Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sửa đổi Nghị định để quản lý nền tảng xuyên biên giới

Netflix vi phạm quy định pháp luật Việt Nam. Để quản lý các nền tảng xuyên biên giới, Bộ TT&TT đã, đang làm nhiều việc, trong đó có việc sửa Nghị định về quản lý cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Tại phiên chất vấn sáng 10/11, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) liên quan đến công tác quản lý truyền hình trả tiền.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) nêu, một số DN kinh doanh các kênh truyền hình trả tiền than phiền, các kênh truyền hình trong nước bị quản lý về nội dung, kiểm duyệt rất chặt chẽ, các khoản thuế phí cũng quản lý chặt chẽ nhưng các kênh truyền hình nước ngoài thì hầu như thả nổi.

"Họ mong muốn có sự công bằng, vì dẫu sao chúng ta cũng phải ưu tiên cho nội lực Việt Nam", ĐB Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề này đến Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)
ĐB Trương Trọng Nghĩa

Bảo hộ ngược

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, ĐB Trương Trọng Nghĩa đã nói về một câu chuyện cũng khá bức xúc, nhiều người nói "bảo hộ ngược". Tức là, DN Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế cũng như luật pháp. Trong khi đó, một số nền tảng xuyên biên giới không thuế, không luật pháp, cạnh tranh không công bằng... Cụ thể, lĩnh vực truyền hình trả tiền cũng như vậy.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, Việt Nam có 35 DN cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với khoảng 14 triệu thuê bao và doanh thu một năm khoảng 9.000 tỷ đồng. Dự đoán, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua internet của các nền tảng xuyên biên giới hiện nay như Netflix, Apple TV hoặc Buy TV của Trung Quốc, đang cung cấp tại Việt Nam khoảng 1 triệu thuê bao và doanh thu đã tiến dần tới con số 1.000 tỷ.

Trong khi, các DN cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trong nước cơ bản phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí đóng thuế và quý 1/2020 thì giảm thuê bao, giảm khoảng gần 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống.

Còn DN nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam và năm 2020 cũng tăng trưởng mạnh. Thuê bao của Netflix, riêng quý 1/2020 tại Việt Nam tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Netflix đúng là có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, như pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em. Cụ thể là phản ánh sai lịch sử như loạt phim về chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Hay phim Madam Secretary, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm", Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dẫn chứng.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các giải pháp cần phải làm nhanh là sửa đổi Nghị định số 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Nghị định này Bộ TT&TT đã soạn thảo xong, đang trình Chính phủ và đang xem xét.

Thứ đến, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới. Vấn đề này Bộ Tài chính chủ trì, Bộ TT&TT đang phối hợp tích cực.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng cần tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Đã có 10.000 bộ dữ liệu đặt trên cổng data.gov.vn

Trả lời chất vấn của ĐB Bùi Thanh Tùng, Hải Phòng vào hôm 9/11, về cơ sở dữ liệu quốc gia,

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đây là những nền tảng chung để cho toàn quốc dùng và cơ sở dữ liệu của từng tổ chức, của các bộ, ngành và địa phương.

Chính phủ tập trung để thúc đẩy 6 cơ sở dữ liệu quốc gia và đã xong 4 loại dữ liệu về DN, bảo hiểm, hộ tịch và tài chính. Còn 2 dữ liệu cơ sở dữ liệu quốc gia là dân cư, đất đai sẽ bắt đầu ấn nút khai trương vào tháng 2/2021 và sẽ hoàn thiện vào tháng 7/2021.

Về đất đai, Bộ trưởng cho biết, hết năm 2020 sẽ xong nền tảng để bắt đầu có thể nhập dữ liệu từ năm sau. Còn để thúc đẩy các cơ sở dữ liệu khác của các bộ, ngành và địa phương, Bộ đã làm một số việc. Cụ thể, Bộ TT&TT đã ban hành chuẩn kỹ thuật để cho các cơ sở dữ liệu này có thể kết nối được với nhau; đã xây dựng trục kết nối chia sẻ dữ liệu, 90% là các bộ ngành và các địa phương đã xong trục này và hết năm nay sẽ là 100%.

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã ra mắt cổng quốc gia data.gov.vn để mở các cơ sở dữ liệu. Hiện nay, đã có 10.000 bộ dữ liệu đặt trên cổng này. Sắp tới, Thủ tướng sẽ ban hành lộ trình để cho các địa phương, các bộ, ngành, mở dữ liệu trên cổng này.

Về thể chế, năm 2020, Bộ trưởng TT&TT cho hay, Chính phủ đã ban hành Nghị định 47 về kết nối và chia sẻ dữ liệu. Trong đó, Thủ tướng đã giao Bộ TT&TT xây dựng Chiến lược quốc gia về dữ liệu. Bộ đã soạn thảo xong và sẽ trình Chính phủ và hy vọng năm 2020 sẽ được ký.

“Như vậy, năm 2020 chúng ta xong về chiến lược, về thể chế và nền tảng. Hy vọng từ năm 2021, tiến độ các cơ sở dữ liệu số cả quốc gia và cả của bộ, ngành, địa phương sẽ nhanh hơn rất nhiều”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Vietnamnet

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND TP.Huế sẽ tuyên án vụ án bác sĩ 'hiếp dâm nữ điều dưỡng' vào đầu tháng 12

TAND TP.Huế sẽ tuyên án vụ án bác sĩ 'hiếp dâm nữ điều dưỡng' vào đầu tháng 12

Viện KSND TP Huế đề nghị xử phạt bị cáo từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù. Trong khi đó, các luật sư bào chữa đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ các tài liệu, chứng cứ còn yếu và thiếu; đồng thời tạm trả tự do cho cựu bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng. Vụ án sẽ được tuyên án vào ngày 1/12/2020.
Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020

Sáng 27/11/2020, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động thông tin điện tử năm 2020 và định hướng năm 2021.
Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão số 5, 6, 7, 8, 9 và mưa lũ tháng 10 năm 2020 tại miền Trung, Tây Nguyên.
Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Đây là một trong các nội dung được cử tri huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Tin khác

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam
Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, gồm 11 thành viên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Ông Phạm Văn Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

Ngày 23/11, kì họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bầu ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26.

Bình Dương điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Ngày 18/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương trao các quyết định về công tác cán bộ.

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh
Maylaysia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam, tổng vốn đầu tư của Malaysia tại Việt Nam đạt 12,81 tỉ USD.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập
Lễ kỷ niệm, 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Xem thêm
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động