Xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Người dân thôn Văn và lời kêu cứu Chủ tịch UBND thành phố

Những ngày gần đây, Tạp chí Ngày mới online liên tục nhận được đơn của người dân thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội phản ánh sự lo lắng và bức xúc về Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội”. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Nội và huyện Thanh Trì quan tâm giải quyết…

Theo đó, người dân thôn Văn vừa nhận được Thông báo số 484/TB-UBND về “Thời gian thực hiện Quyết định cưỡng chế thu hồi đất”. Trong đó nêu rõ: Sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân (theo Quyết định số 4067/QĐ-UBND và Quyết định số 7672/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì) vào lúc 8 giờ 30 ngày 30/12/2020. Khi thời gian cưỡng chế càng đến gần, người dân khẳng định họ càng trở nên vô cùng bất an. Họ lo lắng cho số phận những mảnh đất mà nhiều thập kỷ qua, các thế hệ người dân thôn Văn đã bỏ bao mồ hôi, công sức, tiền của để trồng trọt, phát triển kinh tế, nuôi sống bản thân và gia đình từ quỹ đất này. Nay diện tích đất ấy được thu hồi để phục vụ cho việc xây dựng một “khu di dân”, mà thực tế sẽ không có người dân tái định cư nào vào ở; dự án đang có dấu hiệu bị “biến tướng”, chuyển đổi mục đích sử dụng, “ngụy trang cho việc phân lô bán nền”.

Người dân thôn Văn giãi bày với phóng viên về những khúc mắc và trăn trở của mình liên quan đến Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An” và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.
Người dân thôn Văn trao đổi với phóng viên về những khúc mắc và trăn trở của mình liên quan đến Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An” và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Về lý do tại sao lại khẳng định “sẽ không có người dân tái định cư nào vào ở” trong khu di dân nêu trên, người dân thôn Văn cho biết: Tại Thông báo số 29/TB-UBND ngày 21/2/2020, UBND huyện Thanh Trì khẳng định: “Do thời điểm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội”, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có thay đổi, không còn chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng đất ở, nên không có hộ dân nào được giao đất ở tại dự án khu di dân”. Có thể thấy, việc giải thích này rất mông lung, không đảm bảo yếu tố minh bạch thông tin. Vì vậy, người dân đề nghị UBND huyện Thanh Trì cần sớm công khai quy trình xây dựng khu di dân; làm rõ và công bố cho người dân hiểu về hệ thống những quy định có tính pháp lý được áp dụng trong việc xây dựng khu di dân thực hiện Dự án Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Người dân thôn Văn cũng đưa ra hàng loạt các thắc mắc như: Tại điểm 3, Điều 4, Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2020 về việc ban hành một số nội dung về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội nêu rõ, UBND TP báo cáo Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT, trình Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ 10ha đất trở lên. Theo đó, Dự án này thu hồi 24,19ha đất trồng lúa của Nhân dân thôn Văn do UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định thông báo thu hồi đất, giải phóng mặt bằng có tuân thủ các quy định của pháp luật?

Hay như thắc mắc của người dân về việc UBND huyện Thanh Trì chưa giải thích thấu đáo nội dung: Dự án thu hồi san nền đất lúa rộng 24,19ha tại thôn Văn là dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng với mục đích kinh doanh. Theo Luật Đất đai năm 2013, đơn giá đền bù phải được thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người dân. Giá chi trả phương án bồi thường, hỗ trợ là 162.000đồng/m2, so với giá đất sau khi được chuyển đổi (trên dưới 100 triệu đồng/m2) nên các hộ dân không đồng ý… Tập thể các hộ dân thôn Văn nhất thiết nguyện vọng đề nghị cấp đất dịch vụ 60m2/1 hộ và được đền bù thỏa đáng theo giá thỏa thuận. Đề nghị các cấp lãnh đạo huyện và xã xem xét mức giá đều bù cho các hộ được tăng lên, phù hợp với giá đất tại thời điểm hiện tại…

Nếu các cấp lãnh đạo không lắng nghe những bức xúc của người dân, nếu những lời kêu cứu của chúng tôi không tới được với ông Chủ tịch UBND TP, thì chắc chắn chúng tôi sẽ trở nên bất lực trước sự áp đảo của lực lượng chức năng xã Thanh Liệt và huyện Thanh Trì. Khi đó, những quyết định “trái với lòng dân” sẽ được thực thi, đẩy người dân vào tình thế không thể xoay sở, phải chấp nhận thay vì đồng thuận thực hiện chủ trương của chính quyền”, người dân thôn Văn cho hay.

Khẳng định từ trước tới nay, người dân thôn Văn, xã Thanh Liệt đã nhiều lần giao đất để thực hiện 4 đến 5 dự án trên địa bàn, những lần giao đất này, người dân đều đồng thuận, chấp hành nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Bởi người dân hiểu đó là những trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng, công trình phúc lợi xã hội theo Điều 61, 62 Luật Đất đai. Tuy nhiên, Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội” là một dự án “rất khác”, “rất có vấn đề”. Việc thu hồi đất và bồi thường cũng không được chính quyền địa phương giải thích rõ ràng tới người dân.

Lưu ý rằng, đất đai bị buộc thu hồi theo các Quyết định số 4067/QĐ-UBND và Quyết định số 7672/QĐ-UBND đều là đất theo diện điều chỉnh của Nghị định 64/CP của Chính phủ. Các hộ dân tại thôn Văn được chính quyền địa phương chia, giao đất lâu dài theo Nghị định này, ổn định sản xuất kể từ mấy chục năm, đồng thời họ nộp thuế hay đóng sản lượng hàng năm rất đầy đủ. Vậy tại sao đến tháng 3/2018, những người dân nơi đây nhận được thông báo phê duyệt Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội” trên diện tích đất cấy lúa. Việc thu hồi đất của dân phải được sự thỏa thuận với dân mới đúng, nếu hợp lý thì dân sẽ giao đất cho huyện thi công dự án.

Dù việc khẳng định của UBND huyện Thanh Trì tại Thông báo số 29/TB-UBND ngày 21/2/2020, Thông báo số 39/TB-UBND ngày 2/3/2020, Thông báo số 56/TB-UBND ngày 1/3/2020,… đều có nội dung khẳng định việc thông báo thu hồi đất, thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Tổ công tác và chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất là đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản quy định hiện hành về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Tuy nhiên, những phản ánh của người dân cũng không phải là không có cơ sở. Những phản ánh khẩn thiết yêu cầu sự giải thích của chính quyền từ phía người dân cũng rất hợp tình, hợp lý.

Tạp chí Ngày mới online xin chuyển những đề nghị nêu trên của người dân đến các cơ quan, ban ngành của xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì và TP Hà Nội. Đề nghị các cơ quan hữu quan xem xét kỹ nội dung đơn thư và lắng nghe những phản ảnh của người dân trước thời điểm chính quyền tổ chức cưỡng chế (hôm 30/12/2020). Đừng vì lý do gì mà bỏ qua nguyện vọng của dân. Bởi trong thực tế đã có rất nhiều những vụ việc trở thành điểm “nóng” do chính quyền địa phương chưa thực sự lắng nghe dân, vẫn nặng tư tưởng áp đặt từ phía công quyền... Trên hết, xin hãy thực hiện quan điểm: “Dù Nhà nước có thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất nằm trong diện tích bị thu hồi”.

Văn Bảo và Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 bị can khác về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3, Điều 356 - Bộ luật Hình sự.
Sự biến hóa “kì diệu” từ Dự án xây dựng chợ thành đại lý kinh doanh ô tô

Sự biến hóa “kì diệu” từ Dự án xây dựng chợ thành đại lý kinh doanh ô tô

Mặc dù được các cơ quan chức năng của TP Hà Nội chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án xây dựng chợ. Thế nhưng, Chủ đầu tư dự án, Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á lại xây dựng thành toà nhà khang trang, bề thế, để cho thuê lại, kinh doanh, buôn bán các loại xe ô tô mang thương hiệu Toyota. Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online...
Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều tháng nay, ngang nhiên hút trộm cát tại khu vực nuôi ngao của ngư dân, dẫn đến ngao chết hàng loạt, thiệt hại nghiêm trọng kinh tế của ngư dân. Trong khi đó, lực lượng Biên phòng không có biện pháp ngăn chặn dứt điểm.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, một số hộ dân ở phường Sa Pả, thị xã Sa Pa cho rằng: 3 thửa đất ở phường Sa Pả mà họ đang sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, vẫn cùng thửa đất đó, năm 2013, thị xã Sa Pa lại cấp sổ đỏ cho người khác…

Tin khác

Tòa tuyên... nhưng bị cáo liên tục kêu oan!?

Tòa tuyên... nhưng bị cáo liên tục kêu oan!?
Theo cáo trạng Viện KSND thị xã Nghi Sơn: Vào hồi 15 giờ, ngày 6/11/2019, tổ công tác Công an xã Hải Hà xác minh việc anh Đào Duy Hưng khi đó có biểu hiện tâm lí không bình thường. Sau đó, lực lượng công an đã truy đuổi Hưng. Sau khi chạy ra ngoài đường, Hưng xin đi nhờ xe tải của một người dân và được người này đồng ý. Khi đến thôn Hà Tân, xã Hải Hà thì Hưng xuống xe, rồi xông vào 1 chiếc taxi, khống chế, buộc tài xế phải di chuyển theo hướng Quốc lộ 1A.

C03, Bộ Công an đề nghị PC03, Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết đúng pháp luật

C03, Bộ Công an đề nghị PC03, Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết đúng pháp luật
Ngày 10/8/2016, Sở Tài chính Hà Nội ban hành Quyết định số 4804/QĐ -STC về việc phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ ”. Giá trị quyết toán được duyệt là 51.526.902.974 đồng. Trong đó, có số tiền 491.896.044 đồng (trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng) và 3 triệu đồng (tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng) được lập khống mang tên Đỗ Đức Sơn. Ngày 22/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an quận Đống Đa ra Quyết định số 219 không khởi tố vụ án hình sự do vụ việc không có sự việc phạm tội…

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện  (Tiếp theo kì trước)
Kì 3: Tòa Tối cao chỉ lối một đường, Tòa cấp huyện soi gương một nẻo?

Đất mua hợp pháp, được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, nhưng bị cơ quan THADS huyện cưỡng chế

Đất mua hợp pháp, được Nhà nước hỗ trợ xây nhà, nhưng bị cơ quan THADS huyện cưỡng chế
Đang ở yên ổn trong nhà được Nhà nước hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, thì nhận được thông báo cưỡng chế của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Ninh Hải. Hỏi ra mới biết, cưỡng chế để xử lí nợ của người khác. Gia đình có đơn khiếu nại, nhưng không được giải quyết, ngược lại các thành viên trong gia đình bị cưỡng chế đưa ra ngoài, hiện phải đi ở nhờ, tình cảnh rất khó khăn. Trong khi đó, ngôi nhà bị tháo dỡ hết cửa và đang bỏ hoang…

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện (Tiếp theo kì trước)
Kì 2: Những sai lầm của Hội đồng xét xử phúc thẩm lần 1 và sơ thẩm lần 2!

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân
Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Xem thêm
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 ...
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Nguyên Tổng Giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án “Vi ...
Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) ra thông cáo báo chí về vụ bị bệnh nhân tố coi thường sinh mạng người bệnh

Mới đây, Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến việc bị bệnh nhân tố phía bệnh viện coi thường sinh mạng ...
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo các bộ, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Hồng Phát

Ngày 16/4/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2626/VPCP-V.I, gửi Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ...
Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Cần xóa bỏ việc ngăn chặn nhận tiền bồi thường, hỗ trợ có dấu hiệu trái luật!

Ông Nguyễn Văn Dũng, ở ấp Kiến Thuận 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang; đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ, ở ...
Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Ngang nhiên hút trộm cát trong khu vực bãi nuôi ngao của ngư dân

Vừa qua, một số ngư dân nuôi ngao tại cửa sông Văn Úc, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng phản ánh có một số tàu nhiều ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động