Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Vietbank mua lại Lim 2 Tower vì Hoa Lâm?

Lim 2 Tower một thời từng gắn bó với tên tuổi Tập đoàn Hoa Lâm nhưng sau đó lại vào tay một vị nữ đại gia khác. Gần đây, Vietbank gây bất ngờ với kế hoạch mua lại tòa nhà này dù có vẻ hơi quá sức, nhưng có lẽ một phần cũng vì chữ “duyên”.
+
aa
-


Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) bất ngờ trình cổ đông kế hoạch đầu tư mua cao ốc văn phòng Lim 2 Tower với giá 1.400 tỷ đồng, dự kiến mua tòa cao ốc trên vào quý III và IV/2018.

Bất ngờ ở chỗ, số tiền VietBank chi ra để mua lại tòa nhà này gấp 6 lần lợi nhuận ròng cả năm 2017, tương đương 43% vốn điều lệ. Năm 2017, lợi nhuận trước thuế của Vietbank đạt 263 tỷ. Đây là mức lợi nhuận đã gấp nhiều lần năm 2016.

Vietbank là ngân hàng có quy mô vốn thuộc nhóm vừa và nhỏ, lợi nhuận năm 2017 dù tăng mạnh nhưng ngân hàng còn nhiều khoản phải chi. Trong khi đó, năm 2018, Vietbank chưa có nhiều động lực để tăng trưởng. Vậy, Vietbank lấy 1.400 tỷ ở đâu để mua cao ốc Lim 2?

VietBank cũng đang trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ thêm 31% lên 4.256 tỷ đồng. Theo đó, Vietbank sẽ chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 28% và bán 97,47 triệu cổ phần ESOP. Các cổ đông hiện hữu giữ 100 cổ phần sẽ đóng tiền để mua thêm 28 cổ phần mới với giá 10.000 đồng/cp. Thời gian tăng vốn dự kiến vào quý II - IV/2018.

Lim 2 Tower nằm trên hai mặt tiền đường Cách Mạng Tháng 8 và Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Tòa Lim 2 thiết kế 18 tầng nổi và 2 tầng hầm, tổng diện tích 13.000m2. Tòa văn phòng cho thuê theo tiêu chuẩn văn phòng hạng B, mỗi sàn có diện tích hơn 730m2.

Theo tìm hiểu, hiện đầu tư vào phân khúc văn phòng vẫn đem về nguồn doanh thu và lợi nhuận khá ổn định. Lim 2 Tower hiện có tỷ lệ lấp đầy là 100% từ văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại. Theo mức giá chào thuê trên thị trường, nếu mua lại Lim 2 Tower, Vietbank có khả năng thu về 100 tỷ đồng/năm. Đây là mức doanh thu rất ổn định nhưng với mỗi cổ đông của ngân hàng này thì có những câu chuyện khác nhau. Bởi không phải cổ đông nào cũng có thể gắn bó lâu dài với ngân hàng hàng chục năm để có thể cùng ngân hàng chia quả ngọt trong nhiều năm khi hoàn vốn đầu tư. Nhưng đối với cổ đông lớn của Vietbank thì việc mua lại cao ốc Lim 2 lại có thể là một tâm huyết.

Những người trong ngành bất động sản đều biết rằng Lim 2 Tower và Lim 1 Tower được biết gắn với tên tuổi của Công ty TMCP Đầu tư và Phát triển Hoa Lâm (Tập đoàn Hoa Lâm) do bà Trần Thị Lâm làm Chủ tịch HĐQT. Bà Trần Thị Lâm cũng đồng thời là vợ của ông Dương Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietbank. Vốn góp của VietBank thời điểm sáng lập (2007) cũng có tới 35% vốn là của Tập đoàn Hoa Lâm.

Chủ đầu tư cao ốc văn phòng này là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Chợ Đũi và bà Trần Thị Lâm là một trong những người sáng lập. Công ty Chợ Đũi trước đây từng do Công ty Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc III, một doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa sở hữu 15,5%. Tuy nhiên, ngày 28/7/2017, Công ty Bất động sản Nhất Khang đã mua lại toàn bộ nâng sở hữu tại Chợ Đũi lên 99%, 1% vốn còn lại trong tay Tập đoàn Hoa Lâm.

Nhất Khang cũng từng là doanh nghiệp do Tập đoàn Hoa Lâm sở hữu 10% vốn. Cuối năm 2014, Nhất Khang còn hai cổ đông gồm Nguyễn Anh Điệp (40% vốn) và Nguyễn Thị Kim Phượng (60% vốn). Như vậy, người đang sở hữu cao ốc Lim 2 chính là bà Nguyễn Thị Kim Phượng.

Đình Vũ

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Nhựa Tiền Phong lan tỏa tinh thần sẻ chia qua Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 21/8, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Dòng chảy khát vọng - Giọt hồng yêu thương”. Đây là lần đầu tiên hoạt động hiến máu được Nhựa Tiền Phong tổ chức tại doanh nghiệp, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, đối tác và tình nguyện viên tham gia.

Gieo những hạt giống của tương lai

Giữ gìn một con đường sạch đẹp, trồng thêm một hàng cây xanh hay nhắc nhở con cháu bỏ rác đúng nơi quy định là việc làm tưởng nhỏ bé. Nhưng, chính từ những hành động giản dị ấy, ý thức bảo vệ môi trường được hình thành, bồi đắp và lan tỏa trong cộng đồng.

Nâng bước những mầm xanh

Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được nâng bước tới tương lai bằng nhiều hoạt động cụ thể. Ở đó, những người lính biên phòng như người thân đã tạo cơ hội cho nhiều học sinh nghèo khu vực biên giới có điều kiện học tập, vươn lên.

Lâm Đồng: Gặp mặt hơn 200 KOL và ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”

Ngày 17/8, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Chương trình gặp mặt KOL tỉnh Lâm Đồng lần thứ II và ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”. Sự kiện thu hút hơn 200 nhà sáng tạo nội dung, quản trị viên các trang, kênh, hội nhóm trên địa bàn, đánh dấu bước phát triển mới trong việc huy động sức mạnh cộng đồng để bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng môi trường mạng văn minh, lành mạnh.

Phường Hàm Thắng, Lâm Đồng: Sôi nổi Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026

Ngày 16/8, phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8) và 21 năm Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Dự Ngày hội có ông Đặng Thanh Phúc, Bí thư Đảng ủy phường; ông Trần Ngọc Hiền, Chủ tịch UBND phường; lãnh đạo Công an phường, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng đông đảo Nhân dân các tổ dân phố.

Sức sống bền vững ở làng nghề miến gạo Tân Giao

Về thôn Tân Giao, xã Thăng Bình, tỉnh Thanh Hóa những ngày này, hình ảnh ấn tượng chính là con đường quê, những mảnh sân vườn phơi kín miến gạo. Từng nắm miến trắng trong, sợi dai mềm được xếp ngay ngắn trên những chiếc sào và trành bằng tre, nứa; phơi mình dưới cái nắng vàng ươm. Làng nghề miến gạo Tân Giao đang bừng lên một sức sống mới và bền vững
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9