Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà tuổi cửu thập đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND quận Thủ Đức xử lý dứt điểm nạn xây dựng trái phép hàng loạt công trình cùng nhiều vấn đề “nóng” tại khu đất 16.320m2  ở khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, đang có khiếu nại, chờ Thủ tướng Chính phủ giải quyết…
0835 1

Miễu Thần tài - Thổ địa cũ của gia đình cụ Mơ (nay đã bị san bằng)

0839 2

Miễu Thần tài - Thổ địa mới xây trái phép

Chỉ đạo sâu sát của cựu Phó Chủ tịch Thành phố, nay là Bí thư Thành uỷ

Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh, suốt gần 30 năm qua, cụ Nguyễn Thị Mơ, sinh năm 1932 ngụ khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, lặn lội khắp nơi, nhiều lần ra tận Hà Nội để kêu cứu, khiếu nại liên quan đến phần đất gia tộc 16.320m2 ở khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Vụ việc đã được Thủ tướng Chính phủ nhiều lần chỉ đạo giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, khiến cho nỗi oan ức của gia đình cứ chồng chất theo thời gian.

Hồ sơ thể hiện, ngày 22/6/2006, Văn phòng Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh có Văn bản số 10/TB-TCD, thông báo kết luận chỉ đạo của ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố (hiện là Bí Thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh): “Giao UBND quận Thủ Đức buộc ông Trần Kim Khử thu hồi cây cảnh và tháo dỡ vật kiến trúc trên phần đất diện tích 16.320m2, giao cho UBND phường Linh Trung tạm quản lý phần đất nêu trên trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. UBND quận Thủ Đức chỉ đạo UBND phường Linh Trung phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý phần Miễu thờ, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực mê tín, dị đoan. Gia tộc bà Mơ được phép cử người tham gia Ban điều hành Miễu thờ hoạt động theo quy chế được chính quyền phê duyệt”.

Tiếp đến ngày 25/10/2010, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 4752/QĐ-UBND bác đơn khiếu nại của Ban đại diện họ tộc thổ Miếu Bà, vì không chứng minh được cộng đồng sở hữu đồng thời cũng bác đơn khiếu nại của ông Trần Kim Khử đối với phần đất 16.320m2 do ông Khử không phải là chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp pháp trên lô đất này. Ông Khử được thu hồi cây cảnh và vật kiến trúc hiện có do gia đình ông trồng và xây dựng trên khu đất.

Vào cuối năm 2017, Đoàn Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND quận Thủ Đức giữ nguyên hiện trạng khu đất có Miễu thờ trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền giải quyết. UBND quận lần lượt có các văn bản chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng khu đất có Miễu thờ, giao UBND phường Linh Trung tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, xử lý, không để tiếp tục xảy ra các vụ việc gây phức tạp thêm.

Đại diện gia đình cụ Mơ bức xúc: Mặc dù đã có sự chỉ đạo rất sát sao của ông Nguyễn Thiện Nhân, nay đã trở thành người đứng đầu Đảng bộ thành phố mang tên Bác, cùng với yêu cầu giữ nguyên hiện trạng của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như chỉ đạo rõ ràng của UBND quận Thủ Đức, nhưng lãnh đạo UBND phường Linh Trung không thực hiện, để hiện trạng khu đất đang có khiếu nại bị phá vỡ, xây dựng nhiều hạng mục trái phép.…

Làm “xiếc” đất đang có khiếu nại (!)

Trưng ra bằng chứng, gia đình cụ Mơ xác định: Tháng 5/2019, một số người lạ mặt tự xưng là sinh viên đem vật tư, phân bón, cây kiểng vào khu đất đào, xới để ươm, trồng, làm mái che bao phủ xung quanh trái phép. Nhóm sinh viên cho biết “đã được ông Trần Khanh Tuấn cho phép vào thực tập, thí nghiệm trồng kiểng cho trường Đại học Nông lâm”. Gia đình cụ Mơ giải thích và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhưng nhóm sinh viên tuyên bố chỉ nghe theo lời ông Tuấn. Được UBND phường Linh Trung mời làm việc ngày 31/5/2019, gia đình cụ Mơ đề nghị giữ nguyên hiện trạng khu đất theo văn bản chỉ đạo của UBND của quận Thủ Đức.

Gia đình liệt sĩ bức xúc nhất chính là ngôi Miễu Thần tài - Thổ địa cũ của gia đình bị san bằng, thay vào đó Miễu Thần tài - Thổ địa mới được xây trái phép, phá vỡ hiện trạng. Cả bàn thờ của gia đình cụ Mơ cũng bị đập phá không thương tiếc…Thêm vào đó là việc tổ chức nấu nướng, ăn uống, nhậu nhẹt làm ảnh hưởng nơi tôn nghiêm thờ cúng, làm mất an ninh, trật tự tại khu đất có Miễu thờ…

Gia đình cụ Mơ liên tục có đơn kêu cứu. Dù thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý từ năm 2019, nhưng phường và quận đều không giải quyết triệt để, để việc vi phạm ngày càng nghiêm trọng, phức tạp. Mãi đến ngày 31/7/2020, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức là ông Trần Văn Dũng mới kí Văn bản số 3573/UBND-QLĐT, khẳng định:“Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của cụ Nguyễn Thị Mơ đối với khu đất, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát và đề xuất biện pháp giải quyết báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ”.

Ông Dũng thừa nhận có việc xây dựng Miễu thờ mới không đúng với vị trí Miễu thờ cũ. Tuy nhiên, việc xây dựng Miễu thờ mới không thay đổi diện tích và công năng sử dụng và vẫn nằm trong khuôn viên đất Miễu 1.080,2m2(?!). Liên quan đến việc cư trú, UBND quận đã yêu cầu UBND phường Linh Trung chỉ đạo Công an phường tiếp tục kiểm tra việc cư trú trong khu đất. Quá trình kiểm tra nếu phát hiện có tình trạng cư trú trái pháp luật trong khu đất phải xử lý đúng quy định pháp luật.

1020 5

Nhóm tự xưng sinh viên ngang nhiên đem vật tư, phân bón, kiểng vào khu đất để đào, xới, ươm, trồng trái phép

1016 4

Do phường và quận không xử lý nên nhóm "sinh viên" thoải mái mở rộng ươm, trồng cây kiểng, làm che mái, bao phủ xung quanh nơi ươm

1023 6

Nhà gia đình ông Khử được xây dựng tường kiên cố trên khu đất

Nhiều dấu hiệu bao che sai phạm!

Trong Văn bản số 3573/UBND-QLĐT, Phó Chủ tịch Dũng xác định rõ 8 nội dung đơn của gia đình cụ Mơ, như sau:

1) Đề nghị xử lý dứt điểm, trả lại hiện trạng ban đầu đối với các công trình xây dựng, sửa chữa trái phép gồm tường rào, cổng, lưới B40, Miếu Thần tài - Thổ địa...

2) Việc phá dỡ bàn thờ của gia đình;

3) Việc nhóm sinh viên sử dụng đất làm vườn ươm, tự ý trồng dừa;

4) Việc thu chi của Hội miễu tự phát;

5) Việc ông Nguyễn Tấn Cường cho ông Trần Khanh Tuấn thuê đất với giá 5.000.000 đồng/năm;

6) Tập trung ăn uống, ca hát trong khuôn viên Miễu thờ;

7) Tình trạng cư trú trái pháp luật;

8) Di dời toàn bộ cây kiểng ra khỏi khu đất có Miễu thờ…

Đại diện gia đình liệt sĩ bức xúc: Ông Dũng xác định đến 8 nội dung nhưng chỉ trả lời cho “có lệ”, thể hiện bao che cho các sai phạm nhất là xây dựng trái phép xảy ra tại khu đất đang tranh chấp. Tệ hại hơn, Văn bản số 3573/UBND-QLĐT còn đi ngược lại với các văn bản chỉ đạo, Quyết định của UBND quận Thủ Đức đã ban hành giải quyết trước đây. Cả việc cho thuê đất, Phó Chủ tịch Dũng cũng nói “ngược”, thực tế là ông Cường cho ông Tuấn thuê đất (?!) Có nỗi đau nào hơn khi bàn thờ, Miễu thờ của gia đình bị san bằng để xây trái phép cái mới, trong khi UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo quận Thủ Đức phải giữ nguyên hiện trạng khu đất. Không chỉ thể hiện vô cảm trước nỗi đau của gia đình liệt sĩ, Ông Dũng còn có dấu hiệu bênh vực cho hành vi đập phá và hợp thức hóa việc xây dựng trái phép phá nát hiện trạng khu đất có Miễu thờ đang có khiếu nại. Tại sao lại làm ngơ khi san bằng Miễu thờ của gia đình Liệt sĩ vì cho rằng không phải là Miễu, để “cổ suý, ủng hộ” cho Miễu thờ mới của Hội miễu tự phát? Gia đình chúng tôi quá uất ức suốt 30 năm qua, vì danh dự của một gia đình Liệt sĩ kiên quyết đi tìm công lý. Mong rằng Lãnh đạo chính quyền các cấp xem xét trước nỗi đau của gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Thành mà mở lòng, thực thi công vụ một cách công tâm, đúng pháp luật để chúng tôi hãnh diện vì sự hy sinh cao cả của cha ông. Gia đình chúng tôi khẩn thiết cầu cứu lãnh đạo quận Thủ Đức cũng như phường Linh Trung cho dừng ngay hành động của Hội miễu tự phát phá nát hiện trạng khu đất có Miễu thờ của gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng!”

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.
Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Trần Cao, thuộc Đoàn LS TP Hồ Chí Minh, trụ sở số 28/9/14 Huỳnh Tấn Phát, khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, phản ánh: Kiểm sát viên và Viện trưởng Viện KSND huyện Bến Lức có hành vi thể hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, cản trở hành nghề hợp pháp của LS.
Về kho chứa khí N2O tại xã Nhị Bình, TP Hồ Chí Minh: Phạt hành chính điểm kinh doanh, chứa khí N20, liệu có đủ?

Về kho chứa khí N2O tại xã Nhị Bình, TP Hồ Chí Minh: Phạt hành chính điểm kinh doanh, chứa khí N20, liệu có đủ?

Ngày 26/1/2021 vừa qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh có văn bản trả lời về việc kiểm tra và phạt hành chính đối với điểm kinh doanh, bóng chứa khí N2O (khí cười) tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ngoài việc xử phạt hành chính, các cơ quan chức năng cần làm rõ cơ sở kinh doanh bóng chứa khí N2O trên có dấu hiệu trốn thuế hay không?!.
Nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng đến việc thực hiện Dự án Viện Điều dưỡng của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc

Nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng đến việc thực hiện Dự án Viện Điều dưỡng của Công ty Xuân Phúc Phú Quốc

Bà Giang Lệ Phương, Giám đốc Công ty Xuân Phúc Phú Quốc vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo để Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận phê duyệt chủ trương cho Công ty Xuân Phúc Phú Quốc thực hiện dự án Viện Điều dưỡng và Trồng cây dược liệu quý hiếm kết hợp Du lịch sinh thái, trên diện tích đất 12,5 ha, tại ấp 6, Bãi Khem, thị trấn An Thới, TP Phú Quốc, bởi có nhiều dấu hiệu làm trái, ảnh hưởng quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án này!
Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thi hành 2 bản án hành chính

Đại gia Lê Ân gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 yêu cầu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thi hành 2 bản án hành chính

Ngày 5/12, đại gia Lê Ân, ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) chia sẻ với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới về việc ông vừa đại diện cho Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) gửi đơn khiếu nại lần thứ 16 lên Tỉnh uỷ BR-VT; Hội đồng nhân dân tỉnh BR-VT và Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, về việc “UBND tỉnh BR-VT không chịu thi hành 2 bản án hành chính đã được Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao trả lời là không có căn cứ giám đốc thẩm, tái thẩm”.

Tin khác

Huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An: Một học sinh bị tát trên lớp vì không thuộc bài

Huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An: Một học sinh bị tát trên lớp vì không thuộc bài
Trong những này qua, dư luận phụ huynh học sinh thị trấn Qùy Hợp, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An, rất bức xúc về việc một học sinh lớp 9 bị thầy giáo tát liên tiếp vào mặt, vì không thuộc bài trên lớp. Đây là cách hành xử không phù hợp môi trường sư phạm, vi phạm đạo đức nhà giáo, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, uy tín nhà giáo và Trường THCS thị trấn Qùy Hợp, cần được xem xét, xử lý, để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Tỉnh Bình Thuận: Đối tác chiến lược kiện vì có dấu hiệu làm trái của chủ đầu tư

Tỉnh Bình Thuận: Đối tác chiến lược kiện vì có dấu hiệu làm trái của chủ đầu tư
Dự án Khu du lịch Hòn Lan, nay là Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (viết tắt: Dự án Thanh Long Bay), Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc (gọi tắt Công ty Trung Sơn Bắc), trụ sở tại thôn Văn Kê, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, với đối tác chiến lược là Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (viết tắt: Công ty DKRA), trụ sở phường 10, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Công ty DKRA khởi kiện, yêu cầu Công ty Trung Sơn Bắc trả lại hơn 84,5 tỷ đồng tiền đặt cọc và bồi thường thiệt hại. Từ sự việc này, các chuyên gia khuyến cáo, khách hàng hết sức cảnh giác trước những dự án quảng cáo “có cánh” để tránh tiền mất tật mang…

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?
Đó là câu chuyện đang diễn ra với 38 hộ dân có đất ở tại tổ 21, khu phố Cầu Hang, phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba

Cần bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Lê Văn Ba
Phần đất tranh chấp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hợp pháp của ông Lê Văn Ba. nhưng do bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng tổ chức hòa giải không hợp lệ, cho là “đường đi công cộng”, để hơn chục hộ dân sử dụng đất của ông Ba đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Ba khiếu nại, việc giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai. Cần bảo vệ QSDĐ hợp pháp của ông Lê Văn Ba

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trị trấn Tằng Lỏong phản ánh, dọc tuyến đường Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị “băm nát”, nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra chỉ vì xe quá khổ, quá tải lưu thông... Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại cho rằng, khó xử lý vì lực lượng mỏng(!?)

Huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên: Cần sớm giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân

Huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên: Cần sớm giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân
Ông Lò Thành An, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên có đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại khu vực chân đồi Pú Đôn, xã Thanh Nưa. UBND xã Thanh Nưa có báo cáo gửi UBND huyện Điện Biên, nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưacó kết luận giải quyết đề nghị của ông Lò Thành An.
Xem thêm
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại ...
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý ...
Đề xuất phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin cá nhân trái phép

Đề xuất phạt 80 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin cá nhân trái phép

Mới đây, tại dự thảo nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ Công an đề xuất xuất xử phạt hành chính tới 80 triệu đồng đối với ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động