14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

Trụ sở Ngân hàng VIB-Chi nhánh quận 5, trên đường Trần Nhân Tông, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Lợi dụng dịch Covid-19?

Theo hồ sơ, từ năm 2018 đến cuối năm 2019, 14 khách hàng thế chấp 19 lô đất nền (diện tích từ 80 m2 đến 160 m2, đều có sổ hồng hợp pháp do UBND huyện Nhà Bè cấp) cùng tờ bản đồ số 30, tọa lạc tại ấp 5, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, cho VIB - Chi nhánh quận 5 để vay tiền.

Trong những người thế chấp đất, có các ông, bà: D.L.N.Thanh (ở quận 11); Lê Quang Ninh (ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam); L.L.Kim (ở quận 11); Lý A Cẩu (ở huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai); Lý Thế Hòa (ở quận 5); B.C.H (ở quận Tân Bình); B.T.H (ở quận 5); Ng.T.H.Đào (ở huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An); Ng.T.Nhơn (ở quận 4); T.N.Phúc (ở quận 10); Tr.D.Phân (ở quận 10); Tr.V.Tèo (ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) thế chấp 1 lô đất. Riêng ông L.N.Long (ở quận Tân Phú) thế chấp 2 lô đất và một người nữa thế chấp 5 lô đất.

Ông Tr.V.Tèo cho biết: Ông Tèo là chủ sở hữu hợp pháp lô đất 138 m2(sổ hồng UBND huyện Nhà Bè cấp ngày 7/6/2019) dùng thế chấp tại VIB, Chi nhánh quận 5. Ông thực hiện đầy đủ các điều, khoản của hợp đồng, đóng lãi đầy đủ, đúng hạn. Đến tháng 4/2020, khi đại dịch Covid-19 xảy ra nghiêm trọng. Thời điểm đó, ông chậm đóng lãi cho ngân hàng do kinh tế gia đình khó khăn, do đó đã làm đơn xin giãn nợ nhưng VIB không trả lời mà âm thầm xử lý tài sản của ông. Mặc dù gia đình ông Tèo đã nhiều lần lên VIB-Chi nhánh quận 5 liên hệ để trả nợ và chuộc lại đất nhưng đều bị từ chối gặp.

Cũng giống ông Tèo, 13 khách hàng còn lại đều gửi văn bản cho VIB-Chi nhánh quận 5 để xin được giãn nợ do dịch bệnh Covid-19 và thuộc trường hợp bất khả kháng theo Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, nhận được các văn bản nhưng phía VIB không có bất kỳ phản hồi nào, cũng như không có thông báo nào đối với khách hàng, vi phạm điểm 9.2.1 Hợp đồng thế chấp gữa các bên.

Thậm chí có hai khách hàng từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2021 bị kẹt ở bên Mỹ không về được do dịch Covid-19. Nay về nước mới phát hiện quyền sử dụng đất của mình bị VIB Chi nhánh quận 5, tự mang bán với giá bằng nửa giá trị thật của lô đất. Trong khi đơn 14 khách hàng dẫn chứng, thời điểm này để hỗ trợ người vay Chính phủ cũng ngay lập tức có văn bản chỉ đạo lĩnh vực Ngân hàng được xử lý việc giãn nợ, cơ cấu nợ cho khách hàng trong đại dịch Covid-19. Cụ thể Thông tư số 01 ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cụ thể về việc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Đến nay hướng dẫn này vẫn còn hiệu lực bằng việc Ngân hàng Nhà nước bàn hành Thông tư số 03 ngày 2/4/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 01/2020 nêu trên). Trong tháng 5/2021, khi cả nước đang phải đối mặt với dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ cũng đã ban hành thêm văn bản đề nghị ngân hàng thực hiện các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 đến hết năm 2021.

“Tự xử” trái hợp đồng

Tháng 5/2020, tất cả 14 khách hàng đều bàng hoàng khi biết, VIB đã “phong tỏa” toàn bộ 19 lô đất nêu trên. Điều bất ngờ nữa là trong khu đất này có hơn 60 lô đất của nhiều người khác nhau, không có bất kỳ liên quan gì đến ngân hàng VIB, nhưng cũng bị VIB phong tỏa, nên họ đã lên tiếng phản ứng quyết liệt.

Tuy nhiên, phía VIB không gỡ phong tỏa, mà yêu cầu người có đất nếu muốn vào khu đất thì phải liên hệ trước để được mở cửa cho vào. VIB tự ý treo bảng, lập cổng rào và chốt bảo vệ và âm thầm xử lý các lô đất là tài sản thế chấp, mà không hề có thông báo cho khách hàng theo như trình tự quy định, cam kết trong hợp đồng tín dụng tại Điều 9.3 (về trình tự xử lý tài sản thế chấp).

Trong khi, tại Điều 4 Hợp đồng tín dụng với VIB-Chi nhánh quận 5 ghi rõ: “Mọi tranh chấp phát sinh từ Hợp đồng này sẽ được giải quyết trước hết thông qua thương lượng. Trong trường hợp việc thương lượng không đạt kết quả, tranh chấp sẽ được đưa ra giải quyết tại các Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam”.

Tại điểm 9.2.3 Điều 9 của Hợp đồng quy định về xử lý tài sản thế chấp nói rõ: Giá khởi điểm (khi bán đấu giá) sẽ do Bên A và Bên B thỏa thuận. Ngoài ra điểm 9.3 Điều 9 về trình tự thủ tục xử lý tài sản thế chấp cũng quy định: Bên A phải gửi thông báo (Thông báo xử lý tài sản thế chấp) cho Bên B.

Trong khi thực tế tất cả 14 khách hàng không nhận được bất kỳ thông báo nào từ VIB - Chi nhánh quận 5, cũng như việc chuyển nhượng tài sản đang thế chấp cũng chưa có sự đồng ý của chủ tài sản.

Hành vi của Ngân hàng còn trái với các quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Điều 300 (thông báo về việc xử lý tài sản đảm bảo) quy định: “Trước khi xử lý tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm phải thông báo bằng văn bản trong một thời hạn hợp lý về việc xử lý tài sản bảo đảm cho bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm khác”.

Ngân hàng VIB còn vi phạm quy định về nghĩa vụ của bên nhận thế chấp khi không thực hiện thủ tục xử lý tài sản thế chấp theo Khoản 2, Điều 322, Bộ luật Dân sự năm 2015.

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

Đơn cầu cứu của 2 trong 14 khách hàng bị VIB xử lý tài sản trái luật.

Bức xúc của khách hàng

Ông Lê Quang Ninh cho biết: Ngân hàng VIB đã tự ý bán tài sản thế chấp của tôi mà không hề có bất kỳ thông báo nào, cũng như không hề có bất kỳ một thỏa thuận nào với tôi về giá tài sản; không có thiện chí hợp tác giải quyết. Khi tôi lên Ngân hàng VIB nhưng bị lảng tránh.

Còn ông Phúc bức xúc: “Tôi không hiểu lý do gì mà VIB - Chi nhánh quận 5 lại âm thầm, nhanh chóng xử lý tài sản thế chấp của tôi trái pháp luật, thiếu tình người. Hiện nay, tôi nhiều lần liên hệ với Ngân hàng để được giải quyết, nhằm bàn bạc thỏa thuận hướng xử lý, giải quyết nợ và được thông tin cụ thể về sự việc xử lý tài sản thế chấp trái phép tài sản của tôi nhưng cũng bị lảng tránh”.

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …
Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Tin khác

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích
UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel thuê 56m2 đất tại số 104 tầng 1 nhà A12 Khương Thượng, phường Trung Tự, quận Đống Đa để làm trụ sở Công ty. Tuy nhiên, nhiều năm nay công ty này cho Hệ thống siêu thị Mẹ và bé Kids Plaza thuê, thu lợi trái quy định.
Xem thêm
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động