang thuộc quyền sử dụng đất có sổ đỏ của tôi, bà con không sử dụng được và cũng không được kéo đường dây tải điện trên lối đi này. Hãy về lối đi cũ mà đi và đồng thời phải dời đường dây tải điện ra khỏi khuôn viên đất của tôi. Nhưng 11 hộ dân vẫn sử dụng lối đi này và kéo đường dây tải điện, xe lôi, xe đầu kéo vận chuyển mà không có trách nhiệm với tôi. Họ còn nói, chừng nào UBND thị trấn nói đất tôi, họ sẽ không sử dụng nữa”.

Hồ sơ thể hiện phần đất chiều ngang hơn 1 mét nói trên, không phải đường đi công cộng, cụ thể như sau:

Theo sổ địa chính của xã Vàm Láng, huyện Gò Công Đông được UBND xã Vàm Láng công nhận ngày 8/1/2001, do cụ Võ Thị Lẹ (mẹ ông Ba) đứng tên tại ấp Đôi Ma 2, xã Vàm Láng; Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang trích lục hồ sơ địa chính cho ông Ba ngày 8/12/2010, thể hiện: Phần đất của ông Ba (thửa 196) và phần đất của ông Lý Văn Trèo giáp ranh với nhau, thể hiện không có đường đi công cộng.

Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang cung cấp dữ liệu đất đai cho ông Ba ngày 8/8/2016, thể hiện: Thửa đất số 196 của ông Ba trước đây, giáp ranh với thửa 1328; và thửa 195 của ông Lý Văn Trèo theo sổ địa chính xã Vàm Láng được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang duyệt ngày 31/12/2007, thể hiện, giữa thửa đất số 196 của ông Ba với đất của ông Lý Văn Trèo cũng không có đường đi công cộng.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 1
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Văn bản số 157 ngày 26/8/2016 của Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng ra trả lời đơn yêu cầu hòa giải của ông Ba là không phù hợp?!

Căn cứ hồ sơ vụ việc, cho thấy đến nay chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền về thu hồi, điều chỉnh đối với toàn bộ diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận QSDĐ của ông Lê Văn Ba. Nhưng 11 hộ dân cùng sử dụng phần đất chiều ngang hơn 1 mét đang thuộc QSDĐ hợp pháp của ông Ba, là không có cơ sở!

Cố tình làm trái?

Hồ sơ thể hiện bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng, có hành vi làm trái.

Một, ngày 1/8/2016, ông Ba có đơn gửi UBND thị Trấn Vàm Láng yêu cầu hòa giải giữa ông Ba và 11 hộ dân nói trên, giải quyết việc có 11 đường dây tải điện trên đất phải di dời để trả lại quyền sử dụng đất cho người đang có giấy chứng nhận QSDĐ; tránh thiệt hại về tính mạng cho gia đình ông Ba, cũng như và cộng đồng dân cư. Thế nhưng, yêu cầu hợp pháp chính đáng này của ông Ba không được bà Thu giải quyết đúng luật. Điều này được chứng minh: Do Biên bản hòa giải ngày 8/8/2002 của UBND xã Vàm Láng không có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác nên không hợp lệ (Thông báo trả lại đơn khởi kiện, số 17/TB-TA ngày 29/7/2019 của Tòa án Nhân dân huyện Gò Công Đông)

Như vậy, sự việc trên, thể hiện bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng biết rất rõ quy định về hòa giải, nhưng đã cố tình tổ chức hòa giải không hợp lệ. Hậu quả của việc làm trái này là việc Tòa án trả đơn khởi kiện của công dân Lê Văn Ba.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 1
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Thông báo trả lại đơn khởi kiện, số 17/TB-TA ngày 29/7/2019 của TAND huyện Gò Công Đông.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 1
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 2
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Văn phòng Đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang cung cấp dữ liệu đất đai cho ông Ba ngày 8/8/2016, thể hiện không có đường đi công cộng.

Hai, ngày 26/8/2016, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng ra Văn bản số 157 trả lời đơn yêu cầu hòa giải của ông Ba là không phù hợp. Trong khi đó, bà Thu đã không xem hồ sơ do ông Ba cung cấp ngày 8/12/2010 về nguồn gốc phần đất mà bà Thu cho là lối đi chung. Đặc biệt, bà Thu biết rất rõ là đất đã có Giấy chứng nhận QSDĐ, việc thay đổi về giấy này, không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng (bà Thu). Vậy tại sao ông Ba đưa ra Giấy chứng nhận QSDĐ để chứng minh yêu cầu được bảo vệ đất trong giấy, thì bà Thu không báo cáo đồng thời chuyển hồ sơ lên cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết việc cấp giấy, mà bà Thu cứ để cho 11 hộ dân tự ý chiếm đất của ông Ba làm lối đi và kéo đường dây tải điện, đặt ống cấp nước trên đất, mặc cho ông Ba liên tục phản đối? Hành vi này của bà Thu thể hiện là làm trái thẩm quyền, là chưa tròn trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng, sao chưa được xem xét, xử lí?

Ông Lê Văn Ba bức xúc: “Về nguồn gốc đất và lịch sử quá trình sử dụng đất, tôi có trình bày ở các đơn thưa nhưng không được xem xét giải quyết đúng pháp luật. Lối đi mà tôi khiếu nại rõ ràng là nằm trong phần đất của tôi đã được UBND huyện công nhận tại Giấy chứng nhận QSDĐ số 1-CH00012 ngày 19/9/2013. Tôi uất ức vì thái độ thiếu trách nhiệm của một số cán bộ xác minh sự việc không rõ ràng lại chèn ép tôi uy hiếp tôi; nếu như cứ để những cán bộ như thế làm việc, thì ảnh hưởng đến uy tín của nhiều cán bộ của chính quyền. Về việc bà Thu ra Công văn số 157 ngày 26/8/2016, tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi này của bà Thu và một số cán bộ có thẩm quyền liên quan giải quyết vụ việc, đã làm cho gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến QSDĐ hợp pháp của mình; làm ảnh hưởng đến niềm tin của một bộ phận người dân vào một số cán bộ công chức, …”.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Giấy chứng nhận QSDĐ số 1-CH00012 ngày 19/9/2013

Hồ sơ cũng thể hiện Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông có nhiều hành vi làm trái.

Ông Ba có đơn gửi Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông, khiếu nại Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng kí ban hành công văn số 157 ngày 26/8/2016 nói trên.

Ngày 25/10/2016, UBND huyện Gò Công Đông có Văn bản số 1855/UBND trả lời không thể giải quyết đơn của ông Ba. Lý do: Theo trích lục hồ sơ địa chính của Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang ngày 8/12/2010; và công văn về việc cung cấp dữ liệu đất đai số 759/TL – VPĐK ngày 8/8/2016 của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Tiền Giang. Đây là hồ sơ địa chính được xây dựng trên nền bản đồ tỉ lệ 1/5000 nêu theo quy phạm đo vẽ bản đồ địa chính ngày 1/7/1991 của Tổng cục Quản lý ruộng đất quy định ở phần B1 – quy phạm các yếu tố dạng hình tuyền: Bao gồm hệ thống thủy văn, đường xá, đường ranh giới hành chính… khi đo vẽ các yếu tố dạng hình tuyền phải theo quy định sau: + các yếu tố có độ rộng > 1mm trên bản đồ thì phải đo vẽ theo hai bờ địa vật, nếu < 1mm đo vẽ bằng 1 nét nhưng phải đảm bảo độ chính xác về trục chính giữa của yếu tố + khi đo độ cong của các yếu tố <0,5mm trên bản đồ thì vẽ thẳng (bản đồ 1/5000, thì 1mm trên bản đồ bằng 5m ngoài thực địa) đo đường đi nhỏ hơn 5m ngoài thực địa nên giữa thửa đất 196 mà cụ Võ Thị Lẹ (mẹ ông Lê Văn Ba)– người đứng tên giáp ranh với thửa đất 1328, 195 của ông Lý Văn Trèo đứng tên không thể hiện con đường là phù hợp với quy phạm chứ không có nghĩa là không có con đường đi.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 1
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Văn bản số 1855/UBND ngày 25/10/2016, của UBND huyện Gò Công Đông trả lời không thể giải quyết đơn của ông Ba?!

Ngày 17/2/2017, ông Ba có đơn yêu cầu UBND huyện Gò Công Đông cung cấp căn cứ quy phạm Luật Khiếu nại có hiệu luật thi hành kể từ ngày 1/7/2012, quy định: “Người khiếu nại có các quyền sau đây: Được biết, đọc sao chụp, sao chép tài liệu chứng cứ do người giải quyết khiếu nại thu thập để giải quyết khiếu nại, trừ thông tin tài liệu bí mật của nhà nước”

Ngày 28/2/2017, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông Trần Văn Thành có Văn bản số 292 UBND hướng dẫn ông Ba liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang để được cung cấp theo thẩm quyền. Làm theo đúng hướng dẫn của ông Thành, ông Ba nhận được Văn bản số 1195/STNMT ngày 28/3/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang, trả lời: “Qua rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang lưu giữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường không tìm thấy văn bản ông Lê Văn Ba yêu cầu”

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Ngày 28/2/2017, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông Trần Văn Thành có văn bản số 292 UBND hướng dẫn ông Ba liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang để được cung cấp theo thẩm quyền.

Ngày 30/3/2017, ông Ba đến Phòng Tiếp dân UBND huyện Gò Công Đông, gặp ông Phương cán bộ tiếp dân, yêu cầu giải thích tại sao Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông hướng dẫn đến sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang giải quyết yêu cầu cung cấp văn bản quy phạm đo vẽ bản đồ dịa chính ngày 1/7/1991 của Tổng cục Quản lý ruộng đất nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang giải quyết. Nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang trả lời: “Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang không có quy phạm đo vẽ bản đồ địa chính ngày 1/7/1991 của Tổng cục Quản lý ruộng đất nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Do không nhận được lời giải thích của ông Thành, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông, ngày 30/3/2017 ông Ba buộc phải có đơn khiếu nại Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông khiếu về hành vi chính không cung cấp chứng cứ do người khiếu nại theo quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 12 quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại luật khiếu nại có hiệu luật thi hành kể từ ngày 1/7/2012.

Ngày 18/4/2017, UBND huyện Gò Công Đông có “Thư mời” số 138/GM – UBND với nội dung: Thực hiện Luật Tiếp công dân UBND huyện tổ chức buổi tiếp công dân liên quan đến việc khiếu nại của công dân, chủ trì buổi tiếp công dân là ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện.

Như vậy, thực tế đến nay, "Không có” căn cứ (quy phạm đo vẽ bản đồ địa chính ngày 1/7/1991 của Tổng cục Quản lý ruộng đất nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Ông Ba bức xúc: “Những sự thật trong hồ sơ thể hiện rõ ràng việc cố tình làm trái pháp luật về quản lí đất đai; tôi yêu cầu đối với Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp chính đáng của gia đình tôi đối với toàn bộ diện tích đất trong giấy chứng nhận QSDĐ ngày 13/3/2002, mà chính do UBND huyện Gò Công Đông cấp cho gia đình tôi, đến nay đất vẫn đang thuộc chủ quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi. Tôi yêu cầu có biện pháp xử lí nghiêm minh đối với những cán bộ, công dân cố tình chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật đối với phần đất lối đi không thể hiện trong giấy chứng nhận QSDĐ ngày 13/3/2002; đồng thời phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại vật chất mấy năm qua, để tôi yên tâm tu bổ khuôn viên đất và kiểm soát quản lý đất theo đúng quy định của Luật Đất đai, sản xuất ổn định cuộc sống”.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua của Công ty Hàm Rồng. Thế nhưng, Cơ quan THADS tỉnh Đồng Nai đã kê biên tài sản của ông Thuật mua, đem đấu giá, người mua trúng là ông Lê Anh Sơn. Trong vụ ông Sơn kiện vợ chồng ông Dũng, mà Tòa án TP Biên Hòa xử buộc giao nhà cho ông Sơn. Tuy nhiên, vụ án này có nhiều dấu hiệu sai phạm pháp luật, cần được xem xét lại.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.
Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Có hộ ông Đỗ Đức Sơn, hay hộ này “rạch trời chui xuống”?!

Nhiều năm nay, công dân ở quận Đống Đa có đơn tố cáo hành vi lập khống hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết toán khống tiền đền bù GPMB, tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”. Đã 2 lần Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa có quyết định không khởi tố vụ án, với lí do: không có sự việc phạm tội theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 và Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015(!?). Nhưng công dân vẫn kiên trì tố cáo…

Tin khác

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!

​​​​​​​Nhiều dấu hiệu oan sai, cần hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm xem xét, giải quyết!
Anh Lê Văn Hải, ở ấp Bầu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, bị TAND huyện Phú Giáo xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án thể hiện nhiều dấu hiệu oan sai, cần được Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm (sẽ mở ngày 5/5/2021) xem xét, xét xử công tâm, đúng pháp luật …

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ

Viện KSND Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ Vũ “nhôm” đưa hối lộ
Viện KSND Tối cao có Thông báo số 66/TB -VKSTC-V5 ngày 24/4/2021 về việc trả hồ sơ vụ án ông Phan Văn Anh Vũ và ông Hồ Hữu Hoà bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để điều tra bổ sung.

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?

Đấu giá đất khi chưa có hạ tầng, người mua “lĩnh” hậu quả?
Nhiều người dân đã phải cầu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc trúng đấu giá đã 10 năm chưa được bàn giao đất ở, hoặc từ khi giao đất đến nay đã 23 năm, các thửa đất vẫn chưa có đường vào theo quy hoạch.

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng

Cần giải quyết có lí, có tình kiến nghị khẩn cấp của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng
Về bồi thường hỗ trợ, tái định cư công trình Công viên Bà Rịa (giai đoan 1), phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa, ông Nguyễn Văn Đằng, ở 2902 C tổ 18, khu phố 3, phường Phước Nguyên, không đồng ý xác định vị trí bồi thường là vị trí 5; không đồng ý giá hỗ trợ 63.000đồng/m2; đề nghị giao 3 lô tái định cư cho gia đình ông; công nhận di chúc của bà Trần Thị Sáu; đề nghị áp giá bồi thường tài sản theo giá mới...

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật

Quận 7, TP Hồ Chí Minh: Có dấu hiệu cầm đồ trái quy định pháp luật
Điều 131, Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định: Giao dịch cầm cố tài sản không chính chủ là trái pháp luật và sẽ không có giá trị pháp lý, được xem vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội

Cần xử lý dứt điểm, tránh tình trạng bao che, gây bức xúc dư luận xã hội
Dư luận cho rằng việc ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng chứng chỉ giả cần xử lý thật nghiêm khắc, thậm chí có thể xử lý bằng hình sự, xử lý cả về mặt dư luận, xã hội, nếu không có thể dẫn tới lãnh đạo không có năng lực có thể làm hại xã hội, hại Nhân dân…
Xem thêm
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy ...
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động