Xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Thực tế có trồng cây và đã được chủ đầu tư chi trả tiền hỗ trợ cây trồng. Nhưng, thay vì tiền hỗ trợ phải chuyển cho chủ trồng cây, thì lại chuyển cho UBND xã?!
3733 1
Trang 1
3738 2

Đơn của ông Nguyễn Văn Lộc

Nội dung khiếu nại

Ông Nguyễn Văn Lộc, sinh năm 1957, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đức Hòa; thường trú ấp Bình Điền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Năm 2000, UBND xã Hựu Thạnh cho ông Ba Khang, ở ấp 2 xã Hựu Thạnh thuê phần đất công ích của xã, thuộc thửa 792 tờ bản đồ số 7, trồng cây hoa màu để giữ đất. Đến năm 2007, ông Ba Khang trả lại đất cho UBND xã, vì trồng cây không có hiệu quả. Đất này được Đảng ủy-UBND xã Hựu Thạnh cho Hội CCB xã tăng gia sản xuất tạo thu nhập cho Hội, nhưng không có văn bản giao đất cho Hội.

Thấy đất của Hội CCB xã quản lý bỏ hoang hóa, nên ông Lộc cùng ông Phan Văn Tuấn có đơn xin canh tác gửi đến Hội CCB xã.

3742 3

Hội CCB xã Hựu Thạnh đồng ý cho mượn đất công ích xã Hựu Thạnh


Ngày 10/3/2015, ông Lộc cùng ông Phan Văn Tuấn được Hội CCB xã Hựu Thạnh đồng ý cho mượn đất công ích xã Hựu Thạnh do Hội CCB xã quản lý với diện tích 22.973m2 thuộc thửa 792 tọa lạc tại ấp 3B xã Hựu Thạnh để trồng cây lâu năm; đồng thời ông Lộc cùng ông Tuấn đóng góp hỗ trợ cho Quỹ Hội CCB xã số tiền là 40.000.000 đồng/năm.

Thực tế, ông Lộc và ông Tuấn đã bỏ công sức, tài chính, tái tạo khu đất được Hội CCB xã cho mượn để trồng cây trúc, cây trâm và đào mương chứa nước tưới tiêu; đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng góp hàng năm cho Hội CCB xã như trên. UBND xã Hựu Thạnh biết việc Hội CCB xã cho ông Lộc và ông Tuấn mượn đất công ích của xã để trồng cây lâu năm nhưng không có ý kiến hoặc ngăn cản gì.

3748 4

Ông Lộc, ông Tuấn đóng góp hỗ trợ cho Quỹ Hội CCB xã số tiền là 40.000.000đồng/năm

Đến năm 2017, thực hiện Dự án Khu công nghiệp Hựu Thạnh do Tổng Công ty IDICO – CTCP và Công ty CP Đầu tư xây dựng Long An-IDICO làm chủ đầu tư và Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hòa. Theo đó, ông Trường đại diện chủ đầu tư, ông Hải, ông Long thuộc BQLDA- ĐTXD huyện Đức Hòa, ông Linh trưởng ấp 3B, đại diện các hộ dân. Ông Lộc và ông Tuấn (không có đại diện UBND xã) đã tiến hành lập Biên bản kê biên, kiểm đếm đất và tài sản trên phần đất đang do ông Lộc và ông Tuấn đang sử dụng.

Đến ngày 1/8/2019, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 4081/QĐ-UBND thu hồi đất công ích đối với UBND xã Hựu Thạnh để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu Công nghiệp Hựu Thạnh do Tổng Công ty IDICO – CTCP và Công ty CP Đầu tư xây dựng Long An-IDICO làm chủ đầu tư.

Cùng ngày 1/8/2019, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 4082/QĐ-UBND về việc “Hỗ trợ do thiệt hại về đất công ích đối với xã Hựu Thạnh” do Tổng Công ty IDICO – CTCP và Công ty CP Đầu tư xây dựng Long An-IDICO chi trả (Đính kèm Bảng chiết tính hỗ trợ của Ban Quản lý dự án đầu tư ngày 4/7/2019) trong đó gồm có : Giá trị quyền sử dụng đất: 4.939.524.495 đồng; giá trị tài sản trên đất (cây trồng): 781.768.000 đồng.

4159 5

Bảng chiết tính hỗ trợ cây trồng của ông Lộc và ông Tuấn

Thấy bảng chiết tính hỗ trợ về phần cây trồng của ông Lộc và ông Tuấn được Ban QLDA ĐTXD hỗ trợ, nên ông Lộc và ông Tuấn có đơn đề nghị UBND Xã xem xét cho 2 ông được nhận tiền hỗ trợ cây trồng, nhưng UBND xã không xem xét giải quyết theo đơn của ông Lộc và ông Tuấn. Ông Lộc và ông Tuấn có đơn đề nghị xem xét nhận tiền hỗ trợ cây trồng của chủ đầu tư gửi UBND huyện Đức Hòa.

Bồi thường cây trồng sai đối tượng!

Trong cuộc họp ngày 12/5/2020, về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Lộc và ông Tuấn được tổ chức, có đại diện các ban, ngành thuộc UBND huyện, tại phòng họp trực tuyến UBND huyện Đức Hòa do ông Lê Trường Chinh Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì, thì ông Lê Thành Trung, Phó Giám đốc Ban QLDA-ĐTXD huyện Đức Hòa cho biết: “Ban QLDA-ĐTXD huyện đã áp giá hỗ trợ phần tài sản trên đất cho UBND xã Hựu Thạnh. Đồng thời khoản tiền hỗ trợ này cũng đã được chuyển về UBND xã Hựu Thạnh quản lý”. Ông Lê Trường Chinh chủ trì cuộc họp đã yêu cầu UBND xã Hựu Thạnh báo cáo bằng văn bản cụ thể về trường hợp mượn đất của ông Lộc và ông Tuấn.

Tại Báo cáo số 151/BC-UBND ngày 25/5/2020 của UBND xã Hựu Thạnh, gửi UBND huyện Đức Hòa có nội dung ghi nhận: “Phần tài sản trên đất (cây trồng) do ông Phan Văn Tuấn và ông Nguyễn Văn Lộc đầu tư cải tạo, Thực tế UBND xã không có trồng cây nào trên phần đất này”.

Ngày 14/8/2020, UBND huyện Đức Hòa Công văn số 9923/UBND-KT gửi UBND xã Hựu Thạnh về việc giao cho UBND xã Hựu Thạnh tổ chức thực hiện giải quyết theo thẩm quyền đối với nội dung kiến nghị của ông Lộc và ông Tuấn liên quan đến phần Tài sản trên đất công thuộc dự án khu công nghiệp Hựu Thạnh-IDICO.

4203 6

Công văn số 9923/UBND-KT của UBND huyện giao UBND xã Hựu Thạnh tổ chức thực hiện giải quyết kiến nghị của ông Lộc và ông Tuấn


Ông Lộc và ông Tuấn cùng bức xúc: “Chúng tôi nhận được Công văn số 9923/UBND-KT, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND xã Hựu Thạnh giải quyết theo Công văn số 9923/UBND-KT ngày 14/8/2020 của UBND huyện Đức Hòa. Trong khi, số tiền chủ đầu tư hỗ trợ đối với toàn bộ cây trồng của chúng tôi lại được chuyển về cho UBND xã Hựu Thạnh. Rõ ràng đây là đã bồi thường sai đối tượng ?! Nay chúng tôi có đơn này phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, mong được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, phản ánh vụ việc nói trên?”

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh kết quả giải quyết vụ việc trên!

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Tin khác

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh
Sau những phản ánh của người dân về nạn bảo kê tàu, thuyền ở vùng cảng biển Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã nhiều ngày bám tàu ngư dân để ghi nhận thực tế. Sự việc chứng kiến cảnh côn đồ lộng hành, hung hãn cầm kiếm chém ngư dân mới chỉ là màn mở đầu cho chuỗi sự thật đã tồn tại bấy lâu nay đã thôi thúc phóng viên đi tìm căn nguyên, gốc rễ của sự thật kinh hoàng.
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động