Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.
Ðiều khiến dư luận băn khoăn là rừng bị tàn phá nhiều, tăng cả tính chất, quy mô và thủ đoạn, nhưng ngoài những đối tượng phá rừng coi thường luật pháp, liều lĩnh,… vẫn có những đơn vị, cá nhân được Nhà nước giao trách nhiệm quản lí, bảo vệ, tái tạo, phát triển rừng lại tiếp tay cho các đối tượng phá rừng, xâm chiếm đất rừng, hủy hoại đất lâm nghiệp… trục lợi bất chính.
Rừng tự nhiên bị lâm tặc xoá sổ
Rừng tự nhiên bị lâm tặc xoá sổ

Ngày 12/1/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XII) đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lí, bảo vệ và phát triển rừng. Chủ trương này đã được Quốc hội thể chế hóa trong Luật Bảo vệ và phát triển rừng và các văn bản pháp luật khác nhưng rừng vẫn liên tục bị chảy máu. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo vệ rừng nhưng tình trạng tàn phá, cưa trộm gỗ rừng tự nhiên vẫn diễn ra liên tục, rất nhức nhối trong thời gian qua ở nhiều địa phương, trong đó có cả rừng đặc dụng, như mới đây một số cá nhân đã tự ý phát quang cây cối của rừng phòng hộ tạo thành bãi rộng với hàng loạt các hạng mục trái phép được dựng lên để “phục vụ” khách du lịch, mở cả một con đường lớn để đón du khách tại khu vực suối Chà Cùng thuộc xã Trường Sơn do Ban Quản lí rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) quản lí.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm vùng IV (Cục Kiểm lâm) trong năm 2021, diện tích rừng tự nhiên giảm mạnh ở nhiều địa phương. Tình trạng phá rừng nhiều nhất ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên... Trong đó, Đắk Lắk giảm hơn 11.600ha so với năm 2020. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2010-2020, Tây Nguyên đã mất 462.000ha rừng, trung bình mỗi năm Tây Nguyên mất gần 46.000ha rừng tự nhiên. Để phá được số diện tích rừng vừa phát hiện, “lâm tặc” không thể làm ngày một, ngày hai mà phải có thời gian nhưng điều rất lạ là đơn vị quản lí rừng lại… không biết?!

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Câu hỏi đặt ra là đã có lệnh đóng cửa rừng tự nhiên nhưng đến bao giờ rừng mới không bị tàn phá? Lực lượng bảo vệ rừng và chính quyền các địa phương ở đâu khi để tình trạng rừng đã được giao trách nhiệm trông coi, chăm sóc? Thực tế cho thấy, rừng ở Tây Nguyên và nhiều nơi sẽ vẫn bị “xẻ thịt” không thương tiếc nếu không có các giải pháp hữu hiệu cứu rừng bằng trách nhiệm cụ thể, điều tra đến tận cùng đối tượng cầm đầu, bảo kê cho những vụ phá rừng quy mô lớn này.

Nhiều ý kiến cho rằng, xảy ra nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng là do chính quyền, các cơ quan chuyên môn và chủ rừng ở một số địa phương chưa thật sự quan tâm và thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong kiểm tra, giám sát, thậm chí còn buông lỏng. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và các lực lượng quản lí bảo vệ rừng chưa đồng bộ. Phần lớn các chủ rừng không đủ năng lực, nhân lực và kinh phí để bảo vệ rừng được giao, nhất là các công ty lâm nghiệp để rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm với diện tích lớn trong thời gian dài nhưng không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Do gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, giá trị cao nên lâm tặc và các đối tượng phá rừng rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt các lực lượng làm cho công tác quản lí bảo vệ rừng thêm khó khăn, gian khổ, thậm chí là đổ máu.

Tuyên bố đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng từ nhiều năm trước là giải pháp kịp thời và cần thiết nhằm bảo vệ tài nguyên rừng. Việt Nam vừa tham gia cam kết về chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030 tại Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất, được tổ chức nhân dịp Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào cuối năm 2021. Vì vậy, cần phải làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc làm mất rừng và đưa ra các giải pháp toàn diện bảo vệ rừng, đồng thời cần có biện pháp xử lí nghiêm. Nếu không làm rõ trách nhiệm người đứng đầu theo quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng và lực lượng giữ rừng thì chuyện phá rừng quy mô lớn sẽ khó có thể dừng lại!

Đặng Tài Tính

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.
Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.
Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Tin khác

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!

Chuyện về y phục

Chuyện về y phục
Xã hội ngày càng phát triển, tất nhiên trang phục cũng thay đổi rất phong phú, nhất là thời trang của phụ nữ. Lẽ ra với cái tuổi hơn 70 thì không nên nói về chuyện tế nhị, kín đáo của phụ nữ như áo lót,… nhưng một vài tờ báo online, mạng xã hội thời nay nhiều lúc quá ồn ào can thiệp vào đời tư của một số người như đưa tin giật gân về hoa hậu này, người mẫu kia hay ca sĩ, diễn viên,… nào đó để lộ nội y, áo dài xẻ tà cao quá, mặc áo mỏng trông như không mặc… Xin có đôi điều về cái mà người ta cho là “nhạy cảm”.

Thúc đẩy việc làm cho NCT - Chính sách tốt cho an sinh xã hội

Thúc đẩy việc làm cho NCT - Chính sách tốt cho an sinh xã hội
Kì 2: Giải pháp thúc đẩy việc làm cho NCT
Xem thêm
Phiên bản di động