Bông hoa đẹp giữa vườn hoa đầy hương sắc

Khi cái nắng gay gắt của mùa hè tràn về cũng là lúc học sinh hào hứng với kế hoạch nghỉ hè, và thầy cô, những con ong chăm chỉ lại tiếp tục cần mẫn cày xới mảnh đất tri thức màu mỡ, dành nhiều thời gian cho các em học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT.

Trong số những thầy cô miệt mài với việc ôn tập ấy, có thầy Nguyễn Phương Nam là một bí thư đoàn trường năng nổ, nhanh nhạy của trường THPT Đakrông, thầy đã gắn bó với ngôi trường này hơn 10 năm và khi nào thầy cũng rạo rực lửa nhiệt huyết cống hiền hết mình cho giáo dục tỉnh nhà.

Bông hoa đẹp giữa vườn hoa đầy hương sắc
Thầy Nam và học sinh trong giờ ngoại khoá

10 năm là khoảng thời gian không dài nhưng đây là một hành trình, một chặng đường lập nghiệp, gieo mầm tri thức cho học sinh của trường. Không chỉ là bí thư đoàn trường mà thầy còn là giáo viên được nhiều học sinh mến mộ, thần tượng. Những bài giảng trên từng trang lịch sử của thầy khiến biết bao thế hệ học trò mê mẩn, say sưa.

Còn nhớ khi mới vào nghề thầy chỉ là giáo viên bình thường như bao giáo viên khác, nhưng bằng nỗ lực và ý chí bằng tình yêu đam mê với nghề nghiệp thầy Nam đã trở thành giáo viên nổi bật của trường, thầy thu hút học sinh bằng những bài giảng đầy cuốn hút bằng cách lồng ghép những câu chuyện kể về nhân vật lịch sử vào bài giảng cho tiết học thêm sinh động, hấp dẫn.

Bên cạnh đó với tuổi đời còn trẻ và tràn đầy năng lượng,thầy Nam tìm tòi và học hỏi thêm công nghệ thông tin để ứng dụng trong bài giảng. Thầy sơ đồ hóa các bài dạy của mình bằng sơ đồ tư duy, thầy còn làm thêm video về các nhân vật lịch sử sử để cuốn hút học sinh. Những bài giảng những bài thuyết trình của thầy đều rất tâm huyết và đầy bất ngờ khiến môn lịch sử tưởng chừng như khô khan khó nắmbắt lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không chỉ là giáo viên tâm huyết với nghề nghiệp của mình, thầy Nam còn làn một bí thư Đoàn xuất sắc, điều đó được thể hiện qua các cuộc thi mà thầy tham gia ở huyện Đakrông và ở tỉnh Quảng Trị.

Thầy là người tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ về hoạt động đoàn và phong trào thanh niên trường học; làm tốt công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức tư tưởng chính trị đối với Đoàn viên – Thanh niên trong nhà trường, tổ chức thành công các hoạt động phong trào nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của ngành, của quê hương đất nước.

Thầy tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội trên địa phương. Cùng với tập thể ban thường vụ đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động, nổi bật như: Phối hợp tổ chức Hội thi Học sinh tài năng thanh lịch nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.Tổ chức cuộc thi thể lực “Tôi là iron man” .Chỉ đạo tổ chức 12 chuyên đề giáo dục trong các tiết chào cờ nhân các ngày lễ lớn của đất nước. Phối hợp tổ chức Hội trại truyền thống nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3). Phối hợp tổ chức các cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai; cuộc thi giao thông học đường; cuộc thi “Ánh sáng soi đường”...

Tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện và phong trào thiện nguyện trong đoàn viên thanh niên như chương trình Hoa hồng tặng em, Áo trắng đến trường... Kết quả thu được hơn 90 triệu đồng giúp đỡ cho các đoàn viên thanh niên trong trường.Tổ chức dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên Khối 12. Các hoạt động đó đều diễn ra sôi nổi và thi hút được nhiều người tham gia đặc biệt là học sinh.

Để tổ chức được một hoạt động tập thể như vậy thì bản thân thầy Nam phải là người có kĩ năng xuất sắc, có tài giao tiếp khéo léo và thu phục lòng người, khi thầy tổ chức Hội thi thanh lịch nhân ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) thì thầy là người lên kế hoạch, cùng với học sinh của mình chuẩn bị những tiết mục đặc sắc, mang tính giáo dục cao để mang đến cho các bạn học sinh và quý thầy cô giáo những tiết mục hay sinh động, hấp dẫn.

Chính tinh thần cống hiến của thầy cùng tâm huyết và tài năng nghề nghiệp mà mỗi chương trình đi qua thầy đều để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người và khiến cho nhiều học sinh trân trọng và noigương.

Bận bịu với công việc của một bí thư đoàn trường, bên cạnh đó thầy Nam còn là một người thầy có nhiều sáng kiến hay trong giảng dạy. Công tác và làm việc tại huyện Đakrông được nhiều năm được tiếp xúc nhiều với bà con người Bru Vân Kiều thầy hiểu những rào cản và những khó khăn mà họ phải đối mặt hàng ngày đặc biệt là đối với học sinh.

Chính vì vậy sau thời gian dài học tập, nghiên cứu thầy đã mạng dạn đề xuất sáng kiến kinh nghiệm: “Nâng cao nhận thức nghề nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số tại trường THPT Đakrông”. Học sinh người Bru Vân Kiều đa số đều có tư tưởng học xong cấp 3 là đi làm nương rẫy theo nghề nghiệp của bố mẹ, các em không có khái niệm nào về việc tìm kiếm những công việc mới bằng con đường học hành, với tư duy luẩn quẩn, cuộc sống của các em ngày một bế tắc và khó khăn hơn.

Hiểu được vấn đề này sau nhiều năm công tác tại miền núi, thầy Nam và ban giám hiệu đã nỗ lực vận động các em học sinh đến trường và bằng những biện pháp giáo dục tích cực, thầy đã mở rộng nâng cao nhận thức nghề nghiệp của các em qua phim ảnh, qua những bài học lịch sử, qua thực tế giảng dạy, qua quá trình vận động tìm đến nhà thuyết phục các em trở lại trường, và tham gia các chương trình hướng nghiệp để các em có cái nhìn mới mẻ, đổi mới tư duy nhằm bắt kịp với sự vận động không ngừng của xã hội trong thời đại 4.0.

Việc thay đổi tư duy nhận thức cho học sinh nói riêng và người đồng bào nói chung là việc làm khá khó khăn bởi từ lâu đời tập quán làm nương rẫy cha truyền con nối đã in sâu vào tiềm thức của họ, đối với họ đó là con đường duy nhất để tồn tại. Bởi vậy có nhiều em học sinh mới học lớp 10 đã bỏ học về nhà lấy chồng và nghỉ học luôn từ đó.

Thầy Nam gắn bó với mảnh đất Đakrông đã lâu, thầy có tình yêu sâu nặng và tấm lòng cảm mến với con người nơi đây nên bằng trái tim và nghị lực của một thầy giáo trẻ thầy không chỉ nhiệt huyết trên từng tiết dạy, từng trang giáo án của mình mà còn năng nổ qua hành trình vận động và gieo mầm tư tưởng và nhận thức cho học sinh người Vân Kiều.

Công việc này thật sự rất khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì khéo léo qua thời gian. Sáng kiến kinh nghiệm của thầy đa dạng, phong phú thiết thực nên đã đạt được giải A toàn tỉnh – đây được xem là sự đền đáp cho những cố gắng không ngừng nghỉ của thầy. Không những vậy thầy con tiếp tục viết sáng kiến kinh nghiệm hàng năm với đề tài “Công tác tư vấn tâm lý cho học sinh dân tộc thiểu số tại trường THPT Đakrông”, người dân Bru Vân Kiều vốn khó hòa nhập với xã hội, bởi họ mang tâm lý tự ti vì mình thất học và nghèo khó bởi vậy để phát huy tiềm lực của họ ngoài xã hội thì người làm công tác vận động phải mềm dẻo, khéo léo và ân cần mới có thể giành được niềm tin từ những người này.

Bông hoa đẹp giữa vườn hoa đầy hương sắc
Thầy Nam và học sinh trong cuộc thi Chinh phục

Công tác lâu năm tại trường, nắm địa bàn và tâm lý con người, lại mềm dẻo trong đối nhân xử thế, thầy Nam đã bước đầu có những thành công khi nhận được sự yêu mến của những người Vân Kiều, thậm chí thầy còn dành nhiều thời gian đến nhà thăm hỏi trò chuyện với họ và khuyến khích động viên phụ huynh cho con em tiếp tục theo học cho đến hết cấp ba.

Chiến thuật của thầy thật hiệu quả và hữu ích, khiến cho số lượng học sinh theo học ngày một đông và hạn chế tình trạng bỏ học. Là bí thư đoàn trường xuất sắc và thân thiện với phương châm mỗi ngày đến trường là một ngày vui, thầy Nam luôn là một thủ lĩnh Đoàn vui tính hài hước, hòa đồng và luôn có những sáng tạo mới trong quá trình công tác đoàn nhằm thu hút sự tham gia tích cực của học sinh.

Chính vì vậy thầy cũng gặt hái cho mình những bằng khen, những thành tích được huyện đoàn và tỉnh đoàn công nhận, đó là: Được Ban chấp hành Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen vì đạt nhiều thành tích trong công tác Đoàn năm học 2016 – 2017. Được an chấp hành Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2017”. Được Ban chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đạt nhiều thành tích trong công tác Đoàn năm học 2017 – 2018. Đạt giấy chứng nhận “giáo viên làm cán bộ Đoàn giỏi” và giấy khen của giám đốc sở vì đạt thành tích cao trong Hội thi “giáo viên làm cán bộ Đoàn giỏi” năm 2019. Được Ban chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đạt nhiều thành tích trong chiến dịch Tiếp sức mùa thi năm 2019. Tâm huyết với ngành giáo dục như vậy, đối xử trân trọng với con người Vân Kiều bằng cả ân tình và trái tim, thầy vẫn miệt mài tiếp tục hành trình học hỏi tìm tòi và nghiên cứu của mình, trên con đường nghiên cứu ấy có những lúc thất bại những khi mệt mỏi nản chí những thầy vẫn kiên tâm vững tin vào tài năng của mình và vào thực lực của học sinh.

Được đồng nghiệp mến mộ, được học sinh ưu ái cộng với tư chất của mình, thầy giáo Nguyễn Phương Nam đã đóng góp cho tỉnh nhà giải nhì cấp tỉnh và 2 giải phụ tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, đây là thành tích đáng nể và là dấu hiệu đáng mừng cho lĩnh vực nghiên cứu của thầy tại trường Đakrông, bởi thành công nào cũng có sự hi sinh nỗ lực tâm huyết theo thời gian.

Bông hoa đẹp giữa vườn hoa đầy hương sắc
Thầy Nam và học sinh trong cuộc thi KHoa học kỹ thuật cấp tỉnh

Bằng niềm đam mê nghề nghiệp, bằng tâm huyết của một nhà giáo thầy Nguyễn Phương Nam xứng đáng là người thầy mẫu mực, người thổi niềm đam mê và nâng đỡ cho những ước mơ của học trò ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Người thầy giàu kinh nghiệm ấy luôn cánh cánh trong mình những nỗi lo phải làm sao để những học sinh vùng khó không còn thất học, không còn mặc cảm tư ti vì mình nghèo khó, cùng cực luôn có một tâm thế thoài mái tự tin hòa nhập cùng bạn bè và tích cực học hoi mỗi ngày.

Những gì thầy Nam đã cống hiến, đóng góp cho ngày hôm nay thì ngày mai những đóng góp ấy sẽ nảy nở những bông hoa đẹp mang đến niềm vui và nụ cười lạc quan cho thế hệ học trò sau này.

Xã hội cần những con người như thầy để nuôi dưỡng ước mơ và chắp cánh niềm tin cho học sinh. Xin cám ơn những người thầy giáo luôn cần mẫn,cống hiến hết mình bất kể khó khăn để mang đến cho học sinh yêu thương môi trường giáo dục lành mạnh và an toàn để từ đây các em có thể thỏa sức vùng vẫy tung cánh ước mơ của mình khắp năm châu bốn bể.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh nghiệp.
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.

Tin khác

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022
NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Xem thêm
Khởi tố thêm 4 kế toán của các Chi cục Dự trữ Nhà nước tại Thái Bình

Khởi tố thêm 4 kế toán của các Chi cục Dự trữ Nhà nước tại Thái Bình

Từ tháng 7/2022 đến nay, đã có 12 bị can là lãnh đạo, cán bộ thuộc Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Từ tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ nhiều hơn

Từ tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ nhiều hơn

NMO - Sau đợt rét đậm, rét hại xuất hiện đầu tháng 12, đánh dấu đã vào giai đoạn chính Đông, từ thời gian này trở đi tần suất các đợt không khí lạnh xuống nước ta gây rét sẽ nhiều hơn.
Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu"

Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu"

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Môi giới hối lộ” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố; đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động