Vụ vay tiền không trả ở xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội: Vì sao Công an huyện Sóc Sơn không khởi tố vụ án?

Lấy lý do cần tiền để đáo hạn ngân hàng giúp các hộ dân nghèo trên địa bàn của xã Việt Long, một số cán bộ chủ chốt xã Việt Long đã vận động bà Nguyễn Thị Vân cho người dân vay tiền. Sau khi đáo hạn xong, ngân hàng sẽ tiếp tục cho vay và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã có trách nhiệm trả cho bà Vân. Tuy nhiên, các đối tượng trên không trả và Công an huyện Sóc Sơn cũng không khởi tố vụ án với lý do chưa đủ cơ sở(!?).

Tài liệu rất rõ, nhưng không khởi tố?

Theo đơn tố giác tội phạm, bà Nguyễn Thị Vân (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) yêu cầu Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn làm rõ hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 09 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Hậu, Phú Thị Đáng, Nguyễn Thị Hương, Lã Thị Oanh, Nguyễn Thị Hồng Phương, Vũ Thị Luyện, Nguyễn Viết Lãng, Nguyễn Tiến Quyết, Nguyễn Văn Sỏi là các cán bộ chủ chốt của Hội LHPN, UBND, Công an và Đảng ủy xã Việt Long. Tài liệu mà bà Vân cung cấp cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn thì những người trên lấy lý do cần tiền để đáo hạn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sóc Sơn giúp các hộ dân nghèo trên địa bàn của xã Việt Long, nên vận động bà Vân cho người dân vay tiền để làm thủ tục đáo hạn. Sau khi đáo hạn xong, Ngân hàng CSXH sẽ tiếp tục cho vay và Hội LHPN xã sẽ có trách nhiệm nhận tiền cho vay của Ngân hàng để trả cho bà Vân.

vu vay tien khong tra o xa viet long huyen soc son tp ha noi vi sao cong an huyen soc son khong khoi to vu an
Đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Vân gửi Công an huyện Sóc Sơn

Từ tháng 11/2007 đến tháng 11/2008, bà Vân đã cho các hộ dân vay thông qua đại diện là Hội LHPN xã tổng số tiền là 31.758.370.000 đồng. Tuy nhiên, quá thời hạn “đáo hạn”, Hội LHPN xã đã không trả tiền cho bà Vân. Các hợp đồng vay tiền, xác nhận nợ… đều có chữ ký và đóng dấu của các cơ quan, tổ chức địa phương xã Việt Long.

Theo tìm hiểu, Ngân hàng CSXH không ủy thác cho Hội LHPN xã Việt Long hay Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Long nhận ủy quyền từ các hộ dân hoặc để trả tiền thay cho các hộ dân. Dư nợ của tất cả các hộ dân vay vốn tại Ngân hàng CSXH huyện Sóc Sơn mà Hội LHPN xã Việt Long quản lý tại thời điểm năm 2007 chỉ là 1.647 triệu đồng, năm 2008 chỉ là 1.465 triệu đồng; Bà Nguyễn Thị Hậu và ông Nguyễn Văn Sỏi, Phó trưởng Công an xã Việt Long có hành vi tạo lập giả mạo "Giấy cam kết trả nợ" của 34 hộ nông dân trên địa bàn xã Việt Long đã nhờ Hội LHPN xã vay tiền đáo nợ Ngân hàng CSXH. Cuối các văn bản “giấy cam kết trả nợ” này đều có xác nhận của Công an xã Việt Long. Phần lớn các giấy cam kết tên có chung nội dung là nhờ bà Nguyễn Thị Hậu vay hộ tiền, chưa trả được số tiền vay này và khất khi nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường 3B sẽ nhờ “dự án” giữ lại số tiền để trả cho bà Hậu.

vu vay tien khong tra o xa viet long huyen soc son tp ha noi vi sao cong an huyen soc son khong khoi to vu an
Một trong 34 giấy cam kết trả nợ có dấu hiệu làm giả

Do nghi ngờ một trong hai con dấu bị làm giả nên Luật sư Lê Đình Việt, Công ty Luật TNHH Minh Tín, có văn bản yêu cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định mẫu dấu giữa các hợp đồng vay tiền với các giấy cam kết trả nợ. Đồng thời, giám định chữ ký của bà Nguyễn Thị Hậu và ông Nguyễn Văn Sỏi trên nhiều loại tài liệu khác nhau. Kết quả, tại Văn bản số 75/C09-P5 ngày 26/7/2019, của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an kết luận có nội dung: Chữ ký đứng tên Nguyễn Thị Hậu tại các mẫu so sánh do cùng một người ký ra. Chữ ký đứng tên Nguyễn Văn Sỏi trên các mẫu so sánh do cùng một người ký ra. Mẫu dấu trên các hợp đồng vay tiền và trên giấy cam kết trả nợ không phải do cùng một con dấu đóng ra.

Như vậy, rất có thể một trong hai con dấu của Công an xã Việt Long đã bị các đối tượng làm giả để sử dụng trong hoạt động lừa đảo; hoặc cũng có thể các con dấu này là dấu thật, được thay thế trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn vẫn chưa làm sáng tỏ nội dung này.

Ngày 25/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 239/CQCSĐT và Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 249/CQCSĐT-KT do ông Nguyễn Văn Ngân, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký. Sau khi nhận được Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 239 trên, bà Nguyễn Thị Vân đã có đơn khiếu nại đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn, đến nay đã quá hạn nhưng vẫn chưa nhận được văn bản giải quyết khiếu nại.

Nhận định của Luật sư Lê Đình Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Những điểm nổi bật của các văn bản trên và quá trình giải quyết đơn tố giác của Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn có nhiều điểm bất cập. Cụ thể:

Trong khi bà Vân tố giác những người nêu trên lạm dụng chức vụ, quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì quá trình điều tra lại giải quyết theo hướng “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đây là hai tội danh khác nhau; Bỏ qua 8 đối tượng bị tố giác: Bà Vân tố giác tổng số 9 đối tượng thì Cơ quan CSĐT, Công an huyện Sóc Sơn lại chỉ xem xét duy nhất trường hợp bà Nguyễn Thị Hậu (người đã không còn công tác tại xã Việt Long từ nhiều năm nay) và "quên" các trường hợp khác. Mặc dù, có đầy đủ tài liệu chứng minh như các hợp đồng vay tiền, các giấy biên nhận nợ, khất nợ… với chữ ký của những người đứng đầu các cơ quan, tổ chức nêu trên. Đồng thời, có đóng dấu của các cơ quan, tổ chức này nhưng thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm lại cho rằng “không có căn cứ xác định bà Nguyễn Thị Vân đưa cho bà Nguyễn Thị Hậu số tiền 31.758.370.000 đồng”. Ngay sau đó cơ quan này lại khẳng định: “Việc vay tiền giữa bà Vân và bà Hậu là quan hệ dân sự, không có sự việc phạm tội”. Chuyển chủ thể vay tiền để “dân sự hóa” quan hệ pháp luật hình sự: tại các hợp đồng vay tiền thì người vay tiền là các hộ dân nghèo tại địa phương do Hội LHPN xã Việt Long đứng ra làm đại diện, người cho vay là bà Vân. Tuy nhiên, quá trình giải quyết đơn tố giác, Cơ quan điều tra lại xác định cá nhân bà Hậu vay của bà Vân. Từ đó làm “biến dạng” hoàn toàn bản chất của quan hệ pháp luật, từ quan hệ pháp luật hình sự (hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản) sang quan hệ pháp luật dân sự (tranh chấp vay tài sản giữa cá nhân với cá nhân). Thậm chí, cơ quan điều tra còn điều tra ngược khi bà Vân tố giác những người nêu trên chiếm đoạt tài sản, nhưng Cơ quan điều tra lại nhiều lần triệu tập bà Vân để yêu cầu giải trình về số tiền bà Vân có để cho vay (trong khi bà Vân chẳng phải Đảng viên hay công chức Nhà nước). Trong khi 31,7 tỷ đồng được “ăn chia” như thế nào giữa 09 đối tượng nêu trên thì đến nay chưa được làm rõ.

vu vay tien khong tra o xa viet long huyen soc son tp ha noi vi sao cong an huyen soc son khong khoi to vu an
Một trong các hợp đồng vay tiền đều có xác nhận của UBND, Công an...xã Việt Long

Theo bà Vũ Thị Thu Lan, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, Công an huyện Sóc Sơn: “Bà Vân phải có trách nhiệm giải trình về nguồn tiền cho vay. Nhưng xác minh cho thấy các tài khoản mà bà Vân cung cấp không có số tiền và việc rút tiền không khớp với nguồn tiền cho vay nên CQĐT cho rằng không đủ cơ sở để chứng minh bà Vân đưa cho bà Hậu hơn 31,7 tỷ như giấy vay…”.

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đề nghị Viện KSND TP Hà Nội; Công an TP Hà Nội vào cuộc làm rõ, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

UBND huyện Krông Pắc xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH cầu đường Trí Đức, ở thôn 3, xã Yang Reh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk 30.000.000 đồng, vì không lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát tại bãi tập kết cát theo quy định; Công ty TNHH Hà Bình, ở thôn 13, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk 40.000.000 đồng, vì khai thác cát không đúng phương pháp khai thác. Mặc dù đã bị xử phạt, thế nhưng 2 Công ty trên vẫn ngang nhiên khai thác, tập kết cát trái phép, khiến dư luận rất bức xúc.    
khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.

Tin khác

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 2)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích những sai phạm của TAND huyện Vĩnh Hưng khi đem đất đã chuyển nhượng cho người khác, để phong tỏa làm tài sản bảo đảm trả nợ cho người bán đất. Những sai phạm này đã được TAND tỉnh Long An sửa sai, những thửa đất vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền đã chuyển nhượng, được Tòa cấp phúc thẩm trả lại cho người nhận chuyển nhượng là anh Nguyễn Thanh Nhân. Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng lại làm điều ngược đời, ra quyết định phong tỏa tài sản của anh Nhân, để bảo đảm trả nợ cho bà Mật. Đây lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng…

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác (Kì 1)

lay tai san cua nguoi nay de gan no cho nguoi khac ki 1
Mua đất, thanh toán xong với ngân hàng, giải chấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bên bán bàn giao đất tại thực địa và lập biên bản giao nhận đất, giao các sổ đỏ cho bên mua. Giao dịch mua bán như vậy đã hoàn thành. Thế nhưng, TAND sơ thẩm lại lấy đất của bên mua làm căn cứ bảo đảm khoản trả nợ khác của bên bán đất. TAND phúc thẩm hủy bỏ nội dung này. Song, cơ quan thi hành án (THA) lại ra quyết định kê biên tài sản, để bảo đảm trả khoản nợ khác cho người bán đất. Người mua đất khiếu nại, thủ trưởng cơ quan THA lại căn cứ quy định của pháp luật chưa ban hành, chưa có hiệu lực để bác đơn của người khiếu nại…

Tùy tiện lấy đất đang có người sử dụng cấp cho người khác là trái pháp luật

tuy tien lay dat dang co nguoi su dung cap cho nguoi khac la trai phap luat
Chính quyền mượn đất của dân để lấy chỗ đổ đất phục vụ việc xây dựng chợ xã Đắk Ru. Mượn cớ “đổi đất lấy công trình”, chính quyền giao thửa đất trên cho chủ đầu tư, đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Đỗ Phước Lợi, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phú Thịnh, chủ đầu tư xây dựng chợ Đắk Ru một cách trái pháp luật. Điều đáng nói, cái gọi là chợ xã Đắc Ru hiện không hoạt động, mà trở thành nhà nuôi chim yến và các công trình thương mại của DNTN Phú Thịnh…

    Trở lại vụ tranh chấp đất cho ở nhờ tại phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Lại chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

tro lai vu tranh chap dat cho o nho tai phuong 12 quan go vap tp ho chi minh lai chuyen tren bao duoi khong nghe
Các quyết định giải quyết khiếu nại, không nói chủ đất là cụ Lót, người ở nhờ là cụ Sấm, nếu là người ở nhờ, thì quyền cho ở nhờ hay đòi lại đất phải thuộc về chủ đất, như vậy mới đúng pháp luật. Điều bất cập này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo và UBND TP có Công văn, nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thực hiện dứt điểm!

Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Bị thu hồi đất trái luật, người dân bức xúc phản đối

thi xa ky anh tinh ha tinh bi thu hoi dat trai luat nguoi dan buc xuc phan doi
Đất của người dân có nguồn gốc là đất ở, thế nhưng, trong quá trình xác minh nguồn gốc đất để bồi thường, Hội đồng tư vấn đất đai của UBND phường Sông Trí (nay là phường Hưng Trí), thị xã Kỳ Anh lại xác định là đất nông nghiệp. Thêm vào đó, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Kỳ Anh thực hiện thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật.    
Xem thêm
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
vu an lam gia tai lieu tai trung nguyen ba le hoang diep thao khong nhan duoc thong bao ket luan giam dinh

Vụ án làm giả tài liệu tại Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không nhận được Thông báo kết luận giám định!

Ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương ban hành Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT(D4) về chữ ký trong các tài liệu ...
truy to nguyen tong giam doc tong cong ty luong thuc mien nam

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao mới đây đã ban hành cáo trạng truy tố 16 bị can gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng ...
huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ ...
tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: ...
dak lak nhieu sai pham trong khai thac tap ket cat tren dia ban huyen krong pac

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc

Đắk Lắk: Nhiều sai phạm trong khai thác, tập kết cát trên địa bàn huyện Krông Pắc.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

 Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở việc bổ nhiệm vào cương vị quản lí, lãnh đạo
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động