Xuôi ngược sông nước miệt vườn miền Tây tìm chất liệu cho báo chí

Đã bước qua tuổi lục tuần và gần 40 năm với “nghiệp báo”, lặn lội xuôi ngược sông nước miệt vườn miền Tây Nam Bộ để viết báo, giờ ngồi lại suy ngẫm mới thấy hành trình tìm chất liệu cho báo chí ở đây lắm nỗi truân chuyên!...

Tháng 10/1986, tốt nghiệp ra trường đi làm báo. Ngày đó, báo chí không như bây giờ, mỗi địa phương chỉ có duy nhất là báo Đảng và Đài Phát thanh-Truyền hình (lúc đó nhiều tỉnh, thành chưa có truyền hình). Báo chí chỉ làm nhiệm vụ tuyên truyền chính trị phục vụ địa phương chứ không phải cạnh tranh, thương mại hóa báo chí như bây giờ. Phóng viên chúng tôi thường được phân công đi viết tuyên truyền về thủy lợi mùa khô, huy động lương thực,… là chính.

Thời mới đổi mới đất nước còn nghèo khó, đi tìm chất liệu cho bài viết gian nan lắm! Phải chen chúc ngồi trên xe than chạy xình xịch, nóng mồ hôi ướt cả áo. Nhớ ngày đó, đi miệt Ngã Năm, tỉnh Hậu Giang (Sóc Trăng) phải đi tàu vì không có đường bộ. 9-10 giờ tối, xuống bến Ninh Kiều hay đến Ngã Bảy lên tàu nằm võng xuôi dòng về Ngã Năm (Sóc Trăng) đến 5 giờ sáng mới đặt chân lên chợ Ngã Năm. Đó là chuyện đi công tác, còn chuyện tác nghiệp thì vất vả hơn nhiều. Nhớ một lần được phân công đi viết bài thủy lợi mùa khô tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Hậu Giang (nay là tỉnh Sóc Trăng), phải đi băng qua những cánh đồng để tìm đến nơi đào kênh. Ở đây, đa số là bà con dân tộc Khmer, gặp các em nhỏ người Khmer hỏi đường đi, khổ là các em này không biết tiếng Việt, họ trả lời bằng tiếng Khmer. Bó tay! Cuối cùng cũng băng qua ruộng đồng tìm được điểm đến. Nắng mùa khô giữa đồng ruộng như trút lửa nhưng phóng viên phải lội bộ di chuyển để đến từng tổ đội để ghi nhận tiến độ công trình, để ghi nhanh phản ánh không khí lao động trên công trường. Công trường giữa đồng ruộng, nước mặn, nước uống không đủ uống nói chi là nước để tắm. Chiều tối, mỗi phóng viên được một thùng nước để tắm. Đó là chế độ cao chứ anh em đào kênh đắp bờ thì chịu “dơ” không có nước tắm rửa. Tối đến, phóng viên ngủ giữa đồng ruộng, không mùng mền, chăn gối, tha hồ cho muỗi “hút máu”. Tuy vất vả như vậy nhưng đối với phóng viên trẻ mới vào nghề rất hứng thú và “máu lửa” với nghề.

Xuôi ngược sông nước miệt vườn miền Tây tìm chất liệu cho báo chí
Các phóng viên báo chí tác nghiệp.

Còn huy động lương thực tác nghiệp vất vả chẳng thua gì thủy lợi mùa khô. Hằng năm, cứ sau Tết, vào tháng Giêng là thu hoạch lúa, ngày ấy hằng năm chỉ làm một vụ lúa, phóng viên được phân công xuống địa bàn thường là huyện để phản ánh tiến độ huy động lương thực (thu thuế, mua lúa của các hộ dư thừa định mức). Lúa các xã huy động tập kết đổ thành đống như cát. Phóng viên phải di chuyển từ xã này đến xã khác (đi bộ) để ghi nhận tiến độ thu mua lương thực để phản ánh tiến độ huy động lương thực của huyện để tỉnh có thông tin chỉ đạo chung toàn tỉnh.

Ngày đó, Đại hội Đảng bộ địa phương yêu cầu phóng viên, nhà báo là đảng viên mới đủ điều kiện dự. Nhưng rồi đất nước đổi mới, báo chí cũng đổi mới, các nhà báo không phải là đảng viên được dự Đại hội Đảng bộ; và các nhà báo này có nhiều tin bài phản ánh, tuyên truyền tốt, góp phần Đại hội Đảng bộ các địa phương thành công tốt đẹp. Báo chí hôm nay đã nhiều đổi mới, cạnh tranh quyết liệt, đòi hỏi nhà báo, phóng viên cũng tranh đua đi tìm chất liệu mới, thông tin nhanh vừa đáp ứng nhu cầu bạn đọc, vừa hướng đến mục tiêu quốc gia, lợi ích dân tộc.

Bước vào thời kì đổi mới, nông dân Đồng bằng sông Cửu Long được làm chủ mảnh ruộng miếng vườn của mình, đã nhiều đổi thay, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp trở thành vùng nông nghiệp lớn nhất nước. Tuy nhiên nền nông nghiệp nơi đây chưa bền vững, điệp khúc mất mùa được giá, trúng mùa mất giá vẫn thường xuyên xảy ra. Khi hàng hóa nông sản bị ứ đọng, mất giá, không ít nhà báo, phóng viên xem là đề tài đang “hot” vào cuộc viết bài phản ánh.

Chuyện hạt gạo, con tôm, con cá,…ở Đồng bằng sông Cửu Long luôn “ba chìm, bảy nổi, chín lênh đênh”, nhiều lúc dư thừa, cả nông dân và doanh nghiệp cùng lao đao. Những lúc hàng triệu tấn gạo tồn đọng trong kho doanh nghiệp, lúa nông dân không thương lái nào mua; doanh nghiệp xuất khẩu cá tra không có đầu ra bị tồn kho, hàng trăm ngàn tấn cá tra đã tới lứa không ai mua, người nuôi như ngồi trên đống lửa với tiền thức ăn cho cá ngày càng tăng lên, nợ ngân hàng ngày càng lớn ra, anh em đồng nghiệp trách tôi: “Ông làm báo sao không quan tâm viết bài, lúa gạo, cá tra bị ế ẩm vậy…”. Thật ra thông tin đó ai mà không quan tâm nhưng làm thế nào để truyền thông có lợi cho nông dân, cho doanh nghiệp của nước mình đó mới là quan trọng. Nhiều doanh nghiệp trách anh em báo chí: “Tại báo chí mấy ông viết nên các nhà nhập khẩu biết thông tin gạo, tôm cá mình đang ứ đọng nên họ tìm mọi cách ép giá. Chúng tôi nghĩ báo chí mình không nên đưa thông tin lúc dư thừa, giá tụt giảm mà đưa những lúc hàng hóa nông, thủy sản đang khan hiếm, giá tăng… thì thông tin này rất có lợi cho nông dân, doanh nghiệp chúng tôi. Gạo, tôm cá sẽ chắc chắn bán được giá cao hơn, có lợi cho đất nước mình hơn…”

Vâng! Đúng là viết báo cần những con số để minh chứng cho sự tăng, giảm như về giá cả, sản lượng, thị trường, đầu tư, xuất nhập khẩu, ngân hàng… nhưng đâu phải lúc nào cũng viết được. Bởi thông tin rất nhạy cảm với thị trường. Không ít doanh nghiệp và nông dân phàn nàn báo chí viết về hàng nông sản, thủy sản ứ đọng dư thừa vô tình đẩy giá xuống càng thê thảm hơn. Nhớ cách đây hơn 15 năm trước, Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, năm đó họ trúng mùa nhưng thông tin của họ là đang bị hạn El Nino bị mất mùa và có khả năng phải nhập khẩu gạo. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước ta họp bàn là “găm hàng” chờ giá cao mới xuất khẩu. Không ngờ, thông tin Ấn Độ đã đẩy giá gạo xuất khẩu lên họ bán hàng ra, còn doanh nghiệp ta chờ giá lên để xuất khẩu, kết quả là sau đó giá gạo tụt giảm, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã mất cơ hội.

Chất liệu báo chí sông nước miệt vườn miền Tây Nam Bộ vô vàn phong phú. Nơi đây đã có hàng ngàn nhà báo, phóng viên đang ngày đêm tranh đua tác nghiệp từ đề tài đến thời gian đăng tải thông tin. Tuy nhiên, để có chất liệu cho bài viết có chiều sâu, hấp dẫn bạn đọc thì phải cất công đi tìm chất liệu cuộc sống thường nhật của cư dân miền Tây sông nước. Hiểu được người miền Tây mới có được bài viết đúng chất liệu miền Tây, được bạn đọc mến thương. Để làm được điều đó không đơn giản chút nào!

Huỳnh Biển

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Do đèn hay ý thức con người?

Do đèn hay ý thức con người?

Việc TP Hồ Chí Minh đang thí điểm bỏ đếm giây đèn tín hiệu ở 4 giao lộ trung tâm đã gây ra nhiều ý kiến tranh luận trái chiều.
Hoành tráng, hấp dẫn và ấn tượng, phát huy giá trị của Sen

Hoành tráng, hấp dẫn và ấn tượng, phát huy giá trị của Sen

Tối 12/7, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, quận Tây Hồ), Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024, với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” đã khai mạc.
Tỉnh Bình Định: Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ”

Tỉnh Bình Định: Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ”

Ngày 12/7, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ” và tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.
Bình Định hội tụ tinh hoa của biển

Bình Định hội tụ tinh hoa của biển

Tối 11/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, với chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển” đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến xem.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.

Tin khác

Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Ngày 12/7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính (Cục Tài chính doanh nghiệp) phối hợp với Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về “Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp”.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt 74,5 tuổi

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt 74,5 tuổi
Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng nhanh từ 65,5 tuổi năm 1993 lên 74,5 tuổi năm 2023, cao hơn nhiều quốc gia có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Hà Nội chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh Bạch hầu tại cộng đồng

Hà Nội chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh Bạch hầu tại cộng đồng
Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3174/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Bạch hầu.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra chương trình khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024.

Niềm vui trong những ngôi nhà Nghĩa tình đồng đội

Niềm vui trong những ngôi nhà Nghĩa tình đồng đội
Phát huy bản chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, trong những năm gần đây, Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã quan tâm chăm lo cho các hội viên nghèo có những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đồng đội, giúp họ an cư lạc nghiệp...

Thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang: Bàn giao 6 căn nhà “Mái ấm biên cương” tại xã An Nông

Thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang: Bàn giao 6 căn nhà “Mái ấm biên cương” tại xã An Nông
Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Tịnh Biên phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên và Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể xã An Nông, tổ chức lễ bàn giao 6 căn nhà “Mái ấm biên cương” năm 2024, cho các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, khó khăn ở địa phương.

Công an Hà Nội triệt phá đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Công an Hà Nội triệt phá đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với tổng số tiền giao dịch khoảng 100 tỷ đồng.

Ghép gan thành công cho bé gái 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp

Ghép gan thành công cho bé gái 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp
Ngày 10/7, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp bệnh nhi 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp được ghép gan thành công.

TP. Cần Thơ: Tổ chức ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ VIII năm 2024

TP. Cần Thơ: Tổ chức ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ VIII năm 2024
Hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27/9), UBND quận Cái Răng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ ban hành kế hoạch tổ chức ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ VIII năm 2024 với chủ đề “bảo tồn và phát huy văn hóa phi vật thể quốc gia “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” gắn với phát triển du lịch”.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố
Sáng 11/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch tại UBND quận Bình Thạnh. Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tham dự và ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện công tác dân số, nâng cao chăm sóc sức khoẻ NCT năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên
Năm 2021, học sinh lớp 12 đầu tiên của TP Vĩnh Yên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng là em Trần Ánh Dương ở Trường THPT Vĩnh Yên. Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố kết nạp được 71 đảng viên thì có 38 đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV)…

VFC Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, hướng đến Lễ kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển

VFC Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, hướng đến Lễ kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển
Sáng 10/7, Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 Ngành Khử trùng và PCO. Tham dự sơ kết có ông Trương Công Cứ, Tổng Giám đốc, ông Đào Xuân Trọng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ngành Khử trùng – PCO, ông Nguyễn Văn Kiên, Trưởng phòng Nhân sự cùng các Giám đốc, Phó Giám đốc các chi nhánh.

Phải biết “trân quý”

Phải biết “trân quý”
Ở trên đời này, công việc hằng ngày luôn bề bộn hoặc có lúc cũng vô tâm quên đi biết bao cái hay, cái đẹp, cái tử tế…

Tổng cục Thuế lưu ý người nộp thuế cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế lưu ý người nộp thuế cảnh giác với các hình thức lừa đảo
Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2373/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo, khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

“Tung cánh yêu thương” cho bệnh nhân vơi đi phiền muộn

“Tung cánh yêu thương” cho bệnh nhân vơi đi phiền muộn
Ngày 9/9, gần 100 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh đã cùng hòa mình vào Chương trình âm nhạc "Tung cánh yêu thương" cho vơi đi muộn phiền, yêu thương bồi đắp yêu thương.
Xem thêm
Tỉnh Bình Định: Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ”

Tỉnh Bình Định: Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ”

Ngày 12/7, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Võ” và tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024.
Bình Định hội tụ tinh hoa của biển

Bình Định hội tụ tinh hoa của biển

Tối 11/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, với chủ đề “Bình Định – Khát vọng biển” đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến xem.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.
Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Điểm sáng về kết nạp đảng trong học sinh, sinh viên

Năm 2021, học sinh lớp 12 đầu tiên của TP Vĩnh Yên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng là em Trần Ánh Dương ở Trường THPT Vĩnh Yên. Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố kết nạp được 71 đảng viên thì có 38 đảng viên là học sinh, sinh viên (HSSV)…
Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trường THPT Lang Chánh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả xuất sắc về nhiều mặt

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn đặt phương trâm “Lấy học sinh làm trung tâm – chất lượng giáo dục làm nền tảng cho sự phát triển bền vững” lên hàng đầu
Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 32.700 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Chiều 28/6, hơn 32.700 thí sinh tại Thanh Hóa hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

“Bí quyết” sống thọ của NCT xã Yên Dương

Đó là các cụ Lý Văn Khoa 96 tuổi, Ôn Thị Tư 98 tuổi ở khu Đồng Pheo, xã Yên Dương, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy tuổi đã cao nhưng các cụ vẫn minh mẫn, khỏe khoắn, nước da đỏ hồng, giọng nói vang khỏe, dõng dạc và vẫn tham gia lao động sản xuất cùng
Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Vào một ngày rất nắng, sau kỉ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024, tôi lên thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên
Hành trình 30 năm xây dựng và trưởng thành

Hành trình 30 năm xây dựng và trưởng thành

Đảng bộ và nhân dân phường Đông Vĩnh (TP Vinh) đã vượt qua nhiều khó khăn để có ngày hôm nay: một phường được đánh giá là phát triển khá toàn diện, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Phiên bản di động