Bảng nhãn Lương Đắc Bằng - Một người thầy mẫu mực

Lương Đắc Bằng nổi tiếng là một vị quan chính trực, hết mình vì xã tắc. Ông cũng để lại tiếng thơm muôn đời về tấm gương người thầy mẫu mực, hết lòng truyền dạy tri thức, hun đúc chí hướng học trò để giúp nước, giúp đời...

Bậc hiền tài nhà Hậu Lê

Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Lương Đắc Bằng tọa lạc trên diện tích khoảng 1.500m2, tại thôn Nam Hội Triều, xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Theo cuốn “Địa chí Hội Triều”, Lương Đắc Bằng, sinh năm 1472, tên thật là Lương Ngạn Ích. Ông là con của thầy đồ Lương Hay, từng đỗ Giải nguyên ở kì thi Hương, mẹ là bà Lê Thị Sử vốn dòng dõi khoa bảng.

Thuở nhỏ, cậu bé Lương Đắc Bằng đã bộc lộ tư chất thông minh, nổi tiếng là thần đồng. Năm lên tuổi 12, cha qua đời, nghe lời căn dặn, Lương Đắc Bằng tìm đến Trạng Lường Lương Thế Vinh, vốn là học trò của cha để theo học. Nhờ được thầy dốc sức dạy dỗ, Lương Đắc Bằng tiến bộ rất nhanh.

Năm 1494, Lương Đắc Bằng thi Hương đậu Giải nguyên. Đến năm 1499, ông đậu Hội nguyên rồi thi Đình đậu Bảng nhãn. Ở khoa thi này, trong triều đình có sự bàn tán, nên vua Lê Hiến Tông đã tổ chức kì thi đối ứng ngay tại sân Rồng để thử tài các tân khoa.

Với tri thức dồi dào, Lương Đắc Bằng đã khiến nhà vua và các đại thần hết sức kinh ngạc. Vua Lê Hiến Tông tán thưởng và quyết định đổi tên Ngạn Ích thành Lương Đắc Bằng nên ông mang tên này kể từ đó.

Bà Đỗ Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hoằng Phong cùng các em học sinh Trường Tiểu học Hoằng Phong bên văn bia tại khu Lăng mộ cụ Lương Đắc Bằng.
Bà Đỗ Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hoằng Phong cùng các em học sinh Trường Tiểu học Hoằng Phong bên văn bia tại khu Lăng mộ cụ Lương Đắc Bằng.

Sau khi đỗ Bảng nhãn, Lương Đắc Bằng lần lượt được bổ nhiệm các chức vụ Tả thị lang Bộ Lại, Đông các đại học sĩ, tước Đôn Trung Bá. Ông làm quan trải qua 4 triều vua gồm: Lê Hiến Tông, Lê Tương Dực, Lê Uy Mục và Lê Chiêu Tông. Dù làm quan ở cương vị nào, Lương Đắc Bằng vẫn nổi tiếng liêm khiết, chính trực, nhìn xa trông rộng và được nhiều người kính trọng.

Thế nhưng, vua Lê Hiến Tông ở ngôi được 8 năm thì băng hà, Lê Túc Tông kế ngôi nhưng tại vị được một năm cũng qua đời. Vua Lê Uy Mục lên ngôi song theo sử sách xưa, nhà vua hoang dâm lại nghiện rượu khiến dân chúng oán hận.

Trước tình cảnh rối ren của thời cuộc, năm 1509, Lương Đắc Bằng quyết định theo Nguyễn Văn Lang phò tá Giản Tu công Lê Oanh. Ông viết “Hịch dụ đại thần bách quan” tố cáo và kêu gọi mọi người khởi binh đánh vua Lê Uy Mục.

Sau khi Lê Oanh lên ngôi (tức vua Lê Tương Dực), Lương Đắc Bằng đã tâm huyết dâng vua 14 kế sách trị nước (còn gọi là Trị bình thập tứ sách). Lúc đầu, nhà vua khen ngợi coi đây là kế hay để trị nước. Triều thần vui mừng vì “Trị bình thập tứ sách” đã lo điều đáng lo, răn những điều đáng răn để quốc thái dân an. Tuy nhiên, không lâu sau nhà vua dần trễ nải việc triều chính khiến lòng dân oán thán.

Năm 1517, đời vua Lê Chiêu Tông, Lương Đắc Bằng cáo quan lui về dạy học, sống cuộc đời bình dị trong căn nhà gỗ lợp mái kè đơn sơ tại quê nhà. Học trò nhiều nơi biết tiếng đến học rất đông, lớp trước lớp sau có đến hàng ngàn người.

Trong số lớp lớp các thế hệ học trò tới học, có nhiều người đỗ đạt cao như: Trạng nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bảng nhãn Nguyễn Mẫn Đốc, Thám hoa Nguyễn Thừa Hưu, Hoàng giáp Lại Kim Bảng. Ngoài ra, rất nhiều học trò của cụ đậu Tiến sĩ,...

Lương Đắc Bằng không chỉ dạy dỗ học trò về tri thức, mà còn đặc biệt quan tâm đến truyền thụ đạo lí, hun đúc chí hướng nhân tài để giúp nước, giúp đời. Ông cũng trao lại toàn bộ cuốn kì thi “Thái Ất thần kinh” cho Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đồng thời, căn dặn học trò giữ gìn và vận dụng những điều ghi chép trong sách để giúp nước, giúp đời.

Theo nhiều tài liệu ghi chép, Lương Đắc Bằng mất năm 1522. Trước khi qua đời, ông đã dặn dò Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm dạy dỗ người con trai của mình là Lương Hữu Khánh trở thành người có ích, giúp nước, giúp dân.

Sau này, nhờ sự tận tình dạy dỗ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lương Hữu Khánh học hành rất tiến bộ. Chỉ qua ba kì văn sách đã vượt trên Giáp Hải - một học trò khác của Trạng Trình. Khoa thi năm thứ chín, niên hiệu Đại Chính (1538), đời vua Mạc Đăng Doanh, Hữu Khánh được xếp thứ nhất. Ông sau đó bỏ thi Đình, trải qua nhiều biến cố rồi ra phò tá nhà Lê Trung Hưng, lập được nhiều chiến công hiển hách.

Khu lăng mộ và nhà thờ Bảng nhãn Lương Đắc Bằng được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1994.

Thế hệ sau tiếp nối truyền thống

Hiện tại, khu di tích đang được ông Lương Hữu Thao (61 tuổi) là hậu duệ đời thứ 25 trông coi và hương khói. Ông Thao cho biết, nơi thờ tự hiện nay cũng chính là căn nhà cụ Lương Đắc Bằng thuở xưa dạy học. Năm 2017, con cháu trong dòng họ đã đóng góp xây dựng thêm khuôn viên và khu văn bia tưởng niệm.

Theo ông Thao, tiếp nối niềm tự hào về truyền thống khoa bảng của cụ Lương Đắc Bằng, Lương Hữu Khánh, con cháu trong dòng họ luôn coi trọng sự học và giữ gìn phẩm chất. Nhiều thế hệ con cháu của cụ Lương Đắc Bằng đỗ đạt cao và giữ trọng trách ở các lĩnh vực khác nhau.

Bà Đỗ Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hoằng Phong cho biết: “Sinh thời, cụ Lương Đắc Bằng không chỉ là vị quan chính trực, liêm khiết mà còn là người thầy mẫu mực. Vì vậy, hằng năm mỗi khi có học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi, chính quyền và các nhà trường đều tổ chức cho các em tới dâng hương báo công tại di tích”.

Nhiều năm qua, công tác khuyến học - khuyến tài được dòng họ Lương cũng như các cấp ủy, đoàn thể và Hội Khuyến học xã quan tâm, chú trọng. Trong đó, duy trì hoạt động quỹ khuyến học với kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng để khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi, trúng tuyển đại học và hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Trung bình mỗi năm toàn xã có khoảng 25 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, trong đó, có nhiều trường thuộc tốp đầu cả nước.

Lường Toán

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Mới đây, 11 học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.
Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho Trường Tiểu học Sơn Điện 1 và Trường Tiểu học Sơn Điện 2 (xã Sơn Điện).
Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11 công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến vào 16h30 ngày 29/11, Bộ sẽ tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chia buồn với nạn nhân vụ cháy nhà bán trú trường ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư chia buồn tới gia đình, thân nhân học sinh trong vụ cháy tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Nà Khoang, tỉnh Sơn La.

Tin khác

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam: Họp mặt kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam: Họp mặt kỷ niệm 41 năm ngày  Nhà giáo Việt Nam
Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Phân viện miền Nam, thuộc TP. Thủ Đức tổ chức họp mặt và lễ kỷ niệm các thầy cô giáo tạo nên những “mầm xanh” của đất nước.

Thanh Hóa: Trường THPT Chu Văn An kỷ niệm 40 năm thành lập

Thanh Hóa: Trường THPT Chu Văn An  kỷ niệm 40 năm thành lập
Sáng 19/11, trong không khí vui tươi chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy và trò Trường THPT Chu Văn An (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

Kỉ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam: Chuyện bây giờ mới kể về xử lý đơn của học trò

Kỉ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam: Chuyện bây giờ mới kể về xử lý đơn của học trò
Trước tình hình dân số cơ học của xã đảo Long Sơn của TP Vũng Tàu và 3 xã Tân Hải, Tân Hòa, Phước Hòa thuộc huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) phát triển rất nhanh; cần phải mở thêm trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo sáng suốt đề nghị UBND tỉnh thành lập Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Ngày Nhà giáo ở một số nước trên thế giới

Ngày Nhà giáo ở một số nước trên thế giới
Dạy học là một nghề cao quý và đóng vai trò then chốt đưa nhân loại tiến bộ. Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Hiến chương nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Mỗi quốc gia tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử, nền văn hóa đặc trưng của nước đó.

“Vì sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”

“Vì sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước”
Chiều 17/11, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết đây là năm thứ 3 liên tiếp Thủ tướng gặp mặt các nhà giáo, nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của người đứng đầu Chính phủ đến các nhà giáo.

Thanh Hóa: Trường ĐH Hồng Đức và Trường ĐH Polytech Tours mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo

Thanh Hóa: Trường ĐH Hồng Đức và Trường ĐH Polytech Tours mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo
Sáng 16/11/2023, Ban Giám hiệu Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức đã có buổi làm việc với bà Christine Michèle Farmer, Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế và Giáo sư Mathieu của ĐH Polytech Tours, cộng hoà Pháp. Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi thảo luận mở rộng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, học viên và giới các chương trình du học cho học sinh Trường Tiểu học, THCS và THPT Hồng Đức.

Trao 500 chiếc áo ấm cho trò nghèo vùng khó Thanh Hóa

Trao 500 chiếc áo ấm cho trò nghèo vùng khó Thanh Hóa
Công ty CP giáo dục và đào tạo kỹ năng The Magic (Hà Nội) vừa phối hợp với chùa Hồi Long (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) trao 500 chiếc áo ấm cho học sinh vùng khó huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Giáo dục và Đào tạo đạt nhiều thành tựu, song còn không ít thách thức

Giáo dục và Đào tạo đạt nhiều thành tựu, song còn không ít thách thức
Kết quả của quá trình đổi mới, Việt Nam là nền kinh tế mới nổi có khát vọng đến năm 2030 trở thành quốc gia công nghiệp theo hướng hiện đại, có thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và trở thành nước phát triển vào năm 2045. Để đạt thành tựu đó, vấn đề quan trọng là phải tạo nguồn lực lao động chất lượng cao với những kĩ năng phù hợp mà ngành Giáo dục và Đào tạo có sứ mệnh quyết định, đột phá…

Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 2 môn bắt buộc

Bộ GD&ĐT đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 2 môn bắt buộc
Ngày 14/11, Bộ GD&ĐT trình Chính phủ 3 phương án thi tốt nghiệp THPT 2025. Trong đó, phương án thi bắt buộc 2 môn Toán, Ngữ văn kết hợp 2 môn tự chọn được nhiều chuyên gia lựa chọn.

Học sinh xứ Lạng nô nức tham gia ngày hội vệ sinh học đường và khánh thành 27 nhà vệ sinh

Học sinh xứ Lạng nô nức tham gia ngày hội vệ sinh học đường và khánh thành 27 nhà vệ sinh
Ngày 15/11, 27 công trình tiếp theo được khánh thành trong Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học thuộc Chương trình “Điều ước cho em” - kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhẹ nhàng hai chữ dạy thêm

Nhẹ nhàng hai chữ dạy thêm
Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 17/2012/TTBGD - ĐT thì dạy thêm, học thêm được hiểu là hoạt động dạy học phụ thêm có thu tiền của người học, có nội dung theo chương trình giáo dục nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình Giáo dục phổ thông.

Trường THPT Tĩnh Gia 3 ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THPT Tĩnh Gia 3 ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục
Trường THPT Tĩnh Gia 3 được thành lập ngày 30/8/1991, tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia ( nay là phường Tĩnh Hải, thị xã Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hóa. Trải qua 32 năm hình thành và phát triển, trường THPT Tĩnh Gia 3 đã dần khẳng định vai trò, vị thế và có những đóng góp tích cực cho nền giáo dục xứ Thanh nói riêng và nền giáo dục cả nước nói chung. Tiếp nối bề dày truyền thống của Nhà trường, trong năm học 2022 – 2023 vừa qua, với sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo các cấp, của Giám đốc Sở GD&ĐT, sự đoàn kết và nỗ lực cố gắng của tập thể thầy và trò, trường THPT Tĩnh Gia 3 đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, các hoạt động giáo dục đều có sự chuyển biến tích cực

Trường THPT Lê Văn Hưu kỷ niệm 60 năm thành lập

Trường THPT Lê Văn Hưu kỷ niệm 60 năm thành lập
Sáng 12/11, Trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Từ sáng sớm, không khí chào mừng ngày thành lập trường đã rộn ràng ở ngôi trường có bề dày 6 thập kỷ.

360 cán bộ giảng viên và sinh viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng

360 cán bộ giảng viên và sinh viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng
Sáng 11/11/2023, tại Hội trường lớn Trường Đại học Hồng Đức, Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai giảng lớp "Bồi dưỡng nhận thức về Đảng khoá X năm 2023" cho 360 quần chúng ưu tú là cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Có 3 Nhà giáo được vinh danh và khen thưởng

Có 3 Nhà giáo được vinh danh và khen thưởng
Sáng 10/11/2023, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023) và trao học bổng của gia đình Giáo sư Lê Viết Ly cho học sinh, sinh viên năm 2023. Tại Lễ kỷ niệm, Trường Đại học Hồng Đức có 03/50 Nhà giáo được vinh danh và khen thưởng là cán bộ quản lý giỏi, giáo viên dạy giỏi làm khuyến học xuất sắc năm học 2022 -2023 đó là: PGS.TS. Bùi Văn Dũng, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Trần Thị Hải, Trưởng khoa KHTN và TS. Lê Anh Minh, giảng viên khoa KHTN.
Xem thêm
Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Ngày 1.12, Hội LHPN phường Vinh Tân, TP Vinh Nghệ An đã tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Ngày 20/12 xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu"

Ngày 20/12 xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu"

Dự kiến ngày 20/12 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm 21 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu".
“Ngày mai tươi sáng” tiếp thêm nghị lực sống cho bệnh nhân ung thư nghèo

“Ngày mai tươi sáng” tiếp thêm nghị lực sống cho bệnh nhân ung thư nghèo

Ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 182.600 người mắc bệnh ung thư, khoảng 122.700 người tử vong và hiện có hơn 350.000 bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này. Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất, đặc biệt các trường hợp không có thẻ BHYT.
Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng th
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Phiên bản di động