Bộ Y tế: F1 không phải cách ly

Ngày 15/4, Bộ Y tế đã ban hành văn bản điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với F0, F1. Trong đó, F1 không còn phải cách ly.
F1 không còn phải cách ly. Ảnh minh hoạ
F1 không còn phải cách ly. Ảnh minh hoạ

Theo đó, F1 sẽ không phải cách ly như trước đây. Thay vào đó, trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0 đang trong thời kỳ lây truyền, F1 phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:

Bảo đảm biện pháp phòng tránh lây nhiễm: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch/dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là tránh tiếp xúc người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người.

Tự theo dõi sức khỏe (đối với trẻ em, học sinh thì cha mẹ/người giám hộ/giáo viên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, học sinh) khi có triệu chứng của bệnh sốt và ho; hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở) cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Trong trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn, chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

Những người được xách định là F1 gồm: Có tiếp xúc cơ thể trực tiếp như bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp da, cơ thể với ca bệnh; đeo khẩu trang tiếp xúc trong vòng một mét hoặc trong không gian kín, tối thiểu 15 phút với ca bệnh; không đeo khẩu trang tiếp xúc trong vòng một mét với ca bệnh; trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị ca bệnh mà không dùng phương tiện phòng hộ cá nhân.

Với tất cả các ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ), ca bệnh xác định (F0) đều thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm, cách ly, xét nghiệm, điều trị, chăm sóc theo quy định của Bộ Y tế.

TP.HCM cho phép F1 đã tiêm vaccine được đi học, đi làm TP.HCM cho phép F1 đã tiêm vaccine được đi học, đi làm

Ngày 24/3, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký văn bản khẩn số 882/UBND-VX gửi các sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức ...

Bộ Y tế đề xuất cho phép F0, F1 đi làm Bộ Y tế đề xuất cho phép F0, F1 đi làm

Theo đề xuất, đối với F0 không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly nếu tự nguyện quay lại làm việc có thể ...

An Vi

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Boxer’s Fracture - Chấn thương gãy xương bàn tay dễ gặp sau va chạm mạnh

Boxer’s Fracture - Chấn thương gãy xương bàn tay dễ gặp sau va chạm mạnh

Đằng sau những cú đấm mạnh trên võ đài hay chỉ đơn giản là một va chạm trong sinh hoạt hằng ngày, bàn tay rất dễ trở thành “nạn nhân” của một dạng chấn thương khá điển hình trong y khoa: Boxer’s Fracture. Điều đáng nói, chấn thương này không chỉ xảy ra với vận động viên boxing mà có thể gặp ở bất kỳ ai.
Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người

Bộ Y tế chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người

Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành y tế tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật và bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân xuất huyết nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân xuất huyết nguy kịch

Ngày 6/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa can thiệp nội mạch thành công, kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết nặng do ung thư vòm hầu xâm lấn động mạch cảnh trong – tình trạng hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng trong thời gian rất ngắn.
Làm chủ kỹ thuật khó trong không gian vài milimet, cứu sống bệnh nhân 73 tuổi có khối máu tụ nguy hiểm ở não

Làm chủ kỹ thuật khó trong không gian vài milimet, cứu sống bệnh nhân 73 tuổi có khối máu tụ nguy hiểm ở não

Bệnh nhân 73 tuổi nhập viện trong tình trạng gần như mất tri giác do khối máu tụ lớn chèn ép não, nguy cơ tàn phế hoặc tử vong cao. Bằng việc làm chủ kỹ thuật nội soi thần kinh trong không gian rất hẹp vài milimet, ê-kíp bác sĩ Vinmec đã lấy sạch khối máu tụ chỉ sau 2 giờ mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 5 ngày.
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.

Tin khác

Cấp cứu kịp thời bệnh nhi chấn thương sọ não nặng sau tai nạn

Cấp cứu kịp thời bệnh nhi chấn thương sọ não nặng sau tai nạn
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn khi chơi patin.

Bệnh viện Bình Dân: Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot điều trị phổi biệt lập

Bệnh viện Bình Dân: Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật robot điều trị phổi biệt lập
Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật robot cắt thùy dưới phổi trái cho một bệnh nhân mắc phổi biệt lập nội thùy – đánh dấu trường hợp đầu tiên tại Việt Nam điều trị bệnh lý này bằng công nghệ robot.

Vinmec khai trương Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 – Mô hình Y tế tích hợp đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec khai trương Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 – Mô hình Y tế tích hợp đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 01/03/2026, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương bệnh viện thứ 10 - Vinmec Ocean Park 2, có tổng vốn đầu tư 1.482 tỷ đồng. Đây là bệnh viện đầu tiên triển khai mô hình tích hợp đồng bộ và tại chỗ việc điều trị - phục hồi - an dưỡng, chuyển từ “chữa bệnh đơn thuần” sang “chăm sóc toàn diện”, thiết lập chuẩn mực hoàn toàn mới trong lĩnh vực y tế chất lượng cao tại Việt Nam.

Hội thảo chính sách sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thảo chính sách sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Sáng 27/2/2026, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo truyền thông chính sách của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Còn nắm tay nhau, còn niềm tin nơi phòng chạy thận

Còn nắm tay nhau, còn niềm tin nơi phòng chạy thận
Giữa những ngày cuối tháng Hai, khi mùa xuân dịu dàng ghé qua tại, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh vẫn có một câu chuyện lặng lẽ khiến nhiều người không khỏi xúc động. Hai bệnh nhân chạy thận định kỳ – mỗi người chỉ còn một chân – vẫn ngày ngày nắm chặt tay nhau đi qua hành lang bệnh viện. Và bên cạnh họ, những người thầy thuốc trong màu áo blouse trắng âm thầm chăm sóc, nâng đỡ niềm tin vào sự sống.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đưa vào sử dụng hệ thống máy đo loãng xương hiện đại từ Hàn Quốc

Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đưa vào sử dụng hệ thống máy đo loãng xương hiện đại từ Hàn Quốc
Bệnh viện Thanh Chương tiếp tục khẳng định quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi chính thức đưa vào vận hành hệ thống máy đo mật độ xương toàn thân Osteosys SMART FAN-BEAM (Hàn Quốc). Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại này đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác chẩn đoán, tầm soát và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương – căn bệnh đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng ngừa, không để dịch virus Nipah xâm nhập

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng ngừa, không để dịch virus Nipah xâm nhập
Trước nguy cơ dịch bệnh do virus Nipah lan rộng, Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn yêu cầu các địa phương, cơ sở y tế, viện chuyên ngành tăng cường giám sát cửa khẩu, sẵn sàng thu dung, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập Việt Nam.

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra

Hải Phòng: Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh do virus Nipah gây ra
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh tại các cửa ngõ vào thành phố như cảng biển, cảng hàng không.

Khẳng định vai trò đầu tàu – Hướng tới chỉ đạo tuyến bền vững, đồng bộ và chuyên sâu

Khẳng định vai trò đầu tàu – Hướng tới chỉ đạo tuyến bền vững, đồng bộ và chuyên sâu
Sáng 26/1/2026, tại Hội trường Bệnh viện Phụ Sản Trung ương – Cơ sở 2 (Thôn Ngọc Than, xã Kiều Phú, Hà Nội), Bệnh viện Phụ Sản Trung ương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo tuyến chuyên ngành Phụ sản khu vực phía Bắc năm 2025.

Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao: Bộ Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan

Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao: Bộ Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan
Virus Nipah - mầm bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, hiện đang ghi nhận ca mắc rải rác tại một số quốc gia châu Á.

Bệnh viện Mắt Đông Đô chuyển giao công nghệ SMILE Pro Vision ID: Cá nhân hóa điều trị tật khúc xạ bằng AI

Bệnh viện Mắt Đông Đô chuyển giao công nghệ SMILE Pro Vision ID: Cá nhân hóa điều trị tật khúc xạ bằng AI
Bệnh viện Mắt Đông Đô phối hợp Tập đoàn Carl Zeiss tổ chức Lễ chuyển giao công nghệ SMILE Pro Vision ID - bước tiến mới trong phẫu thuật tật khúc xạ công nghệ cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa điều trị, nâng cao độ an toàn và chất lượng thị giác lâu dài cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đẩy mạnh truyền thông phòng chống đau mắt đỏ

Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đẩy mạnh truyền thông phòng chống đau mắt đỏ
Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương là cơ sở y tế tuyến huyện giữ vai trò nòng cốt trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Những năm qua, bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và phát triển nguồn nhân lực y tế. Bên cạnh nhiệm vụ điều trị, bệnh viện đặc biệt chú trọng công tác y tế dự phòng, truyền thông – giáo dục sức khỏe cho người dân. Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương từng bước khẳng định uy tín, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Phóng viên đã trao đổi với Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.

Bệnh nhân 69 tuổi thoát khỏi sa sinh dục phức tạp sau ca phẫu thuật tại Vinmec Cần Thơ

Bệnh nhân 69 tuổi thoát khỏi sa sinh dục phức tạp sau ca phẫu thuật tại Vinmec Cần Thơ
Sau thời gian chịu đựng những cơn đau và bất tiện sinh hoạt kéo dài do tình trạng sa sinh dục gây ra, nữ bệnh nhân 69 tuổi đã tìm lại nhịp sống bình yên trước kia nhờ ca phẫu thuật phức tạp được thực hiện thành công bởi đội ngũ y bác sĩ Vinmec Cần Thơ.

iTrack Advance được chuyển giao: Nâng cao hiệu quả điều trị glôcôm

iTrack Advance được chuyển giao: Nâng cao hiệu quả điều trị glôcôm
Tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật iTrack Advance – Bước tiến mới trong điều trị bệnh glôcôm ít xâm lấnTiếp nhận chuyển giao kỹ thuật iTrack Advance – Bước tiến mới trong điều trị bệnh glôcôm ít xâm lấn
Xem thêm
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Chủ động phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời rét - Lời khuyên đặc biệt cho người cao tuổi

Thời tiết lạnh dễ làm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bùng phát, đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết cập nhật dấu hiệu, cách phòng ngừa và lời khuyên từ chuyên gia y tế.
Sau kỳ nghỉ Tết, người cao tuổi cần chủ động tầm soát sức khỏe

Sau kỳ nghỉ Tết, người cao tuổi cần chủ động tầm soát sức khỏe

Tết Nguyên đán là dịp sum họp, vui xuân, nhưng cũng là khoảng thời gian nhiều người cao tuổi xao nhãng việc dùng thuốc, ăn uống thiếu kiểm soát, thức khuya, ít vận động. Không ít trường hợp sau kỳ nghỉ xuất hiện tăng huyết áp, rối loạn đường huyết, tái phát bệnh tim mạch hoặc nhập viện vì đột quỵ, suy tim, biến chứng đái tháo đường.
Vinmec Nha Trang cứu bệnh nhân nước ngoài cao tuổi sốc tim, nguy cơ đột tử cận kề

Vinmec Nha Trang cứu bệnh nhân nước ngoài cao tuổi sốc tim, nguy cơ đột tử cận kề

Nhập viện trong tình trạng sốc tim nặng do nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong rất cao, bệnh nhân người Trung Quốc 79 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Nha Trang cứu sống ngoạn mục nhờ phối hợp nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch phức tạp.
Ba lần phẫu thuật cứu cụ ông mắc hai bệnh ung thư

Ba lần phẫu thuật cứu cụ ông mắc hai bệnh ung thư

Ở tuổi 70, ông Đông bất ngờ phát hiện mắc cùng lúc ung thư hạ họng, ung thư thực quản và phì đại tuyến tiền liệt. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã tiến hành liên tiếp 3 ca phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, vừa triệt căn ung thư, vừa
Phiên bản di động