Vụ án Nguyễn Trung Hiếu gây tai nạn giao thông ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương:

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án

Ngày 29/4, TAND TP Thuận An xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo đó, bị cáo Nguyễn Trung Hiếu bị phạt 3 năm tù. Gia đình bị hại cho rằng, bản án chưa công minh, nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ ...
Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án
Cha mẹ bị hại bức xúc cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án cấp trên.

Nội dung vụ án

Theo Cáo trạng số 99/CT-VKS-TA ngày 23/3/2022 của Viện KSND TP Thuận An, khoảng 19h30 ngày 17/4/2021, bị can Nguyễn Trung Hiếu, sinh năm 1984, ở ấp An Hòa, xã An Sơn, thuận An, Bình Dương, điều khiển xe mô tô 61A1-01008 lưu thông hướng ngã tư Nhà Đỏ về hướng cầu Bình Nhâm, đoạn khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm, TP Thuận An thì xảy ra va chạm với xe đi ngược chiều do chị Bùi Thị Hồng Liên, sinh năm 1979, ngụ tỉnh Bình Phước điều khiển. Hậu quả vụ tai nạn khiến hai bên bị thương nặng phải đưa vào cấp cứu tại Trung tâm y tế TP Thuận An, chị Liên tử vong sau đó.

Theo cáo trạng, bị can Hiếu vi phạm khoản 1, Điều 9, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” tại điểm a, khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và bị truy tố ra TAND TP Thuận An với tội danh trên.

Tuy nhiên, vụ án đã trở thành tâm điểm dư luận và sự bức xúc của gia đình ở giai đoạn điều tra sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Thuận An ra thông báo đính chính người gây ra vụ tai nạn.

Theo đó, ngày 24/4/2021 CQCSĐT- Công an TP Thuận An ban hành Thông báo số 173, gửi VKSND cùng cấp và gia đình nạn nhân, xác định: Khoảng 19h30 ngày 17/4/2021 anh Phùng Minh Tiến, sinh 1985, HKTT khu phố Bình Phước, Bình Nhâm, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương điều khiển xe mô tô biển số 61A1-01008 lưu thông theo hướng từ chợ Lái Thiêu đến cầu Bình Nhâm thì xảy ra va chạm với xe mô tô biển số 61B1-09536 do chị Bùi Thị Hồng Liên điều khiển, khiến chị Liên tử vong.

Đến ngày 20/6/2021, CQCSĐT ban hành Thông báo đính chính số 992/TB-ĐTTH gửi Viện KSND cùng cấp và gia đình nạn nhân, nội dung đính chính: “Qúa trình xác minh Cơ quan CSĐT, Công an TP Thuận An xác định người điều khiển xe mô tô biển số 61A1-010.08 trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 17/4/2021 trên đường Cách Mạng Tháng Tám (CMT8), khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương là anh Nguyễn Trung Hiếu, sinh 1984, HKTT: Ấp An Hòa, xã An Sơn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương”.

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án

Thông báo đính chính người gây tai nạn

Như vậy, sau gần 2 tháng, cơ quan điều tra xác định, người gây tai nạn là Nguyễn Trung Hiếu chứ không phải Phùng Minh Tiến như ban đầu. Không đồng ý, gia đình nạn nhân đề nghị cơ quan điều tra chứng minh căn cứ đính chính người gây tai nạn.

Theo biên bản ngày 13/5/2021, ghi lời khai người làm chứng vụ tai nạn là anh Nguyễn Nhựt Anh: Khoảng 19h ngày 17/4/2021, anh đang làm nghĩa vụ dân quân thường trực tại phường thì nhận được phân công từ chỉ huy trưởng phường đến hiện trường vụ tai nạn tại đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm (vụ tai nạn trong vụ án). Khi đến hiện trường thì anh Nhật Anh thấy có 2 xe máy ngã, có 2 người nằm dưới đất, người nữ bất tỉnh, người nam lăn qua lại đau đớn.

Anh Nhật Anh nhờ người dân dìu người này lên xe máy chở đến Trung tâm y tế Thuận An cấp cứu, sau đó cùng người dân quay lại hiện trường. Trên đường về lại hiện trường, thì tiếp tục gặp một vụ tai nạn, người nam bị thương nhưng không rõ tai nạn với xe gì nên anh tiếp tục cùng người dân chở đến Trung tâm y tế Thuận An cấp cứu. Sau khi quay lại hiện trường vụ tai nạn đầu tiên thì nạn nhân nữ đã được đưa đi cấp cứu, lực lượng công an đang làm việc nên anh quay về phường.

Nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ

Theo lời khai của anh Nguyễn Nhựt Anh nói trên, xác định trong 2 vụ tai nạn, có hai người nam đều vào Trung tâm y tế Thuận An cấp cứu; người đầu tiên gây tai nạn khiến nạn nhân tử vong là người phạm tội trong vụ án. Và căn cứ hồ sơ bệnh án do Trung tâm Y tế thường xuyên Thuận An cung cấp cho thấy: Anh Phùng Minh Tiến nhập viện lúc 20h27 ngày 17/4/2021, còn Nguyễn Trung Hiếu nhập viện lúc 20h48 ngày 17/4/2021.

Không đồng tình với Thông báo đính chính của cơ quan điều tra. Ngày 18/1/2022, ông Bùi Phong Thiện (em trai nạn nhân) làm Đơn yêu cầu gửi Cơ qua CSĐT nêu ra 18 điểm bất thường cần được làm rõ. Như: Vụ án có sự nhầm lẫn người gây tai nạn nhưng sao Cơ quan CSĐT không lấy dấu vân tay trên chiếc xe phân khối lớn 61A1-010.08 (khiến nạn nhân tử vong) để xác định người gây tai nạn? Và sao hình ảnh camera hiện trường của 2 vụ tai nạn không được thu thập đầy đủ, trích xuất kịp thời? Trong khi đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Thuận An rất nhiều camera.

Mặt khác, hồ sơ vụ án có thể hiện, bị cáo Hiếu và anh Phùng Minh Tiến đều khẳng định không biết gì, không nhớ rõ bản thân gây tai nạn ở đâu, với ai. Tại biên bản lấy lời khai ngày 30/5/2021, bị cáo Hiếu khai: “Do sau khi chích heroin thì tôi phê nên không nhớ được đi xe mô tô thế nào mà xảy ra tai nạn. Cảm giác khi chích heroin là giống như say rượu không nhớ được gì”. Bị cáo Hiếu cũng không được lấy mẫu để test ma túy xem có đúng như lời bị cáo khai hay không. Còn văn bản tường trình ngày 18/12/2021 thì anh Tiến khai: “Tôi đã uống quá chén nên trên đường về tôi đã tự mình gây tai nạn và không nhớ rõ ở đâu, đoạn đường nào”.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, sau quá trình xét hỏi bị cáo, nhân chứng và anh Tiến (được xác định là người tự té), HĐXX cho rằng, chính sự nhầm lẫn giữa anh Tiến và bị cáo Hiếu đã làm sai lệch thông tin ban đầu về vụ tai nạn, khiến cơ quan công an phải đính chính sau đó. Ngoài ra, tại phiên tòa, bị cáo Hiếu khai sử dụng ma túy trước khi gây tai nạn, hành vi này phải bị truy tố theo khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự. Nhưng vì thông tin sai tại bệnh viện, bị cáo Hiếu không được lấy các mẫu xét nghiệm nồng độ cồn và ma túy, nên bị cáo Hiếu bị truy tố theo khoản 1, Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, gia đình bị hại và luật sư không đồng ý với cáo trạng truy tố, yêu cầu HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại. Tuy nhiên, HĐXX phiên tòa sơ thẩm tuyên xử bị cáo Hiếu 3 năm tù. Gia đình bị hại cho biết, sẽ làm thủ tục kháng cáo lên tòa án cấp trên, để được làm rõ những điểm bất thường của vụ án.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

Là anh em ruột một nhà, từng đồng cam cộng khổ những ngày thiếu niên nghèo khó. Thế nhưng, chỉ vì chút lợi ích nhỏ, mà người anh sẵn sàng bỏ qua tình cảm ruột thịt, “chiếm đoạt” đi mảnh đất của em gái mình. Dù cho người mẹ già sinh thành đã nhiều lần khuyên răn nhưng không được. Cực chẳng đã, người mẹ và em gái đành phải nhờ cậy pháp luật can thiệp.
Viết tiếp bài “Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Cần nhanh chóng hủy bỏ kê biên”

Viết tiếp bài “Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Cần nhanh chóng hủy bỏ kê biên”

Đây là nguyện vọng của bà Trác Thị Kim Phượng, đại diện theo ủy quyền (số chứng thực 176, quyển số 01-SCT/CK, ĐC, lập tại Văn phòng Công chứng Cửu Long TP Cần Thơ, ngày 15/3/2019) của chị Huỳnh Bảo Trân (con gái bà Phượng), cùng thường trú ở 4C, hẻm 9, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại
Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.
Thời gian gần đây, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy nhưng không bị cơ quan chức năng ngăn chặn xử lý, gây bức xúc trong dư luận…,

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015
Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?
Tại Thông báo số 28/TB-UB ngày 9/4/2004, UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định năm 1989, năm hộ làm giấy trả toàn bộ 20.560m2 đất cho bà Đặng Thị Nhàng và ông Lương Trọng Yêm toàn quyền sử dụng, có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương. Nhưng cũng tại thông báo này, UBND TP. Hồ Chí Minh lại kết luận ông Yêm không có quyền sử dụng đất hợp pháp và “quên” việc bồi thường về thu hồi đất cho ông Yêm. Điều mâu thuẫn này dẫn đến khiếu nại kéo dài …

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án

Bản án sơ thẩm chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án
Ngày 29/4, TAND TP Thuận An xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, theo đó, bị cáo Nguyễn Trung Hiếu bị phạt 3 năm tù. Gia đình bị hại cho rằng, bản án chưa công minh, nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ ...

Đại gia Lê Ân tiếp tục đề nghị ngăn chặn cấp sổ đỏ chiếm của dự án Làng du lịch Chí Linh

Đại gia Lê Ân tiếp tục đề nghị ngăn chặn cấp sổ đỏ chiếm của dự án Làng du lịch Chí Linh
Đại gia Lê Ân tiếp tục có đơn đề nghị UBNDTP. Vũng Tàu ngăn chặn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong dự án Làng du lịch Chí Linh. Bởi toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án Công ty TNHH Lê Hoàng đã đền bù giải tỏa hết diện tích để có đất sạch mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
Xem thêm
TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

Sáng 25/5/2022 TAND TP Chí Linh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị caó Nguyễn Văn Đăng, sinh năm 1995, ở khu dân cư Vĩnh Đại 2, phường Văn Đức, TP Chí Linh về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ trong tư thế co quắp.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động