14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

Trụ sở Ngân hàng VIB-Chi nhánh quận 5, trên đường Trần Nhân Tông, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Lợi dụng dịch Covid-19?

Theo hồ sơ, từ năm 2018 đến cuối năm 2019, 14 khách hàng thế chấp 19 lô đất nền (diện tích từ 80 m2 đến 160 m2, đều có sổ hồng hợp pháp do UBND huyện Nhà Bè cấp) cùng tờ bản đồ số 30, tọa lạc tại ấp 5, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, cho VIB - Chi nhánh quận 5 để vay tiền.

Trong những người thế chấp đất, có các ông, bà: D.L.N.Thanh (ở quận 11); Lê Quang Ninh (ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam); L.L.Kim (ở quận 11); Lý A Cẩu (ở huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai); Lý Thế Hòa (ở quận 5); B.C.H (ở quận Tân Bình); B.T.H (ở quận 5); Ng.T.H.Đào (ở huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An); Ng.T.Nhơn (ở quận 4); T.N.Phúc (ở quận 10); Tr.D.Phân (ở quận 10); Tr.V.Tèo (ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) thế chấp 1 lô đất. Riêng ông L.N.Long (ở quận Tân Phú) thế chấp 2 lô đất và một người nữa thế chấp 5 lô đất.

Ông Tr.V.Tèo cho biết: Ông Tèo là chủ sở hữu hợp pháp lô đất 138 m2(sổ hồng UBND huyện Nhà Bè cấp ngày 7/6/2019) dùng thế chấp tại VIB, Chi nhánh quận 5. Ông thực hiện đầy đủ các điều, khoản của hợp đồng, đóng lãi đầy đủ, đúng hạn. Đến tháng 4/2020, khi đại dịch Covid-19 xảy ra nghiêm trọng. Thời điểm đó, ông chậm đóng lãi cho ngân hàng do kinh tế gia đình khó khăn, do đó đã làm đơn xin giãn nợ nhưng VIB không trả lời mà âm thầm xử lý tài sản của ông. Mặc dù gia đình ông Tèo đã nhiều lần lên VIB-Chi nhánh quận 5 liên hệ để trả nợ và chuộc lại đất nhưng đều bị từ chối gặp.

Cũng giống ông Tèo, 13 khách hàng còn lại đều gửi văn bản cho VIB-Chi nhánh quận 5 để xin được giãn nợ do dịch bệnh Covid-19 và thuộc trường hợp bất khả kháng theo Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, nhận được các văn bản nhưng phía VIB không có bất kỳ phản hồi nào, cũng như không có thông báo nào đối với khách hàng, vi phạm điểm 9.2.1 Hợp đồng thế chấp gữa các bên.

Thậm chí có hai khách hàng từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2021 bị kẹt ở bên Mỹ không về được do dịch Covid-19. Nay về nước mới phát hiện quyền sử dụng đất của mình bị VIB Chi nhánh quận 5, tự mang bán với giá bằng nửa giá trị thật của lô đất. Trong khi đơn 14 khách hàng dẫn chứng, thời điểm này để hỗ trợ người vay Chính phủ cũng ngay lập tức có văn bản chỉ đạo lĩnh vực Ngân hàng được xử lý việc giãn nợ, cơ cấu nợ cho khách hàng trong đại dịch Covid-19. Cụ thể Thông tư số 01 ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cụ thể về việc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Đến nay hướng dẫn này vẫn còn hiệu lực bằng việc Ngân hàng Nhà nước bàn hành Thông tư số 03 ngày 2/4/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 01/2020 nêu trên). Trong tháng 5/2021, khi cả nước đang phải đối mặt với dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ cũng đã ban hành thêm văn bản đề nghị ngân hàng thực hiện các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 đến hết năm 2021.

“Tự xử” trái hợp đồng

Tháng 5/2020, tất cả 14 khách hàng đều bàng hoàng khi biết, VIB đã “phong tỏa” toàn bộ 19 lô đất nêu trên. Điều bất ngờ nữa là trong khu đất này có hơn 60 lô đất của nhiều người khác nhau, không có bất kỳ liên quan gì đến ngân hàng VIB, nhưng cũng bị VIB phong tỏa, nên họ đã lên tiếng phản ứng quyết liệt.

Tuy nhiên, phía VIB không gỡ phong tỏa, mà yêu cầu người có đất nếu muốn vào khu đất thì phải liên hệ trước để được mở cửa cho vào. VIB tự ý treo bảng, lập cổng rào và chốt bảo vệ và âm thầm xử lý các lô đất là tài sản thế chấp, mà không hề có thông báo cho khách hàng theo như trình tự quy định, cam kết trong hợp đồng tín dụng tại Điều 9.3 (về trình tự xử lý tài sản thế chấp).

Trong khi, tại Điều 4 Hợp đồng tín dụng với VIB-Chi nhánh quận 5 ghi rõ: “Mọi tranh chấp phát sinh từ Hợp đồng này sẽ được giải quyết trước hết thông qua thương lượng. Trong trường hợp việc thương lượng không đạt kết quả, tranh chấp sẽ được đưa ra giải quyết tại các Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam”.

Tại điểm 9.2.3 Điều 9 của Hợp đồng quy định về xử lý tài sản thế chấp nói rõ: Giá khởi điểm (khi bán đấu giá) sẽ do Bên A và Bên B thỏa thuận. Ngoài ra điểm 9.3 Điều 9 về trình tự thủ tục xử lý tài sản thế chấp cũng quy định: Bên A phải gửi thông báo (Thông báo xử lý tài sản thế chấp) cho Bên B.

Trong khi thực tế tất cả 14 khách hàng không nhận được bất kỳ thông báo nào từ VIB - Chi nhánh quận 5, cũng như việc chuyển nhượng tài sản đang thế chấp cũng chưa có sự đồng ý của chủ tài sản.

Hành vi của Ngân hàng còn trái với các quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Điều 300 (thông báo về việc xử lý tài sản đảm bảo) quy định: “Trước khi xử lý tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm phải thông báo bằng văn bản trong một thời hạn hợp lý về việc xử lý tài sản bảo đảm cho bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm khác”.

Ngân hàng VIB còn vi phạm quy định về nghĩa vụ của bên nhận thế chấp khi không thực hiện thủ tục xử lý tài sản thế chấp theo Khoản 2, Điều 322, Bộ luật Dân sự năm 2015.

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

Đơn cầu cứu của 2 trong 14 khách hàng bị VIB xử lý tài sản trái luật.

Bức xúc của khách hàng

Ông Lê Quang Ninh cho biết: Ngân hàng VIB đã tự ý bán tài sản thế chấp của tôi mà không hề có bất kỳ thông báo nào, cũng như không hề có bất kỳ một thỏa thuận nào với tôi về giá tài sản; không có thiện chí hợp tác giải quyết. Khi tôi lên Ngân hàng VIB nhưng bị lảng tránh.

Còn ông Phúc bức xúc: “Tôi không hiểu lý do gì mà VIB - Chi nhánh quận 5 lại âm thầm, nhanh chóng xử lý tài sản thế chấp của tôi trái pháp luật, thiếu tình người. Hiện nay, tôi nhiều lần liên hệ với Ngân hàng để được giải quyết, nhằm bàn bạc thỏa thuận hướng xử lý, giải quyết nợ và được thông tin cụ thể về sự việc xử lý tài sản thế chấp trái phép tài sản của tôi nhưng cũng bị lảng tránh”.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.
Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Tin khác

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Vợ chồng ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Phương thế chấp tài sản vay gần 6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Điệp tại Ngân hàng Agribank-Chi nhánh 9. Tuy nhiên, ông Điệp giao cho ông Tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Điệp, bà Thảo, nhưng đã chuyển nhượng cho người khác; và ông Tám đang không liên lạc được với ông Điệp, đồng thời phải gánh nợ ngân hàng thay ông Điệp. Trước nguy cơ bị mất tài sản, ông Tám có đơn tố cáo ông Điệp ...

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Cách đây gần 3 năm, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Bùi Phú Hưng “phế” Chấp hành viên Võ Văn Xuân, đồng thời chọn cấp phó của ông Xuân là Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên tiếp tục tổ chức thi hành Phán quyết số 26/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (Phán quyết Trọng tài). Mục đích của việc “thay ngựa giữa dòng” là để giao cho Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên kí Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất, với 232,66ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát).

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã hơn 30 năm, giữa ông Hồ Lai và gia đình ông Lê Văn Quang, ngày 3/9/2020, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Quyết định 4411/QĐ-UBND bác đơn của ông Hồ Lai. Tuy nhiên, quyết định này căn cứ những văn bản đã bị thay thế, không còn giá trị pháp lý là thể hiện có dấu hiệu trái luật, nên ông Hồ Lai khởi kiện, …
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động