Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 25/11/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Thanh Khê tiến hành cưỡng chế thi hành án đối với Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong (tên cũ là Công ty CP Bắc Nam 79), địa chỉ số 64 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, địa chỉ số 32 Lê Hồng Phong, phường Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tài sản bị cưỡng chế là nhà, đất địa chỉ 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng có diện tích tầng 1 là 198,50m2; diện tích xây dựng tầng 2 là 220,90m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BA 617156 ngày 4/5/2010 của UBND quận Thanh Khê cấp cho Phan Văn Anh Vũ. Quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-CCTHADS do Chấp hành viên Đinh Thị Thanh Mai ký ngày 10/11/2020.

Chuyển giao từ 10 năm trước

Ngay từ đầu khi nhận được Quyết định Thi hành án số 189/QĐ-THADS ngày 11/5/2020 của Chi cục THADS quận Thanh Khê, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng giám đốc có đơn kiến nghị gửi cho cơ quan thi hành án, với nội dung: “căn nhà số 319 Lê Duẩn đã chuyển giao cho ông Phan Văn Anh Vũ từ 10 năm về trước nên tài sản này không còn là của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

"Việc Công ty 10 năm trước chuyển giao căn nhà 319 cho ông Phan Văn Anh Vũ, để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm cho khoản vay mà trước đây ông Vũ đã cho Công ty chúng tôi vay. Tài sản trên của được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BA 617156 năm 2010 mang tên Phan Văn Anh Vũ” – ông Đông khẳng định.

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước
Năm 2010 tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn đã được chuyển giao và sang tên cho ông Phan Văn Anh Vũ

Ngày 18/6/2020, Chấp hành viên Đinh Thị Thanh Mai, Chi cục THADS quận Thanh Khê tiếp tục ra Thông báo Thi hành án số 189/TB-THADS, thông báo cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong và bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Phan Văn Anh Vũ) phải bàn giao nhà, đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn cho UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 19/6/2020, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 có công văn khiếu nại đến Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng, về việc không giao nộp tài sản nêu trên vì tài sản này không còn thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Ngày 19/6/2020 bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Vũ) làm đơn khiếu nại lại Quyết định 189QĐ-CCTHADS của Chi cục THADS quận Thanh Khê, gửi đến Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng với nội dung: “căn cứ vào Luật Hôn nhân và Gia đình cùng các quy định pháp luật khác, tôi khiếu nại đến Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng đối với QĐ 189QĐ-CCTHADS ngày 11/5/2020. Tôi không thể thực hiện giao nộp tài sản nêu trên vì quyết định này trái với quy định của pháp luật và gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cá nhân tôi và các con của chúng tôi. Tôi đề nghị Cục trưởng Cục THADS xem xét và thu hồi QĐ 189…"

Ngày 28/9/2020, bà Hiền tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến Tổng cục trưởng Tổng cục THADS với nội dung Cơ quan THADS quận Thanh Khê cố tình ép bà phải giao nộp nhà 319 Lê Duẩn là trái với các quy định của pháp luật về THADS.

"Tuy nhiên các đơn khiếu nại của tôi gửi đến cơ quan thi hành án đều bị phớt lờ" - bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết.

Cần rạch ròi tài sản khi thi hành án

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Lê Văn Cao, Công ty Luật FDVN cho rằng, vấn đề đặt ra trong trường hợp cụ thể của bà Nguyễn Thị Thu Hiền là vợ của ông Phan Văn Anh Vũ cho đến thời điểm này vẫn là hôn nhân hợp pháp và được pháp luật thừa nhận.

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước
Tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn nằm ở vị trí khá đắc địa

Đồng thời, căn cứ vào Luật THADS hiện hành có quy định cụ thể tại Điều 74, xác định, phân chia, xử lý tài sản chung thi hành án có ghi rõ:

“Trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành án thì Chấp hành viên phải thông báo cho người thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận vi phạm quy định tại Điều 6 của Luật này hoặc thỏa thuận không được và không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên thông báo cho người được thi hành án có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà người được thi hành án không yêu cầu Tòa án giải quyết thì Chấp hành viên yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung theo thủ tục tố tụng dân sự.

Chấp hành viên xử lý tài sản theo quyết định của Tòa án.”

Như vậy, trước khi kê biên tài sản, chấp hành viên phải tiến hành thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, thực tế đến nay phía bà Hiền, các cá nhân và tổ chức có liên quan chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của cơ quan thi hành án về việc yêu cầu xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung. Việc này là trái với quy định của pháp luật về thi hành án dân sự và đang làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến quyền lợi của bà Hiền cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan khác – Luật sư Lê Văn Cao nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo quy định nêu trên thì người có quyền liên quan đến tài sản có quyền “yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự” để phân chia tài sản chung. Điều này cũng phù hợp với quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Cụ thể tại khoản 3 Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: “Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Để thực hiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Hiền đã khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp, yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa bà và ông Phan Văn Anh Vũ, trong đó có nhà đất tại 319 Lê Duẩn. Hiện TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật THADS năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014: Thủ trưởng cơ quan THADS ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp sau đây: “Tài sản để thi hành án đã được Tòa án thụ lý để giải quyết theo quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này.”

Như vậy, khi Tòa án thụ lý để giải quyết tranh chấp, phân định tài sản chung có liên quan đến tài sản để thi hành án thì thủ trưởng cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định để hoãn thi hành án. Điều này nhằm hạn chế những tổn thất xảy ra cho những người liên quan, cũng có quyền lợi trong khối tài sản chung này, theo đúng với tinh thần của Điều 5 Luật THADS năm 2008: “Trong quá trình thi hành án, quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”.

Nhưng trong vụ việc cụ thể này thì cơ quan thi hành án chưa thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật – Luật sư Lê Văn Cao cho biết?

Được biết, trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng mới đây, bà Nguyễn Thị Thu Hiền đề nghị xem xét, giải quyết trên tinh thần khách quan, thượng tôn pháp luật về tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bà bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng quy định của pháp luật.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn Sang ngang nhiên chiếm đất trái phép, cố tình không chấp hành thông báo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đã trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi liên quan tới sự việc Dự án Bến thuyền du lịch Marina vừa bị ngừng hoạt động.
Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Bình Phước: Nữ cán bộ CSHS “xuất chiêu” với đồng nghiệp!

Đó là trường hợp bà Nguyễn Thúy Hồng, công tác tại Đội 1, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bình Phước, đưa thông tin có dấu hiệu gian dối, như: có nguồn vay ưu đãi của Trung ương, quen thân với lãnh đạo… để “dụ” đồng nghiệp ủy quyền tài sản vay nhiều tỷ đồng rồi... chây ỳ không trả. Sau khi nhận đơn của nạn nhân, Phòng PC02 có thông báo đã họp xem xét kỷ luật “Khiển trách” bà Hồng.
Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra xử lý Công ty TNHH Cù Lao Xanh gây ô nhiễm môi trường
Sau khi người dân và báo chí vào cuộc phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh (Công ty Cù Lao Xanh), tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, có biện pháp xử lý.

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?

UBND huyện Xuyên Mộc: Sao chưa trả lại toàn bộ quyền sử dụng đất  hợp pháp của hộ ông Suốt, bà Thuê?
Diện tích 9.865m2 đất của ông Nguyễn Văn Suốt và bà Đoàn Thị Hồng Thuê có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ năm 1995, nay đang bị giảm mất 441m2. Cán bộ Phòng TN&MT huyện cho là vì “sai ranh”, vì có đường đi chung, trong khi lí do chính bị giảm 441m2 đất, là do hành vi có dấu hiệu giả mạo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Và hành vi này đã bị tố cáo, nhưng không được giải quyết theo quy định!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!

Thành phố Hồ Chí Minh: Việc ngăn chặn có dấu hiệu trái luật!
Ngày 22/2/2017, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP. Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 801/CV-PC45 (Đ8) đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng đăng bộ sang tên đối với thửa đất số 110, tờ bản đồ số 18, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Diệp Thị Kim Khoa và chồng là ông Nguyễn Văn Nho (chết ngày 15/11/2020). Nay bà Khoa có đơn gửi TAND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết bồi thường ngoài hợp đồng vì việc ngăn chặn này.

Toà án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: Lạ kì hai bản án phúc thẩm “ngược nhau”!

Toà án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh: Lạ kì hai bản án phúc thẩm “ngược nhau”!
Ngày 1/1/2021, bà Nguyễn Thị Dân, sinh 1951, ngụ số 188 Lê Anh Xuân, khóm 3, phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có đơn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao…, kêu oan cho con gái là luật sư Phạm Thị Ái Liên, sinh 1976. Bà Dân búc xúc cho rằng, những người “cầm cân nảy mực” thiếu sự công tâm, khách quan, tuyên mức án “khủng” 24 năm tù cho con gái bà về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu

Nhận quyết định thi hành án vào ngày cuối cùng của năm, thương binh già gửi đơn cầu cứu
Những ngày cuối năm 2020, thời tiết Hà Nội giá lạnh, mảnh đạn găm trong cơ thể tái phát khiến sức khỏe ông Toàn vốn đã yếu lại thêm phần nguy kịch, cũng thời điểm này gia đình ông Toàn nhận được Quyết định thi hành án theo yêu cầu khiến ông thêm lo lắng.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, càng kéo dài sẽ rất khó khắc phục !

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, càng kéo dài sẽ rất khó khắc phục !
Đó là nhận định của nhiều luật sư, khi đề cập đến vụ tranh chấp đã và đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận cũng như lãnh đạo các cơ quan chức năng. Mặc dù các chuyên gia pháp lý và báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi phản ánh, chỉ rõ Quyết định 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018 ngăn chặn chuyển dịch đối với 13 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 232,66 ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát), chủ đầu tư Dự án, là thể hiện dấu hiệu trái pháp luật. Nhưng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An nhất định không chịu gỡ bỏ, có dấu hiệu “cấm vận” bao vây bóp chết dự án nghìn tỉ…
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động