Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 25/11/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Thanh Khê tiến hành cưỡng chế thi hành án đối với Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong (tên cũ là Công ty CP Bắc Nam 79), địa chỉ số 64 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, địa chỉ số 32 Lê Hồng Phong, phường Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tài sản bị cưỡng chế là nhà, đất địa chỉ 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng có diện tích tầng 1 là 198,50m2; diện tích xây dựng tầng 2 là 220,90m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BA 617156 ngày 4/5/2010 của UBND quận Thanh Khê cấp cho Phan Văn Anh Vũ. Quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-CCTHADS do Chấp hành viên Đinh Thị Thanh Mai ký ngày 10/11/2020.

Chuyển giao từ 10 năm trước

Ngay từ đầu khi nhận được Quyết định Thi hành án số 189/QĐ-THADS ngày 11/5/2020 của Chi cục THADS quận Thanh Khê, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng giám đốc có đơn kiến nghị gửi cho cơ quan thi hành án, với nội dung: “căn nhà số 319 Lê Duẩn đã chuyển giao cho ông Phan Văn Anh Vũ từ 10 năm về trước nên tài sản này không còn là của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

"Việc Công ty 10 năm trước chuyển giao căn nhà 319 cho ông Phan Văn Anh Vũ, để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm cho khoản vay mà trước đây ông Vũ đã cho Công ty chúng tôi vay. Tài sản trên của được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BA 617156 năm 2010 mang tên Phan Văn Anh Vũ” – ông Đông khẳng định.

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước
Năm 2010 tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn đã được chuyển giao và sang tên cho ông Phan Văn Anh Vũ

Ngày 18/6/2020, Chấp hành viên Đinh Thị Thanh Mai, Chi cục THADS quận Thanh Khê tiếp tục ra Thông báo Thi hành án số 189/TB-THADS, thông báo cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong và bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Phan Văn Anh Vũ) phải bàn giao nhà, đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn cho UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 19/6/2020, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 có công văn khiếu nại đến Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng, về việc không giao nộp tài sản nêu trên vì tài sản này không còn thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Ngày 19/6/2020 bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Vũ) làm đơn khiếu nại lại Quyết định 189QĐ-CCTHADS của Chi cục THADS quận Thanh Khê, gửi đến Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng với nội dung: “căn cứ vào Luật Hôn nhân và Gia đình cùng các quy định pháp luật khác, tôi khiếu nại đến Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng đối với QĐ 189QĐ-CCTHADS ngày 11/5/2020. Tôi không thể thực hiện giao nộp tài sản nêu trên vì quyết định này trái với quy định của pháp luật và gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cá nhân tôi và các con của chúng tôi. Tôi đề nghị Cục trưởng Cục THADS xem xét và thu hồi QĐ 189…"

Ngày 28/9/2020, bà Hiền tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến Tổng cục trưởng Tổng cục THADS với nội dung Cơ quan THADS quận Thanh Khê cố tình ép bà phải giao nộp nhà 319 Lê Duẩn là trái với các quy định của pháp luật về THADS.

"Tuy nhiên các đơn khiếu nại của tôi gửi đến cơ quan thi hành án đều bị phớt lờ" - bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết.

Cần rạch ròi tài sản khi thi hành án

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Lê Văn Cao, Công ty Luật FDVN cho rằng, vấn đề đặt ra trong trường hợp cụ thể của bà Nguyễn Thị Thu Hiền là vợ của ông Phan Văn Anh Vũ cho đến thời điểm này vẫn là hôn nhân hợp pháp và được pháp luật thừa nhận.

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước
Tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn nằm ở vị trí khá đắc địa

Đồng thời, căn cứ vào Luật THADS hiện hành có quy định cụ thể tại Điều 74, xác định, phân chia, xử lý tài sản chung thi hành án có ghi rõ:

“Trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành án thì Chấp hành viên phải thông báo cho người thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận vi phạm quy định tại Điều 6 của Luật này hoặc thỏa thuận không được và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên thông báo cho người được thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà người được thi hành án không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Chấp hành viên xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án.”

Như vậy, trước khi kê biên tài sản, chấp hành viên phải tiến hành thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, thực tế đến nay phía bà Hiền, các cá nhân và tổ chức có liên quan chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của cơ quan thi hành án về việc yêu cầu xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung. Việc này là trái với quy định của pháp luật về thi hành án dân sự và đang làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến quyền lợi của bà Hiền cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan khác – Luật sư Lê Văn Cao nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo quy định nêu trên thì người có quyền liên quan đến tài sản có quyền “yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự” để phân chia tài sản chung. Điều này cũng phù hợp với quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Cụ thể tại khoản 3 Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: “Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Để thực hiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Hiền đã khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp, yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa bà và ông Phan Văn Anh Vũ, trong đó có nhà đất tại 319 Lê Duẩn. Hiện TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật THADS năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014: Thủ trưởng cơ quan THADS ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp sau đây: “Tài sản để thi hành án đã được Tòa án thụ lý để giải quyết theo quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này.”

Như vậy, khi Tòa án thụ lý để giải quyết tranh chấp, phân định tài sản chung có liên quan đến tài sản để thi hành án thì thủ trưởng cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định để hoãn thi hành án. Điều này nhằm hạn chế những tổn thất xảy ra cho những người liên quan, cũng có quyền lợi trong khối tài sản chung này, theo đúng với tinh thần của Điều 5 Luật THADS năm 2008: “Trong quá trình thi hành án, quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”.

Nhưng trong vụ việc cụ thể này thì cơ quan thi hành án chưa thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật – Luật sư Lê Văn Cao cho biết?

Được biết, trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng mới đây, bà Nguyễn Thị Thu Hiền đề nghị xem xét, giải quyết trên tinh thần khách quan, thượng tôn pháp luật về tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bà bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng quy định của pháp luật.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn lưu trữ và san chiết khí N2O phục vụ cho sản xuất “bóng cười” để bán ra thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố định vào khung sắt có chiều ngang 6 mét, cao 1,5 mét ”. Nhưng sau hơn 4 tháng, đối tượng bị cưỡng chế không thi hành án, Chi cục THADS cũng không tiến hành cưỡng chế; hậu quả là một nhà nghỉ không thể kinh doanh …

Tin khác

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”
Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỉ đồng.

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?
Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường Lê Hồng Phong ngay thời gian cao điểm. Điều đáng nói là mặc dù đoạn đường này không cấm đậu nhưng khách vẫn bị thu phí giữ xe với giá cao.

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?

Đồng Nai: Trả lời đơn khiếu nại bằng công văn có đúng quy định?
Ngày 30/12/2019, bà Phạm Thị Hà gửi đơn khiếu nại (KN) Quyết định số 4776/QĐ-UBND ngày 5/12/2019 của UBND TP Biên Hòa. Hơn 1 năm sau, ngày 12/1/2021, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Công văn trả lời đơn KN của bà Hà, là thể hiện nhiều dấu hiệu không đúng Luật Khiếu nại, gây bức xúc cho công dân...

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?

Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động đến khi nào?
Liên quan đến việc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BIZA) ra thông báo tạm ngưng hoạt động đối với Dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina, ngày 13/1/2021, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh, BIZA đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư dự án là Công ty CP Vũng Tàu Marina.

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên
Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường
Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động