Thi trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang:

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Phần đất tranh chấp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp của ông Lê Văn Ba. nhưng do bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng tổ chức hòa giải không hợp lệ, cho là “đường đi công cộng”, để hơn chục hộ dân sử dụng đất của ông Ba đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Ba khiếu nại, việc giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai. Cần bảo vệ QSDĐ hợp pháp của ông Lê Văn Ba

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Giấy chứng nhận QSD 10.010 m2 đất, do UBND huyện Gò Công Đông cấp cho ông Lê Văn Ba (đại diện hộ gia đình).

Vô cớ sử dụng đất thuộc chủ quyền của người khác!

Trong đơn tố giác của ông Lê Văn Ba, sinh năm 1952, hộ khẩu thường trú 80 (số mới 0565) khu phố 1, thị trấn Vàm Láng, phản ánh: Ngày 23/3/2001, UBND huyện Gò Công Đông cấp cho ông Ba (đại diện hộ gia đình), giấy chứng nhận QSDĐ 10.010 m2 góp nhiều thửa cùng tờ bản đồ số 2, trong đó có thửa số 196 diện tích 2280 m2 đất thổ và cây lâu năm, tọa lạc tại ấp Đôi Ma, xã Vàm Láng, huyện Gò Công Đông. Đất do ông bà cha mẹ để lại cho gia đình ông Ba và trong đó có một phần đất đang xảy ra tranh chấp.

Ông Ba cho biết: “Trước năm 2011, có 11 hộ dân từ nơi khác đến sang nhượng QSDĐ nông nghiệp trồng lúa ở phía Bắc thửa đất số 196 của tôi. Các hộ dân này làm nền, cất nhà, làm chuồng trại nuôi gia súc và có mấy hộ san lấp ruộng lúa lên nền chuyển nhượng. Năm 2013, trong chương trình Vlap đo đạc lại cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho tôi thành thửa số 126 tờ bản đồ số 35 diện tích 2.305,2 m2, từ thửa 196 nói trên. Phần đất này trước năm 1975 là ruộng muối thuộc ấp Đôi Ma, xã Vàm Láng, gia đình tôi đào 2 cái ao lấy đất làm nền để cất nhà trồng cây, nuôi cá; và phần đất ruộng của ông Lý Văn Trèo cũng còn làm ruộng muối, sau năm 1975, ông Trèo mới đắp đất lên nền cất nhà. Do đất tôi không thể trồng cây sát ranh được vì nước muối sẽ làm chết cây, nên tôi trồng cây sâu vào trong phần đất của mình hơn 1 mét, chứ không phải là đường đi công cộng. Nhưng, cả 11 hộ dân cùng sử dụng phần đất chiều ngang hơn 1 mét nói trên làm lối đi chung. Tôi có nhiều lần ngăn cản và cho họ biết rằng lối đi này đang thuộc quyền sử dụng đất có sổ đỏ của tôi, bà con không sử dụng được và cũng không được kéo đường dây tải điện trên lối đi này. Hãy về lối đi cũ mà đi và đồng thời phải dời đường dây tải điện ra khỏi khuôn viên đất của tôi. Nhưng 11 hộ dân vẫn sử dụng lối đi này và kéo đường dây tải điện, xe lôi, xe đầu kéo vận chuyển mà không có trách nhiệm với tôi. Họ còn nói, chừng nào UBND thị trấn nói đất tôi, họ sẽ không sử dụng nữa”.

Hồ sơ thể hiện phần đất chiều ngang hơn 1 mét nói trên, không phải đường đi công cộng, cụ thể như sau:

Theo sổ địa chính của xã Vàm Láng, huyện Gò Công Đông được UBND xã Vàm Láng công nhận ngày 8/1/2001, do cụ Võ Thị Lẹ (mẹ ông Ba) đứng tên tại ấp Đôi Ma 2, xã Vàm Láng; Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang trích lục hồ sơ địa chính cho ông Ba ngày 8/12/2010, thể hiện: Phần đất của ông Ba (thửa 196) và phần đất của ông Lý Văn Trèo giáp ranh với nhau, thể hiện không có đường đi công cộng.

Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang cung cấp dữ liệu đất đai cho ông Ba ngày 8/8/2016, thể hiện: Thửa đất số 196 của ông Ba trước đây, giáp ranh với thửa 1328; và thửa 195 của ông Lý Văn Trèo theo sổ địa chính xã Vàm Láng được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang duyệt ngày 31/12/2007, thể hiện, giữa thửa đất số 196 của ông Ba với đất của ông Lý Văn Trèo cũng không có đường đi công cộng.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 1
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Văn bản số 157 ngày 26/8/2016 của Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng ra trả lời đơn yêu cầu hòa giải của ông Ba là không phù hợp?!

Căn cứ hồ sơ vụ việc, cho thấy đến nay chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền về thu hồi, điều chỉnh đối với toàn bộ diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận QSDĐ của ông Lê Văn Ba. Nhưng 11 hộ dân cùng sử dụng phần đất chiều ngang hơn 1 mét đang thuộc QSDĐ hợp pháp của ông Ba, là không có cơ sở!

Cố tình làm trái?

Hồ sơ thể hiện bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng, có hành vi làm trái.

Một, ngày 1/8/2016, ông Ba có đơn gửi UBND thị Trấn Vàm Láng yêu cầu hòa giải giữa ông Ba và 11 hộ dân nói trên, giải quyết việc có 11 đường dây tải điện trên đất phải di dời để trả lại quyền sử dụng đất cho người đang có giấy chứng nhận QSDĐ; tránh thiệt hại về tính mạng cho gia đình ông Ba, cũng như và cộng đồng dân cư. Thế nhưng, yêu cầu hợp pháp chính đáng này của ông Ba không được bà Thu giải quyết đúng luật. Điều này được chứng minh: Do Biên bản hòa giải ngày 8/8/2002 của UBND xã Vàm Láng không có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác nên không hợp lệ (Thông báo trả lại đơn khởi kiện, số 17/TB-TA ngày 29/7/2019 của Tòa án Nhân dân huyện Gò Công Đông)

Như vậy, sự việc trên, thể hiện bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng biết rất rõ quy định về hòa giải, nhưng đã cố tình tổ chức hòa giải không hợp lệ. Hậu quả của việc làm trái này là việc Tòa án trả đơn khởi kiện của công dân Lê Văn Ba.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 1
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Thông báo trả lại đơn khởi kiện, số 17/TB-TA ngày 29/7/2019 của TAND huyện Gò Công Đông.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 1
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 2
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Văn phòng Đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang cung cấp dữ liệu đất đai cho ông Ba ngày 8/8/2016, thể hiện không có đường đi công cộng.

Hai, ngày 26/8/2016, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng ra Văn bản số 157 trả lời đơn yêu cầu hòa giải của ông Ba là không phù hợp. Trong khi đó, bà Thu đã không xem hồ sơ do ông Ba cung cấp ngày 8/12/2010 về nguồn gốc phần đất mà bà Thu cho là lối đi chung. Đặc biệt, bà Thu biết rất rõ là đất đã có Giấy chứng nhận QSDĐ, việc thay đổi về giấy này, không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng (bà Thu). Vậy tại sao ông Ba đưa ra Giấy chứng nhận QSDĐ để chứng minh yêu cầu được bảo vệ đất trong giấy, thì bà Thu không báo cáo đồng thời chuyển hồ sơ lên cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết việc cấp giấy, mà bà Thu cứ để cho 11 hộ dân tự ý chiếm đất của ông Ba làm lối đi và kéo đường dây tải điện, đặt ống cấp nước trên đất, mặc cho ông Ba liên tục phản đối? Hành vi này của bà Thu thể hiện là làm trái thẩm quyền, là chưa tròn trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng, sao chưa được xem xét, xử lí?

Ông Lê Văn Ba bức xúc: “Về nguồn gốc đất và lịch sử quá trình sử dụng đất, tôi có trình bày ở các đơn thưa nhưng không được xem xét giải quyết đúng pháp luật. Lối đi mà tôi khiếu nại rõ ràng là nằm trong phần đất của tôi đã được UBND huyện công nhận tại Giấy chứng nhận QSDĐ số 1-CH00012 ngày 19/9/2013. Tôi uất ức vì thái độ thiếu trách nhiệm của một số cán bộ xác minh sự việc không rõ ràng lại chèn ép tôi uy hiếp tôi; nếu như cứ để những cán bộ như thế làm việc, thì ảnh hưởng đến uy tín của nhiều cán bộ của chính quyền. Về việc bà Thu ra Công văn số 157 ngày 26/8/2016, tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi này của bà Thu và một số cán bộ có thẩm quyền liên quan giải quyết vụ việc, đã làm cho gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến QSDĐ hợp pháp của mình; làm ảnh hưởng đến niềm tin của một bộ phận người dân vào một số cán bộ công chức, …”.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Giấy chứng nhận QSDĐ số 1-CH00012 ngày 19/9/2013

Hồ sơ cũng thể hiện Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông có nhiều hành vi làm trái.

Ông Ba có đơn gửi Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông, khiếu nại Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng kí ban hành công văn số 157 ngày 26/8/2016 nói trên.

Ngày 25/10/2016, UBND huyện Gò Công Đông có Văn bản số 1855/UBND trả lời không thể giải quyết đơn của ông Ba. Lý do: Theo trích lục hồ sơ địa chính của Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang ngày 8/12/2010; và công văn về việc cung cấp dữ liệu đất đai số 759/TL – VPĐK ngày 8/8/2016 của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Tiền Giang. Đây là hồ sơ địa chính được xây dựng trên nền bản đồ tỉ lệ 1/5000 nêu theo quy phạm đo vẽ bản đồ địa chính ngày 1/7/1991 của Tổng cục Quản lý ruộng đất quy định ở phần B1 – quy phạm các yếu tố dạng hình tuyền: Bao gồm hệ thống thủy văn, đường xá, đường ranh giới hành chính… khi đo vẽ các yếu tố dạng hình tuyền phải theo quy định sau: + các yếu tố có độ rộng > 1mm trên bản đồ thì phải đo vẽ theo hai bờ địa vật, nếu < 1mm đo vẽ bằng 1 nét nhưng phải đảm bảo độ chính xác về trục chính giữa của yếu tố + khi đo độ cong của các yếu tố <0,5mm trên bản đồ thì vẽ thẳng (bản đồ 1/5000, thì 1mm trên bản đồ bằng 5m ngoài thực địa) đo đường đi nhỏ hơn 5m ngoài thực địa nên giữa thửa đất 196 mà cụ Võ Thị Lẹ (mẹ ông Lê Văn Ba)– người đứng tên giáp ranh với thửa đất 1328, 195 của ông Lý Văn Trèo đứng tên không thể hiện con đường là phù hợp với quy phạm chứ không có nghĩa là không có con đường đi.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Trang 1
Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Văn bản số 1855/UBND ngày 25/10/2016, của UBND huyện Gò Công Đông trả lời không thể giải quyết đơn của ông Ba?!

Ngày 17/2/2017, ông Ba có đơn yêu cầu UBND huyện Gò Công Đông cung cấp căn cứ quy phạm Luật Khiếu nại có hiệu luật thi hành kể từ ngày 1/7/2012, quy định: “Người khiếu nại có các quyền sau đây: Được biết, đọc sao chụp, sao chép tài liệu chứng cứ do người giải quyết khiếu nại thu thập để giải quyết khiếu nại, trừ thông tin tài liệu bí mật của nhà nước”

Ngày 28/2/2017, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông Trần Văn Thành có Văn bản số 292 UBND hướng dẫn ông Ba liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang để được cung cấp theo thẩm quyền. Làm theo đúng hướng dẫn của ông Thành, ông Ba nhận được Văn bản số 1195/STNMT ngày 28/3/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang, trả lời: “Qua rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang lưu giữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường không tìm thấy văn bản ông Lê Văn Ba yêu cầu”

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Ngày 28/2/2017, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông Trần Văn Thành có văn bản số 292 UBND hướng dẫn ông Ba liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang để được cung cấp theo thẩm quyền.

Ngày 30/3/2017, ông Ba đến Phòng Tiếp dân UBND huyện Gò Công Đông, gặp ông Phương cán bộ tiếp dân, yêu cầu giải thích tại sao Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông hướng dẫn đến sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang giải quyết yêu cầu cung cấp văn bản quy phạm đo vẽ bản đồ dịa chính ngày 1/7/1991 của Tổng cục Quản lý ruộng đất nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang giải quyết. Nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang trả lời: “Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang không có quy phạm đo vẽ bản đồ địa chính ngày 1/7/1991 của Tổng cục Quản lý ruộng đất nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Do không nhận được lời giải thích của ông Thành, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông, ngày 30/3/2017 ông Ba buộc phải có đơn khiếu nại Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông khiếu về hành vi chính không cung cấp chứng cứ do người khiếu nại theo quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 12 quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại luật khiếu nại có hiệu luật thi hành kể từ ngày 1/7/2012.

Ngày 18/4/2017, UBND huyện Gò Công Đông có “Thư mời” số 138/GM – UBND với nội dung: Thực hiện Luật Tiếp công dân UBND huyện tổ chức buổi tiếp công dân liên quan đến việc khiếu nại của công dân, chủ trì buổi tiếp công dân là ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện.

Như vậy, thực tế đến nay, "Không có” căn cứ (quy phạm đo vẽ bản đồ địa chính ngày 1/7/1991 của Tổng cục Quản lý ruộng đất nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Ông Ba bức xúc: “Những sự thật trong hồ sơ thể hiện rõ ràng việc cố tình làm trái pháp luật về quản lí đất đai; tôi yêu cầu đối với Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp chính đáng của gia đình tôi đối với toàn bộ diện tích đất trong giấy chứng nhận QSDĐ ngày 13/3/2002, mà chính do UBND huyện Gò Công Đông cấp cho gia đình tôi, đến nay đất vẫn đang thuộc chủ quyền sử dụng hợp pháp của gia đình tôi. Tôi yêu cầu có biện pháp xử lí nghiêm minh đối với những cán bộ, công dân cố tình chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật đối với phần đất lối đi không thể hiện trong giấy chứng nhận QSDĐ ngày 13/3/2002; đồng thời phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại vật chất mấy năm qua, để tôi yên tâm tu bổ khuôn viên đất và kiểm soát quản lý đất theo đúng quy định của Luật Đất đai, sản xuất ổn định cuộc sống”.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Tin khác

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động