Xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội:

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Những năm qua, hàng chục cơ sở tạo hạt nhựa trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại xã Tiên Dược đã bị cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn cưỡng chế. Tuy nhiên, ngay sau đó, một số cơ sở này lại chuyển máy móc, thiết bị vào khu dân cư để hoạt động. Theo phản ánh của người dân, các cơ sở sản xuất nhựa này hoạt động bất kể ngày đêm, xả khói, nước thải không qua xử lí ra môi trường, gây tiếng ồn, ô nhiễm không khí, nguồn nước trầm trọng. Cũng theo nhiều người dân địa phương, để tránh gây chú ý, những cơ sở này thường đốt rác vào ban đêm, nên không khí vào thời điểm này vô cùng ngột ngạt.

Mặc dù không được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt kế hoạch hoạt động sản xuất trong thời gian giãn cách xã hội, nhưng hàng loạt cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp “lệnh cấm” của chính quyền (?!).

Một số người cao tuổi thôn Dược Hạ cho biết, gần 20 năm nay, hàng chục nghìn hộ dân tại xã Tiên Dược và khu vực lân cận phải sống chung với ô nhiễm môi trường do hoạt động của những cơ sở sản xuất tái chế hạt nhựa gây ra. Các cơ sở này hoạt động từ những năm 2004 và tập trung chủ yếu ở thôn Dược Hạ. Trước đây, cả thôn có mấy chục hộ theo nghề này, nhưng do ô nhiễm môi trường cùng với việc nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp, nên đã bị UBND huyện Sóc Sơn cưỡng chế. Theo đó, nhiều hộ bỏ nghề nhưng một số cơ sở còn lại thì bành trướng hơn, hoạt động ngay trong khu dân cư. Nước bẩn từ các máy giặt rửa bao tải xả ra bốc mùi hôi thối, nhất là nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng. “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, thậm chí phải nhắn tin, gọi điện cho ông Chủ tịch huyện giữa đêm bởi không thể chịu được ô nhiễm… nhưng không hiểu sao thực trạng không có gì thay đổi, loạt cơ sở này vẫn vô tư ngày đêm đầu độc chúng tôi”, cụ Nguyễn Văn T chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ đầu tháng 12/2016, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Tiên Dược đã tổ chức cưỡng chế 27 cơ sở sản xuất gioăng kính, nhựa tái chế hoạt động trên đất nông nghiệp. Nhưng, ngay sau thời gian bị cưỡng chế, một số hộ lại chuyển máy về khu vực dân cư tại thôn Dược Hạ để sản xuất nhựa tái chế. Chính điều này đã làm cho môi trường sống của người dân xung quanh bị “đầu độc”, bởi ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn.

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Những núi rác thải xung quanh Công ty CP sản xuất Bao bì và Xuất nhập khẩu Thanh Long.

Hằng ngày các hộ dân phải hít mùi nhựa khét lẹt, sống trong bầu không khí đầy khói đen, cống rãnh bốc mùi hôi thối và tiếng ồn inh tai nhức óc do máy móc hoạt động hết công suất 24/24 giờ. “Trước đây các cơ sở này chỉ đốt bao tải xi măng, nhưng bây giờ cứ thứ gì tạo ra được nhựa là họ đốt hết, thậm chí cả bỉm của trẻ em. Đáng chú ý, các cơ sở này đều không bảo đảm quy định luật bảo vệ môi trường, không có đánh giá tác động môi trường, không có bất kì hệ thống xử lí chất thải, nước thải nào...”, một người dân bức xúc.

Ngày 4/9/2021, ở thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược, tại cơ sở của bà Trịnh Thị Thắm, phóng viên không khỏi ngạc nhiên, bởi, bất chấp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cơ sở này vẫn “vô tư” hoạt động. Tại đây, 5 công nhân đang miệt mài làm việc, những tiếng “gầm rú” của loạt máy móc đang hoạt động khiến phóng viên không khỏi inh tai nhức óc, một mùi khét đậm bủa vây…

Cần phải nói, tại Văn bản số 448/TB-UBND của UBND xã Tiên Dược, thông báo về việc không phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đối với cơ sở sản xuất của bà Trịnh Thị Thắm có nêu: Đến thời điểm 20 giờ ngày 27/7/2021, UBND xã Tiên Dược đã tiếp nhận 4 hồ sơ cam kết đăng kí kinh doanh trên địa bàn xã Tiên Dược. Trong đó có hồ sơ của cơ sở sản xuất Trịnh Thị Thắm (địa chỉ: Dược Hạ, Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội). Hồ sơ gồm có: Kế hoạch phòng chống dịch, bản cam kết thực hiện phòng chống dịch, bản cam kết của người sử dụng lao động với người lao động, quyết định thành lập tổ phòng, chống Covid-19.

“Tuy nhiên hồ sơ của bà Trịnh Thị Thắm không được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt kế hoạch sản xuất trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội”, nội dung văn bản nêu rõ.

Tiếp tục quan sát tại thôn Dược Hạ, cách cơ sở của bà Thắm không xa là các cơ sở của Công ty Cổ phần sản xuất Bao bì và Xuất nhập khẩu Thanh Long và một cơ sở không treo bảng tên. Tại các xưởng này là những núi rác khổng lồ, với “tạp phế lù” rác thải, đáng chú ý, mùi ẩm mốc lẫn hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Dư luận băn khoăn, không hiểu lãnh đạo UBND xã Tiên Dược đã và đang làm gì? Tại sao loạt xưởng nhựa này vô tư “hủy hoại” môi trường, thậm chí hành vi này diễn ra ngay trong thời gian giãn cách xã hội mà chính quyền vẫn ngó lơ?.

Tại diễn biến khác, liên quan tới lãnh đạo xã này đã được nhiều cơ quan báo chí thông tin những ngày qua, đó là việc Chủ tịch UBND xã Tiên Dược, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 “hồn nhiên” yêu cầu các thành viên trong ban chỉ đạo chia sẻ một thông tin “mập mờ” về Covid-19, khiến người dân địa phương vô cùng hoang mang.

Cụ thể, nội dung được Chủ tịch xã Tiên Dược chia sẻ trong các nhóm tham gia phòng, chống dịch Covid-19 nêu: “Khẩn cấp - làm ơn share cho mọi người biết: “Biến thể delta chủ yếu là PCR âm tính, cá thể chủ yếu không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Những thay đổi trong phổi diễn ra dần dần. Khi hầu hết phổi bị ảnh hưởng, bệnh nhân khó thở và tử vong trong vài giờ. Công nhân Trung Quốc ở Ấn Độ, từ Ấn Độ về nước qua Nepal. Khi đến Trùng Khánh, các xét nghiệm ban đầu đều cho kết quả âm tính. Nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ nên đã cho họ chụp CT. Các công nhân được phát hiện có tổn thương ở phổi và được xác nhận là biến thể ba của Ấn Độ, chứng minh rằng biến thể siêu cấp của Ấn Độ có thể trốn tránh các thử nghiệm hiện tại. Hầu hết các điểm kiểm tra chỉ dựa trên các bài kiểm tra thông thường...” (trích một phần nội dung tin nhắn).

Quay trở lại thông tin những cơ sở tái chế nhựa tại xã Tiên Dược đang ngày đêm “hủy hoại” môi trường? Dư luận bức xúc cho rằng, phải chăng có một số cán bộ, lãnh đạo huyện, xã chống lưng. Nên những cơ sở này mới ngang nhiên hoạt động như vậy? Việc bà Chủ tịch xã còn đang chia sẻ thông tin về dịch bệnh một cách “hồn nhiên” như trên thì liệu chăng có đủ năng lực, tư duy để xử lí những công việc khác tại địa phương này?!

Hoàng Nam - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên đơn sẽ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Nguyên đơn sẽ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Từ ngày 6 - 9/9/2022, TAND tỉnh Long An đưa vụ án xét xử sơ thẩm về “khiếu kiện Quyết định hành chính” mà bà Lê Thị Hường, sinh năm 1953, ở ấp 5, xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An là người khởi kiện, người bị kiện là UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hường; đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu khởi kiện của bà Hường...
Thấy gì từ việc giải quyết đơn tố giác của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc giải quyết đơn tố giác của người cao tuổi?

Biết chủ sở hữu nhà, đất không đồng ý bán; biết tiền nợ là tiền thua do đánh bạc; biết có dấu hiệu về phạm tội “Chiếm giữ trái phép tài sản và cưỡng đoạt tài sản” đối với nhà, đất này; và biết việc chuyển nhượng sang tên 4 căn nhà khác là trái luật. Nhưng, đơn tố giác của người cao tuổi vẫn bị chuyển “lòng vòng”, rồi nhận lại và vụ việc kéo dài chưa được giải quyết…
Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Liên quan đến vụ kiện chia đất thừa kế ở xã Vĩnh Ninh, nguyên đơn cho rằng, bà Trần Thị Bình (bị đơn) đã lập hồ sơ trái luật chiếm dụng đất thừa kế 12 năm; TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử hủy hợp đồng tặng cho đất trái phép, nhưng lại chia đất thừa kế theo pháp luật cho người đã chết và thay mặt người chết tặng đất cho thừa kế…
Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Chó, mèo là những con vật nuôi quen thuộc với các gia đình. Tuy nhiên, khi chúng được thả tự do ngoài đường, không được xích, nhốt cẩn thận lại là một mối nguy hại với tất cả mọi người. Gây ra bao nhiêu vụ ngã xe, thương tích chân tay, mặt mũi cho người đi đường.
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.

Tin khác

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ
Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai
TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)
Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!
Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...
Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...
Xem thêm
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Khám xét 4 căn nhà, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện hai anh em nhà họ Đỗ có nhiều nguyên vật liệu để sản xuất các sản phẩm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động