Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Vớt được tượng nữ thần 1.400 năm tuổi trị giá 7,5 tỷ đồng ở Vĩnh Long

Trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, một người dân ở Vĩnh Long đã phát hiện một pho tượng cổ giá trị và đem trao tặng nhà chùa. Sau đó cả nhà chùa và người dân này thống nhất tự nguyện giao nộp pho tượng cổ cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long quản lý.
+
aa
-

Hôm qua, 9/11, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ công bố Quyết định tặng Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về việc vớt được tượng nữ thần và tự nguyện giao nộp cổ vật cho bảo tàng địa phương.

Vớt được tượng nữ thần 1.400 năm tuổi trị giá 7,5 tỷ đồng ở Vĩnh Long
Bức tượng nữ thần vô cùng giá trị.

Cụ thể, ông Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long và số tiền thưởng là 75 triệu đồng cho Đại đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, toạ lạc tại xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) và ông Lê Văn Thông (ngụ xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Trước đó ông Lê Văn Thông trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên đã phát hiện pho tượng nữ thần cổ nên đưa đến trao tặng chùa Phước An. Sau khi làm việc, cả nhà chùa và ông Thông đều thống nhất tự nguyện giao nộp pho tượng cổ cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long quản lý.

Ngày 25/5/2017, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vĩnh Long thành lập Hội đồng thẩm định hiện vật gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc giám định cổ vật đến từ thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức họp thẩm định để xác định giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, niên đại, chất liệu của hiện vật theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vớt được tượng nữ thần 1.400 năm tuổi trị giá 7,5 tỷ đồng ở Vĩnh Long
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long (phải) trao tặng Bằng khen và số tiền 75 triệu đồng cho hai cá nhân phát hiện và tự nguyện giao nộp tượng nữ thần.

Kết quả, Hội đồng Thẩm định thống nhất kết luận tên gọi là tượng nữ thần SARASVATI, vợ của thần BRAHMA (tượng quý, lạ ở Đông Nam Á chưa tìm thấy).

Tượng có chiều cao: 140cm, thân tượng cao: 113cm; Tượng được làm bằng đá sa thạch, có niên đại khoảng thế kỷ VI-VII, khung đỡ tượng hình chữ U rất chắc chắn; Thân tượng bị gãy tay phải một đoạn; tay trái cầm bình Kendy tạo nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, mang đến sự tốt lành cho cư dân và rửa đi mọi tội lỗi;… Đặc biệt, Hội đồng thẩm định xác định tượng nữ phần trị giá 7,5 tỷ đồng.

Tiếp đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có Công văn đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vĩnh Long thực hiện các thủ tục giao tượng cổ nêu trên cho Bảo tàng tỉnh để bảo vệ và phát huy giá trị theo quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2009; đồng thời tổ chức khen thưởng đối với cá nhân giao nộp pho tượng cổ.

Dân Trí

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Tháng Bảy về trong niềm xúc động thiêng liêng của hàng triệu trái tim người Việt. Hơn trăm triệu dân cả nước hôm nay càng thấm thía sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, dành những tình cảm thiêng liêng và sâu lắng nhất để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương, hy sinh vì Tổ quốc.

Tháng Bảy lên thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

Tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, chúng tôi có dịp lên dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Chuyến đi không chỉ là một hành trình về địa danh lịch sử mà còn là cuộc trở về với ký ức của dân tộc, nơi mỗi bước chân đều lặng đi trước sự hy sinh vô giá của hàng vạn người con đất Việt.

Học viện Tư pháp – Cơ sở TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức về nguồn tri ân Thương binh - Liệt sĩ

Kỷ niệm 79 năm năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn - gắn kết yêu thương”, ngày 18 và 19/7/2026, Học viện Tư pháp - Cơ sở tại TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình về nguồn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tri ân người có công và các hoạt động chia sẻ cộng đồng tại xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Tháng Bảy trở về Đa Kai, thắp nén hương tri ân đồng đội

Những ngày cuối tháng Bảy – tháng của tri ân và tưởng nhớ, chúng tôi có dịp đồng hành về nguồn cùng các cô, các chị trong Câu lạc bộ Dưỡng sinh 19/5, phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng trở về xã Nam Thành, vùng đất Đa Kai năm xưa – một trong những căn cứ cách mạng quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngọc hóa: Lưu giữ ký ức văn minh, nhân văn

Trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, đạo hiếu không chỉ được thể hiện khi cha mẹ, ông bà còn sống, mà còn tiếp nối trong cách con cháu gìn giữ ký ức, thờ phụng và tưởng niệm những người đã khuất. Trước áp lực đô thị hóa, quỹ đất an táng ngày càng hạn hẹp và yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cấp thiết, Ngọc hóa tro cốt đang được nhiều chuyên gia nhìn nhận như một hướng tiếp cận mới, kết hợp hài hòa giữa văn hóa hiếu nghĩa, tinh thần Phật giáo, khoa học - công nghệ và trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững.

Quảng Ninh hoàn thành lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ

Sáng 17/7, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, công bố kết quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9