Xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Sáu năm không chấp hành kết luận của UBND huyện

Việc cho con gái đất của bà Lan được các con đồng ý, dân trong xóm làm chứng, chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, vườn có cổng thông ra đường liên thôn bị lấn chiếm và chính quyền đã hợp thức hóa cho người lấn chiếm. Con bà Lan làm đơn tố cáo, UBND huyện công nhận tố cáo đúng, yêu cầu UBND xã giải quyết, nhưng đến nay đã gần 6 năm, UBND xã vẫn chưa giải quyết …

Nguyên nhân của khiếu tố

Bà Hồ Thị Lan, ở thôn 5, xã Đỉnh Sơn, chồng là thương binh chống Pháp đã mất, có mảnh vườn rộng 1.528 m2 đã được cấp sổ đỏ. Năm 2010, bà Lan họp gia đình để tặng cho con gái là bà Phan Thị Tuyết 413 m2 đất trong thửa vườn nói trên. Hiện trạng thửa đất có ranh giới: Đông Bắc giáp vườn bà Lan; Tây Bắc giáp đường nhựa của xóm 5; Tây Nam và Đông Nam giáp đường liên thôn của xóm 5 (theo bản đồ 299).

Biên bản họp gia đình, giấy tặng cho đất vườn có đủ chữ ký của các thành viên trong gia đình, Ban chỉ huy xóm 5 và UBND xã Đỉnh Sơn.

Ngày 7/7/2010, bà Tuyết lên UBND xã Đỉnh Sơn làm thủ tục tách sổ đỏ, thì phát hiện ra con đường liên thôn trước vườn của bà đã được UBND xã cấp vào sổ đỏ cho ông Nguyễn Viết Thuận, láng giềng cạnh vườn bà Tuyết. Ông Thuận là em ruột của ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn. Vì vậy hồ sơ xin tách sổ đỏ của bà Tuyết từ đó đến nay không được UBND huyện Anh Sơn chấp nhận, do không có đường đi. Việc UBND xã Đỉnh Sơn lập hồ sơ trình UBND huyện Anh Sơn cấp cả diện tích con đường liên hương vào sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Viết Thuận là do bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ địa chính xã, ông Phan Văn Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn đã ký xác nhận không đúng quy định, thiếu kiểm tra nên dẫn đến cấp luôn cả đường của xóm vào sổ đỏ ông Thuận, làm bà Tuyết mất đường đi, không đủ điều kiện làm sổ đỏ.

xa dinh son huyen anh son tinh nghe an sau nam khong chap hanh ket luan cua ubnd huyen
Đất vườn nhà bà Tuyết bị mất lối đi

Chủ tịch xã cấp đường đi của xóm vào sổ đỏ của em?

Ranh dưới giữa hai vườn của bà Tuyết và ông Thuận là đường liên thôn của xóm 5. Nguồn gốc vườn của ông Thuận mua lại của ông Nguyễn Văn Loan, diện tích 224 m2, có bản đồ hiện trạng sử dụng đất thể hiện rõ diện tích, ranh giới thửa đất, đường giao thông…Mặc dù hiện trạng sử dụng đất rõ ràng như vậy, nhưng khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Thuận, một số cán bộ xã Đỉnh Sơn đã lập tờ trình cấp cả con đường liên thôn của xóm gần 200 m2 vào vườn ông Thuận. Trong hồ sơ chuyển nhượng vườn của ông Loan chuyển nhượng cho ông Thuận chỉ có 224 m2, nhưng trong hồ sơ trình UBND huyện Anh Sơn để cấp sổ đỏ cho ông Thuận được “phù phép” lên 607m2, gấp gần 3 lần so với đất mua. UBND xã giải trình là do trước đây đo bằng thủ công, nên diện tích mới tăng thêm 383 m2.?

Thấy quá bất công, bà Tuyết làm đơn với hai nội dung: Tố cáo UBND xã Đỉnh Sơn đã lập tờ trình cấp cả con đường liên hương xóm 5 vào sổ đỏ của ông Thuận và đề nghị UBND xã trả lại con đường liên thôn đã cấp vào sổ đỏ của ông Thuận để nhân dân đi lại thuận tiện.

xa dinh son huyen anh son tinh nghe an sau nam khong chap hanh ket luan cua ubnd huyen
Công sở xã Đỉnh Sơn

Nhận được đơn, UBND huyện Anh Sơn đã lập đoàn thanh tra liên ngành xác minh nội dung tố cáo. Ngày 25/7/2014, UBND huyện ban hành Kết luận số 06/KL.UBND : "1,Chấp nhận đơn tố cáo của công dân Phan Thị Tuyết tố cáo UBND xã Đỉnh Sơn là tố cáo đúng. 2,Tham mưu UBND huyện ra quyết định thu hồi hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Viết Thuận do cấp sai quy định. Tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với từng cá nhân để ra sai sót. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ địa chính xã Đỉnh Sơn ký xác nhận vào hồ sơ không đúng quy định. Ông Phan Văn Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã đã thiếu kiểm tra khi đã ký xác nhận giải trình về việc diện tích tăng thêm trong hồ sơ đất đai của ông Nguyễn Văn Loan. Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã đã thiếu kiểm tra khi ký hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đất cho ông Nguyễn Viết Thuận. 3, Giao UBND xã Đỉnh Sơn căn cứ nhu cầu đi lại của nhân dân để xem xét mở lại con đường liên hương từ nhà bà Tuyết đến đường của xóm trước nhà ông Thuận."

Liên quan đến em ruột của nguyên Chủ tịch hiện là đương kim Bí thư xã, dù huyện đã có "lệnh" xã vẫn không giải quyết?.

Sau khi có kết luận của UBND huyện Anh Sơn, UBND xã Đỉnh Sơn đã tổ chức họp, kiểm điểm nghiêm túc với từng cá nhân trong đó hình thức kỷ luật nặng nhất là bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ địa chính xã với hình thức "Khiển trách" (!?). Còn hai nội dung quan trọng nhất là mở đường đi lại cho bà Tuyết thì đến nay vẫn chưa thực hiện được. Qua nhiều lần UBND xã Đỉnh Sơn tổ chức buổi làm việc giữa hai hộ dân là ông Thuận và bà Tuyết, UBND xã đưa ra phương án "UBND xã thống nhất mở đường liên hương đoạn từ nhà bà Tuyết đến đường của xóm trước cổng nhà ông Thuận hiện nay". Phương án này bà Tuyết đồng ý nhưng ông Thuận không đồng ý. Trước việc UBND xã Đỉnh Sơn không kiên quyết, quá chậm trễ trong việc mở đường giao thông. Đầu năm 2019, bà Tuyết tiếp tục có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã về việc cố tình dây dưa, không chịu thực hiện dứt điểm Kết luận số 06 ngày 25/7/2014 của UBND huyện Anh Sơn về việc thực hiện phương án mở đường liên thôn tại xóm 5. Một lần nữa UBND huyện Anh Sơn lại ban hành Kết luận số 05 ngày 11/4/2019 có nội dung: "Công nhận, nội dung tố cáo của bà Phan Thị Tuyết tố cáo ông Nguyễn Văn Hiếu là tố cáo đúng, đề nghị UBND xã căn cứ theo nhu cầu đi lại của nhân dân để xem xét mở đường theo Kết luận số 06 ngày 25/7/2014 của UBND huyện Anh Sơn

Về nội dung trên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn cho biết, phương án mở đường đã có nhưng bà Tuyết đồng ý, còn ông Thuận không đồng ý. Sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết trong thời gian sớm…

Tố cáo của công dân là tố cáo đúng, nhu cầu đi lại của nhân dân là chính đáng, chính quyền đã nhận sai, phương án mở đường đã được công khai. Diện tích đường cấp sai, nay, đã bị thu hồi. Như vậy việc mở lại con đường cũ đã có cơ sở. Thế nhưng không hiểu vì sao với hai kết luận của UBND huyện, UBND xã đã tổ chức hàng chục cuộc họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc mà vẫn không được thực thi.

Tại sao hơn 6 năm qua, UBND xã Đỉnh Sơn vẫn không mở nổi một đoạn đường nhỏ đi qua một hộ dân? Dư luận cho rằng chính quyền xã không kiên quyết là vì ông Thuận là em ruột của Bí thư đảng ủy xã Đỉnh Sơn Nguyễn Văn Hòa ?

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động