Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Bản án dân sự phúc thẩm số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh có hiệu lực pháp luật từ rất lâu, nhưng do người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, trong khi Chấp hành viên xác định không đúng đối tượng phải thi hành án, nên vụ việc kéo dài đến nay 26 năm, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, cần được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.
Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Giấy báo tin của Cục quản lý thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp

Tiền hậu bất nhất

Bản án số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên xử: Hủy hợp đồng mua bán nhà số 112 Nguyễn Chí Thanh, phường 16 quận 11, TP.Hồ Chí Minh, giữa bà Vương Thục Phân và bà Sỳ Lý Cú. Bà Phân do ông Trần Phụng Siêu đại diện, phải thanh toán số vàng 66 lượng 1 chỉ 5 phân 4 số 9 cho bà Cú. Bà Cú phải giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh, phường 16 quận 11 cho bà Trần Phụng Hoàn. Việc giao nhà và tiền được tiến hành cùng một lúc và ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật. Như vậy, theo nội dung bản án, người phải thi hành án là bà Phân và bà Cú, người được thi hành án là bà Hoàn.

Sau khi Bản án số 81/DSPT có hiệu lực pháp luật, năm 1996, bà Hoàn gửi đơn đến Cục Quản lý thi hành án dân sự (nay là Tổng cục Thi hành án dân sự), Bộ Tư pháp và được Cục này chuyển cho TAND Tối cao. Do các bên không tự nguyện thi hành án, ngày 21/1/2002 và ngày 27/3/2002, bà Hoàn có đơn yêu cầu thi hành án đối với nội dung: Bà Cú phải giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh cho bà Hoàn.

Tại Biên bản giải quyết thi hành án ngày 3/6/2002 của Phòng Thi hành án TP.Hồ Chí Minh về đơn khiếu nại của bà Hoàn, Chấp hành viên Trần Văn Hảo trả lời: Việc bà Hoàn xin nhận nhà 112 Nguyễn Chí Thanh, hiện gia đình bà Cú đang chiếm dụng, do hiện nay, phía gia đình bà Phân chưa giao vàng nên chưa tiến hành giao nhà cho bà Hoàn được. Về nội dung này, luật sư Trần Thế Vinh cho rằng trả lời của Chấp hành viên là vô lý, né trách nhiệm, không đúng với thực tế vụ việc, bởi lẽ gia đình bà Phân không có nghĩa vụ phải thi hành án thay cho bà Phân. Hơn nữa, trong Biên bản ngày 3/6/2002, Chấp hành viên Hảo không đề cập đến thời hiệu thi hành bản án số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tại Quyết định số 41/THA ngày 11/1/2006 của Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh về giải quyết khiếu nại, có nêu: Ngày 21/1/2002 và ngày 27/3/2002, bà Hoàn có đơn yêu cầu thi hành án khoản bà Cú phải giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh cho bà Hoàn, nhưng không có đơn xin khôi phục thời hiệu yêu cầu thi hành án theo quy định. Căn cứ Điều 25 Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 2004 thì thời hiệu yêu cầu thi hành án là 3 năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Trường hợp của bà Hoàn, bản án số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/5/1995, nhưng đến ngày 10/10/2005, bà Hoàn mới nộp đơn xin khôi phục thời hiệu yêu cầu thi hành án, là không có cơ sở để chấp nhận.

Thế nhưng không hiểu vì sao, trước đó, ngày 18/2/2000, bà Cú có đơn xin khôi phục thời hiệu thi hành bản án số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TANDTC, vẫn được Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh chấp nhận tại Quyết định thi hành án số 334/THA-CĐ ngày 8/5/2000 và Quyết định số 384/YHA-YC ngày 12/5/2000. Trong khi đó, bà Hoàn có Giấy báo tin đã nhận đơn khiếu nại vào ngày 21/8/1996, ngày 11/4/2001 của Cục Quản lý thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp và Đơn yêu cầu thi hành án ngày 21/1/2002, ngày 27/3/2002 và 9/10/2002 của Phòng Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh, nhưng Thi hành án dân sự thành phố lại xác định đã hết thời hiệu thi hành án!? Đáng chú ý là tại Công văn trả lời đơn khiếu nại số 2440/THA ngày 5/8/2005 của Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có nêu Bản án số 81/DSPT ngày 4/5/1995 đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án. Bà Hoàn muốn được thi hành án thì phải làm đơn xin khôi phục thời hiệu thi hành án để được xem xét theo quy định. Căn cứ Công văn trên, ngày 10/10/2005, bà Hoàn có đơn yêu cầu khôi phục thời hiệu thi hành bản án số 81/DSPT thì Cơ quan Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh, không chấp nhận, lý do bà Hoàn không chứng minh được sự kiện bất khả kháng khiến bà không nộp đơn yêu cầu thi hành án đúng hạn (Quyết định số 41/THA ngày 11/1/2006 của Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh). Như vậy, trong các văn bản trả lời và Quyết định giải quyết khiếu nại của Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh, là thể hiện không đúng quy định pháp luật, tiền hậu bất nhất, gây bức xúc dư luận.

Bản án 26 năm chưa được thi hành tại TP. Hồ Chí Minh: Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai

Văn bản của Viện KSND Tối cao gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp số 542/VKSNDTC-V11 ngày 8/2/2021

Ai phải chịu trách nhiệm!?

Rõ ràng, việc thi hành Bản án số 81/DSPT kéo dài là do các bên phải thi hành án không tự nguyện thi hành án và Chấp hành viên Trần Văn Hảo vận dụng không đúng các quy định pháp luật về thi hành án, được quy định tại Điều 14, Điều 20 Pháp lệnh Thi hành án dân sự: Trong thời hạn 7 ngày, kể từ khi nhận được bản sao bản án, quyết định chuyển giao của Tòa án, Thủ trưởng cơ quan thi hành án phải chủ động ra quyết định thi hành án. Đối với trường hợp bà Hoàn là người được thi hành án, đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu thi hành án, nên việc Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh, lấy lý do bà Hoàn đã hết thời hiệu thi hành án, là không có căn cứ, thể hiện né tránh trách nhiệm, có dấu hiệu không khách quan, thiên vị cho bà Cú. Cụ thể là tại Văn bản số 323/TP-THA ngày 23/7/2002, Cục Quản lý thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp nêu rõ: Bản án số 81/DSPT có hiệu lực từ ngày 4/5/1995 nhưng Cơ quan thi hành án ra quyết định theo đơn yêu cầu thi hành án của bà Cú vào năm 2000, đã quá thời hiệu yêu cầu thi hành án tại Khoản 1 Điều 21 Pháp lệnh Thi hành án dân sự. Những ai phải chịu trách nhiệm về việc thi hành bản án số 81/DSPT cần được làm rõ và xử lý theo quy định.

Dư luận người dân địa phương đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp quan tâm, chỉ đạo, kiểm tra, rà soát quá trình thi hành bản án số 81/DSPT ngày 4/5/1995 của TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh, theo tinh thần cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai, từ đó có hướng giải quyết dứt điểm vụ án, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án là bà Trần Phụng Hoàn.

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) có “Đơn đề nghị minh oan”, gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phản ánh về một kì án hình sự không có người bị hại, đã khiến Chủ tịch VCSB bị kết án 12 năm tù bởi nhiều dấu hiệu oan sai ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...

Tin khác

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021
Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu
Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.
Xem thêm
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động