Xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Người dân thôn Văn và lời kêu cứu Chủ tịch UBND thành phố

Những ngày gần đây, Tạp chí Ngày mới online liên tục nhận được đơn của người dân thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội phản ánh sự lo lắng và bức xúc về Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội”. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Nội và huyện Thanh Trì quan tâm giải quyết…

Theo đó, người dân thôn Văn vừa nhận được Thông báo số 484/TB-UBND về “Thời gian thực hiện Quyết định cưỡng chế thu hồi đất”. Trong đó nêu rõ: Sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân (theo Quyết định số 4067/QĐ-UBND và Quyết định số 7672/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Trì) vào lúc 8 giờ 30 ngày 30/12/2020. Khi thời gian cưỡng chế càng đến gần, người dân khẳng định họ càng trở nên vô cùng bất an. Họ lo lắng cho số phận những mảnh đất mà nhiều thập kỷ qua, các thế hệ người dân thôn Văn đã bỏ bao mồ hôi, công sức, tiền của để trồng trọt, phát triển kinh tế, nuôi sống bản thân và gia đình từ quỹ đất này. Nay diện tích đất ấy được thu hồi để phục vụ cho việc xây dựng một “khu di dân”, mà thực tế sẽ không có người dân tái định cư nào vào ở; dự án đang có dấu hiệu bị “biến tướng”, chuyển đổi mục đích sử dụng, “ngụy trang cho việc phân lô bán nền”.

Người dân thôn Văn giãi bày với phóng viên về những khúc mắc và trăn trở của mình liên quan đến Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An” và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.
Người dân thôn Văn trao đổi với phóng viên về những khúc mắc và trăn trở của mình liên quan đến Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An” và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Về lý do tại sao lại khẳng định “sẽ không có người dân tái định cư nào vào ở” trong khu di dân nêu trên, người dân thôn Văn cho biết: Tại Thông báo số 29/TB-UBND ngày 21/2/2020, UBND huyện Thanh Trì khẳng định: “Do thời điểm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội”, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có thay đổi, không còn chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng đất ở, nên không có hộ dân nào được giao đất ở tại dự án khu di dân”. Có thể thấy, việc giải thích này rất mông lung, không đảm bảo yếu tố minh bạch thông tin. Vì vậy, người dân đề nghị UBND huyện Thanh Trì cần sớm công khai quy trình xây dựng khu di dân; làm rõ và công bố cho người dân hiểu về hệ thống những quy định có tính pháp lý được áp dụng trong việc xây dựng khu di dân thực hiện Dự án Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Người dân thôn Văn cũng đưa ra hàng loạt các thắc mắc như: Tại điểm 3, Điều 4, Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2020 về việc ban hành một số nội dung về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội nêu rõ, UBND TP báo cáo Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT, trình Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ 10ha đất trở lên. Theo đó, Dự án này thu hồi 24,19ha đất trồng lúa của Nhân dân thôn Văn do UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định thông báo thu hồi đất, giải phóng mặt bằng có tuân thủ các quy định của pháp luật?

Hay như thắc mắc của người dân về việc UBND huyện Thanh Trì chưa giải thích thấu đáo nội dung: Dự án thu hồi san nền đất lúa rộng 24,19ha tại thôn Văn là dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng với mục đích kinh doanh. Theo Luật Đất đai năm 2013, đơn giá đền bù phải được thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người dân. Giá chi trả phương án bồi thường, hỗ trợ là 162.000đồng/m2, so với giá đất sau khi được chuyển đổi (trên dưới 100 triệu đồng/m2) nên các hộ dân không đồng ý… Tập thể các hộ dân thôn Văn nhất thiết nguyện vọng đề nghị cấp đất dịch vụ 60m2/1 hộ và được đền bù thỏa đáng theo giá thỏa thuận. Đề nghị các cấp lãnh đạo huyện và xã xem xét mức giá đều bù cho các hộ được tăng lên, phù hợp với giá đất tại thời điểm hiện tại…

Nếu các cấp lãnh đạo không lắng nghe những bức xúc của người dân, nếu những lời kêu cứu của chúng tôi không tới được với ông Chủ tịch UBND TP, thì chắc chắn chúng tôi sẽ trở nên bất lực trước sự áp đảo của lực lượng chức năng xã Thanh Liệt và huyện Thanh Trì. Khi đó, những quyết định “trái với lòng dân” sẽ được thực thi, đẩy người dân vào tình thế không thể xoay sở, phải chấp nhận thay vì đồng thuận thực hiện chủ trương của chính quyền”, người dân thôn Văn cho hay.

Khẳng định từ trước tới nay, người dân thôn Văn, xã Thanh Liệt đã nhiều lần giao đất để thực hiện 4 đến 5 dự án trên địa bàn, những lần giao đất này, người dân đều đồng thuận, chấp hành nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Bởi người dân hiểu đó là những trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng, công trình phúc lợi xã hội theo Điều 61, 62 Luật Đất đai. Tuy nhiên, Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội” là một dự án “rất khác”, “rất có vấn đề”. Việc thu hồi đất và bồi thường cũng không được chính quyền địa phương giải thích rõ ràng tới người dân.

Lưu ý rằng, đất đai bị buộc thu hồi theo các Quyết định số 4067/QĐ-UBND và Quyết định số 7672/QĐ-UBND đều là đất theo diện điều chỉnh của Nghị định 64/CP của Chính phủ. Các hộ dân tại thôn Văn được chính quyền địa phương chia, giao đất lâu dài theo Nghị định này, ổn định sản xuất kể từ mấy chục năm, đồng thời họ nộp thuế hay đóng sản lượng hàng năm rất đầy đủ. Vậy tại sao đến tháng 3/2018, những người dân nơi đây nhận được thông báo phê duyệt Dự án “Xây dựng khu di dân phục vụ giải phóng mặt bằng Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và các dự án khác thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội” trên diện tích đất cấy lúa. Việc thu hồi đất của dân phải được sự thỏa thuận với dân mới đúng, nếu hợp lý thì dân sẽ giao đất cho huyện thi công dự án.

Dù việc khẳng định của UBND huyện Thanh Trì tại Thông báo số 29/TB-UBND ngày 21/2/2020, Thông báo số 39/TB-UBND ngày 2/3/2020, Thông báo số 56/TB-UBND ngày 1/3/2020,… đều có nội dung khẳng định việc thông báo thu hồi đất, thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Tổ công tác và chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất là đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản quy định hiện hành về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Tuy nhiên, những phản ánh của người dân cũng không phải là không có cơ sở. Những phản ánh khẩn thiết yêu cầu sự giải thích của chính quyền từ phía người dân cũng rất hợp tình, hợp lý.

Tạp chí Ngày mới online xin chuyển những đề nghị nêu trên của người dân đến các cơ quan, ban ngành của xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì và TP Hà Nội. Đề nghị các cơ quan hữu quan xem xét kỹ nội dung đơn thư và lắng nghe những phản ảnh của người dân trước thời điểm chính quyền tổ chức cưỡng chế (hôm 30/12/2020). Đừng vì lý do gì mà bỏ qua nguyện vọng của dân. Bởi trong thực tế đã có rất nhiều những vụ việc trở thành điểm “nóng” do chính quyền địa phương chưa thực sự lắng nghe dân, vẫn nặng tư tưởng áp đặt từ phía công quyền... Trên hết, xin hãy thực hiện quan điểm: “Dù Nhà nước có thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất nằm trong diện tích bị thu hồi”.

Văn Bảo và Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động