Ngày 16/3, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, viện này cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả thực sự của kháng thể này.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngay từ những ngày đầu năm, phòng thí nghiệm của tiến sĩ Xavier Saelens đã thông báo về việc phát hiện một loại kháng thể đặc biệt có khả năng vô hiệu hóa virus gây bệnh COVID-19.
|
| Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Brussels Times) |
Trong tuyên bố của mình, VIB cho biết loại kháng thể này có khả năng vô hiệu hóa một biến thể trong phòng thí nghiệm của virus SARS-Cov-2. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển một loại thuốc chống virus có thể khống chế SARS-CoV-2.
Theo phòng thí nghiệm, các kết quả mới đây chỉ ra rằng kháng thể có khả năng ngăn virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con người. Ngoài ra, kháng thể này cũng có thể được sản xuất trên quy mô lớn bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất phổ biến trong ngành công nghiệp dược phẩm sinh học.
[Công ty dược phẩm Đức bác tin cấp vắcxin độc quyền cho Mỹ]
Báo cáo viết, không giống như vắcxin, kháng thể có tác dụng bảo vệ ngay lập tức - mặc dù thời gian hiệu quả là ngắn hơn. Ưu điểm của phương pháp này so với vắcxin là bệnh nhân không cần phải tự sản xuất kháng thể. Nhân viên y tế hoặc những người có nguy cơ tiếp xúc với virus cũng có thể được hưởng lợi từ sự bảo vệ nhanh chóng này.
Các thí nghiệm để xác nhận những kết quả trên đang được tiến hành và các nhà nghiên cứu của VIB cũng đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng để tiến tới khả năng điều trị chống lại bệnh COVID-19.
Nhóm các nhà khoa học do tiến sĩ Xavier Saelens dẫn đầu đã tiến hành nghiên cứu một phương pháp điều trị bệnh kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch COVID-19. Kháng thể được phát triển với sự hợp tác từ hai nhóm nghiên cứu của Mỹ.
Tin liên quan
Tin tức bạn quan tâm
Dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường
Sau đột quỵ, gần một nửa người bệnh đối mặt suy giảm trí nhớ
Phát hiện sớm ung thư dạ dày dù tuổi cao vẫn có cơ hội điều trị
Kỹ thuật chuyên sâu mở thêm cơ hội sống cho người cao tuổi bị đột quỵ
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ điều dưỡng trưởng bị hành hung
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ phòng khám bị tố bơm sữa đậu nành vào niệu đạo để lừa bệnh nhân
Trao ánh sáng từ những nghĩa cử nhân văn
