Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
3733 1
Trang 1
3738 2

Đơn của ông Nguyễn Văn Lộc

Nội dung khiếu nại

Ông Nguyễn Văn Lộc, sinh năm 1957, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đức Hòa; thường trú ấp Bình Điền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Năm 2000, UBND xã Hựu Thạnh cho ông Ba Khang, ở ấp 2 xã Hựu Thạnh thuê phần đất công ích của xã, thuộc thửa 792 tờ bản đồ số 7, trồng cây hoa màu để giữ đất. Đến năm 2007, ông Ba Khang trả lại đất cho UBND xã, vì trồng cây không có hiệu quả. Đất này được Đảng ủy-UBND xã Hựu Thạnh cho Hội CCB xã tăng gia sản xuất tạo thu nhập cho Hội, nhưng không có văn bản giao đất cho Hội.

Thấy đất của Hội CCB xã quản lý bỏ hoang hóa, nên ông Lộc cùng ông Phan Văn Tuấn có đơn xin canh tác gửi đến Hội CCB xã.

3742 3

Hội CCB xã Hựu Thạnh đồng ý cho mượn đất công ích xã Hựu Thạnh


Ngày 10/3/2015, ông Lộc cùng ông Phan Văn Tuấn được Hội CCB xã Hựu Thạnh đồng ý cho mượn đất công ích xã Hựu Thạnh do Hội CCB xã quản lý với diện tích 22.973m2 thuộc thửa 792 tọa lạc tại ấp 3B xã Hựu Thạnh để trồng cây lâu năm; đồng thời ông Lộc cùng ông Tuấn đóng góp hỗ trợ cho Quỹ Hội CCB xã số tiền là 40.000.000 đồng/năm.

Thực tế, ông Lộc và ông Tuấn đã bỏ công sức, tài chính, tái tạo khu đất được Hội CCB xã cho mượn để trồng cây trúc, cây trâm và đào mương chứa nước tưới tiêu; đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng góp hàng năm cho Hội CCB xã như trên. UBND xã Hựu Thạnh biết việc Hội CCB xã cho ông Lộc và ông Tuấn mượn đất công ích của xã để trồng cây lâu năm nhưng không có ý kiến hoặc ngăn cản gì.

3748 4

Ông Lộc, ông Tuấn đóng góp hỗ trợ cho Quỹ Hội CCB xã số tiền là 40.000.000đồng/năm

Đến năm 2017, thực hiện Dự án Khu công nghiệp Hựu Thạnh do Tổng Công ty IDICO – CTCP và Công ty CP Đầu tư xây dựng Long An-IDICO làm chủ đầu tư và Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hòa. Theo đó, ông Trường đại diện chủ đầu tư, ông Hải, ông Long thuộc BQLDA- ĐTXD huyện Đức Hòa, ông Linh trưởng ấp 3B, đại diện các hộ dân. Ông Lộc và ông Tuấn (không có đại diện UBND xã) đã tiến hành lập Biên bản kê biên, kiểm đếm đất và tài sản trên phần đất đang do ông Lộc và ông Tuấn đang sử dụng.

Đến ngày 1/8/2019, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 4081/QĐ-UBND thu hồi đất công ích đối với UBND xã Hựu Thạnh để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu Công nghiệp Hựu Thạnh do Tổng Công ty IDICO – CTCP và Công ty CP Đầu tư xây dựng Long An-IDICO làm chủ đầu tư.

Cùng ngày 1/8/2019, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 4082/QĐ-UBND về việc “Hỗ trợ do thiệt hại về đất công ích đối với xã Hựu Thạnh” do Tổng Công ty IDICO – CTCP và Công ty CP Đầu tư xây dựng Long An-IDICO chi trả (Đính kèm Bảng chiết tính hỗ trợ của Ban Quản lý dự án đầu tư ngày 4/7/2019) trong đó gồm có : Giá trị quyền sử dụng đất: 4.939.524.495 đồng; giá trị tài sản trên đất (cây trồng): 781.768.000 đồng.

4159 5

Bảng chiết tính hỗ trợ cây trồng của ông Lộc và ông Tuấn

Thấy bảng chiết tính hỗ trợ về phần cây trồng của ông Lộc và ông Tuấn được Ban QLDA ĐTXD hỗ trợ, nên ông Lộc và ông Tuấn có đơn đề nghị UBND Xã xem xét cho 2 ông được nhận tiền hỗ trợ cây trồng, nhưng UBND xã không xem xét giải quyết theo đơn của ông Lộc và ông Tuấn. Ông Lộc và ông Tuấn có đơn đề nghị xem xét nhận tiền hỗ trợ cây trồng của chủ đầu tư gửi UBND huyện Đức Hòa.

Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Trong cuộc họp ngày 12/5/2020, về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Lộc và ông Tuấn được tổ chức, có đại diện các ban, ngành thuộc UBND huyện, tại phòng họp trực tuyến UBND huyện Đức Hòa do ông Lê Trường Chinh Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì, thì ông Lê Thành Trung, Phó Giám đốc Ban QLDA-ĐTXD huyện Đức Hòa cho biết: “Ban QLDA-ĐTXD huyện đã áp giá hỗ trợ phần tài sản trên đất cho UBND xã Hựu Thạnh. Đồng thời khoản tiền hỗ trợ này cũng đã được chuyển về UBND xã Hựu Thạnh quản lý”. Ông Lê Trường Chinh chủ trì cuộc họp đã yêu cầu UBND xã Hựu Thạnh báo cáo bằng văn bản cụ thể về trường hợp mượn đất của ông Lộc và ông Tuấn.

Tại Báo cáo số 151/BC-UBND ngày 25/5/2020 của UBND xã Hựu Thạnh, gửi UBND huyện Đức Hòa có nội dung ghi nhận: “Phần tài sản trên đất (cây trồng) do ông Phan Văn Tuấn và ông Nguyễn Văn Lộc đầu tư cải tạo, Thực tế UBND xã không có trồng cây nào trên phần đất này”.

Ngày 14/8/2020, UBND huyện Đức Hòa Công văn số 9923/UBND-KT gửi UBND xã Hựu Thạnh về việc giao cho UBND xã Hựu Thạnh tổ chức thực hiện giải quyết theo thẩm quyền đối với nội dung kiến nghị của ông Lộc và ông Tuấn liên quan đến phần Tài sản trên đất công thuộc dự án khu công nghiệp Hựu Thạnh-IDICO.

4203 6

Công văn số 9923/UBND-KT của UBND huyện giao UBND xã Hựu Thạnh tổ chức thực hiện giải quyết kiến nghị của ông Lộc và ông Tuấn


Ông Lộc và ông Tuấn cùng bức xúc: “Chúng tôi nhận được Công văn số 9923/UBND-KT, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND xã Hựu Thạnh giải quyết theo Công văn số 9923/UBND-KT ngày 14/8/2020 của UBND huyện Đức Hòa. Trong khi, số tiền chủ đầu tư hỗ trợ đối với toàn bộ cây trồng của chúng tôi lại được chuyển về cho UBND xã Hựu Thạnh. Rõ ràng đây là đã bồi thường sai đối tượng ?! Nay chúng tôi có đơn này phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, mong được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, phản ánh vụ việc nói trên?”

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh kết quả giải quyết vụ việc trên!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ tại 1073 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, nguyên đơn vụ án “ Tranh chấp quyền sử dụng đất”, phản ánh việc TAND TP Hồ Chí Minh chậm đưa vụ án ra xét xử.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản
Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là gì? Có hay không hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố
Ngày Mới Online đã có bài phản ánh việc UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát niêm yết Giấy mời công dân đi dự họp về công bố Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, là không đúng quy định pháp luật. Thông báo về việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại được dán tại Văn phòng khu phố, phường Tân Định, gây bức xúc, vì đã tiết lộ thông tin cá nhân, nên một số đối tượng xã hội thường dòm ngó trong khu vực, gây bất an trong đời sống xã hội. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!? …

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?
Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo
Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?
Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động