Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

UBND huyện Chương Mỹ giao Thanh tra huyện làm rõ đơn tố cáo, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ngoài ra, Kết luận 288/KL-UBND ngày 17/8/2020, của UBND huyện Chương Mỹ chưa được hộ ông Nguyễn Văn Đông thực hiện, vẫn ngang nhiên để Công ty CP Công nghệ Colocity sản xuất sơn trái phép.

Bán đất công trái quy định và cấp sổ

Theo phản ánh của người dân địa phương, thửa đất ao Cầu trước cổng ngõ Xóm Tiếu, cạnh Tỉnh lộ 419 (cách UBND xã khoảng 200m) là đất ao (đất công). Nhưng ông Đặng Đình Khương, Trưởng thôn (nay đã nghỉ) tổ chức phân lô để bán 100m2. Thời điểm bán thửa đất trên có 4 hộ đăng ký mua gồm: Hộ ông Đặng Đình Tiên, Nguyễn Ngọc Đính, Đặng Xuân Tuấn, Đặng Xuân Quảng. Ông Đặng Đình Tiên là người trúng thầu, nhưng sau đó không hiểu lý do gì lại không mua. Ông Khương không cho các hộ khác biết, mà tiến hành bán cho ông Tô Xuân Lý với giá 143.000.000 đồng (người không tham gia đăng ký mua thửa đất trên). Được biết, ông Lý là em vợ của ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đại Yên.

Đến năm 2019, ông Lý đã cho san lấp đất tại thửa đất ao Cầu trên, khi cán bộ địa chính xuống cắm mốc giới, người dân xung quanh ra can ngăn mới biết thửa đất ao công trên đã được bán và làm sổ đỏ. Thậm chí dư luận dân cư địa phương cho rằng, việc bán đất ao công trên được nhiều lãnh đạo, cán bộ UBND xã Đại Yên tiếp tay để làm sổ đỏ trái luật.

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn
Các hộ dân đang chia sẻ những thông tin minh đang phản ánh với PV

Mảnh đất mà thôn bán trái thẩm quyền 100m2 trên lẽ ra phải xử lý, nhưng lãnh đạo, cán bộ xã Đại Yên lại làm hồ sơ cho hộ ông Lý để được cấp sổ đỏ, với diện tích lên đến 152m2. Không chỉ vậy, hộ ông Lý còn cho san lấp, làm nhà cấp 4 lấn chiếm thêm đất ao công khoảng gần 200m2. Hiện nay, Nhân dân đang rất bất bình về sự việc trên.

Ngày 10/8/2020, UBND huyện Chương Mỹ có Thông báo số 1399/TB-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo nội dung: Tố cáo UBND xã Đại Yên năm 2005 đã buông lỏng quản lý đất đai để ông Đặng Đình Khương, trưởng xóm Tiếu (nay là thôn 3) bán đất công khu ao Cầu trái quy định; tố cáo UBND xã Đại Yên thời điểm năm 2011 đã tiến hành lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất bán trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý trái quy định pháp luật. Đến nay đã 03 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn chưa có kết luận.

Dân có bị “lừa”?

Theo phản ánh, năm 2005, lãnh đạo xã Đại Yên cùng ông Nguyễn Văn Đông tổ chức họp với Nhân dân xóm Tiếu, đề nghị thuê đất để xây dựng xưởng sản xuất nước sạch, nước rửa chén, dầu gội đầu. Thời hạn thuê đất đến hết năm 2013, nên sổ đỏ vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Đến cuối năm 2012, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa ô nhỏ thành ô lớn, để xây dựng nông thôn mới. UBND xã Đại Yên ra thông báo, cắt diện tích đất hai đơn vị đang thuê ra ngoài diện tích đất chia. Do đó, Nhân dân mới biết mình “bị lỡm”, bởi thời điểm trên, các hồ sơ tài liệu mà chính quyền xã không hề công khai minh bạch, mà chỉ nói, sử dụng đến năm 2013.

Không chỉ có vậy, ngày 8/10/2010, UBND huyện Chương Mỹ ra Quyết định số 4017/QĐ-UBND điều chỉnh thời gian thuê đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Đông từ 30 năm lên 50 năm là trái quy định.

Ngoài ra, hiện nay hộ ông Đông đang sử dựng sản xuất sơn tường, kho trung chuyển dầu ăn nhập khẩu, nhà điều hành cao 3 tầng…, không đúng mục đích đất so với mục đích được ghi trong quyết định và hợp đồng thuê đất

Sau nhiều năm người dân tố cáo, đến nay hồ sơ mới “hé lộ”. Theo đó, ngày 26/12/2005, UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành Quyết định số 917/QĐ-UBND về việc thu hồi 9.851,3m2 đất nông nghiệp tại khu Rộc, xóm Tiếu, xã Đại Yên đã giao cho 59 hộ gia đình cá nhân để xây dựng điểm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp (CN_TTCN) Đại Yên.

Ngày 9/6/2006, UBND huyện Chương Mỹ có Quyết định số 481/QĐ-UB về việc thu hồi 4.585m2 đất tại Điểm CN-TTCN xã Đại Yên của 33 hộ gia đình có đất được giao theo Nghị định 64/CP, với tổng diện tích 4.474,4m2 và diện tích đất công do UBND xã Đại Yên quản lý là 110,9m2, để giao cho hộ ông Nguyễn Văn Đông thuê 4.088m2 xây dựng nhà xưởng sản xuất nước rửa bát, chén, dầu gội đầu với thời gian thuê là 30 năm. Diện tích còn lại 497m2 gồm đất lưu không tỉnh lộ 80, nay là Tỉnh lộ 419, diện tích 465,5m2 và 31,5m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Đến ngày 26/6/2006, hộ ông Đông được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện bàn giao mốc giới tại thực địa (khu Rộc, xóm Tiếu, xã Đại Yên). Tuy nhiên, biên bản bàn giao mốc giới trên chỉ có đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, xã Đại Yên và hộ ông Đông, mà không hề có sự chứng kiến của lãnh đạo xóm (thôn), dẫn đến việc nhân dân không hề biết việc có quyết định thu hồi đất trong thời điểm trên.

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn
Hộ ông Đông (Công ty CP Công nghệ Colocity) vẫn ngang nhiên hoạt động, sản xuất sơn bất chấp yêu cầu dừng hoạt động

Sau đó, ngày 24/7/2006, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất số 11/HĐTĐ với hộ ông Đông thể hiện diện tích cho thuê là 4.088m2, với giá thuê là 2.160m2, thời gian thuê đất là 30 năm.

Năm 2010, hộ ông Đông có đơn xin điều chỉnh thời hạn thuê đất, được UBND xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định số 4017/QĐ-UBND ngày 8/10/2010 điều chỉnh thời gian thuê đất đối với hộ ông Đông từ 30 năm lên 50 năm.

Ngày 17/8/2020, UBND huyện Chương Mỹ ra Kết luận số 288/KL-UBND về nội dung tố cáo đối với UBND xã Đại Yên và Phòng Tài nguyên và Môi trường, theo đó: UBND huyện Chương Mỹ khẳng định ngày 8/10/2010, UBND huyện ban hành Quyết định số 4017/QĐ-UBND về việc điều chỉnh thời gian thuê đất đối với hộ ông Đông từ 30 năm lên 50 năm là trái với điểm a, Khoản 2, Điều 34, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.

Ngoài ra, hộ ông Đông xây dựng không đúng với hồ sơ thuê đất gồm: Xây dựng xưởng số 2 năm 2016, diện tích 850m2 hiện đang là nơi sản xuất sơn tường và làm kho bãi thành phẩm; xây dựng nhà điều hành năm 2019 khung, cột bằng thép, cao 3 tầng, sàn bê tông cốt thép, tường 220 xây gạch diện tích 250m2; ngoài ra các công trình phụ trợ như nhà ăn, bếp, nhà bảo vệ… Trong thời gian hộ ông Đông xây dựng không được UBND xã hay UBND huyện lập biên bản vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Đông cho rằng: Hiện nay, đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang Công ty CP Công nghệ và Dịch vụ thương mại. Đồng thời, lập hồ sơ bổ sung ngành nghề vào Giấy đăng kí kinh doanh của đơn vị để phù hợp với định hướng sản xuất kinh doanh.

Kết luận của UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu hộ ông Đông phải thực hiện dừng sản xuất sơn tường khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án sản xuất kinh doanh theo quy định. Nhưng hiện nay, hộ ông Đông và Công ty CP Công nghệ Colocity vẫn đang hoạt động và sản xuất sơn bất chấp yêu cầu của UBND huyện Chương Mỹ.

Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online đề nghị UBND huyện Chương Mỹ chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm việc bán đất trái thẩm quyền và hộ ông Đông (Công ty CP Công nghệ Colocity) vẫn ngang nhiên hoạt động, sản xuất sơn bất chấp yêu cầu dừng hoạt động theo kết luận thanh tra.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Tin khác

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường
Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động