Xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Sáu năm không chấp hành kết luận của UBND huyện

Việc cho con gái đất của bà Lan được các con đồng ý, dân trong xóm làm chứng, chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, vườn có cổng thông ra đường liên thôn bị lấn chiếm và chính quyền đã hợp thức hóa cho người lấn chiếm. Con bà Lan làm đơn tố cáo, UBND huyện công nhận tố cáo đúng, yêu cầu UBND xã giải quyết, nhưng đến nay đã gần 6 năm, UBND xã vẫn chưa giải quyết …

Nguyên nhân của khiếu tố

Bà Hồ Thị Lan, ở thôn 5, xã Đỉnh Sơn, chồng là thương binh chống Pháp đã mất, có mảnh vườn rộng 1.528 m2 đã được cấp sổ đỏ. Năm 2010, bà Lan họp gia đình để tặng cho con gái là bà Phan Thị Tuyết 413 m2 đất trong thửa vườn nói trên. Hiện trạng thửa đất có ranh giới: Đông Bắc giáp vườn bà Lan; Tây Bắc giáp đường nhựa của xóm 5; Tây Nam và Đông Nam giáp đường liên thôn của xóm 5 (theo bản đồ 299).

Biên bản họp gia đình, giấy tặng cho đất vườn có đủ chữ ký của các thành viên trong gia đình, Ban chỉ huy xóm 5 và UBND xã Đỉnh Sơn.

Ngày 7/7/2010, bà Tuyết lên UBND xã Đỉnh Sơn làm thủ tục tách sổ đỏ, thì phát hiện ra con đường liên thôn trước vườn của bà đã được UBND xã cấp vào sổ đỏ cho ông Nguyễn Viết Thuận, láng giềng cạnh vườn bà Tuyết. Ông Thuận là em ruột của ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn. Vì vậy hồ sơ xin tách sổ đỏ của bà Tuyết từ đó đến nay không được UBND huyện Anh Sơn chấp nhận, do không có đường đi. Việc UBND xã Đỉnh Sơn lập hồ sơ trình UBND huyện Anh Sơn cấp cả diện tích con đường liên hương vào sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Viết Thuận là do bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ địa chính xã, ông Phan Văn Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn đã ký xác nhận không đúng quy định, thiếu kiểm tra nên dẫn đến cấp luôn cả đường của xóm vào sổ đỏ ông Thuận, làm bà Tuyết mất đường đi, không đủ điều kiện làm sổ đỏ.

Đất vườn nhà bà Tuyết
Đất vườn nhà bà Tuyết bị mất lối đi

Chủ tịch xã cấp đường đi của xóm vào sổ đỏ của em?

Ranh dưới giữa hai vườn của bà Tuyết và ông Thuận là đường liên thôn của xóm 5. Nguồn gốc vườn của ông Thuận mua lại của ông Nguyễn Văn Loan, diện tích 224 m2, có bản đồ hiện trạng sử dụng đất thể hiện rõ diện tích, ranh giới thửa đất, đường giao thông…Mặc dù hiện trạng sử dụng đất rõ ràng như vậy, nhưng khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Thuận, một số cán bộ xã Đỉnh Sơn đã lập tờ trình cấp cả con đường liên thôn của xóm gần 200 m2 vào vườn ông Thuận. Trong hồ sơ chuyển nhượng vườn của ông Loan chuyển nhượng cho ông Thuận chỉ có 224 m2, nhưng trong hồ sơ trình UBND huyện Anh Sơn để cấp sổ đỏ cho ông Thuận được “phù phép” lên 607m2, gấp gần 3 lần so với đất mua. UBND xã giải trình là do trước đây đo bằng thủ công, nên diện tích mới tăng thêm 383 m2.?

Thấy quá bất công, bà Tuyết làm đơn với hai nội dung: Tố cáo UBND xã Đỉnh Sơn đã lập tờ trình cấp cả con đường liên hương xóm 5 vào sổ đỏ của ông Thuận và đề nghị UBND xã trả lại con đường liên thôn đã cấp vào sổ đỏ của ông Thuận để nhân dân đi lại thuận tiện.

Ủy ban nhân dân xã Đỉnh Sơn
Công sở xã Đỉnh Sơn

Nhận được đơn, UBND huyện Anh Sơn đã lập đoàn thanh tra liên ngành xác minh nội dung tố cáo. Ngày 25/7/2014, UBND huyện ban hành Kết luận số 06/KL.UBND : "1,Chấp nhận đơn tố cáo của công dân Phan Thị Tuyết tố cáo UBND xã Đỉnh Sơn là tố cáo đúng. 2,Tham mưu UBND huyện ra quyết định thu hồi hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Viết Thuận do cấp sai quy định. Tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với từng cá nhân để ra sai sót. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ địa chính xã Đỉnh Sơn ký xác nhận vào hồ sơ không đúng quy định. Ông Phan Văn Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã đã thiếu kiểm tra khi đã ký xác nhận giải trình về việc diện tích tăng thêm trong hồ sơ đất đai của ông Nguyễn Văn Loan. Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã đã thiếu kiểm tra khi ký hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đất cho ông Nguyễn Viết Thuận. 3, Giao UBND xã Đỉnh Sơn căn cứ nhu cầu đi lại của nhân dân để xem xét mở lại con đường liên hương từ nhà bà Tuyết đến đường của xóm trước nhà ông Thuận."

Liên quan đến em ruột của nguyên Chủ tịch hiện là đương kim Bí thư xã, dù huyện đã có "lệnh" xã vẫn không giải quyết?.

Sau khi có kết luận của UBND huyện Anh Sơn, UBND xã Đỉnh Sơn đã tổ chức họp, kiểm điểm nghiêm túc với từng cá nhân trong đó hình thức kỷ luật nặng nhất là bà Nguyễn Thị Thành, cán bộ địa chính xã với hình thức "Khiển trách" (!?). Còn hai nội dung quan trọng nhất là mở đường đi lại cho bà Tuyết thì đến nay vẫn chưa thực hiện được. Qua nhiều lần UBND xã Đỉnh Sơn tổ chức buổi làm việc giữa hai hộ dân là ông Thuận và bà Tuyết, UBND xã đưa ra phương án "UBND xã thống nhất mở đường liên hương đoạn từ nhà bà Tuyết đến đường của xóm trước cổng nhà ông Thuận hiện nay". Phương án này bà Tuyết đồng ý nhưng ông Thuận không đồng ý. Trước việc UBND xã Đỉnh Sơn không kiên quyết, quá chậm trễ trong việc mở đường giao thông. Đầu năm 2019, bà Tuyết tiếp tục có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã về việc cố tình dây dưa, không chịu thực hiện dứt điểm Kết luận số 06 ngày 25/7/2014 của UBND huyện Anh Sơn về việc thực hiện phương án mở đường liên thôn tại xóm 5. Một lần nữa UBND huyện Anh Sơn lại ban hành Kết luận số 05 ngày 11/4/2019 có nội dung: "Công nhận, nội dung tố cáo của bà Phan Thị Tuyết tố cáo ông Nguyễn Văn Hiếu là tố cáo đúng, đề nghị UBND xã căn cứ theo nhu cầu đi lại của nhân dân để xem xét mở đường theo Kết luận số 06 ngày 25/7/2014 của UBND huyện Anh Sơn

Về nội dung trên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn cho biết, phương án mở đường đã có nhưng bà Tuyết đồng ý, còn ông Thuận không đồng ý. Sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết trong thời gian sớm…

Tố cáo của công dân là tố cáo đúng, nhu cầu đi lại của nhân dân là chính đáng, chính quyền đã nhận sai, phương án mở đường đã được công khai. Diện tích đường cấp sai, nay, đã bị thu hồi. Như vậy việc mở lại con đường cũ đã có cơ sở. Thế nhưng không hiểu vì sao với hai kết luận của UBND huyện, UBND xã đã tổ chức hàng chục cuộc họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc mà vẫn không được thực thi.

Tại sao hơn 6 năm qua, UBND xã Đỉnh Sơn vẫn không mở nổi một đoạn đường nhỏ đi qua một hộ dân? Dư luận cho rằng chính quyền xã không kiên quyết là vì ông Thuận là em ruột của Bí thư đảng ủy xã Đỉnh Sơn Nguyễn Văn Hòa ?

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động