Xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa: Tranh chấp đất đai tại thôn Chén, đâu là sự thật?

Vụ kiện “đất đẻ" và "đất mất” giữa gia đình bà Phạm Thị Phường và bà Lê Thị Năm, ở thôn Chén, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa, xảy ra khi thực hiện giải phóng mặt bằng cho Dự án Thủy điện Cẩm Thủy 1 giai đoạn 2. Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa bị kháng cáo. TAND Cấp cao khu vực đang xác minh lại căn cứ và sự thật trước khi xét xử phúc thẩm…

Nguồn gốc đất rõ ràng và chuyện “đất đẻ" và "đất mất”

Ngày 24/10/1994, huyện Cẩm Thủy, cấp cho gia đình ông Phạm Văn Lợi (bố chồng của bà Phạm Thị Phường) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số: E041181151, có diện tích đất nông nghiệp 6.618m2, trong đó có đất 2 lô thuộc thửa số 472, tờ số 01, bản đồ 299 (lô thứ nhất là 1.267m2, lô thứ 2 là 753m2). Hai lô đất này biến động tăng lên 1.613m2 và 1.004m2 trên thực địa (do bãi bồi và phương pháp đo).

Trong số đỏ của hộ bà Phường, ngày 10/5/2017, ghi biến động lô thứ nhất, thửa số 472 tờ số 01 (bản đồ 299), trên thực địa chính là thửa số 218, tờ bản đồ số 2, số đo 1.613m2 (loại đất BHK), được thu hồi theo Quyết định số 608/QĐ/UBND ngày 8/5/2017 của huyện Cẩm Thủy, thực hiện Dự án nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1, giai đoạn 2, gia đình đã nhận đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

 vị trí thứ nhất thửa 472 gia đình bà Phường đã bị thu hồi
Bà Phường chỉ vị trí thứ nhất thửa 472 của gia đình đã bị thu hồi

Lô thứ 2, đo thực địa 1.004m2 (chưa bị thu hồi), của gia đình bà Phường, liền kề với gia đình bà Lê Thị Năm, bị nhập vào đất bị thu hồi của hộ bà Năm. Sự biến động này dẫn đến gia đình bà Phường còn đất trên sổ đỏ, nhưng bị mất đất trên thực địa. Ngày 20/10/1994, gia đình bà Năm, được cấp sổ đỏ số E0418168, tại thửa số 472, diện tích 1.004m2, nhưng Quyết định số 608/QĐ/UBND của UBND huyện Cẩm Thủy lại thu hồi 2.058m2 (loại đất BHK) của gia đình bà Lê Thị Năm, tờ trích đo số 2 số thửa 179. Như vậy, đất của gia đình bà Năm từ 1.004m2 theo sổ đỏ số E0418168 tại thửa số 472 năm 1994, đã “đẻ ra” 1.054m2 vào năm 2017, (khi thành thửa số 179).

Vì chuyện “mất đất" và "đẻ đất” nên gia đình bà Phạm Thị Phường đã khởi kiện UBND huyện Cẩm Thủy, thu hồi đất của gia đình bà, nhưng lại bồi thường cho gia đình bà Lê Thị Năm.

Tòa sơ thẩm, chưa thuộc pháp luật hay vì động cơ gì?

Ngày 19/12/2019, TAND tỉnh Thanh Hóa đã xét xử sơ thẩm bản án hành chính khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, nguyên đơn là bà Phạm Thị Phường, bị đơn là UBND huyện Cẩm Thủy; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND xã Cẩm Thạch và gia đình bà Lê Thị Năm. Bản án số 106/2019-HC-ST trang 9 ghi rõ: “Bà Năm đã chết, bà Nhị (là vợ của ông Hùng) ủy quyền cho ông Phạm Mạnh Hùng (con trai bà Năm), nên ông Hùng là đại diện của hộ bà Năm”. Nguồn gốc đất gia đình bà Năm và bà Phường được tòa ghi nhận tại trang 4 và 9 Bản án số 106/2019-HC-ST.

Gia đình bà Phường chứng minh được nguồn gốc đất theo pháp luật, số đỏ số E041181151 và biến động đất đai sau ngày 8/5/2017, còn lô thứ 2 (từ 753m2 đã chứng minh tăng lên 1.004m2 loại đất BHK) không bị thu hồi.

 Vị trí thứ 2 thửa 472 hộ bà Phường không bị thu hồi đát trên sổ đỏ vẫn còn nhưng ngoài thực địa đã bị thu hồi nhập vào thửa đát cảu hộ bà Lê Thị năm
Vị trí thứ 2 thửa 472 của gia đình bà Phường không bị thu hồi đát trên sổ đỏ vẫn còn, nhưng ngoài thực địa đã bị thu hồi nhập vào thửa đất của gia đình bà Lê Thị Năm

Đối với gia đình bà Lê Thị Năm, chỉ chứng minh được nguồn gốc đất theo sổ đỏ số E0418168 của gia đình mình tại thửa 472 tờ số 1 bản đồ 299, diện tích 1.004m2. Không chứng minh được nguồn gốc đất thu hồi theo Quyết định 608 của UBND huyện Cẩm Thủy là 2.058m2 (loại đất BHK) theo thửa số 179. Tại Báo cáo số 213/BC-UBND, ngày 28/9/2018 của UBND xã Cẩm Thạch và Văn bản số 1435 ngày 13/11/2018 của UBND huyện Cẩm Thủy, đều ghi rõ theo sổ đỏ số E0418168 tại thửa 472, tờ số 1, bản đồ 299, diện tích 1.004m2 là của hộ bà Lê Thị Năm. Ông Hùng đại diện cho hộ bà Năm không cung cấp được loại giấy tờ nào có liên quan đến diện tích đất tăng. Nhẽ ra, căn cứ theo pháp luật tại nguồn gốc sổ đỏ được cấp năm 1994 theo bản đồ 299, trước ngày 8/5/2017 không có biến động gì, làm căn cứ giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, thì tòa sơ thẩm cần làm rõ chuyện “đất đẻ” của gia đình bà Năm, có liên quan gì tới chuyện “mất đất” của gia đình bà Phường, từ đó phân định rõ để trả lại quyền lợi cho gia đình bà Phường bị mất đất. Tiếc thay thẩm phán tòa sơ thẩm chỉ căn cứ hồ sơ địa chính đo đạc năm 2007 của xã Cẩm Thạch. Theo hồ sơ này thì đất của gia đình bà Phường và bà Năm đều có biến động về diện tích và vị trí, nhưng không được ghi biến động trong sổ đỏ. Bà Phường khẳng định trước tòa, sự thay đổi này gia đình bà không được biết và vẫn sản xuất canh tác tại thửa 472 theo bản đồ 299, có 2 lô vị trí khác nhau. Theo bản án thì ông Phạm Mạnh Hùng là đại diện của gia đình bà Lê Thị Năm (vì bà Năm đã chết), nhưng thực tế bà Năm vẫn còn sống. Việc TAND tỉnh Thanh Hóa, không căn cứ vào nguồn gốc đất trên sổ đỏ và nguồn gốc đất đang canh tác trên thực địa, không xác minh được chủ nguồn gốc đất của gia đình bà Lê Thị Năm còn sống hay đã chết (khi ông Hùng không có giấy chứng tử của bà Năm), để tuyên án cho hộ bà Năm (người không chứng minh được nguồn gốc đất) thắng kiện, buộc bà Phường phải kháng cáo toàn bộ bản án.

TAND Cấp cao khu vực Hà Nội dừng xét xử để xác minh lại các căn cứ liên quan

Phiên tòa ngày 17/12/2020 do TAND Cấp cao khu vực Hà Nội xử phúc thẩm vụ án hành chính số 265/TLPT-HC “Khiếu kiện quyết định trong lĩnh vực đất đai”, người kiện là bà Phạm Thị Phường, người bị kiện là UBND huyện Cẩm Thủy. Chỉ có người đại diện của nguyên đơn đến dự. TAND Cấp cao khu vực đã đưa ra quyết định dừng xét xử để thẩm tra lại nguồn gốc đất đai liên quan đến khiếu kiện và bà Lê Thị Năm, người có liên quan đến vụ kiện, còn sống hay đã chết?

Sau quyết định của tòa phúc thẩm, PV Tạp chí Người cao tuổi đã về xã Cẩm Thạch xác minh. Tại hiện trường bà Phạm Thị Phường chỉ vị trí 2 lô đất thuộc thửa 472, bản đồ 299 của gia đình bà, trong đó lô thứ nhất diện tích 1.613m2 loại đất BHK đã bị thu hồi; lô thứ 2 cách lô thứ nhất đất của gần 30 hộ dân, diện tích hiện tại 1.004m2 không bị thu hồi, đất còn trên sổ đỏ, nhưng trên thực địa đã bị mất đất. Lô đất thứ 2 của hộ bà Phường liền kề với lô đất thửa 472 của gia đình bà Lê Thị Năm. Tại vị trí này, sổ đỏ của bà Năm chỉ có 1.004m2 nhưng khi thu hồi lại tăng lên 2.058m2.

 Bà Lê Thị Năm vẫn còn sống nhưng ông Phạm Mạnh Hùng ( con trai) đã khai bà chết, để  ông HÙng làm đại diện gia đình nhận tiền đền bù khi bị thu hồi đất
Bà Lê Thị Năm vẫn còn sống nhưng ông Phạm Mạnh Hùng (con trai) đã khai bà chết, để ông Hùng làm đại diện gia đình nhận tiền đền bù khi bị thu hồi đất

Ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã xác nhận gia đình bà Phường mới chỉ bị thu hồi lô thứ nhất thửa 472, còn lô thứ 2 chưa bị thu hồi, trên thực địa liền kề với gia đình bà Năm. Sự “đẻ đất" và "mất đất” giữa gia đình bà Phường và bà Năm, theo xác minh của phóng viên, chính là việc đo lại đất theo bản đồ năm 2007 địa phương, đã không căn cứ vào nguồn gốc sổ đỏ năm 1994 và không có sự điều chỉnh trên sổ đỏ của các gia đình. Dẫn đến gia đình bà Phường bị mất đất nhưng không biết, gia đình bà Năm “đất đẻ” cũng không rõ "đẻ" trên đất của ai? Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch xác nhận, bà Năm, mẹ ông Phạm Mạnh Hùng vẫn còn sống, ông Hùng cũng không có giấy ủy quyền của bà Năm để làm đại diện nhận tiền đền bù khi giải phóng mặt bằng dự án.

Với những căn cứ mới xác minh, chắc chắn phiên tòa phúc thẩm sẽ làm rõ chuyện “đất đẻ" và "đất mất”; chuyện “người sống hóa người chết” trong vụ án này, để làm rõ sự thật và công lý.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ kiện hy hữu tại TP. Hồ Chí Minh: Tranh chấp tài sản do chồng tạo dựng trước khi kết hôn

Vụ kiện hy hữu tại TP. Hồ Chí Minh: Tranh chấp tài sản do chồng tạo dựng trước khi kết hôn

Vụ tranh chấp tài sản giữa bà Lê Thị Tuyết Hồng và ông Nguyễn Xuân Cương được sự quan tâm, theo dõi của dư luận. Bởi lẽ, tài sản tranh chấp lại có trước khi kết hôn, nhưng TAND quận 1 vẫn thụ lý, liệu có đúng quy định pháp luật?
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Tin khác

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!
Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!
Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)
Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”
Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động