Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương:

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Công trình xây dựng trái pháp luật

Sai phạm lớn xã xử phạt nhỏ?

Sau nhiều năm biến động về mục đích sử dụng đất, từ năm 2008 đến năm 2012, gia đình ông Bùi Văn Xu xin được nhận thầu, chuyển đổi Khu vực Bãi Mạc, xã Thượng Quận sang mô hình nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây, tới năm 2017, chính quyền xã tiếp tục gia hạn và ký tiếp hợp đồng cho ông Bùi Văn Xu với mô hình như trên. Năm 2015 ông Bùi Văn Dụ (là con trai ông Xu) cải tạo nhà trông coi cũ thành nhà lợp mái ngói đỏ với diện tích 10,5 x 10,5m2. Tới năm 2021, ông Bùi Văn Dụ tiếp tục cải tạo và nâng cấp các công trình như hàng rào hoa sắt, rãnh thoát nước, nâng cấp khu mộ, xây mới cổng ra vào, xây mới 2 nhà lợp ngói đỏ, nâng cấp các công trình chuồng trại, nhà vệ sinh và một số công trình khác liên quan. (trích Báo cáo số 20/BC – UBND xã Thượng Quận, ngày 23/5/2022).

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Công trình xây dựng mà ông Chủ tịch UBND xã Thượng Quân cho là chòi canh cá thông thường?

Khu Bãi Mạc có diện tích trên 54.000m2 (diện tích ghi trên hợp đồng thầu khoán), hiện trạng thực tế ông Bùi Văn Dụ tự ý xây dựng các hạng mục phủ kín toàn bộ phần diện tích trên, từ trồng cỏ, cây cảnh, nhà bê tông, nhà sàn, nhà chòi, hàng rào sát hoa, cầu bê tông cốt thép… Để hoàn thiện khối lượng xây dựng trên cần một thời gian rất dài để thi công xong. Thế nhưng không hiểu điều gì chi phối chính quyền nơi đây đã không quyết liệt ngăn chặn, để người chủ hoàn thiện cả trăm hạng mục mới đến tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính 3 triệu đồng (!?).

Các hạng mục xây dựng tự như khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với quy mô khá hoành tráng, nhưng ông Bùi văn Lượng, Chủ tịch UBND xã Thượng Quận lại coi các hạng mục đó chỉ như nhà chòi trông cá thông thường.

Chính quyền đang đá bóng trách nhiệm?

Để rộng đường dư luận xung quanh những bức xúc của bạn đọc suốt thời gian qua, phóng viên cũng đã có buổi trao đổi thông tin với ông Bùi Văn Lượng, Chủ tịch UBND xã Thượng Quận, ông cho hay: “Đây là đất nuôi trồng thủy sản, việc xây dựng nhà trông coi, cải tạo ao hồ làm từ những năm trước, đặc biệt năm 2021, chủ hộ cải tạo chỉnh trang cho đẹp để môi trường sinh thái tốt hơn, hiện tại công trình này là của nguyên Bí thư huyện ủy Kinh Môn trước.” còn những hình ảnh về hàng loạt các căn phòng xây dựng theo mô hình Homestay án ngữ giữ hồ phóng viên trình ông thẩm định, ông khẳng định đây là chỉ là cái chòi coi cá thông thường.

Trao đổi thông tin nhanh xung quanh những bức xúc của dư luận và biện pháp xử lý công trình sai phạm với bà Nguyễn Thị Oanh, Chánh Văn phòng UBND thị xã Kinh Môn, bà cho hay, liên quan tới công trình sai phạm này thì UBND thị xã Kinh Môn đã báo cáo lên UBND tỉnh, được biết hiện tại tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu xử lý.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Công trình có dấu hiệu xây dựng vào hành lang thoát lũ của sông Kinh Môn

Vi phạm đã rõ, chế tài đã đủ vậy mà chính quyền tỉnh Hải Dương lại đang lúng túng, có dấu hiệu đá bóng trách nhiệm xử lý cho nhau: xã báo cáo lên thị xã, thị xã báo cáo lên tỉnh, tỉnh lại đẩy cho Sở Nông nghiệp, quả bóng được đá đi lại, cho đến bao giờ các cơ liên quan mới vào cuộc kết luận sai phạm, qui trách nhiệm cá nhân để xảy ra vụ việc dư luận đang rất quan tâm nêu trên.

Có thể thấy, tùy vào đặc điểm tình hình, mỗi địa phương cũng đã đưa ra những cách làm riêng để hạn chế vi phạm về trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp, nhưng trước hết, chính quyền địa phương các cấp cần nâng cao hơn nữa vai trò trong quản lý, kiểm tra, giám sát. Trong đó, phải xác định công tác quản lý đất nông nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, để từ đó tập trung chỉ đạo, có biện pháp phù hợp với đặc điểm từng địa phương nhằm xử lý dứt điểm các vi phạm, quy trách nhiệm tới từng cá nhân, tập thể nếu để xảy ra sai phạm.

Những năm qua, mặc dù công tác quản lý đất nông nghiệp tại các địa phương trong cả nước được tăng cường nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến, trong đó chủ yếu là các vi phạm về trật tự xây dựng. Để giải quyết và ngăn chặn tình trạng này, đòi hỏi các cơ quan chức năng bên cạnh việc phát hiện và xử lý vi phạm mới phát sinh cần thống kê và giải quyết những vi phạm tồn tại theo đúng quy định pháp luật.

Truy trách nhiệm người đứng đầu

Về nguyên tắc xử lý, công trình xây dựng vi phạm phải được phát hiện kịp thời, kết hợp với việc xử lý nghiêm minh, không bao che mới ngăn chặn kịp thời và không xảy ra hậu quả đáng tiếc. Để làm được điều đó, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường công tác giám sát, phối hợp phản ánh thông tin lẫn nhau, phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý tránh xảy ra chồng chéo.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Căn nhà sàn bằng gỗ quý được xây những 2015, cho tới nay vẫn không bị xử lý. Có đúng là cái chòi như ông Chủ tịch UBND xã nói?!

Đặc biệt, người đứng đầu cơ quan quản lý giữ vai trò quan trọng trong công tác điều hành và cũng phải là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với vi phạm trong hoạt động quản lý Nhà nước. Với việc hàng loạt cán bộ lãnh đạo cao cấp ở nhiều địa phương bị kỷ luật liên quan đến sai phạm về đất đai, xây dựng thời gian gần đây sẽ là bài học sâu sắc đối với những người làm công tác quản lý Nhà nước nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng.

Nói về vi phạm của các công trình trên, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, phải có sự “hậu thuẫn” của một số người đứng đầu cơ quan quản lý thì cá nhân, doanh nghiệp mới dám sai phạm. “Để xử lý tận gốc vấn đề này phải tìm ra những cá nhân liên quan đến sai phạm, kể cả từ nhiệm kỳ trước đưa ra xử lý, người kế nhiệm phải có trách nhiệm xử lý triệt để công việc tồn đọng, tìm ra những mắt xích còn yếu từ nhiệm kỳ trước để rút kinh nghiệm, khắc phục. Như vậy, tính tư duy nhiệm kỳ sẽ không còn, sai phạm về quy hoạch, xây dựng sẽ bị triệt tiêu.”

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Tin khác

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

​​​​​​​Có căn cứ để khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”

​​​​​​​Có căn cứ để khởi  tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”
Sau gần 4 năm quyết đi đến cùng vụ việc, bà Giáp Thị Dinh, một người cao tuổi, ở đường Bát Nàn, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức vô cùng phấn khởi khi nhận được Quyết định 612-09/QĐ-CSHS-Đ8 ngày 6/6/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh “phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm”. Trước đó, bà Dinh liên tục có đơn có đơn tố cáo vợ chồng ông Thân Thanh Giảng, bà Nguyễn Việt Hà chiếm giữ 9 tỉ đồng bằng thủ đoạn “hô biến” sổ đỏ. Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hướng dẫn khởi kiện dân sự, nhưng bà Dinh quyết tố giác…

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án
Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ
Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động