Viết tiếp bài: Fiditour với cuộc “rút ruột” của những toan tính “hơn người”: “Cố đấm ăn xôi” và cuộc “phản đòn” tới tấp của một Fiditour mới

Như chúng tôi đã thông tin, sau những việc làm “rút ruột” và toan tính “hơn người”, Hội đồng quản trị (HĐQT) cũ đã bị bãi miễn, và chính họ cùng Lữ hành Fiditour đang có nguy cơ đối mặt với Tòa án trong những ngày sắp tới…

Điều đáng ngạc nhiên là khơi mào một “cuộc chiến pháp lí” ở đây không phải là Fiditour, doanh nghiệp bị hại, bị rút ruột đến trắng tay, mà là Lữ hành Fiditour, “con ngựa thành Troy” một thời Fiditour nuôi dưỡng. Vì sao có sự lạ đời như thế?

Theo thông tin chúng tôi có được, sau khi phát hiện vụ việc, để tránh những điều tai tiếng không đáng có, các nhà lãnh đạo của một Fiditour mới chọn con đường đàm phán nội bộ, rồi tiếp sau là khiếu nại đến các cơ quan chức năng, như một giải pháp để những người cũ biết sai mà từ bỏ. Tuy nhiên, thay vì “nhìn lại”, họ “cố đấm ăn xôi”, từ giữa năm 2019, tự tin đâm đơn khởi kiện Fiditour ra Tòa kinh tế.

Họ kiện gì? Theo hồ sơ vụ án hiện đang được TAND quận 1, TP Hồ Chí Minh thụ lí, Lữ hành Fiditour yêu cầu: 1. Công nhận quyền sở hữu của Công ty lữ hành đối với nhãn hiệu Fiditour; 2. Buộc Fiditour chuyển quyền sở hữu Nhãn hiệu Fiditour cho công ty lữ hành; 3. Buộc Fiditour chấm dứt các hành vi tranh chấp khiếu nại với Lữ hành Fiditour. Cơ sở của những yêu cầu này là “Nghị quyết góp vốn thành lập Công ty cổ phần lữ hành Fiditour” của HĐQT Fiditour và hợp đồng góp vốn “giữa những người trong cuộc” được kí ngày 15/3/2019, chuyển giao toàn bộ mảng lữ hành từ Fiditour cho Lữ hành Fiditour, mà bài trước chúng tôi đã đề cập tới.

viet tiep bai fiditour voi cuoc rut ruot cua nhung toan tinh hon nguoi co dam an xoi va cuoc phan don toi tap cua mot fiditour moi
Trụ sở làm việc của Fiditour hiện đã bị Lữ hành Fiditour chiếm giữ.

Đã bị rút ruột đến trắng tay lại còn bị kiện, Fiditour lập tức phản đòn. Đầu tiên, đó là yêu cầu phản tố với những chứng minh rõ ràng rằng việc HĐQT ban hành “Nghị quyết góp vốn thành lập Công ty CP Lữ hành Fiditour” là trái với Điều lệ Công ty và Hợp đồng góp vốn là vô hiệu bởi vi phạm những điều cấm mà Bộ luật Dân sự đã quy định. Và không chỉ vậy, như một hành động “tức nước vỡ bờ”, Fiditour làm đơn tố cáo gửi Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị xử lí những người đứng đầu HĐQT cũ về dấu hiệu tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và nhiều dấu hiệu phạm tội khác.

Xin trở lại với những gì Fiditour tố cáo. “Nhóm người quản lí cũ đã dẫn dắt, lèo lái HĐQT cũ, trong cuộc họp vào ngày 7/3/2019, thông qua việc góp vốn thành lập công ty lữ hành... Sau cuộc họp, ông Nguyễn Việt Hùng, đại diện cho Công ty Fiditour đã kí chuyển giao tài sản cả hữu hình (ô tô, máy móc thiết bị...) và vô hình (nhãn hiệu, logo, danh hiệu, giải thưởng, website, số điện thoại...) của Fiditour cho Lữ hành Fiditour... Những người quản lí cũ đã vi phạm điều cấm của pháp luật là tự giao dịch với chính mình. Cụ thể, ông Nguyễn Việt Hùng – đương nhiệm là Chủ tịch HĐQT Fiditour đã thực hiện việc góp vốn vào Lữ hành Fiditour mà chính ông cũng kiêm chức Chủ tịch HĐQT” (Trích đơn tố cáo). Hành động này ít nhất là vi phạm Điều 141 Bộ luật Dân sự: “Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình...”. Bởi vi phạm này, “Hiện tại, hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành của Công ty Fiditour (phương tiện kinh doanh, các mối quan hệ hợp đồng/ hợp tác với Khách hàng, Đối tác...) và phần lớn nhân sự đều do Công ty Lữ hành quản lí, sử dụng ...” (trích đơn tố cáo). Nghĩa là, gần như tất cả những gì tạo ra doanh thu nuôi sống Fiditour đều đã bị Lữ hành Fiditour chiếm giữ.

Không chỉ thế, “nhóm người quản lí, cụ thể là ông Đoàn Thiện Tánh, cấp phó của Chủ tịch Nguyễn Việt Hùng thậm chí còn tự ý kí kết hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu “FIDITOUR Công ty Du lịch Chuyên Nghiệp Hàng Đầu - The Best Professional Travel” được bảo hộ theo Giấy chứng nhận nhãn hiệu số 148179 cho Công ty lữ hành với giá 0 đồng” (trích đơn tố cáo). “Tử tế” hơn một chút, toàn bộ tài sản “vô hình” của Fiditour sau 30 năm phấn đấu để trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu đất nước, bao gồm đủ thứ, kể cả website, logo, thương hiệu và hàng trăm số điện thoại giao dịch được họ định giá hơn 800 triệu đồng. Chưa nói tới việc, hành vi này là lạm quyền, không được phép, con số 800 triệu đồng được đưa ra, theo những người am hiểu thì... “bốc xôi làng cho chính mình”. Và, liều lĩnh hơn, bất chấp hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 9 Luật Du lịch năm 2017, họ chuyển giao luôn Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số 79/185/2014/TCDL-GP LHQT được Tổng cục Du lịch cấp cho Công ty Fiditour sang cho Lữ hành Fiditour.

Ngay sau khi xây dựng Lữ hành Fiditour “nên hình nên dạng” như vừa kể, ngày 19/3/2019, ông Nguyễn Việt Hùng, lúc này vẫn đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Fiditour đã kí ban hành Thư giới thiệu Công ty Lữ hành Fiditour là đơn vị phát triển chuyên sâu và nhận chuyển giao toàn bộ lĩnh vực kinh doanh lữ hành từ Fiditour. Thư được gửi đến khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của Fiditour. Cũng trong thời gian này, dưới sự chỉ đạo của Nhóm người quản lí cũ, Phòng hành chính - nhân sự Công ty Fiditour đã thông báo đến Ban Giám đốc các đơn vị, chi nhánh trực thuộc về việc sử dụng thông tin của Công ty Lữ hành để kí hợp đồng cung cấp dịch vụ kể từ ngày 12/3/2019. Thông báo này khiến nhân viên Công ty Fiditour nhầm lẫn rằng Công ty đã đổi tên, có thêm chữ “Lữ hành”. Trong quá trình làm việc với khách hàng, nhân viên Fiditour đã cung cấp thông tin sai lệch cho khách hàng và yêu cầu thanh toán phí dịch vụ vào tài khoản của Công ty Lữ hành thay vì Công ty Fiditour.

Đơn tố cáo nêu: “Những thiệt hại liên quan đến doanh thu mà Công ty Fiditour có thể đạt được không thể không kể đến tổng số tiền khách hàng chuyển nhầm vào tài khoản Ngân hàng của Công ty Lữ hành Fiditour vì lí do nhầm lẫn Công ty Lữ hành là Công ty Fiditour (vì Công ty Lữ hành đang sử dụng nhãn hiệu, tên thương mại FIDITOUR để kinh doanh và trục lợi dựa trên hình ảnh, uy tín của Công ty Fiditour) tính đến thời điểm hiện tại lên đến 2.250.154.335 đồng. Con số thiệt hại này ngày càng tăng và không thể kiểm soát được vì sự chậm trễ trong công tác thanh tra, xử lí của Cơ quan chức năng khi để tình trạng hai công ty mang cùng một thương hiệu “FIDITOUR” kinh doanh và hoạt động trên thị trường, khiến khách hàng nhầm lẫn, gây ra nhiều hậu quả khôn lường”.

Chuyển giao hết bên ngoài, rút ruột từ bên trong, tất cả đều cho chính mình, hành vi này không chỉ vi phạm đạo đức xã hội, vi phạm Điều 141Bộ luật Dân sự, mà còn có cơ sở để xác định họ có dấu hiệu phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Tin khác

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động