Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Đó là trường hợp của hộ ông Trần Văn Bé, 60 tuổi, ở 92B3 đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

10.000m3 đất san lấp mặt bằng để phục vụ nuôi trồng không được đền bù
10.000m3 đất san lấp mặt bằng để phục vụ nuôi trồng không được đền bù

Nói về nguồn gốc 17 ha đùng nuôi thủy sản quảng canh cải tiến của gia đình, ông Bé cho biết: “17 ha đó là diện tích do ông Ngô Văn Tuyết, ông Hai An, ông Năm Lộc và ông Trần Văn Phước khai hoang làm đùng nổi vào năm 1980. Đến năm 1990, các ông sang nhượng lại cho gia đình tôi trực tiếp sử dụng ổn định, không tranh chấp và thực hiện các nghĩa vụ thuế đất nông nghiệp với Nhà nước, đến ngày hôm nay. Dùng của tôi có nguồn gốc sử dụng trước Dự án 595 được UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu giao đất tại khu vực ven biển Long Hương – Mỹ Xuân huyện Châu Thành theo Quyết định số 473 ngày 7/6/1994”.

Đến ngày 15/10/1997, ông Bé ký Hợp đồng khoán bảo vệ rừng với Ban Quản lý Dự án 595, với suy nghĩ đơn giản là chỉ để bảo vệ rừng cho Nhà nước. “Chúng tôi không lường hết hậu quả của Hợp đồng lại dẫn đến việc bồi thường, hỗ trợ không thỏa đáng khi bị thu hồi như hiện nay”, ông nói.

Cụ thể, khi thu hồi đất thực hiện Cảng thủy nội địa và kho bãi Đông Triều thì UBND thị xã Phú Mỹ cho rằng, đất nằm trong rừng phòng hộ và trong Hợp đồng khoán bảo vệ rừng nên không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ. Theo ông Bé, nhận định trên là thiếu thực tế, không khách quan về nguồn gốc sử dụng đùng nổi, không tính thiệt hại về chi phí đầu tư còn lại khi thu hồi đất… gây bức xúc dư luận địa phương với hàng chục hộ dân có nguồn gốc sử dụng đùng như gia đình ông.

Mặt nước nuôi trồng thủy sản hộ ông Trần Văn Bé đầu tư cải tạo trên 30 năm
Mặt nước nuôi trồng thủy sản hộ ông Trần Văn Bé đầu tư cải tạo trên 30 năm

Theo nội dung Hợp đồng ngày 15/10/1997, diện tích đất có rừng phải bảo vệ 15,2 ha (hiện trạng rừng); Diện tích đất chưa có rừng để gây trồng rừng 10 ha (đây là phần diện tích đùng nổi, ông Bé nhận chuyển nhượng từ các hộ năm 1990). Tổng diện tích khoán bảo vệ rừng, gây trồng rừng 25,2 ha, thuộc tổ 7, khoảnh XXII, tiểu khu 1 (Trích lục bản đồ hoặc sơ đồ, Biên bản giao nhận khoán, Biểu thống kê số lượng, chất lượng rừng kèm theo). “Những số liệu này họ chỉ nói miệng là căn cứ trên bản đồ năm 1978 của Lâm trường Châu Thành, Đồng Nai. Thực tế, gia đình tôi không được giao bất cứ loại giấy tờ gì”, ông Bé cho biết.

Cùng ngày 15/10/1997, tại Biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa, chủ Dự án 595 cũng xác nhận: Diện tích ngập nước không thể trồng rừng: 10,5 ha; Diện tích ngập nước mà chủ hộ đã sử dụng nuôi trồng thủy sản: 6,7 ha (đùng nổi); Diện tích ngập nước có khả năng nuôi trồng thủy sản: 3,8 ha. Điều trái ngược là trong hợp đồng ông Bé nhận khoán 25,2 ha giao đất nhưng khi kiểm tra thực địa thì thực tế là 35,7 ha. Trong đó, ngoài khoảnh XXII, Ban dự án có giao thêm khoảnh XXIV (gồm: Đất trống 10,5 ha và 6,7 ha). Điều này phù hợp với nguồn gốc nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Bé năm 1990.

Theo ông Bé, cơ sở thực tế buộc UBND thị xã Phú Mỹ phải công nhận 17 ha đất nuôi trồng thủy sản của ông là tại các Hợp đồng khoán 346 và Biên bản giao đất thực địa ngày 15/10/1997 đều có xác nhận của UBND xã Mỹ Xuân do ông Trần Văn Phước, Chủ tịch UBND xã ký và ông Phước cũng là người trực tiếp chuyển nhượng cho hộ ông Trần Văn Bé. Hơn ai hết, ông Phước phải biết nguồn gốc và quá trình trực tiếp sử dụng đất của ông Bé như thế nào?! Điều bất cập khiến các hộ: Vũ Văn Tuyền, Đào Đức Lưu, Vũ Văn Bá và Nguyễn Thị Kim… cùng trạng thái bức xúc như hộ ông Bé, là UBND xã Mỹ Xuân (nay là phường Mỹ Xuân) là đơn vị hành chính trực tiếp quản lý đất đai cấp cơ sở phải biết tại Sổ mục kê, Sổ địa chính và Đăng kí kê khai đóng thuế của các hộ là căn cứ từ đâu? Có như vậy quyền lợi hợp pháp của người dân mới đảm bảo.

Giấy xác nhận của ông Trần Văn Phước, nguyên là Phó Chủ tịch xã Phước Mỹ chuyển nhượng 17 ha đùng nổi cho ông Trần Văn Bé.
Giấy xác nhận của ông Trần Văn Phước, nguyên Chủ tịch xã Phước Mỹ chuyển nhượng 17 ha đùng nổi cho ông Trần Văn Bé.

Các chuyên gia pháp lý khi trao đổi về trường hợp thu hồi đất của hộ Trần Văn Bé đều cho rằng, có mâu thuẫn về diện tích giao khoán, diện tích rừng phòng hộ thực tế được cắm ranh quản lý sử dụng qua các thời kỳ và xác định thời gian sử dụng đất, cụ thể: Trên thực tế UBND tỉnh Đồng Nai không thực hiện việc cắm ranh, cắm mốc, chưa có bản đồ ranh giới rừng phòng hộ. Đến năm 1999 mới hoàn thành bản đồ hiện trạng rừng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Mãi đến năm 2011, mới có sơ đồ cắm ranh theo Quyết định 1009/QĐ-UBND ngày 06/5/2011 và năm 2012 có sơ đồ điều chỉnh theo Quyết định 993/QĐ-UBND ngày 22/5/2012 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Có thể thấy, UBND thị xã Phú Mỹ căn cứ Quyết định số 1814/QĐ-UBND ngày 25/12/1978 về việc thành lập Lâm trường Châu Thành của UBND tỉnh Đồng Nai, cho rằng đất bị thu hồi nằm trong rừng phòng hộ là thiếu cơ sở.

Mặc khác, tại Quyết định 473/QĐ-UB ngày 7/6/1994 về việc thành lập Dự án 595 theo Chương trình 327 là Đơn vị trực tiếp giao khoán cho hộ ông Trần Văn Bé có hướng dẫn tại Khoản 2, Điều II, như sau: “Đối với những diện tích đất của các hộ gia đình cá nhân đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đã được cấp thẩm quyền xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp trong vùng dự án chủ dự án phải có trách nhiệm thỏa thuận và chỉ đạo hướng dẫn các hộ gia đình và cá nhân đó trong việc trồng các loại cây theo quy hoạch của dự án”.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Hợp đồng khoán bảo vệ rừng số 346/HĐK ngày 15/10/1997 giữa ông Trần Văn Bé với Ban quản lý Dự án 595
Hợp đồng khoán bảo vệ rừng số 346/HĐK ngày 15/10/1997 giữa ông Trần Văn Bé với Ban quản lý Dự án 595

Theo Quyết định 473 thì phần diện tích sang nhượng từ các hộ là 17 ha của gia đình ông Bé đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và tất nhiên là đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ về đất theo Điều 75 Luật Đất đai năm 2013.

Luật sư Mai Song Hào, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm: “Trường hợp hộ ông Trần Văn Bé, căn cứ Khoản 1, Điều 4 và Khoản 8, Điều 6 Nghị định 22/1998/NĐ-CP ngày 24/04/1998; Căn cứ Quyết định số 66/2014 /QĐ- UBND ngày 31/12/2014; Áp dụng giá đất bồi thường theo đơn giá tại Quyết định số 38/2019/QĐ-UBND ngày 20/12/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ những văn bản pháp luật trên UBND thị xã Phú Mỹ cần xác minh thành lập các tổ tư vấn về nguồn gốc và quá trình trực tiếp sử dụng đất và không có tranh chấp trước ngày 15/10/1993 để xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ đất đúng theo quy định pháp luật”.

Biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa
Biên bản giao khoán đất lâm nghiệp ngoài thực địa

Ông Bé cho rằng, Trung tâm phát triển quỹ đất của UBND thị xã Phú Mỹ áp dụng các quy định pháp luật đất đai và các Quyết định của UBND tỉnh trong công tác hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất có phần thiếu khách quan và không nhất quán giữa các hộ. Cụ thể, hộ ông Trần Văn Bé đất trong Hợp đồng khoán không hỗ trợ; hộ ông Phan Văn Ngời hỗ trợ 5.000 đồng/ 1m2 đất trong Hợp đồng khoán; còn hộ ông Võ Anh hỗ trợ 1.000 đồng/1 m2.

“Trung Tâm Phát triển quỹ đất, áp dụng Luật Lâm nghiệp năm 2016 để không đền bù gần 10.000 m3 san lấp và cho rằng ảnh hưởng rừng phòng hộ. Trong khi đất chúng tôi san lấp nằm trong diện tích mặt nước trong ao chứ không phải trên đất rừng, không ngăn cản dòng chảy tự nhiên, cũng không làm ảnh hưởng khả năng phòng hộ của rừng. Hơn nữa, việc san lấp này là vào năm 2011”, ông Bé bức xúc cho biết.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Văn bản trả lời của UBND thị xã Phú Mỹ trả lời ông Bé liên quan đến dự án Cảng thủy nội địa và bài Đông Triều, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ
Văn bản trả lời của UBND thị xã Phú Mỹ trả lời ông Bé liên quan đến dự án Cảng thủy nội địa và bài Đông Triều, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ

Dư luận địa phương, cũng như công luận đang mong chờ một quyết định phương án phê duyệt bồi thường, hỗ trợ của UBND thị xã Phú Mỹ “thấu tình, đạt lý”, bảo đảm quyền lợi, ích hợp pháp của người dân.

Theo các tài liệu lịch sử, huyện Châu Thành là một huyện cũ thuộc tỉnh Đồng Nai, đến ngày 12/8/1991, huyện Châu Thành thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới thành lập. Ngày 2/6/1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 45-CP giải thể huyện Châu Thành để thành lập thị xã Bà Rịa và các huyện Châu Đức, Tân Thành. Mặc dù vậy, về mặt hành chính, lúc đó Châu Thành thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng về mặt địa lý vẫn chưa xác định được ranh giới, mãi đến năm 2012 việc cắm mốc phân chia ranh giới giữa Châu Thành với tỉnh Đồng Nai mới hoàn thành.
Đại Sư-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích
Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động