Nhà báo chưa thể thất nghiệp bởi AI

Nếu nhà báo chỉ đơn thuần thuật lại sự kiện, sự việc thì sẽ bị AI thay thế. AI có thể hỗ trợ, nhưng nhà báo mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng về thông tin...

Trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh đến bất ngờ

Chỉ tính từ ngày 21/6/1925, khi Nguyễn Ái Quốc xuất bản tờ Thanh Niên - tờ báo đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam, 100 năm qua, báo chí thế giới và Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là thay đổi hình thức xuất bản, từ báo giấy khổ nhỏ, khổ lớn in một màu, hai màu, nhiều màu sang báo điện tử, và gần đây có những tờ báo giấy được làm ra hoàn toàn bởi trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) hoặc một phần bởi AI.

Vậy rồi đây, khi ngày càng có nhiều tòa soạn báo sử dụng AI để tổng hợp tin, viết bài, đặt tiêu đề, chọn trích dẫn, lên ma-két, chuyển file đến nhà in thì nhà báo, người làm báo có thất nghiệp như giáo viên, nhân viên bảo vệ, chăm sóc khách hàng, thu ngân, nhân viên trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng… dự báo phần lớn sẽ bị thay thế bởi AI?

Xin điểm qua sự phát triển của AI. Dịch vụ ChatGPT ra mắt ngày 30/11/2022, bởi OpenAI có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, sau đó không lâu, vào ngày 20/1/2025, DeepSeek xuất hiện, nhanh chóng gây ấn tượng với những người đam mê AI, thu hút sự chú ý của ngành công nghệ các nước, bởi nó “đổi mới, chứ không là kẻ đi sau”, đúng như Liang Wenfeng - CEO Quỹ Đầu cơ High-Flyer - “cha đẻ” của ứng dụng này, chia sẻ.

Nhà báo chưa thể thất nghiệp bởi AI

Là trí tuệ do con người lập trình để giúp máy tính tự động hóa hành vi thông minh như con người, đã có đến 25 công cụ AI tốt nhất lần lượt ra đời trong thời gian rất ngắn. AI không chỉ đơn thuần là một phần mềm máy tính có tính logic mà còn chứa đựng trí tuệ của con người. AI biết suy nghĩ, lập luận để giải quyết các vấn đề con người đặt ra, dần dần giao tiếp thuần thục với người đối diện. Chính vì những tính năng vượt trội ấy mà AI có lợi ích vô cùng lớn: Giúp dự báo những mối nguy hại tiềm ẩn từ động đất, sóng thần, núi lửa, dịch bệnh,… hay rủi ro trong sản xuất, kinh doanh. Nhờ quá trình học máy và tạo ra robot trong công nghiệp và đời sống, AI đang và sẽ hạn chế sử dụng sức lao động của con người. Công nghệ AI còn giúp xóa bỏ khoảng cách ngôn ngữ, nhờ thế con người có cơ hội học tập và làm việc ở bất cứ nước nào. AI còn giúp con người kiến thức không giới hạn, chẳng hạn ai đó nghi ngờ đặc điểm nổi trội của một nước nào đó hay một sự kiện “chưa được kiểm chứng” mà người khác đưa ra thì có thể được trả lời “Tôi vừa hỏi ChatGPT (hoặc DeepSeek, GitHub Copilot, Google VertexAI, NotebookLM, ChatExplorer, AmazonAI… ). Hoặc thay vì khi rơi vào tình trạng “mắc kẹt” thông tin, cái tên đã trở thành “cứu tinh” tức thì: “Phải AI thôi!”, tức dần thay đổi cách “phải hỏi ông Google”. Đặc biệt hơn nữa, AI sẽ đánh giá và thích ứng cũng như học hỏi con người mà nó phục vụ, từ đó có phản ứng phù hợp nhất, tức cá nhân hóa đối tượng. Giờ đây, nếu được đặt lệnh, AI sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào của con người, sẵn sàng viết báo, viết văn, làm thơ…

AI chưa thể thay thế nhà báo

Dựa vào Top 12 công cụ AI tốt nhất hiện nay, như trợ lí ảo, chatbot, tạo nội dung, chỉnh sửa ảnh…, gần đây, BBC News bắt đầu sử dụng AI để cá nhân hóa nội dung cho độc giả. Đặc biệt, ngày 18/3/2025, tờ IL Foglio của Ý ra mắt ấn phẩm báo chí đầu tiên, 4 trang, được thực hiện hoàn toàn bởi AI, vai trò của nhà báo chỉ giới hạn ở việc đặt câu lệnh và đọc lại câu trả lời của AI, là bước đột phá trong lĩnh vực báo chí, đã gây ngạc nhiên cho “làng báo” thế giới. Theo một biên tập viên của IL Foglio AI, IL Foglio AI là một tờ báo được tạo ra bằng trí thông minh chứ không phải nhân tạo, là một phép thử nhằm phản ánh cách AI vận hành trong thực tế và tác động của nó đến quy trình sản xuất tin tức, bài vở hằng ngày.

Hiện nay, nhiều tòa soạn báo giấy và báo điện tử trên thế giới và ở Việt Nam đã cho phép phóng viên ứng dụng AI sản xuất tin, bài, gồm tổng hợp thông tin, lập trình, viết nội dung, biên tập. Theo đó, tòa soạn cũng cung cấp tài liệu, mời kĩ thuật viên hướng dẫn phóng viên, biên tập viên cách sử dụng các công cụ AI, cách tạo câu hỏi cho AI, hỗ trợ phóng viên đưa ra câu hỏi trong các cuộc phỏng vấn.

Trong những năm gần đây, sự phát triển bùng nổ của AI, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative Artificial Intelligence - GAI) đã thúc đẩy việc ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực. Như vậy AI có thể thực hiện được một số công việc của nhà báo, nhưng chắc chắn chưa thể thay thế hoàn toàn nhà báo vì trước hết những thứ quan trọng nhất mà AI không có được là cảm xúc, sáng tạo, trải nghiệm cá nhân, khả năng tương tác với cộng đồng nên không thể hiểu sâu sắc các vấn đề xã hội, sự kiện, hay mối quan hệ giữa con người với con người; không thể phán đoán, đánh giá do “được học” và làm theo những gì đã lập trình; không thể đưa ra những ý tưởng mới, những góc nhìn độc đáo, hay những câu hỏi sâu sắc.

Nhà báo cần kĩ năng, kinh nghiệm, tư duy và phải có cuộc sống thực mới viết được những bài báo sâu sắc, độc đáo, có tính biểu đạt cao.

Hiện nay, đã có những tòa soạn báo và tạp chí ứng dụng AI sản xuất 40% lượng thông tin, từ đó giảm 50% chi phí vận hành, tăng 35% lượng tương tác với độc giả, nhưng nếu lạm dụng AI sẽ có nguy cơ thông tin sai lệch hoặc không phù hợp, vì vậy cần có sự kiểm tra, thẩm định kĩ lưỡng từ con người.

Theo một phân tích của các chuyên gia của Viện Nghiên cứu báo chí Reuters, Anh, mặc dù các thuật toán AI vượt trội trong việc xử lí lượng lớn dữ liệu, nhưng chúng thường thiếu sự hiểu biết cần thiết để diễn giải bối cảnh xã hội, chính trị và văn hóa phức tạp.

Tóm lại, nếu nhà báo chỉ đơn thuần thuật lại sự kiện, sự việc thì sẽ bị AI thay thế. AI có thể hỗ trợ, nhưng nhà báo mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng về thông tin.

An Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề xuất chủ trương, chính sách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Đề xuất chủ trương, chính sách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 12/KH-MTTW-UB về việc triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp phần đưa thông điệp bảo tồn đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, tỉnh Cà Mau đang triển khai mạnh mẽ kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” năm 2026.
Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên trong toàn Tập đoàn, qua đó tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống "Nghĩa tình" của người lao động Petrovietnam.
Làng Chài - Võng La: Nơi giữ mạch nguồn cách mạng bên bờ sông Hồng

Làng Chài - Võng La: Nơi giữ mạch nguồn cách mạng bên bờ sông Hồng

Làng Võng La có tên Nôm là Kẻ Chài, là một làng cổ ven sông Hồng giàu truyền thống văn hóa, là địa danh mang ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Trong những năm 1941 - 1945, nơi đây trở thành “tiền đồn kháng chiến”, “địa chỉ đỏ”, An toàn khu của Trung ương Đảng tại Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

Phát huy trí tuệ “Lão nông tri điền”

Phát huy trí tuệ “Lão nông tri điền”
Chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn không còn là những khái niệm xa xôi trên các diễn đàn quốc tế, mà đã trở thành mệnh lệnh sống còn của nền sản xuất hiện đại. Tại Việt Nam, hướng đi này đang được hiện thực hóa mạnh mẽ. Nhìn nhận dưới lăng kính của thế hệ đi trước, công cuộc "xanh hóa" đã bám rễ sâu sắc vào tư duy canh tác tự nhiên của cha ông ta từ ngàn đời cho tới nay.

Hạnh phúc lúc tuổi già

Hạnh phúc lúc tuổi già
Ở tuổi thất thập, cha mẹ tôi luôn xem niềm vui hạnh phúc lúc tuổi già là được con cháu quây quần sum họp. Niềm hạnh phúc ấy thật giản đơn khi mới đây thôi - những thanh âm ngày Kỉ niệm Giải phóng đất nước vẫn còn đó với biết bao rộn rã tiếng cười sum họp gia đình. Hết lễ, mỗi đứa một nơi ai cũng rời xa mái ấm tuổi thơ thân thương để tiếp tục cuộc sống gia đình.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động
Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay phải tại vùng cổ tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật cấp cứu, nối thành công chi thể bằng kỹ thuật vi phẫu sau 7 giờ liên tục.

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp thôn, tổ dân phố theo quy định mới

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp thôn, tổ dân phố theo quy định mới
Thành phố Hải Phòng đang khẩn trương triển khai việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố và thực hiện các chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở theo chỉ đạo của Trung ương.

Tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026

Tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026
Từ ngày 1/7/2026, theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP, mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Đặc biệt, Chính phủ nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng đối với một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung.

Phấn đấu hoàn thành chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trước ngày 2/9/2026

Phấn đấu hoàn thành chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trước ngày 2/9/2026
Hưởng ứng “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” của Ban Chỉ đạo Quốc gia, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành toàn bộ công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân và lấy mẫu hài cốt liệt sĩ trước Quốc khánh 2/9, về đích trước Quân khu 90 ngày và trước quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 là 300 ngày.

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội
Ngày 08/6/2026, Trường Đại học Intracom (Intracom Uni) tổ chức chuỗi sự kiện trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (08/6/2006 – 08/6/2026), đồng thời công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và khởi công phân hiệu tại Hà Nội.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ
Sáng ngày 9/6, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao Hệ thống mô phỏng buồng máy do Công ty NS United Kaiun Kaisha, Ltd. (NSU), Nhật Bản tài trợ. Chương trình có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam Hoàng Hồng Giang, cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đối tác trong lĩnh vực hàng hải của nhà trường.

Người cao tuổi Hải Phòng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Người cao tuổi Hải Phòng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp
Hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, vừa qua, 114 xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường. Đông đảo cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia hưởng ứng, trong đó có lực lượng người cao tuổi ở các khu dân cư, tổ dân phố, thôn xóm.

Thanh Hóa tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại cơ sở

Thanh Hóa tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí đi thực tế tại cơ sở
Trong buổi đi thực tế, phóng viên các cơ quan báo chí thường trú tại Thanh Hóa đã tham quan di tích cách mạng Yên Trường, phố Đầm và dự hội nghị cung cấp thông tin của xã Thọ Lập.

Khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026

Khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026
Tối 5/6, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội Trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 với chủ đề “Đồng Tháp - Miền trái ngọt”. Lễ hội diễn ra từ ngày 5 đến 8/6 tại Quảng trường Hùng Vương, phường Đạo Thạnh, với nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách.

Petrovietnam: Trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Petrovietnam: Trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững
Hơn 3.700 cây Đước đôi được Petrovietnam trồng trên diện tích 1,5 ha rừng ngập mặn Cà Mau trong chương trình “Trồng cây phục hồi rừng trên đất ngập nước” năm 2026.

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức Hội thi cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ
Ngày 5/6, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội thi “Cán bộ Đoàn giỏi và Tuyên truyền viên trẻ năm 2026” với sự tham gia của 106 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, đoàn viên thanh niên địa phương

Đừng làm hoen ố... tình làng nghĩa xóm

Đừng làm hoen ố... tình làng nghĩa xóm
Có một dạo, quán trà đá dưới chân hàng cây xà cừ ở tổ dân phố số 5, phường P (Hà Nội) trở thành “trung tâm thông tin” sầm uất nhất khu phố. Cứ tầm chiều muộn, mấy cụ già trong tổ lại tụ họp về đây.

Sôi nổi Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi phường Hồng Bàng năm 2026

Sôi nổi Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi phường Hồng Bàng năm 2026
Sáng 4/6, Hội Người cao tuổi phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi năm 2026.
Xem thêm
Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Cà Mau đẩy mạnh xây dựng “mô hình số tại cơ sở”, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, tỉnh Cà Mau đang triển khai mạnh mẽ kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” năm 2026.
Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Petrovietnam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026

Chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên trong toàn Tập đoàn, qua đó tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống "Nghĩa tình" của người lao động Petrovietnam.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay phải tại vùng cổ tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật cấp cứu, nối thành công chi thể bằng kỹ thuật vi phẫu sau 7 giờ liên tục.
Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Ngày 08/6/2026, Trường Đại học Intracom (Intracom Uni) tổ chức chuỗi sự kiện trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (08/6/2006 – 08/6/2026), đồng thời công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và khởi công phân hiệu tại Hà Nội.
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hệ thống mô phỏng buồng máy hiện đại do doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ

Sáng ngày 9/6, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao Hệ thống mô phỏng buồng máy do Công ty NS United Kaiun Kaisha, Ltd. (NSU), Nhật Bản tài trợ. Chương trình có sự tham dự của Phó Cục trưởng Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam Hoàng Hồng Giang, cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đối tác trong lĩnh vực hàng hải của nhà trường.
Hải Phòng: Gần 62.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Hải Phòng: Gần 62.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 31/5, hơn 61.700 học sinh trên địa bàn Hải Phòng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Đây là kỳ thi có quy mô lớn, nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh, học sinh và toàn xã hội.
Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp
Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Chợ quê, chợ phiên — nơi lưu giữ bao phong tục, tập quán và nếp sinh hoạt truyền thống của người dân vùng quê chiêm trũng xứ Thanh
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Phiên bản di động