Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sửa đổi Nghị định để quản lý nền tảng xuyên biên giới

Netflix vi phạm quy định pháp luật Việt Nam. Để quản lý các nền tảng xuyên biên giới, Bộ TT&TT đã, đang làm nhiều việc, trong đó có việc sửa Nghị định về quản lý cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Tại phiên chất vấn sáng 10/11, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) liên quan đến công tác quản lý truyền hình trả tiền.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.Hồ Chí Minh) nêu, một số DN kinh doanh các kênh truyền hình trả tiền than phiền, các kênh truyền hình trong nước bị quản lý về nội dung, kiểm duyệt rất chặt chẽ, các khoản thuế phí cũng quản lý chặt chẽ nhưng các kênh truyền hình nước ngoài thì hầu như thả nổi.

"Họ mong muốn có sự công bằng, vì dẫu sao chúng ta cũng phải ưu tiên cho nội lực Việt Nam", ĐB Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề này đến Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)
ĐB Trương Trọng Nghĩa

Bảo hộ ngược

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, ĐB Trương Trọng Nghĩa đã nói về một câu chuyện cũng khá bức xúc, nhiều người nói "bảo hộ ngược". Tức là, DN Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế cũng như luật pháp. Trong khi đó, một số nền tảng xuyên biên giới không thuế, không luật pháp, cạnh tranh không công bằng... Cụ thể, lĩnh vực truyền hình trả tiền cũng như vậy.

Theo Bộ trưởng, hiện nay, Việt Nam có 35 DN cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với khoảng 14 triệu thuê bao và doanh thu một năm khoảng 9.000 tỷ đồng. Dự đoán, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua internet của các nền tảng xuyên biên giới hiện nay như Netflix, Apple TV hoặc Buy TV của Trung Quốc, đang cung cấp tại Việt Nam khoảng 1 triệu thuê bao và doanh thu đã tiến dần tới con số 1.000 tỷ.

Trong khi, các DN cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trong nước cơ bản phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí đóng thuế và quý 1/2020 thì giảm thuê bao, giảm khoảng gần 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống.

Còn DN nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam và năm 2020 cũng tăng trưởng mạnh. Thuê bao của Netflix, riêng quý 1/2020 tại Việt Nam tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Netflix đúng là có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, như pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em. Cụ thể là phản ánh sai lịch sử như loạt phim về chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Hay phim Madam Secretary, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm", Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dẫn chứng.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các giải pháp cần phải làm nhanh là sửa đổi Nghị định số 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Nghị định này Bộ TT&TT đã soạn thảo xong, đang trình Chính phủ và đang xem xét.

Thứ đến, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới. Vấn đề này Bộ Tài chính chủ trì, Bộ TT&TT đang phối hợp tích cực.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho rằng cần tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Đã có 10.000 bộ dữ liệu đặt trên cổng data.gov.vn

Trả lời chất vấn của ĐB Bùi Thanh Tùng, Hải Phòng vào hôm 9/11, về cơ sở dữ liệu quốc gia,

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đây là những nền tảng chung để cho toàn quốc dùng và cơ sở dữ liệu của từng tổ chức, của các bộ, ngành và địa phương.

Chính phủ tập trung để thúc đẩy 6 cơ sở dữ liệu quốc gia và đã xong 4 loại dữ liệu về DN, bảo hiểm, hộ tịch và tài chính. Còn 2 dữ liệu cơ sở dữ liệu quốc gia là dân cư, đất đai sẽ bắt đầu ấn nút khai trương vào tháng 2/2021 và sẽ hoàn thiện vào tháng 7/2021.

Về đất đai, Bộ trưởng cho biết, hết năm 2020 sẽ xong nền tảng để bắt đầu có thể nhập dữ liệu từ năm sau. Còn để thúc đẩy các cơ sở dữ liệu khác của các bộ, ngành và địa phương, Bộ đã làm một số việc. Cụ thể, Bộ TT&TT đã ban hành chuẩn kỹ thuật để cho các cơ sở dữ liệu này có thể kết nối được với nhau; đã xây dựng trục kết nối chia sẻ dữ liệu, 90% là các bộ ngành và các địa phương đã xong trục này và hết năm nay sẽ là 100%.

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã ra mắt cổng quốc gia data.gov.vn để mở các cơ sở dữ liệu. Hiện nay, đã có 10.000 bộ dữ liệu đặt trên cổng này. Sắp tới, Thủ tướng sẽ ban hành lộ trình để cho các địa phương, các bộ, ngành, mở dữ liệu trên cổng này.

Về thể chế, năm 2020, Bộ trưởng TT&TT cho hay, Chính phủ đã ban hành Nghị định 47 về kết nối và chia sẻ dữ liệu. Trong đó, Thủ tướng đã giao Bộ TT&TT xây dựng Chiến lược quốc gia về dữ liệu. Bộ đã soạn thảo xong và sẽ trình Chính phủ và hy vọng năm 2020 sẽ được ký.

“Như vậy, năm 2020 chúng ta xong về chiến lược, về thể chế và nền tảng. Hy vọng từ năm 2021, tiến độ các cơ sở dữ liệu số cả quốc gia và cả của bộ, ngành, địa phương sẽ nhanh hơn rất nhiều”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Vietnamnet

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thường trực Chính phủ cho ý kiến về xử lý nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Thường trực Chính phủ cho ý kiến về xử lý nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Sáng 3/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 50/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội và dự thảo Nghị định về quy chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.
Bộ Nội vụ nói về việc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc 31 tuổi tại Vĩnh Phúc

Bộ Nội vụ nói về việc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc 31 tuổi tại Vĩnh Phúc

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Nội vụ đang yêu cầu Vụ Công chức, viên chức của Bộ nắm thông tin, báo cáo Bộ trưởng để yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc có báo cáo đầy đủ về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi.
Thủ tướng tặng Bằng khen cho người cứu cháu bé bị rơi từ tầng 13

Thủ tướng tặng Bằng khen cho người cứu cháu bé bị rơi từ tầng 13

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa ký, ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho ông Nguyễn Ngọc Mạnh, người đã nhanh trí, dũng cảm và kịp thời cứu được cháu bé hơn 2 tuổi bị rơi từ tầng 13, tòa chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân

Chiều nay, 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng.
Vĩnh Phúc điều động, bổ nhiệm 15 lãnh đạo, một Phó Giám đốc Sở 31 tuổi

Vĩnh Phúc điều động, bổ nhiệm 15 lãnh đạo, một Phó Giám đốc Sở 31 tuổi

Tại phiên họp thường kỳ tháng 2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố các quyết định bổ nhiệm 15 lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Trong đó, một Phó Giám đốc Sở mới 31 tuổi.

Tin khác

UBND TP Hà Nội bổ nhiệm 4 giám đốc sở

UBND TP Hà Nội bổ nhiệm 4 giám đốc sở
4 tân Giám đốc Sở gồm: Y tế, Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và đầu tư và Ngoại vụ

Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sau một ngày làm việc, ngày 23/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 53.

Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19
Về cơ bản việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiến tới Nhà nước đảm bảo người dân được tiêm miễn phí giống như tiêm chủng các vaccine phòng chống dịch bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bên cạnh đó vẫn có một phần nhỏ là vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả.

Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chiều 22/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng: Tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, tận tụy

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng: Tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, tận tụy
Cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù ở cương vị nào, đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, lòng trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.

Hải Dương hỗ trợ hơn 30 tấn rau, củ cho các khu bị phong tỏa, cách ly

Hải Dương hỗ trợ hơn 30 tấn rau, củ cho các khu bị phong tỏa, cách ly
Trong 3 ngày, từ ngày 18 đến ngày 20/2, Tỉnh đoàn Hải Dương đã huy động đoàn viên, thanh niên thu hoạch và chuyển hơn 30 tấn rau, củ ở các vùng chuyên canh rau màu trong tỉnh để tiếp tế cho các khu cách ly tập trung và những vùng bị phong tỏa, cách ly y tế nhằm phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm
Phiên bản di động