Bí quyết nấu ăn ngon: Làm mướp đắng nhồi thịt thanh nhiệt, giải độc cho cả nhà
Đời sống 21/04/2020 09:44
Mướp đắng (còn gọi là khổ qua) là loại quả giàu vitamin C và nhiều khoáng chất như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như đái tháo đường, viêm gan… Vì vậy, loại quả quý này thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình Việt, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu cho món mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu cho món mướp đắng nhồi thịt |
- 200g thịt băm (tùy khẩu phần ăn)
- Mướp đắng
- Mộc nhĩ, hành khô, một ít hành tươi
- Lòng trắng trứng
- Một bát nước dùng xương
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp đắng mua về rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, cắt mướp đắng thành các khoanh khoảng 2 đốt ngón tay, dùng thìa moi hết ruột mướp đắng.
- Mộc nhĩ ngâm nước khoảng 15 phút sau đó cắt bỏ phần đầu. Rửa sạch rồi thái thành sợi dài, nhỏ.
- Hành hoa rửa sạch, thái khúc. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Làm nhân
- Dùng một cái âu sạch, cho thịt băm, mộc nhĩ băm nhỏ cùng hành khô băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Ảnh minh họa |
Bước 3: Nhồi thịt
- Bắc nồi nước lên bếp luộc mướp đắng trong 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp đó, nhồi thịt vào trong từng khoanh mướp, ép chặt mặt thịt cho phẳng.
Bước 4: Chế biến
- Phi thơm hành khô băm với ít dầu ăn rồi đổ nước dùng xương vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Bí quyết nấu ăn ngon: Làm mướp đắng nhồi thịt thanh nhiệt, giải độc cho cả nhà |
- Tiếp đó thả từng miếng mướp đắng đã nhồi thịt vào đun. Khi nồi canh mướp đắng sôi thì hớt phần bọt bỏ đi. Rắc hành hoa lên cùng 1 chút mì chính. Múc khổ qua ra bát và thưởng thức.
Vị đắng của mướp đắng kết hợp với vị thơm, béo ngậy của thịt hòa quyện rất hấp dẫn. Đây là món ăn tuyệt vời cho cả nhà trong ngày nắng nóng, vừa bổ dưỡng vừa thanh nhiệt, giải độc.