Bị tố cáo vì có hành vi giả mạo chữ kí để chiếm đoạt và bán công ty

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đã nhận được đơn tố cáo hành vi giả mạo chữ kí để xóa tên thành viên, chiếm đoạt công ty bán cho người khác, xảy ra ở Công ty TNHH Lan Thu Hà, có trụ sở tại thôn Nghĩa Sơn, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Nội dung tố cáo

Người làm đơn tố cáo là ông Hoàng Ngọc Long và ông Võ Thành Công, cùng ở ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Người bị tố cáo là bà Tống Thị Hà, ở 343/73/10 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Đơn vị liên quan là Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận.

Ông Hoàng Ngọc Long, làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận

Ông Hoàng Ngọc Long, làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận

Theo đó, ông Long và ông Công tố cáo: “Năm 2008, bà Tống Thị Hà, Giám đốc và người đại diện pháp luật Công ty TNHH Lan Thu Hà đã có hành vi giả mạo chữ kí của ông Công và ông Long là thành viên Công ty, để làm giả Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, giả mạo Biên bản họp Hội đồng thành viên để xóa tên ông Công và ông Long trong giấy phép kinh doanh Công ty TNHH Lan Thu Hà”.

Đơn cho biết, năm 2007, 4 người, gồm ông Công, Long, bà Hà và ông Đỗ Văn Phương, ở 621/2/5 Lũy Bán Bích, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng ra Hàm Tân mua đất và xin Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh Công ty TNHH Lan Thu Hà. Công ty có 4 thành viên, vốn điều lệ 4 tỉ đồng, mỗi người góp 1 tỉ đồng có nghĩa vụ và quyền lợi như nhau. Bà Tống Thị Hà làm Giám đốc và người đại diện theo pháp luật. Bà Hà chỉ định bà Nguyễn Thị Thu (vợ ông Phương) làm thủ quỹ.

Đơn tố cáo nêu: “Lợi dụng sự tin tưởng của chúng tôi, vào ngày 10/6/2011, bà Tống Thị Hà với tư cách là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Lan Thu Hà, đã giả mạo chữ kí của chúng tôi để làm giả “Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp” và “Biên bản họp Hội đồng thành viên”, tự ý chuyển nhượng phần vốn góp của chúng tôi cho chính bà Hà, loại bỏ tên tôi Hoàng Ngọc Long và Võ Thành Công ra khỏi giấy phép công ty. Tự ý kết nạp thêm thành viên mới là bà Trần Thị Thu (vợ ông Đỗ Văn Phương). Ngày 20/6/2011, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận đã cấp chuyến Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp từ mã số doanh nghiệp 4802000819, thay đổi lần thứ nhất thành mã số 3400516933 cho Công ty TNHH Lan Thu Hà, gồm hai thành viên góp vốn là bà Tống Thị Hà và bà Trần Thị Thu. Bà Tống Thị Hà vẫn là đại diện theo pháp luật của Công ty. Sau đó, bà Hà tiếp tục làm hợp đồng sang nhượng Công ty TNHH Lan Thu Hà và mỏ cát (thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Lan Thu Hà) cho bà Phạm Thị Lựu (ở 245 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh), đồng thời làm thủ tục thay đổi nội dung đăng kí kinh doanh và được Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp (đăng kí thay đổi lần thứ ba) gồm hai thành viên góp vốn là bà Phạm Thị Lựu và bà Tống Thị Hà, người đại diện theo pháp luật của Công ty là bà Phạm Thị Lựu”.

Kết luận điều tra của cơ quan chức năng

Trước đây, ông Long đã gửi đơn tố cáo bà Hà đến Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hàm Tân. Ngày 17/4/2015, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hàm Tân có “Bản kết luận xác minh tin báo tố giác tội phạm” do Đại tá Trần Đình Thiện kí, xác định hành vi gian dối của bà Hà thực tế xảy ra như đơn tố cáo.

Theo đó, ông Long, ông Công, ông Phương và bà Hà ở TP Hồ Chí Minh đến Hàm Tân góp mỗi người 1 tỉ đồng để thành lập Công ty TNHH Lan Thu Hà, có trụ sở tại thị trấn Tân Nghĩa. Họ sử dụng vốn góp để mua đất nhằm xin giấy phép khai thác cát, sau đó vay tiền ngân hàng mua máy móc phục vụ việc khai thác. Đến giữa năm 2011, Công ty làm ăn thua lỗ 6.870.953.000 đồng.

Kết luận của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hàm Tân: “Ngày 10/6/2011, bà Tống Thị Hà đã giả mạo chữ kí của ông Hoàng Ngọc Long trong tờ “Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp” và “Biên bản họp hội đồng thành viên”. Sau đó bà Hà thay mặt Công ty đến nộp tại Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận để xin Giấy phép đăng kí kinh doanh lần thứ 2, với nội dung thay đổi thành viên, chỉ còn lại 2 thành viên là bà Tống Thị Hà và bà Trần Thị Thu (vì thời điểm này, ông Đỗ Văn Phương đã sang tên cho vợ là bà Trần Thị Thu). Riêng ông Võ Thành Công và ông Hoàng Ngọc Long đã bị loại ra khỏi thành viên Công ty. Ngày 20/6/2011, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận thay đổi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp trên còn lại 2 thành viên là bà Tống Thị Hà và bà Trần Thị Thu, theo mã số doanh nghiệp 3400516933 vẫn do bà Tổng Thị Hà làm Giám đốc. Đến ngày 23/3/2013, bà Tống Thị Hà và bà Trần Thị Thu thống nhất sang nhượng mỏ cát cho bà Phạm Thị Lựu, hộ khẩu thường trú 245 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, với giá 10 tỉ đồng. Ngày 1/4/2013, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận tiếp tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp theo mã số doanh nghiệp 3400516933, do bà Phạm Thị Lựu làm giám đốc. Đến nay bà Hà và bà Thu đã nhận được 7 tỉ đồng từ bà Lựu, số tiền trên bà Hà dùng trả các khoản nợ của Công ty TNHH Lan Thu Hà (bao gồm tiền gốc và tiền lãi trong các khoản vay nợ của công ty).

Làm việc với bà Phạm Thị Lựu, bà Lựu trình bày việc thỏa thuận sang nhượng là giá 10 tỉ đồng, nhưng vì bà Hà và bà Thu không thực hiện đúng như trong thỏa thuận ban đầu (chưa bồi thường đất cho 4 hộ dân có đất trong mỏ cát, chưa làm xong hồ sơ giấy phép sử dụng nguồn nước và chưa đóng tiền thuế) nên bà Lựu đã trừ 3 tỉ đồng chi phí cho các khoản trên. Hiện nay bà Hà và bà Lựu cũng đang tiến hành thỏa thuận lại với nhau về việc này. Làm việc với bà Tống Thị Hà thì bà Hà thừa nhận đã giả chữ kí của ông Long như trong đơn tố cáo nhưng cho rằng, việc giả chữ kí là nhằm hợp thức hóa các giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép đăng kí kinh doanh lần 2 vì thời điểm này các thành viên đã thống nhất bán mỏ cát để lấy tiền trả nợ, không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản”.

Đề nghị làm rõ thiệt hại

Xác định hành vi giả mạo chữ kí, nhưng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hàm Tân đánh giá: “Tuy nhiên, hành vi trên của bà Tống Thị Hà không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của ông Long, mà nhằm hợp thức hóa các giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép đăng kí kinh doanh lần 2 để sang nhượng mỏ cát lại cho người khác lấy tiền trả số nợ của Công ty. Việc sang nhượng mỏ cát để lấy tiền trả nợ đều được các thành viên trong Công ty đồng ý, nên hành vi trên của bà Tống Thị Hà thuộc thẩm quyền xử lí của Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận theo Luật Doanh nghiệp. Mặt khác, sau khi sang nhượng được mỏ cát, bà Tống Thị Hà không thông báo cho ông Hoàng Ngọc Long biết, nên đã xảy ra việc tranh chấp một số tài sản trong mỏ cát và trong Công ty TNHH Lan Thu Hà mà các thành viên đã góp vốn từ trước. Đây chỉ là tranh chấp dân sự giữa các thành viên trong công ty với nhau nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án dân sự. Vì vậy, sự việc ông Long tố cáo như trong đơn không có dấu hiệu của tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự. Căn cứ Khoản 2, Điều 107; Khoản 01, Điều 108 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hàm Tân ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự”.

Không thống nhất với Cơ quan CSĐT, Công an huyện Hàm Tân, ngày 24/3/2021, ông Long và ông Công gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận. Đơn của hai ông viết: “Để nghị cơ quan thực thi pháp luật điều tra làm rõ hành vi cố ý giả mạo chữ kí để chiếm đoạt phần vốn góp của chúng tôi trong Công ty TNHH Lan Thu Hà, xóa tên chúng tôi ra khỏi danh sách thành viên công ty TNHH Lan Thu Hà, sau đó chuyển nhượng phần cổ đông góp vốn cho bà Phạm Thị Lựu. Đây là hành vi trái pháp luật, có mục đích chiếm đoạt tài sản, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chúng tôi trong Công ty TNHH Lan Thu Hà, mà cụ thể là quyền lợi phát sinh từ phần vốn góp của chúng tôi trong Công ty TNHH Lan Thu Hà từ năm 2008 đến nay”.

Cũng trong đơn, ông Long và ông Công kiến nghị: “Hành vi của bà Hà là vi phạm pháp luật có mục đính chiếm đoạt tài sản và quyền lợi của chúng tôi, chiếm đoạt công ty của chúng tôi. Thiệt hại gồm: Tài sản vô hình là uy tín và Giấy phép kinh doanh Công ty TNHH Lan Thu Hà phải tốn bao công sức chúng tôi mới có; Tài sản hữu hình là đất mỏ cát và những tài sản có liên quan. Tổng giá trị tài sản ước tính trên 15 tỉ đồng. Do đó chúng tôi làm đơn này kính đề nghị Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận điều tra làm rõ, lấy lại quyền lợi cho chúng tôi”.

Việt Anh-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Tin khác

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Xem thêm
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động